Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Shadowing là gì? Cách luyện phương pháp shadowing trong Tiếng Anh hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Trong quá trình học Tiếng Anh nói chung và luyện tập kỹ năng Speaking nói riêng, hẳn nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết nên áp dụng phương pháp nào để cải thiện ngữ điệu, tông giọng và trọng âm sao cho chuẩn bản xứ nhất mà vẫn có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi?

Phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Shadowing chính là phương pháp hiệu quả mà bạn đang tìm kiếm. Vậy phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh là gì, những lợi ích mà kỹ thuật này đem lại và cách thực hành chúng ra sao? Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay trong bài học này nhé!

1. Phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh là gì?

Phương pháp Shadowing (hay còn được gọi là Kỹ thuật cái bóng) là việc bắt chước lại y hệt từng âm, từng từ và ngữ điệu của người bản xứ khi vừa nghe họ nói xong. Đây là một trong những kỹ thuật khi học Tiếng Anh nhằm giúp người học cải thiện âm điệu và phát âm của mình.

Phương pháp Shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing là gì?

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể thực hành chúng ở bất kỳ nơi đâu, tại nhà, trong văn phòng làm việc hoặc thậm chí ở trên bãi biển,... mà không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ ai. Thứ bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại và tai nghe.

Lưu ý: Thay vì thực hiện quá trình Nghe - Dừng - Lặp lại mà chúng ta đã quen thuộc trước kia, phương pháp Shadowing là việc bạn bắt chước ngay trong khi nhân vật trong audio đang nói.

2. 5 lợi ích của phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Sau khi đã hiểu khái niệm về Shadowing Technique trong Tiếng Anh, hãy cùng IELTS LangGo điểm qua 5 lợi ích mà phương pháp này mang đến cho người học.

5 lợi ích khi áp dụng phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

5 lợi ích khi áp dụng phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

2.1. Cải thiện phát âm Tiếng Anh

Phát âm (pronunciation) là cách các từ được đọc và nối với nhau như thế nào, bao gồm độ rộng của khoang miệng và vị trí đặt lưỡi,...

Một trong những phần quan trọng của việc phát âm Tiếng Anh là thực hành cử động cơ miệng như khi người bản xứ nói. Vì vậy, Shadowing là một phương pháp hiệu quả để bạn luyện tập và tạo thói quen cho cơ miệng, từ đó phát âm các từ Tiếng Anh chuẩn và tự nhiên hơn.

2.2. Nâng cao ngôn điệu và âm điệu khi phát âm

Ngôn điệu được hiểu là sự thay đổi độ cao của tông giọng xuyên suốt một câu văn hoặc một cuộc hội thoại. Ví dụ, để ra dấu hiệu câu hỏi cho đối phương, người Mỹ thường nâng tông giọng nhiều hơn về cuối câu của mình.

Ngôn điệu (prosody) và âm điệu (intonation) thường bị các giáo viên bỏ qua trong quá trình giảng dạy và đào tạo, một phần vì kỹ thuật này khá khó và các thầy cô thường chú trọng đến ngữ pháp và từ vựng hơn.

Chính vì vậy, phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện ngôn điệu Tiếng Anh của mình sao cho giống cách người bản xứ nói nhất bởi bạn không chỉ bắt chước từng từ, mà còn nhại cả tông giọng của họ.

2.3. Cải thiện nhịp điệu nói Tiếng Anh

Nhịp điệu (rhythm) liên quan đến tốc độ và trọng âm khi nói Tiếng Anh. Tuy không phải là một yếu tố quá quan trọng ảnh hưởng đến khả năng Speaking của bạn nhưng nói đúng nhịp điệu sẽ giúp cách nói Tiếng Anh của bạn nghe tự nhiên và trôi chảy hơn.

Khi luyện tập phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh, bạn sẽ nghe người bản xứ nói qua một audio, từ đó dần cảm nhận được cách nói của họ và nắm được từ nào nên nhấn mạnh, từ nào nên đọc lướt qua.

2.4. Trau dồi vốn từ vựng Tiếng Anh

Nghiên cứu khoa học cho thấy, con người thường ghi nhớ lâu hơn những gì mà chính tai ta nghe được.

Vì vậy, khi áp dụng phương pháp Shadowing vào quá trình học của mình, bạn sẽ tiếp xúc với nhiều từ mới và ghi nhớ chúng lâu hơn thông qua việc nghe và bắt chước theo người bản xứ qua các video và audio.

2.5. Phát huy tối đa khả năng nghe hiểu

Đây là một trong những lợi ích rõ ràng và dễ thấy nhất mà phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh mang đến cho người học. Bởi bên cạnh việc bắt chước âm điệu và cách nhấn nhá, phương pháp Shadowing yêu cầu người học tập trung nghe những gì audio đang nói, từ đó cải thiện tối đa khả năng nghe hiểu (Listening Comprehension) của người học.

