Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn áp dụng kỹ năng Skimming and Scanning trong IELTS Reading

Nội dung [Hiện]

Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading, Skim and Scanning là hai kỹ năng “gối đầu giường” mà bạn phải luyện tập thật thành thạo. Skim and scanning không chỉ giúp người đọc nắm được nội dung chính, nội dung cần tập trung của bài đọc mà còn giúp cải thiện tốc độ đọc của bạn. Skim and Scanning bổ trợ cho nhau, giúp bạn làm bài một cách hiệu quả.

Bài viết dưới đây của LangGo sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về hai kỹ năng Skim and Scanning trong IELTS Reading.

How to skim and scan in IELTS Reading

How to skim and scan in IELTS Reading?

1. Về kỹ năng Skimming

Skimming là gì

Skimming giúp người đọc nắm bắt ý chính của bài đọc

1.1. Skimming là gì?

Skim and scan in reading là kỹ thuật cơ bản trong đọc hiểu văn bản. Kỹ thuật Skim and Scanning được ứng dụng rất nhiều trong những tình huống thường ngày.

Skimming được hiểu đơn giản là việc đọc lướt để nắm được nội dung chính của một văn bản. Bằng phương pháp Skim and Scanning, người đọc có thể hình dung khái quát ý chính của cả một đoạn văn dài mà không cần đọc từng câu, từng chữ. Kỹ thuật Skim and Scanning cũng cho phép người đọc cải thiện khả năng suy luận của mình.

Skim and Scanning là hai phương pháp quan trọng trong IELTS Reading. Trong bài thi IELTS Reading, bạn chỉ có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi. Do đó, thời gian làm bài dường như không dư thừa, nếu không muốn nói là gấp rút. Skimming sẽ giúp bạn giải quyết một phần bài toán về thời gian, cải thiện tốc độ đọc của bạn.

1.2. Các bước Skimming

Dù Skim and Scanning chỉ đơn giản là đọc lướt qua, nhưng đọc lướt làm sao cho đúng kỹ thuật, cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy các bước để skimming một bài IELTS Reading là gì? Bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây:

 • Đọc từ tiêu đề đến đoạn văn mở đầu của văn bản: Bước này sẽ giúp bạn nắm được chủ đề chính của văn bản.

 • Đọc câu chủ đề của từng đoạn trong văn bản: Thông thường, những câu chủ đề sẽ nằm ở đầu đoạn. Tuy nhiên, nếu đoạn văn bắt đầu bằng câu hỏi hoặc một câu dẫn thì câu chủ đề sẽ nằm ở cuối đoạn.

 • Skim and Scanning từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, không bỏ qua bất cứ một đoạn văn nào của văn bản.

 • Xác định cách trình bày của văn bản bằng các marking words: Với Skim and Scanning, bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra cách mà một văn bản được trình bày. Ví dụ, văn bản bắt đầu bằng các từ chỉ thứ tự như firstly, secondly,... thì nó đang được trình bày theo hình thức liệt kê.

1.3. Khi nào nên áp dụng Skimming?

Mặc dù Skimming là một kỹ năng quan trọng nhưng bạn chỉ nên sử dụng nó trong những trường hợp nhất định. Bạn cũng cần biết cách kết hợp Skim and Scanning hợp lý khi làm bài.

Dưới đây là những trường hợp nên áp dụng Skimming trong bài thi IELTS Reading:

 • Khi bạn cần nắm được nội dung tổng quát của văn bản một cách nhanh chóng.

 • Khi bạn cần xác định một số thông tin nổi bật trong bài để trả lời câu hỏi.

 • Khi bạn cần kiểm tra lại vị trí của thông tin trong văn bản.

2. Về kỹ năng Scanning

Scanning là gì

Kỹ năng Scanning - đọc quét trong IELTS Reading

2.1. Scanning là gì?

Bên cạnh Skimming thì Scanning cũng là một “must-have skill” với các sĩ tử IELTS. Skim and Scanning có nhiều điểm tương đồng, nhưng chúng vẫn là hai phương pháp khác nhau.

Scanning cũng là kỹ thuật đọc nhanh. Cả hai kỹ năng skim và scan đều có nghĩa là đọc nhanh. Tuy nhiên, Skim and Scanning khác nhau ở chỗ Scanning không lướt qua toàn văn bản mà nó giúp bạn “quét” qua những thông tin quan trọng. Do đó, scan và skim vẫn là những phương pháp khác nhau, có tính chất bổ trợ cho nhau.

Trong bài thi Reading IELTS, kỹ thuật Scanning đóng vai trò quyết định trong việc hỗ trợ người đọc tìm kiếm thông tin cụ thể, chi tiết.

2.2. Các bước Scanning

Để luyện tập sử dụng kỹ thuật Scanning một cách thành thạo, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên, hãy đọc kỹ đề bài và xác định keywords trong đề bài. Bước này rất quan trọng bởi nó giúp bạn xác định mục tiêu của việc Scanning.

 • Bạn phải trả lời được câu hỏi: Thông tin bạn đang cần là gì? Trước khi bắt đầu đi tìm thông tin đó. Hãy gắn cho những thông tin mà bạn cần tìm những đặc điểm cụ thể (tên riêng, thời gian, địa điểm,...) để việc scan diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn

 • Khi thực hiện Scanning, luôn sử dụng đầu bút hoặc ngón tay để theo dõi các câu văn. Việc này sẽ giúp bạn không bị bỏ sót thông tin khi scan và tăng sự tập trung.

