Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bỏ túi 6 kỹ năng làm Reading IELTS giúp chinh phục mọi dạng bài

Nội dung [Hiện]

IELTS Reading được đánh giá là phần thi dễ đạt điểm tuyệt đối nhất trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, để đạt được band điểm cao, bạn vẫn cần trang bị những kỹ năng làm Reading IELTS cần thiết để vượt qua những câu hỏi “bẫy”.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giới thiệu 6 kỹ năng làm bài Reading IELTS quan trọng và hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu xem ngay nhé!

1. Tổng quan về phần thi IELTS Reading

Bài thi Reading IELTS diễn ra trong 60 phút, với 3 bài đọc và 40 câu hỏi. Mục đích của các câu hỏi nhằm kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của các thí sinh, bao gồm: khả năng nắm bắt nội dung chính, những chi tiết trong bài, hiểu được lập trường, thái độ của tác giả/người viết.

Chính vì vậy, IELTS Reading được chia thành nhiều dạng bài khác nhau phù hợp với những mục đích trên. Để chuẩn bị cho bài thi này, bạn cần nắm được cách làm các dạng bài IELTS Reading.

Cần nắm chắc các dạng bài Reading để tìm ra kỹ năng làm Reading IELTS hiệu quả
Cần nắm chắc các dạng bài Reading để tìm ra kỹ năng làm Reading IELTS hiệu quả

Tương tự như 3 kỹ năng còn lại, nội dung bài thi Reading học thuật và tổng quát cũng sẽ có nhiều điểm khác nhau, nhưng về cơ bản thì điểm khác biệt lớn nhất vẫn là độ khó của các bài đọc.

Cụ thể, Academic Reading chủ yếu bao gồm các đoạn văn dài trích từ sách, báo, tạp chí học thuật, chuyên ngành. Còn General Reading bao gồm các đoạn trích sách, tạp chí, sổ tay công ty, quảng cáo được sử dụng hằng ngày trong cuộc sống.

Vậy học Reading như thế nào? Trong phần tiếp theo, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kỹ năng làm bài Reading IELTS cần luyện tập nhé!

2. 6 kỹ năng làm bài IELTS Reading thí sinh cần có

Để đạt band điểm cao, chúng ta cần trang bị những kỹ năng làm bài cần thiết. Mặc dù, mỗi dạng bài đọc sẽ có những cách tiếp cận khác nhau và cách làm khác nhau, 6 kỹ năng mà IELTS LangGo liệt kê cho bạn dưới đây có thể giúp bạn chinh phục mọi dạng bài.

 • Đoán trước nội dung và cấu trúc

 • Skimming & scanning (đọc nhanh và đọc lướt)

 • Intensive Reading (đọc chuyên sâu)

 • Đoán nghĩa của từ/cụm từ dựa trên ngữ cảnh

 • Nắm được quan điểm và thái độ của tác giả

Nếu biết cách sử dụng nhuần nhuyễn 6 kỹ năng làm Reading IELTS này, bạn có thể chinh phục band điểm cao. Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nhé.

2.1. Đoán trước nội dung và cấu trúc bài đọc

Kỹ năng đoán trước nội dung và cấu trúc bài đọc (Predicting content and structure) là kỹ năng bất kỳ ai muốn cải thiện năng lực đọc hiểu cũng cần có.

Mỗi đề thi IELTS Reading sẽ có 3 đoạn văn với chủ đề khác nhau. Để đoán được nội dung và cấu trúc bài đọc, IELTS LangGo gợi ý bạn làm theo các bước sau:

 • Đọc tiêu đề của đoạn văn, các headings chính và phụ của bài

 • Xem hình ảnh và mô tả hình ảnh (nếu có)

 • Đoán chủ đề chính/nội dung của đoạn văn dựa trên tiêu đề và subheadings

 • Viết xuống nháp những gì bạn đã biết về chủ đề này (từ vựng, facts,...)

Với những bước này, bạn thậm chí có thể đoán được câu trả lời cho những câu hỏi đơn giản mà không cần đọc bài đọc, đặc biệt với những dạng bài đơn giản như gap fill (điền từ vào chỗ trống).

Các kỹ năng làm bài Reading IELTS giúp tiết kiệm thời gian và công sức
Các kỹ năng làm bài Reading IELTS giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Để ứng dụng kỹ năng này trong bài thi IELTS Reading một cách tốt nhất, bạn có thể luyện tập tại nhà thông qua các bài báo, đoạn quảng cáo hoặc đọc sách. Khi đã đoán trước được nội dung và cấu trúc bài đọc, quá trình đọc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

2.2. Skimming

Hẳn khi học IELTS, các bạn đã nghe rất nhiều về hai kỹ năng skimming và scanning. Hai kỹ năng này nghe qua giống nhau nhưng mục đích sử dụng lại hoàn toàn khác.

Skimming hiểu đơn giản là kỹ năng đọc lướt nhanh chóng nhằm tìm nội dung chính.

Kỹ năng Skimming được áp dụng trong các dạng bài sau:

 • Matching headings (nối tiêu đề)

 • Summary completion (điền từ vào phần tóm tắt)

 • Diagram Labelling (dán nhãn biểu đồ)

Các bước thực hiện kỹ năng Skimming:

 • Đọc tiêu đề chính và tiêu đề phụ của bài văn

 • Đọc kỹ đoạn văn đầu (bởi đây là phần dẫn dắt của tác giả vào chủ đề chính)

 • Đọc câu mở đầu của từng đoạn và đọc lướt phần sau để lấy ý chính

Kỹ năng làm Reading IELTS skimming thường phát huy tối đa công dụng nếu kết hợp cùng với scanning. Vậy scanning là gì và có gì khác so với skimming?

2.3. Scanning

Scanning là kỹ năng làm Reading IELTS bằng cách đọc lướt nhanh chóng, để tìm chi tiết cụ thể, mà không cần hiểu nội dung bài đọc.

Kỹ năng Scanning được áp dụng trong các dạng bài sau:

 • Sentence/Note completion (Hoàn thành câu/ghi chú)

 • True/False/Not given hoặc Yes/No/Not given

 • Matching features (nối đặc điểm)

Các bước thực hiện kỹ năng Scanning:

 • Xác định và ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm, dựa vào những từ khóa trong câu hỏi

 • Phân loại từ khóa cần tìm thành từ khóa khó thay thế và từ khóa dễ thay thế

 • Đọc lướt bài văn và tìm những từ khóa đó

Nhìn chung, cả hai kỹ năng làm bài Reading IELTS này sẽ giúp bạn hiểu nội dung khái quát của bài đọc. Vì không đi sâu vào chi tiết nên tốc độ đọc sẽ được đẩy nhanh và bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian làm bài.

Tuy nhiên, mục đích thu thập thông tin của skimming và scanning có sự khác biệt. Cụ thể, nếu skimming dùng để hiểu nội dung chính của bài đọc, thì scanning tập trung vào tìm kiếm keywords hoặc chi tiết.

Skimming và scanning là 2 kỹ năng quen thuộc khi làm bài Reading IELTS
Skimming và scanning là 2 kỹ năng quen thuộc khi làm bài Reading IELTS

Với thời gian 40 phút làm bài thi IELTS Reading, tính trung bình, các bạn có 1.5 phút để trả lời một câu hỏi. Vì vậy, nếu kết hợp nhuần nhuyễn cả 2 kỹ năng skimming và scanning để làm những phần dễ trước, bạn có thể có nhiều thời gian để làm những câu hỏi khó hơn.

2.4. Đọc chuyên sâu (Intensive Reading)

Trái với skimming & scanning, đọc chuyên sâu (Intensive Reading) là kỹ năng đọc tập trung cao độ nhằm tiếp thu được nhiều nội dung và kiến thức nhất có thể.

Không chỉ dừng lại ở việc hiểu nội dung của đoạn văn, với kỹ năng làm Reading IELTS này, người đọc có thể trau dồi thêm kiến thức ở nhiều khía cạnh khác nhau như: ngôn ngữ, văn phong, thái độ hoặc ngụ ý của tác giả.