3. Phương pháp Shadowing phù hợp với ai?

Phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh phù hợp cho các nhóm đối tượng sau:

  • Người có nền tảng cơ bản về phát âm Tiếng Anh: Để có thể luyện theo pháp Shadowing một cách hiệu quả bạn cần nắm được cách phát âm theo bảng phiên âm IPA và âm cuối để không Việt hóa các âm nghe được.

  • Những ai không có điều kiện luyện tập trong một môi trường nói Tiếng Anh hay tiếp xúc với người bản ngữ thì Shadowing là phương pháp giúp cải thiện phát âm rất hiệu quả.

Tóm lại, phương pháp Shadowing phù hợp cho người học Tiếng Anh ở bất cứ trình độ nào với mục tiêu cải thiện kỹ năng Speaking với điều kiện là bạn cần biết những kiến thức cơ bản về phát âm.

Vậy ứng dụng phương pháp này như thế nào cho hiệu quả, LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

4. Các bước luyện tập phương pháp Shadowing hiệu quả

Để ứng dụng phương pháp Shadowing vào luyện Speaking hiệu quả, các bạn nên luyện tập theo các bước dưới đây:

4.1. Chọn nguồn tài liệu nghe phù hợp

Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn một video hoặc một file âm thanh bất kỳ dài không quá 5 phút và chỉ có 1 người nói duy nhất. Người nóinói này không nhất thiết phải là người bản xứ, nhưng cần đảm bảo tiêu chí nói chuẩn và rõ ràng.

Tài liệu nghe có vai trò quan trọng với phương pháp Shadowing

Tài liệu nghe có vai trò quan trọng với phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Một vài gợi ý tìm nguồn tài liệu nghe phù hợp cho bạn: Bản tin Tiếng Anh ngắn (VOA, Breaking News English,...), các video TED talks, sách nói, video trên Youtube, podcast hoặc các chương trình trên radio.

Hãy chắc chắn rằng bạn yêu thích và có hứng thú với audio mà mình chọn. Bạn có thể vừa nghe vừa làm các công việc khác như di chuyển đến công ty, đi dạo hoặc khi đang nấu cơm,...

4.2. Nghe audio

Trước khi bắt đầu tiến hành phương pháp Shadowing, hãy nghe file âm thanh mà bạn chọn sẵn ít nhất 1 lần để làm quen với giọng điệu, âm điệu và âm tiết của người nói.

Bạn không nhất thiết phải hiểu toàn bộ những gì người nói trình bày trong audio; nhưng hãy cố gắng nắm được các từ khóa chính và chọn một nguồn tài liệu nghe đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với năng lực của mình.

4.3. Bắt chước lại audio và thực hành phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Bạn có thể gặp nhiều thử thách khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp Shadowing, nhưng hãy cố gắng lặp lại những gì nhân vật audio nói càng nhanh và chính xác càng tốt.

Tips: Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc có trình độ Tiếng Anh dưới trung bình, hãy vừa Shadowing, vừa đọc bản transcript của file âm thanh đang dùng. Sau đó, hãy bắt chước mà không đọc transcript, chỉ tập trung vào nghe và nhại từng âm, từng từ.

Để quá trình thực hành phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể áp dụng kèm một vài mẹo sau:

  • Ra ngoài đi bộ chậm rãi

  • Duy trì dáng đứng và tư thế tốt;

  • Lặp lại những gì bạn nghe được bằng cách nói to và rõ ràng

4.4. Ghi âm phần nói của mình

Sau khi đã luyện tập phương pháp Shadowing nhiều lần và tự tin hơn với phần thể hiện của mình, hãy ghi âm lại bài nói của bạn.

Đừng quên ghi âm lại bài nói của mình khi học Shadowing

Đừng quên ghi âm lại bài nói của mình khi học Shadowing

4.5. Nghe lại phần thực hành phương pháp Shadowing của mình

Hãy nghe lại phần ghi âm của bạn và so sánh chúng với bản audio gốc để thấy được những điểm tiến bộ và những mặt hạn chế, cần cải thiện trong kỹ năng Speaking của bạn.

Công việc này có thể được tiến hành cá nhân hoặc trong lớp học để giáo viên hay những người có kinh nghiệm hơn sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng Tiếng Anh nói chung và Speaking nói riêng của mình.

Qua bài học này, IELTS LangGo hy vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết và dễ hiểu nhất về phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh - một trong những kỹ thuật giúp cải thiện trình độ Speaking của bạn đáng kể.

Bên cạnh phương pháp Shadowing, đừng bỏ qua một số Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả khác mà IELTS LangGo đã nghiên cứu và áp dụng thành công cho các học viên của mình nhé!

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN