Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

6 cách nâng Band điểm IELTS Reading bạn nhất định không thể bỏ qua

Nội dung [Hiện]

Reading là một trong bốn kỹ năng mà thí sinh sẽ được đánh giá khi tham gia bất cứ kỳ thi chuẩn hóa Tiếng Anh nào, và IELTS cũng không ngoại lệ. Để đạt được điểm số IELTS mong muốn, bạn nhất định không thể bỏ qua cách nâng Band điểm IELTS Reading.

Nếu bạn vừa mới “chập chững” bước vào con đường ôn luyện Reading hay đang loay hoay không biết làm sao để bứt phá ở kỹ năng này thì để LangGo mách bạn 6 cách nâng Band điểm IELTS Reading cực hiệu quả, áp dụng cho mọi đối tượng ở mọi trình độ nhé!

6 cách nâng Band điểm IELTS Reading hiệu quả

6 cách nâng Band điểm IELTS Reading hiệu quả

1. Tổng quan về IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading kéo dài trong 60 phút, được thiết kế với tổng 40 câu hỏi nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh trên toàn bộ các phương diện: Đọc lấy ý chính, đọc chi tiết, đọc lướt, hiểu được các suy luận logic và nhận diện được quan điểm và thái độ của người viết.

IELTS Reading gồm 3 section - 3 văn bản được lấy từ các cuốn sách, bài báo hay tạp chí nhắm tới đối tượng khán giả không có chuyên môn về một lĩnh vực cụ thể nào.

Chủ đề của các văn bản tương đối phù hợp và dễ tiếp cận với mọi đối tượng thí sinh, từ học sinh, sinh viên đến người đã đi làm; được viết theo đa dạng phong cách, từ trần thuật, miêu tả đến bàn luận,...

Thí sinh được yêu cầu chuyển câu trả lời vào một phiếu trả lời được phát sẵn trong thời gian 60 phút của bài thi IELTS Reading. Bạn hãy chú ý cẩn thận để tránh mất điểm do lỗi sai chính tả và sai ngữ pháp nhé!

Nắm chắc cấu trúc và yêu cầu của từng phần là bước đầu tiên để làm chủ phần thi Reading trong IELTS. Khi luyện thi IELTS tại LangGo, giáo viên của chúng mình luôn giúp các bạn học viên nắm được đầy đủ kiến thức cơ bản trước khi luyện đề.

1.1. Các dạng bài xuất hiện trong IELTS Reading

Dù bạn mới “chân ướt chân ráo” học Reading hay đã có nhiều kinh nghiệm làm các đề IELTS Reading trước, việc nắm chắc tất cả các dạng bài có thể xuất hiện trong IELTS Reading là được coi là một cách nâng Band điểm IELTS Reading hiệu quả. 

Vậy đó là các dạng bài nào nhỉ?

 • Multiple choice (Câu hỏi trắc nghiệm)

Ở dạng này, thí sinh sẽ phải lựa chọn 1 đáp án đúng duy nhất trong 4 câu A, B, C, D hoặc chọn 2 đáp án chính xác nhất từ 5 câu A, B, C, D, E.

Dạng này sẽ giúp đánh giá khả năng Reading của thí sinh trên nhiều phương diện, bao gồm hiểu sâu một chi tiết nào đó và nắm được nội dung tổng thể của bài viết.

 • Identifying information (Nhận diện thông tin)

Khi làm dạng này, thí sinh sẽ được hỏi Do the following statements agree with the information in the text? và phải lựa chọn True / False / Not Given ứng với mỗi câu trả lời. Dạng này sẽ giúp đánh giá khả năng nhận diện thông tin chính xác của thí sinh.

Có nhiều bạn sẽ nhầm lẫn giữa False và Not Given, dẫn đến việc trả lời sai. False nói đến việc câu hỏi mang nghĩa trái ngược hoàn toàn so với văn bản, trong khi Not Given được hiểu là câu hỏi không được khẳng định hay phủ định ở đâu trong bài.

Dạng Identifying Information - Yes/No/Not Given trong IELTS Reading

Dạng Identifying Information trong IELTS Reading

 • Identifying writer’s views/ claims (Nhận diện quan điểm tác giả)

Với dạng bài Identifying writer’s claims, thí sinh vẫn sẽ được hỏi Do the following statements agree with the information in the text? nhưng phải lựa chọn Yes / No / Not Given cho mỗi câu hỏi. Dạng này hay được xuất hiện trong các văn bản mang tính tranh luận (discursive and argumentative)

Đây là dạng bài đánh giá khả năng nhận diện quan điểm và ý kiến của người khác của thí sinh.

 • Matching information

Với dạng bài Matching Information, thí sinh được yêu cầu tìm một thông tin cụ thể trong bài, một ví dụ, một phần tóm tắt hay giải thích,... Từ đó, đánh giá năng lực đọc hiểu trên phương diện dò đúng thông tin hay nhận diện đúng định nghĩa, tóm tắt,...

 • Matching headings

Thí sinh sẽ có một danh sách các tiêu đề (headings) được đánh dấu dưới các số La Mã i, ii, iii, iv,... và phải nối chúng với đúng đoạn văn chứa ý chính đó. Dạng này sẽ đánh giá xem liệu thí sinh có khả năng nhận diện và phân biệt ý chính với các ý phụ hay không.

Matching Headings được cho là một trong những dạng gây mất thời gian nhất nên việc chú ý tìm hiểu kỹ về chiến thuật làm bài là cách nâng Band điểm IELTS Reading rất cần thiết nhé!

 • Matching sentence endings

Thí sinh sẽ được đưa phần nửa đầu của một câu bất kỳ và lựa chọn đáp án phù hợp nhất để điền vào nửa còn lại khi làm dạng bài này. Thứ tự câu hỏi sẽ giống y hệt với thứ tự thông tin xuất hiện trong bài và số lựa chọn sẽ nhiều hơn số câu hỏi của section đó.

 • Sentence completion

Khi làm dạng Sentence completion, thí sinh sẽ phải hoàn thiện câu văn với một số lượng từ được cho phép. Hãy chú ý yêu cầu đề bài cẩn thận như NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER hay ONE WORD ONLY.

Dạng bài sẽ đánh giá khả năng Reading của thí sinh dựa trên việc tìm vị trí của một thông tin cụ thể.

 • Summary, table, note, flow-chart completion

Khác với dạng Sentence completion một chút, ở dạng này thí sinh cần điền từ phù hợp vào chỗ trống có trong một đoạn tóm tắt, một bảng hay một lưu đồ. Bạn cần đặc biệt chú ý tới số từ được cho phép điền và loại từ thích hợp với chỗ trống đó (danh từ, tính từ hay động từ,...)

Với nhiều bạn thí sinh, đây có thể coi là một trong những dạng bài “dễ thở” và dễ để nâng Band điểm Reading IELTS nhất.

 • Short-answer question

Thí sinh được yêu cầu trả lời câu hỏi dựa trên các thông tin có sẵn và chỉ được điền những từ xuất hiện trong văn bản. Đừng quên chú ý đến số lượng từ tối đa được điền vào ở mỗi câu dựa trên hướng dẫn như NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER bạn nhé!

Dạng này tuy có tần suất xuất hiện không nhiều nhưng bạn không nên vì thế mà bỏ qua bởi nắm chắc cách làm các dạng bài là cách nâng Band điểm IELTS Reading hiệu quả được rất nhiều người áp dụng và thành công.

1.2. Tiêu chí của mỗi Band điểm IELTS Reading

Bên cạnh câu hỏi có những cách nâng Band điểm IELTS Reading nào, Band điểm Reading IELTS được tính và xác định ra sao hẳn là thắc mắc của không ít các bạn thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi chứng chỉ IELTS.

Dưới đây là thang điểm IELTS Reading của cả 2 dạng bài thi IELTS Academic và General, bạn có thể tham khảo để hiểu cách tính điểm cả phần thi này cũng như định hướng cách nâng band điểm IELTS Reading nhé!

Band điểm IELTS Reading

(Academic)

Band điểm IELTS Reading

(General training)

Số câu trả lời đúng

Band score

Số câu trả lời đúng

Band score

39 - 40

9.0

40

9.0

37 - 38

8.5

39

8.5

35 - 36

8.0

38

8.0

33 - 34

7.5

36 - 37

7.5

30 - 32

7.0

34 - 35

7.0

27 - 29

6.5

32 - 33

6.5

23 - 26

6.0

30 - 31

6.0

20 - 22

5.5

27 - 29

5.5

16 - 19

5.0

23 - 26

5.0

13 - 15

4.5

19 - 22

4.5

10 - 12

4.0

15 -18

4.0

7 - 9

3.5

12 - 14

3.5

5 - 6

3.0

8 - 11

3.0

3 - 4

2.5

5 - 7

2.5

Như các bạn có thể thấy, mấu chốt của cách nâng Band điểm IELTS Reading đòi hỏi bạn trả lời càng nhiều câu hỏi đúng càng tốt. Nhưng thế nào nào để trả lời các câu hỏi một cách chính xác? Hãy để LangGo giúp bạn giải đáp trong phần sau đây.

1.3. Các bước xử lý một câu hỏi IELTS Reading

Một trong những cách nâng Band điểm IELTS Reading cơ bản nhất là nắm được thứ tự xử lý bất cứ một câu hỏi nào trong đề. Hãy cùng LangGo tìm hiểu chi tiết các bước này nhé!

Bước 1: Điều đầu tiên chúng ta nên làm khi xử lý một bài đọc chính là đọc lướt qua đoạn văn. Điều này sẽ cho bạn một cái nhìn chung về chủ đề và nội dung, cũng như thấy được toàn bộ bố cục của đoạn đó. Thời gian cho phần này thông thường sẽ kéo dài trong 2 phút.

Các bạn không cần phải nhớ tất cả mọi thứ mà sẽ đọc qua nhanh để nắm được loại câu hỏi là gì trước khi bắt đầu tiến hành làm các câu hỏi.

Bước 2: Sau khi đọc đoạn văn, hãy chuyển ngay sang đọc các câu hỏi, xem kỹ loại câu hỏi là gì để lựa chọn các kỹ thuật làm bài phù hợp cho từng dạng câu hỏi cụ thể.

Bước 3: Tìm từ khóa trong mỗi câu hỏi sẽ giúp bạn định vị được câu trả lời trong văn bản.

Bước 4: Đọc lướt qua văn bản để xác định thông tin chính trong câu hỏi. Nên đọc lướt nhanh để xác định vị trí của một từ cụ thể hay một đoạn thông tin thay vì hiểu cả văn bản. Tương tự như bước 1, chỉ khác là lần này chúng ta đã nắm rõ mình đang tìm thông tin gì.

Bước 5: Khi đã xác định câu trả lời nằm ở đâu, bạn hãy đọc các câu đứng trước và sau nó để hiểu ngữ cảnh của câu trả lời. Sau đó làm tương tự với các câu hỏi tiếp theo.

Khi đã thành thạo các bước xử lý các câu hỏi cũng như nắm thêm một vài chiến thuật làm bài dưới đây, bạn sẽ thấy việc đạt Band điểm IELTS Reading cao không quá khó như mình từng nghĩ đâu.

2. 6 cách nâng Band điểm IELTS Reading

Sau khi nắm được về cách dạng bài và thang thang điểm IELTS Reading, hẳn các bạn đang vô cùng nóng lòng muốn biết cách tăng điểm Reading IELTS hiệu quả đúng không nào?

LangGo xin bật mí tới bạn 6 cách nâng Band điểm IELTS Reading giúp bạn làm chủ bài thi đọc trong kỳ thi IELTS và sớm vươn tới Band điểm mục tiêu của mình. Đây cũng là những lời khuyên mà giáo viên IELTS của chúng mình hướng dẫn học viên trong các khóa luyện thi IELTS tại LangGo để giúp các bạn học hiệu quả nhất.

