Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

7 cách sử dụng câu hỏi mẫu của IELTS Speaking

Nội dung [Hiện]

Trong tất cả những điều ngu ngốc bạn có thể làm trong khi chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS của mình, và trên thực tế là có khá nhiều học sinh đã làm điều này đó là thu thập rất nhiều câu hỏi mẫu của IELTS Speaking và chuẩn bị câu trả lời rồi học thuộc chúng có lẽ là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm.

Bởi giám khảo có thể nhận biết ngay được rằng bạn đã học thuộc câu trả lời của mình trước bài kiểm tra và bạn cũng rất khó có thể nhận được câu hỏi cho Part 2 hoặc 3 mà bạn đã thấy trước đây.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc tìm kiếm các câu hỏi mẫu thực sự là một sự lãng phí thời gian. Trong thực tế, chúng có thể cực kỳ hữu ích.

Dưới đây là một vài cách sử dụng các mẫu câu hỏi này một cách hữu ích để ôn tập cho phần thi IELTS Speaking:

1. Grammar

Bạn không thể dự đoán chính xác những câu hỏi nào sẽ được hỏi trong Part 2 và Part 3, nhưng bạn có thể dự đoán loại câu hỏi.

Rất có khả năng bạn sẽ được hỏi về:

 • The past
 • The present
 • The future
 • How things have changed from the past until now
 • How things will change in the future

Bạn cũng sẽ được hỏi những câu hỏi yêu cầu bạn sử dụng:

 • Comparatives
 • Superlatives
 • Conditionals
 • Opinion
 • Speculation
 • Contrast other’s opinions

Khi bạn biết giám khảo yêu cầu bạn làm gì, việc sử dụng đúng ngữ pháp và trả lời câu hỏi sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

2. Structure

Điều quan trọng là bạn trả lời từng câu hỏi một cách mạch lạc, tức là một cách dễ hiểu và có ý nghĩa.

Điều quan trọng là duy trì sự linh hoạt trong cách tiếp cận của bạn, nhưng luyện tập cho bài kiểm tra bằng cách sử dụng các câu hỏi mẫu thực tế và suy nghĩ về cấu trúc câu trả lời của bạn là một bài tập rất hữu ích. Bộ não của bạn sẽ xử lý thông tin nhanh hơn rất nhiều khi chúng đã quen với dạng cấu trúc mà bạn cần phản hồi lại.

3. Fluency

Lưu loát là khả năng nói trôi chảy (không quá nhanh) mà không cần nỗ lực đáng chú ý hoặc mất sự gắn kết. Sự lưu loát kém thường liên quan đến việc tự điều chỉnh, do dự, tạm dừng hoặc sự lặp lại thường xuyên.

Điều cần thiết là bạn luyện tập để cải thiện. Bạn có thể sử dụng các câu hỏi mẫu trong thực hành này cũng giống như đối với các vấn đề liên quan tới cấu trúc. Điều quan trọng đối với Fluency đó là việc bạn cảm thấy thoải mái không ngượng ngùng khi giao tiếp bằng tiếng Anh, để đạt được điều này bạn cần sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng fluency của bạn.

4. Pronunciation

Bạn cũng có thể thực hành phát âm của bạn trong khi sử dụng các câu hỏi mẫu.

Điều cần thiết là giám khảo có thể hiểu những gì bạn đang nói trong bài kiểm tra IELTS Speaking của bạn.

Đặc biệt, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể sử dụng một số tính năng phát âm cấp cao, chẳng hạn như:

 • Connected Speech
 • Weak Sounds
 • Intonation
 • Stress

5. Vocabulary

Trong bài kiểm tra, giám khảo sẽ tìm kiếm xem bạn có từ vựng để nói về các chủ đề được đưa ra cho bạn không. Có quá nhiều chủ đề có thể chuẩn bị, nhưng bạn vẫn có thể làm việc với vốn từ vựng của mình trong khi luyện tập với các câu hỏi mẫu.

Một kỹ thuật hữu ích khi thực hành là làm một bài kiểm tra thực hành đầy đủ và ghi lại hiệu suất của bạn. Có một số lượng lớn những thứ bạn có thể nghe, nhưng nếu bạn đang vật lộn với từ vựng, hãy lắng nghe những lúc bạn cảm thấy khó khăn để thể hiện bản thân vì thiếu từ vựng. Đây thường là những lúc bạn biết những gì bạn muốn nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, nhưng cảm thấy khó khăn khi diễn đạt bằng tiếng Anh vì vốn từ vựng tiếng Anh của bạn chưa đủ rộng.

Trong những tình huống này, bạn có thể ghi lại vấn đề bạn đang tìm kiếm và sử dụng từ điển hoặc Google dịch để giúp bạn nghĩ về từ đó. Lưu lại những từ hoặc cụm từ mới trong sổ ghi chép từ vựng và xem lại nó thường xuyên. Điều này sau đó sẽ trở thành một phần vốn từ vựng của bạn và bạn sẽ có thể thể hiện bản thân hiệu quả hơn.

6. Nâng cao nhận thức về các sai lầm

Hầu hết chúng ta hoàn toàn không biết về số lỗi lưu loát, ngữ pháp, phát âm hoặc từ vựng mà chúng ta đang mắc phải khi đang nói.

Bạn có thể sử dụng các câu hỏi mẫu của IELTS Speaking để thực hành trước khi thực hiện bài kiểm tra thực tế của bạn và ghi lại hiệu suất của bạn. Điều này sẽ nâng cao nhận thức của bạn và sẽ giúp bạn giải quyết và cải thiện những sai lầm bạn đang mắc phải.

Điều này đặc biệt hữu ích cho những lỗi phổ biến bạn mắc phải nhiều lần mà không hề nghĩ đến.

7. Practice

Chắc các bạn đã nghe thấy nói ‘practice makes perfect’ rất nhiều rồi phải không. Và điều này thì luôn luôn đúng. Bạn đang lãng phí thời gian với những câu hỏi giả mạo, nhưng sử dụng những câu hỏi thực sự luôn luôn có ích đối với việc luyện tập của bạn đó.

Chúc các bạn học tập vui vẻ và hiệu quả!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