 • Khi đã phát hiện ra keywords, đọc những thông tin xung quanh keywords để trả lời câu hỏi của đề bài.

2.3. Khi nào nên áp dụng Scanning

Scanning sẽ phát huy hiệu quả tối đa trong những trường hợp sau:

 • Khi bạn cần tìm keywords.

 • Khi bạn cần tìm những dữ liệu cụ thể, chi tiết trong bài (tên riêng, địa danh, thời gian, số liệu,...) mà không cần nắm bắt nội dung chính.

3. Nên sử dụng Skimming và Scanning vào IELTS Reading như thế nào?

Skim and Scanning có thế mạnh riêng và nên được áp dụng trong các trường hợp cụ thể. Trong một bài Reading, dạng bài này có thể sử dụng Skimming nhưng dạng bài khác lại ưu tiên Scanning. Bạn cần biết cách áp dụng Skim and Scanning một cách phù hợp. Kỹ năng đọc skim và scan nên được sử dụng linh hoạt để mang lại hiệu quả cao.

Vậy dùng Skim and Scanning như thế nào? Khi nào nên kết hợp Skim and Scanning? Cách Skim và Scan đúng? Hãy cùng LangGo tìm hiểu các trường hợp nên dùng Skim and Scanning nhé!

3.1. Dạng bài IELTS Reading nên sử dụng Skimming

Các dạng bài yêu cầu người đọc phải nắm được ý chính, nội dung tổng quát sẽ yêu cầu Skimming nhiều hơn. Các dạng bài đó là:

 • Matching headings: Với dạng bài này, người đọc cần nắm được nội dung chính của một đoạn văn để tìm được heading cho đoạn văn đó. Bạn sẽ phải đọc lướt qua toàn bộ nội dung của đoạn văn để biết đoạn văn đó nói về chủ đề gì, ý chính của đoạn văn là gì. Đây cũng chính là các bước cơ bản khi thực hành Skimming.

Dạng bài IELTS Reading nên sử dụng Skimming

Ví dụ một bài Matching headings trong IELTS Reading

 • Summary completion: Yêu cầu nắm bắt ý chính nằm ngay ở cái tên summary của dạng bài này. Khi đề bài là Summary completion, người đọc sẽ phải tìm kiếm thông tin ở một đoạn văn rất dài. Do đó, kỹ năng Skimming sẽ hỗ trợ việc đảm bảo thời gian làm bài.

Dạng bài Summary completion trong IELTS Reading

Một bài Summary completion ngắn nhưng “gói gọn” rất nhiều thông tin

3.2. Dạng bài IELTS Reading nên sử dụng Scanning

Skim and Scanning sẽ phát huy hiệu quả trong những trường hợp khác nhau. Người đọc nên vận dụng kỹ năng Scanning khi gặp những dạng bài sau đây:

 • Gap Filling (Ví dụ: Complete sentences, Complete Diagram/Table/Note,...):

Với dạng bài này, người đọc sẽ phải xác định một dữ liệu cụ thể để điền vào chỗ trống. Sau khi xác định được keywords trong đề bài, bạn sẽ “định vị” được đoạn văn chứa thông tin mà mình cần tìm.

Với những hình dung ban đầu về đáp án, bạn có thể sử dụng kỹ thuật Scanning để tìm ra nó dễ dàng.

Dạng bài IELTS Reading nên sử dụng Scanning

Gap Filling là dạng bài tốt nhất để luyện tập Scanning

 • True/False/Not Given: Điểm đặc biệt của dạng bài này là thông tin phải thật chính xác, 100% xuất hiện trong bài (nếu không xuất hiện thì là Not Given). Do đó, bạn cần sử dụng phương pháp Scanning để không bỏ sót keywords, những dữ liệu quan trọng trong bài.

Dạng bài IELTS Reading nên sử dụng Scanning

Dạng bài True/False/Not Given trong IELTS Reading

3.2. Dạng bài IELTS Reading nên sử dụng kết hợp Scan và Skim

Một dạng bài yêu cầu người đọc phải kết hợp cả hai kỹ năng Skim and Scanning để làm đó là Multiple choice.

Dạng bài IELTS Reading nên sử dụng kết hợp Scan và Skim

Multiple Choice - Dạng bài yêu cầu cả Skim and Scanning

Bài Multiple choice sẽ đưa ra câu hỏi và một list câu trả lời để bạn lựa chọn. Thông thường, các câu hỏi thường nằm rải rác toàn bài. Do đó, lượng thông tin mà bạn cần nắm bắt là rất lớn. Đây cũng là lý do vì sao bạn cần sử dụng Skim and Scanning để xác định ý chính của bài và từng đoạn, từ đó xác định được vị trí của câu hỏi.

Sau đó, bạn cần sử dụng phương pháp scanning để tìm vị trí keywords trong bài và xác định tính chính xác của thông tin. Như vậy, cả hai phương pháp Skim and Scanning là không thể thiếu khi làm bài Multiple choice. Skim and Scanning đóng vai trò hỗ trợ lẫn nhau, giúp bạn làm bài một cách tối ưu.

Trên đây là những điều bạn cần nắm chắc về kỹ năng Skim and Scanning. Hy vọng bài viết của LangGo có thể giúp bạn nắm chắc cách sử dụng Skim and Scanning và hỗ trợ bạn chinh phục điểm số IELTS cao.

Bên cạnh đó, bạn có thêm xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác để nâng band điểm IELTS Reading nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