Để đọc chuyên sâu, người học cần dùng kỹ thuật phân chiết (deconstructing), nghĩa là tách nhỏ từng phần trong bài đọc để phân tích, bao gồm: từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu và đoạn, lối diễn đạt của tác giả.

Đọc chuyên sâu không chỉ giúp bạn làm bài thi IELTS Reading hiệu quả mà giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích khác.

Kỹ năng đọc chuyên sâu giúp các bạn học thêm những kiến thức mới
Kỹ năng đọc chuyên sâu giúp các bạn học thêm những kiến thức mới

Tuy nhiên, khi làm bài thi thực tế, IELTS LangGo khuyên các bạn không nên quá tập trung vào đọc chuyên sâu từng đoạn văn do hạn chế thời gian.

Thay vào đó, bạn nên áp dụng phương pháp này trong quá trình luyện thi. Bạn có thể tìm đọc các đoạn văn trong bộ đề IELTS cũ, đồng thời tạo thói quen đọc chuyên sâu hàng ngày các bài báo, tiểu thuyết,...

2.5. Đoán nghĩa của từ/cụm từ từ ngữ cảnh

Đây là kỹ năng làm Reading IELTS cần dùng khi gặp từ mới quan trọng mà bạn không biết nghĩa của nó là gì.

Mỗi câu hỏi trong bài IELTS Reading sẽ có những từ keywords (có thể là động từ chính, danh từ) cho bạn biết bạn cần tìm gì trong bài đọc. Đây là lúc bạn áp dụng kỹ năng scanning như đã nói ở trên để tìm keyword đó, hoặc từ đồng nghĩa của nó.

Để đoán nghĩa của từ vựng dựa vào ngữ cảnh, có 5 bước sau (theo Nation và Coady, 1988):

 • B1: Xác định loại từ của từ mới (noun/verb/adjective/adverb)

 • B2: Đọc các từ xung quanh trong câu và tìm mối liên hệ giữa chúng

 • B3: Đọc các câu trước và sau của câu có chứa từ mới, tìm mối liên hệ giữa các câu bằng từ nối

 • B4: Dựa vào những gì đã tìm được ở B2 và B2, đoán nghĩa của từ/cụm từ mới

 • B5: Kiểm tra lại xem mình đã đoán đúng chưa (dành cho những ai tự luyện tập)

Để thành thạo kỹ năng làm Reading IELTS này, bạn nên đọc thật nhiều và luyện tập nhiều dạng bài khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là trong bài thi IELTS, bạn không cần biết chính xác nghĩa của từng từ để có thể trả lời chính xác câu hỏi.

2.6. Nắm được quan điểm và thái độ (của tác giả)

Trong bài thi IELTS Reading, kỹ năng này được áp dụng để trả lời câu hỏi Yes/No/Not Given hoặc True/False/Not Given.

Đây là dạng bài thường mang tính chất phân tích, có chứa các động từ nêu quan điểm như claim, state, believe, think, mention, emphasize, argue,... Nhìn chung, nội dung của bài đọc dạng này sẽ thể hiện một trong hai lập trường chính:

 • Đồng tình: thái độ tích cực, ủng hộ

 • Không đồng tình: thái độ tiêu cực, phản đối

Để xác định quan điểm và thái độ của tác giả, trước hết các bạn cần nắm chắc những từ/cụm từ thể hiện quan điểm. Tiếp đến, xác định vị trí câu trong đoạn văn chứa quan điểm của tác giả.

Thông thường, câu văn thể hiện quan điểm sẽ nằm ở câu đầu (thứ nhất và thứ hai) của đoạn văn. Sau đó, tiếp tục đọc lướt phần còn lại của đoạn để tìm thêm các ý bổ sung cho luận điểm của tác giả.

Tóm lại, 6 kỹ năng làm Reading IELTS trên là những kỹ năng quan trọng và có tính ứng dụng cao trong việc ôn luyện và làm bài thi Reading. Để chinh phục band điểm cao, các bạn hãy dành thời gian luyện các kỹ năng Reading này thật thuần thục nhé.

Chúc các bạn luyện thi hiệu quả.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