Tổng hợp 6 cách nâng Band điểm IELTS Reading

6 cách nâng Band điểm IELTS Reading

2.1. Luyện tập từng loại câu hỏi có trong bài thi đọc

Trong bài thi IELTS Reading, việc tìm ra chiến thuật làm bài phù hợp cho các dạng câu hỏi khác nhau, ví dụ: Matching headings (Nối tiêu đề), Summary completion (hoàn thành tóm tắt), Multiple choice (Câu hỏi đa lựa chọn),... là cách nâng Band điểm IELTS Reading đạt hiệu quả cao.

Câu trả lời cho hầu hết các loại câu hỏi đó sẽ xuất hiện theo thứ tự như trong bài đọc tuy nhiên, không phải dạng câu hỏi nào cũng áp dụng được với cùng một phương pháp làm bài.

Nếu mục tiêu của bạn là đạt Band điểm cao IELTS Reading, hãy làm nhiều đề với đa dạng các loại câu hỏi để tự rút kinh nghiệm cho bản thân cũng như nhận ra mình còn gặp nhiều lỗi ở dạng bài nào nhé!

2.2. Đọc lướt và đọc dò (Skimming and Scanning)

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết giúp bạn hoàn thành bài thi IELTS Reading và đạt được Band điểm Reading IELTS mong ước. Đồng thời, đây là một trong số những cách nâng Band điểm IELTS Reading được đông đảo thí sinh sử dụng nhất.

Skimming là đọc qua văn bản để nắm được ý tưởng chung về nội dung trước khi bắt tay vào giải quyết các câu hỏi trong đề. Trong hầu hết các bài đọc, đoạn văn sẽ xuất hiện trước câu hỏi nên đọc lướt là một kỹ năng đặc biệt quan trọng. Scanning là khả năng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng.

Bạn nên dành tối đa khoảng 2-3 phút cho việc này. Đồng thời, hãy tìm các từ khóa và gạch chân chúng. Với dạng Matching Headings, bạn không cần đọc đoạn văn trước vì các câu hỏi đã xuất hiện trước đoạn văn rồi.

Hầu hết những thí sinh sở hữu Band điểm IELTS Reading từ 7.5+ đều có khả năng Skimming và Scanning khá vững chắc. Đây là một gợi ý tuyệt vời giúp bạn có thêm niềm tin vào hành trình chinh phục Band điểm IELTS Reading mơ ước, đúng không nào?

2.3. Tăng tốc độ đọc

Việc bị giới hạn thời gian để hoàn thành bài thi IELTS Reading có thể là một thử thách lớn, đặc biệt với những ai vừa mới bắt đầu ôn luyện cho kỳ thi này. Nên cách nâng Band điểm IELTS Reading không thể không nhắc tới việc tăng tốc độ đọc hiểu.

Nếu đã quen với việc đọc chậm trong lúc ôn thi thì bạn nên bắt đầu tăng tốc bằng cách áp dụng kỹ thuật Skimming và Scanning để tìm câu trả lời. Tức là chỉ cần xem qua bố cục và nội dung của đoạn văn và xác định vị trí thông tin liên quan đến câu hỏi càng nhanh càng tốt.

2.4. Đừng cố gắng hiểu hết mọi thứ trong bài đọc

Hầu hết các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading đều được thiết kế để kiểm tra khả năng tìm kiếm thông tin cụ thể cũng như khả năng hiểu các câu chứa thông tin đề bài yêu cầu. Chính vì thế bạn chỉ cần tập trung đọc hiểu các thông tin liên quan đến câu hỏi.

Chỉ có duy nhất 2 loại câu hỏi yêu cầu thí sinh phải đọc toàn bộ bài, gồm dạng Matching Heading (nối tiêu đề với đoạn văn) và Choosing a title (lựa chọn tiêu đề phù hợp).

Hãy ghi nhớ điều này để phân bổ thời gian trong quá trình làm bài thi IELTS Reading của bạn một cách hiệu quả nhất, tạo nền tảng để chinh phục Band điểm IELTS Reading cao trong tương lai.

