Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Shadowing là gì? 5 bước luyện phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Trong quá trình học Tiếng Anh nói chung và luyện tập kỹ năng Speaking nói riêng, hẳn nhiều bạn học sinh băn khoăn không biết nên áp dụng phương pháp nào để cải thiện ngữ điệu, tông giọng và trọng âm sao cho chuẩn bản xứ nhất mà vẫn có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi?

Phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Shadowing chính là phương pháp hiệu quả mà bạn đang tìm kiếm. Vậy phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh là gì, những lợi ích mà kỹ thuật này đem lại và cách thực hành chúng ra sao? Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay trong bài học này nhé!

1. Tồng quan về phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

1.1. Phương pháp Shadowing là gì? 

Shadowing là phương pháp luyện nói bằng việc bắt chước lại y hệt từng âm, từng từ và ngữ điệu của người bản xứ khi nghe họ nói. Đây là một trong những kỹ thuật khi học Tiếng Anh nhằm giúp người học cải thiện âm điệu và phát âm của mình.

Thay vì thực hiện quá trình Nghe - Dừng - Lặp lại mà chúng ta đã quen thuộc trước kia, phương pháp Shadowing là việc bạn bắt chước ngay trong khi nhân vật trong audio đang nói.

Phương pháp Shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing là gì?

1.2. 5 lợi ích khi luyện nói tiếng Anh bằng phương pháp Shadowing

Vậy phương pháp học Shadowing sẽ mang đến cho người học những lợi ích gì? Có tất cả 5 lợi ích như sau:

 • Cải thiện phát âm: Phát âm (pronunciation) là cách các từ được đọc và nối với nhau như thế nào, bao gồm độ rộng của khoang miệng và vị trí đặt lưỡi,... Shadowing giúp bạn tạo thói quen cho cơ miệng, từ đó phát âm chuẩn và tự nhiên hơn.

 • Nâng cao ngôn điệu và âm điệu khi phát âm: phương pháp Shadowing sẽ giúp bạn cải thiện ngôn điệu Tiếng Anh của mình sao cho giống cách người bản xứ nói nhất bởi bạn không chỉ bắt chước từng từ, mà còn nhại cả tông giọng của họ.

 • Cải thiện nhịp điệu nói Tiếng Anh: Khi luyện tập phương pháp Shadowing, bạn sẽ nghe người bản xứ nói qua một audio, từ đó dần cảm nhận được cách nói của họ và nắm được từ nào nên nhấn mạnh, từ nào nên đọc lướt qua.

 • Trau dồi vốn từ vựng: Con người thường ghi nhớ lâu hơn những gì mà chính tai ta nghe được. Bạn sẽ tiếp xúc với nhiều từ mới và ghi nhớ chúng lâu hơn thông qua việc nghe và bắt chước theo người bản xứ qua các video và audio.

 • Phát huy tối đa khả năng nghe hiểu: bên cạnh việc bắt chước âm điệu và cách nhấn nhá, phương pháp học Shadowing yêu cầu người học tập trung nghe những gì audio đang nói, từ đó cải thiện tối đa khả năng nghe hiểu của người học.

5 lợi ích khi áp dụng phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

5 lợi ích khi áp dụng phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

1.3. Phương pháp học tiếng Anh Shadowing phù hợp với ai?

Phương pháp Shadowing phù hợp cho người học Tiếng Anh ở bất cứ trình độ nào với mục tiêu cải thiện kỹ năng Speaking với điều kiện là bạn cần biết những kiến thức cơ bản về phát âm. Cụ thể:

 • Người có nền tảng cơ bản về phát âm Tiếng Anh: Để có thể luyện theo pháp Shadowing một cách hiệu quả bạn cần nắm được cách phát âm theo bảng phiên âm IPA và âm cuối để không Việt hóa các âm nghe được.

 • Những ai không có điều kiện luyện tập trong một môi trường nói Tiếng Anh thì Shadowing là phương pháp giúp cải thiện phát âm rất hiệu quả.

Vậy ứng dụng phương pháp này như thế nào cho hiệu quả, LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

2. 5 bước luyện tập phương pháp Shadowing hiệu quả

Để học tiếng anh theo phương pháp Shadowing hiệu quả, các bạn nên luyện tập theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Chọn nguồn tài liệu nghe phù hợp

Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn một video hoặc một file âm thanh bất kỳ dài không quá 5 phút và chỉ có 1 người nói duy nhất. Người nóinói này không nhất thiết phải là người bản xứ, nhưng cần đảm bảo tiêu chí nói chuẩn và rõ ràng.

