Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) nâng trình cực nhanh

Nội dung [Hiện]

Đọc là một kỹ năng thiết yếu trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, để đọc thế nào cho hiệu quả thì cần có phương pháp đọc đúng đắn và phù hợp, đặc biệt khi bạn đang đọc một ngôn ngữ khác như Tiếng Anh chẳng hạn.

Nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng reading của mình, phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) chính là một trong những phương pháp mà bạn đang tìm kiếm.

Tìm hiểu về phương pháp đọc mở rộng (Extensive Reading)

Tìm hiểu về phương pháp đọc mở rộng (Extensive Reading)

Phương pháp này không chỉ có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều tình huống mà còn rất hiệu quả nếu bạn muốn nâng band điểm IELTS Reading của mình. Cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Khái niệm Đọc mở rộng (Extensive Reading)

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp đọc mở rộng (extensive reading), chúng ta cần nắm được extensive reading là gì.

Extensive reading meaning in English

Extensive reading meaning in English

Phương pháp extensive reading là một phương pháp được khuyến khích sử dụng trong trường đại học. Mục đích của phương pháp này đó là rèn luyện kỹ năng đọc nhanh. Khi thực hiện extensive reading, người đọc sẽ tập trung vào việc nắm rõ ý nghĩa chính của văn bản, thay vì những yếu tố “bên ngoài” khác như từ vựng, ngữ pháp,…

Nói một cách đơn giản, extensive reading là phương pháp mà bạn cần phải đọc nhiều nhất có thể nhưng vẫn nắm được nội dung chính của những câu chữ mà mình đã đọc.

2. Những lợi ích của phương pháp đọc mở rộng (Extensive reading)

Không phải tự nhiên mà phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) trở nên phổ biến và được nhiều người coi là “chìa khoá” để chinh phục kỹ năng Reading. Hãy cùng “điểm danh” một vài lợi ích to lớn của kỹ năng đọc extensive reading cùng IELTS LangGo nhé:

Top 3 lợi ích của phương pháp extensive reading

Top 3 lợi ích của phương pháp extensive reading

2.1. Nâng trình Reading nhanh chóng

Lợi ích đầu tiên mà chúng ta không thể không kể đến chắc chắn đó là lợi ích trong kỹ năng Reading. Phương pháp đọc mở rộng là một phương pháp tuyệt vời để ứng dụng trong IELTS Reading.

Khi làm một bài thi IELTS Reading, bạn chỉ có vỏn vẹn 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi. Do đó, phương pháp extensive reading sẽ giúp bạn luyện được kỹ năng đọc nhanh mà vẫn hiểu được nội dung cần thiết của bài đọc. Như vậy, bạn có thể đảm bảo thời gian khi làm bài thi Reading IELTS.

Không chỉ thế, extensive reading còn cực kỳ hữu dụng khi làm các dạng bài cần sự tóm tắt, khái quát trong Reading. Ví dụ như dạng bài summary information.

Bên cạnh đó, việc đọc nhiều khi thực hiện phương pháp đọc mở rộng còn là cách giúp bạn tăng thời gian tiếp xúc với tiếng Anh, giúp cho quá trình tiếp thu và dung nạp ngoại ngữ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2.2. Giúp bạn cải thiện vốn từ vựng hiệu quả

Đọc là một quá trình cải thiện từ vựng gián tiếp. Do đó, bạn đọc càng nhiều, vốn từ vựng của bạn càng tăng lên theo một cách tự nhiên và lâu dài. Khi sử dụng phương pháp đọc mở rộng, khả năng và kỹ năng phán đoán từ vựng của bạn cũng sẽ được tăng lên.

Ví dụ, khi bạn không hiểu nghĩa của một từ trong một câu văn nào đó, bạn hoàn toàn có thể dựa vào ngữ cảnh của câu văn đó và những câu văn liền kề nó để đoán nghĩa của từ. Cách học từ vựng thông qua phương pháp extensive reading sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn so với các cách học thông thường và nhàm chán khác.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để học một từ đúng cách, một người phải gặp từ đó trong các bối cảnh khác nhau lên đến 15 lần. Đọc mở rộng sẽ giúp bạn tăng xác suất gặp lại một từ vựng mà bạn chưa nhớ nghĩa nhiều hơn.

2.3. Cải thiện đồng thời các kỹ năng khác

Đọc là kỹ năng Input và viết là kỹ năng Output. Như một lẽ tự nhiên, khi Input của bạn nhiều lên thì chắc chắn Output sẽ được cải thiện đáng kể.

Thông qua phương pháp đọc mở rộng (extensive reading), bạn không chỉ biết thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh mà còn hiểu được cách sử dụng chúng sao cho hợp lý.

Từ đó, bạn có thể ứng dụng những cấu trúc này vào kỹ năng Writing của mình. Bằng cách này, kỹ năng viết của bạn không chỉ được cải thiện mà còn trở nên tự nhiên và giống với người bản xứ hơn.

3. Hướng dẫn thực hành phương pháp đọc mở rộng (Extensive reading)

Ở phần này, IELTS LangGo sẽ giúp hướng dẫn bạn cách để ứng dụng extensive reading technique sao cho hiệu quả nhất:

Những lưu ý khi thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading)

Những lưu ý khi thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading)

3.1. Cách chọn tài liệu khi thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading)

Khi chọn tài liệu để luyện tập extensive reading, bạn nên chọn theo những tiêu chí sau đây:

Tiêu chí về nội dung

Những tài liệu mà các bạn nên chọn cần có nội dung liên quan đến chủ đề mà bạn đang có hứng thú hoặc muốn tìm hiểu. Đây là một tiêu chí khá quan trọng bởi nếu bạn chọn những tài liệu về những chủ đề mà bạn không yêu thích, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán khi đọc.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn những nội dung quá học thuật bởi những tài liệu này thường sẽ bao gồm rất nhiều thuật ngữ khó hiểu, ngay cả khi bạn có hứng thú với nội dung đó thì cũng không tránh được việc nản chí khi đọc.

Tiêu chí về mức độ ngôn ngữ

Mức độ ngôn ngữ có thể hiểu đơn giản là độ khó của tài liệu. Vậy khi thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading), bạn nên chọn những tài liệu có độ khó như thế nào?

Mức độ ngôn ngữ mà bạn nên lựa chọn là mức độ phù hợp với trình độ của bạn. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những tài liệu có độ khó cao hơn một chút so với trình độ của mình. Như vậy, bạn vừa có thể cải thiện kỹ năng đọc và phán đoán từ vựng, vừa không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình đọc.

Ví dụ, nếu bạn đang ở trình độ Intermediate, bạn có thể thử sức với những truyện ngắn bằng tiếng anh hoặc những bài báo, bài phân tích về một lĩnh vực quen thuộc (giáo dục, môi trường, sức khoẻ, v.v)

Tiêu chí về độ dài:

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian lý tưởng để đọc sách đó là 1 giờ đồng hồ hoặc hơn. Do đó, khi ứng dụng phương pháp đọc mở rộng (extensive reading), bạn cũng cần chọn những tài liệu có độ dài phù hợp.

Một tài liệu để luyện extensive reading nên dài khoảng 15-30 trang. Độ dài này là hợp lý để giúp bạn hình thành một nội dung trong đầu và phát triển thông tin, phương pháp lập luận trong văn bản.

Một số tài liệu hữu ích cho phương pháp đọc mở rộng (extensive reading):

  • Graded Reader: Đây là thể loại sách được sáng tạo để phục vụ riêng cho phương pháp extensive reading.
  • Sách bản ngữ: Nguồn tài liệu phù hợp nhất cho việc phát triển sự tiếp xúc ngôn ngữ.
  • Các nền tảng trực tuyến: Bạn có thể thực hành phương pháp đọc mở rộng trên các websites, blogs,… được tạo ra dành cho phương pháp này.

3.2. Tips hay khi thực hiện phương pháp đọc mở rộng (extensive reading)

Dưới đây là một số tips hữu ích sẽ giúp bạn thực hành extensive reading dễ dàng hơn:

Thường xuyên luyện tập:

Nếu có thể, bạn nên luyện tập phương pháp này hàng ngày. Bạn không cần đọc quá nhiều một lần bởi điều này thậm chí còn gây ra cảm giác chán nản. Thay vào đó, hãy đọc nhiều lần và lặp lại thường xuyên như một thói quen.

Đặt mục tiêu phù hợp:

Khi thực hành phương pháp đọc mở rộng (extensive reading), bạn không nên đặt ra những mục tiêu quá cao cho bản thân. Điều quan trọng đó là luyện tập và ứng dụng được phương pháp này vào những hoàn cảnh cụ thể.

4. Phân biệt phương pháp đọc mở rộng (Extensive reading) và đọc chuyên sâu (Intensive reading)

Một phương pháp giúp cải thiện kỹ năng đọc phổ biến khác bên cạnh extensive reading chính là intensive reading. Trên thực tế, đây là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau nhưng lại có rất nhiều người nhầm lẫn chúng với nhau.

Phân biệt intensive and extensive reading

Phân biệt intensive and extensive reading

Vậy phương pháp đọc mở rộng (extensive reading) khác với phương pháp đọc chuyên sâu (intensive reading) như thế nào?

Extensive reading

Intensive reading

Không cần nắm rõ 100% nội dung văn bản

Cần nắm rõ 100% nội dung văn bản

Thường luyện tập với văn bản dài

Thường luyện tập với văn bản ngắn

Tài liệu có độ khó phù hợp với trình độ

Tài liệu có độ khó cao hơn trình độ

Không yêu cầu đọc kỹ từng từ

Yêu cầu đọc kỹ từng từ

Học từ vựng bằng cách phán đoán nghĩa của từ

Cần tra nghĩa của từ ngay khi gặp từ mới

Đọc nhằm mục đích giải trí

Đọc nhằm mục đích tìm hiểu sâu, phân tích và phát triển văn bản

Trên đây là tất cả những kiến thức mà bạn cần biết về phương pháp đọc mở rộng (extensive reading). Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thể cải thiện kỹ năng reading của mình cùng phương pháp đọc hiệu quả này.

Bên cạnh đó, các bạn có thể đọc những bài viết khác của IELTS LangGo để tích lũy thêm kinh nghiệm làm Reading IELTS hữu ích nhé! Chúc các bạn học vui.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