Tài liệu nghe có vai trò quan trọng với phương pháp Shadowing

Tài liệu nghe có vai trò quan trọng với phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Một vài gợi ý tìm nguồn tài liệu nghe phù hợp cho bạn: Bản tin Tiếng Anh ngắn (VOA, Breaking News English,...), các video TED talks, sách nói, video trên Youtube, podcast hoặc các chương trình trên radio.

Hãy chắc chắn rằng bạn yêu thích và có hứng thú với audio mà mình chọn. Bạn có thể vừa nghe vừa làm các công việc khác như di chuyển đến công ty, đi dạo hoặc khi đang nấu cơm,...

Bước 2: Nghe audio

Trước khi bắt đầu tiến hành học tiếng anh bằng phương pháp Shadowing, hãy nghe file âm thanh mà bạn chọn sẵn ít nhất 1 lần để làm quen với giọng điệu, âm điệu và âm tiết của người nói.

Bạn không nhất thiết phải hiểu toàn bộ những gì người nói trình bày trong audio; nhưng hãy cố gắng nắm được các từ khóa chính và chọn một nguồn tài liệu nghe đơn giản, dễ hiểu và phù hợp với năng lực của mình.

Bước 3:  Bắt chước lại audio và thực hành phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh

Bạn có thể gặp nhiều thử thách khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp học Shadowing, nhưng hãy cố gắng lặp lại những gì nhân vật audio nói càng nhanh và chính xác càng tốt.

Tips: Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc có trình độ Tiếng Anh dưới trung bình, hãy vừa Shadowing, vừa đọc bản transcript của file âm thanh đang dùng. Sau đó, hãy bắt chước mà không đọc transcript, chỉ tập trung vào nghe và nhại từng âm, từng từ.

Để quá trình thực hành phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể áp dụng kèm một vài mẹo sau:

 • Ra ngoài đi bộ chậm rãi

 • Duy trì dáng đứng và tư thế tốt;

 • Lặp lại những gì bạn nghe được bằng cách nói to và rõ ràng

Bước 4: Ghi âm lại phần nói của mình

Sau khi đã luyện tập phương pháp Shadowing nhiều lần và tự tin hơn với phần thể hiện của mình, hãy ghi âm lại bài nói của bạn. 

Đừng quên ghi âm lại bài nói của mình khi học Shadowing

Đừng quên ghi âm lại bài nói của mình khi học Shadowing

Bước 5. Nghe lại ghi âm, nhận xét và rút ra bài học

Hãy nghe lại phần ghi âm của bạn và so sánh chúng với bản audio gốc để thấy được những điểm tiến bộ và những mặt hạn chế, cần cải thiện trong kỹ năng Speaking của bạn.

Công việc này có thể được tiến hành cá nhân hoặc trong lớp học để giáo viên hay những người có kinh nghiệm hơn sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng Tiếng Anh nói chung và Speaking nói riêng của mình.

Để hiểu sâu hơn về cách vận dụng phương pháp Shadowing vào luyện nói tiếng Anh, bạn có thể xem thêm video sau: 

3. Tài liệu luyện tập shadowing chất lượng

Video Youtube

Youtube là nguồn miễn phí tuyệt vời giúp bạn luyện nói bằng phương pháp shadowing. Không chỉ các kênh chuyên giảng dạy tiếng Anh, bạn có thể xem các vlog bằng tiếng Anh theo chủ đề mà mình yêu thích. Một số kênh youtube bạn có thể tham khảo như:

Các bộ phim

Một nguồn khác được rất nhiều người học yêu thích đó là phim ảnh. Còn gì tuyệt vơi hơn khi bạn vừa có thể xem phim, vừa có thể học Tiếng Anh. Một số bộ phim có từ vựng đơn giản, nhiều ngữ cảnh đời sống thường ngày mà bạn có thể tham khảo là:

 • Friends
 • How I Met Your Mother?
 • The Big Bang Theory
 • The Hangover
 • Home Alone
 • 10 Things I Hate About You
 • Coco
 • Finding Nemo
 • Inside Out
 • Frozen

Qua bài học này, IELTS LangGo hy vọng đã mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết và dễ hiểu nhất về phương pháp Shadowing trong Tiếng Anh - một trong những kỹ thuật giúp cải thiện trình độ Speaking của bạn đáng kể. Bên cạnh đó, còn rất nhiều Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả khác mà IELTS LangGo đã nghiên cứu và áp dụng thành công cho các học viên của mình. Bạn có thể tham khảo thêm nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