2.5. Cải thiện từ vựng

Cải thiện vốn từ là một trong những cách nâng Band điểm IELTS Reading vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, một số bạn không tìm được một phương pháp thích hợp để cải thiện vốn từ vựng của mình.

Với mỗi từ vựng, bạn nên nắm được nghĩa của từ vựng đó và cách sử dụng trong từng ngữ cảnh khác nhau. Bên canh đó, bạn cũng nên học thêm cả từ họ từ vựng của từ ấy để hiểu rõ và nhận biết được các tiền tố và hậu tố.

Đồng thời hãy học các phrasal verbs nghĩa là học các giới từ thường đi với động từ chính bởi sử dụng giới từ không chính xác là lỗi LangGo thấy dễ mắc nhất ở các bạn thí sinh thi IELTS.

Cuối cùng, hãy học Collocations nghĩa là đặt ra câu hỏi: Những từ này thường đi kèm với những từ ngữ nào? Hãy cố gắng diễn giả các từ/cụm từ mà bạn mới học được và nhớ rằng, với bất kì phương pháp nào, chỉ có thực hành mới giúp bạn nâng cao Band điểm IELTS Reading của mình.

Trau dồi từ vựng là cách nâng Band điểm IELTS Reading hiệu quả

Trau dồi từ vựng là cách nâng Band điểm IELTS Reading hiệu quả

2.6. Luyện tập

Trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, các bạn nên luyện tập củng cố kỹ năng đọc của mình và làm quen với các đoạn văn phức tạp với các chủ đề khác nhau, đây là cách tăng điểm Reading IELTS cực bền vững mà hiệu quả.

Đọc và luyện tập với một số tờ báo nổi tiếng như BBC News, the News Statesman hay the Economist là một cách nâng Band điểm IELTS Reading được nhiều thầy cô và giám khảo IELTS khuyên dùng.

Đồng thời, luyện tập giúp các bạn có thể nhận ra các vấn đề mà mình gặp phải: Nếu trả lời sai vì không hiểu nội dung bài đọc thì hãy luôn trau dồi và cải thiện vốn từ vựng của mình; nếu không tìm thấy câu trả lời trước khi hết giờ, hãy chú ý cải thiện việc quản lý thời gian của mình.

Trên đây là một số cách nâng band điểm IELTS Reading mà bạn có thể áp dụng trong quá trình ôn luyện của mình nhé.

3. Mẹo học từ vựng Reading IELTS hiệu quả

Như đã đề cập ở phần trước, một trong những cách nâng Band điểm IELTS Reading hiệu quả nhất là làm cho vốn từ vựng của bạn ngày càng giàu có và phong phú hơn. Và phải chăng, từ vựng chính là rào cản lớn nhất trong quá trình chinh phục Band điểm IELTS Reading mơ ước của các thí sinh?

Sau đây, LangGo sẽ mang tới các bạn một nguồn luyện đọc cực kỳ quen thuộc mà bổ ích nhưng chưa nhiều bạn biết cách khai thác để làm tài liệu học cho mình. Đó chính là phần Blog post của từ điển Cambridge (Link: https://dictionaryblog.cambridge.org/).

Hầu hết các bài viết trên trang web này được viết bởi các blog writers nên bạn sẽ thấy ngôn ngữ vô cùng gần gũi và đời thường, có thể được sử dụng trong IELTS Speaking thậm chí là cả IELTS Writing. Đây là một bí mật mà các thí sinh đạt Band điểm IELTS Reading cao không muốn tiết lộ tới bạn đâu.

Vậy làm sao để tận dụng nguồn tài liệu một cách hiệu quả nhất? Hãy để LangGo giúp bạn trả lời câu hỏi này thông qua bài đọc Getting lost in books: The language of Reading.

Xuất hiện ngay đầu tiêu đề, chúng ta có cụm từ Getting lost nghĩa là bị lạc lối, bị cuốn theo và thu hút bởi cái gì đó. Vậy có thể hiểu ý nghĩa của tiêu đề này là “Chìm đắm trong thế giới sách: Từ vựng về đọc”.

Blog post là nguồn tài liệu giúp nâng Band điểm IELTS Reading

Blog post là nguồn tài liệu giúp nâng Band điểm IELTS Reading

Nếu đọc lướt qua toàn bộ văn bản, chúng ta sẽ thấy khá nhiều cụm từ hay, có thể được dùng trong cả IELTS Speaking lẫn IELTS Writing. Hãy note lại ngay các từ mới để gia tăng vốn từ vựng của mình - cách nâng Band điểm IELTS Reading lên một level mới nhé!

Đoạn 1:

I was lucky enough to be on holiday last week and spent a portion of it with my nose in a book. It made me think about all the nice reading-related language that we use, and I thought I’d share it with you in today’s blog post.

Thành ngữ with my nose in a book hoặc cụm have one’s nose in a book có nghĩa là reading (chăm đọc sách). Việc sử dụng những cụm từ này trong bài chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng mạnh với giám khảo và dễ dàng đạt Band điểm Speaking cao. Ví dụ:

 • She’s usually curled up on the sofa, with her nose in a book. (Cô ấy thường xuyên cuộn mình trên ghế sofa, cày đầu vào đọc một cuốn sách)

Đoạn 3-4:

Continuing with the theme of enthusiastic reading, if you devour a book, you read it quickly and with great interest: He devoured all three books in the series. If you read a book (from) cover to cover, you read all of it and if you read it at/in one sitting, you read it all during one time of sitting somewhere and reading: Millie read the whole book, from cover to cover in one sitting.

 • Từ devour /dɪˈvaʊər/ có nghĩa là ăn ngấu nghiến, ăn sạch sành sanh. Nên cụm devour a book được hiểu là đọc ngấu nghiến, đọc nhanh một quyển sách đầy hứng thú.

 • Cụm từ read a book from cover to cover nghĩa là đọc một quyển sách từ đầu đến cuối, từ trang này đến trang khác.

 • Cụm từ at/in one sitting nghĩa là trong một lần ngồi hay cũng có thể hiểu là trong một lần đọc như tác giả đã giải thích trong bài.

 • Cụm từ get lost in books là đắm chìm trong cuốn sách yêu thích của mình. Ví dụ: I spent a 4 day-off holiday getting lost in a book. (Tôi đã dành cả 4 ngày nghỉ lễ để ngấu nghiến một quyển sách)

Đoạn 5:

A favorite book that has been read many times may now be dog-eared, meaning that its pages turn down at the corners: I found a dog-eared old copy on my father’s bookshelf. Another adjective for a book that shows signs of damage after much use is well-thumbed: I came across a well-thumbed copy of the novel in the library. Two other adjectives for old, much-read books that are no longer in good condition are battered and tatty: I have a battered old copy here that belonged to my uncle. / I bought a tatty old copy of the book in a second-hand shop.

 • Tác giả giải thích về cụm từ dog-eared là nếp gấp ở gáy sách để đánh dấu trang sách mình đang đọc hoặc được hiểu là đọc rất nhiều.

 • Tiếp theo chúng ta còn có 3 từ khác nhau để miêu tả dấu hiệu của một cuốn sách bị sờn, mòn do đọc nhiều sau nhiều năm sử dụng như well-thumbed, battered hay tatty. Nếu muốn chinh phục Band điểm IELTS Reading tốt, đừng bỏ qua việc học các từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

Ví dụ:

 • I’ve come across some battered newspapers at the corner of a shelf. (Tôi tình cờ thấy một số tờ báo cũ kỹ ở góc kệ)
 • That tatty carpet is not suitable for the graduation ceremony tonight. (Cái thảm sờn kia thật không phù hợp chút nào cho lễ tốt nghiệp tối nay)

Đoạn 6+7:

But what of the opposite, when we read without enthusiasm? Perhaps we read a chapter or two of a book, but didn’t find it interesting or exciting. We can say, slightly informally, that the book didn’t grab us: I don’t know why I couldn’t get into the second novel. It just didn’t grab me in the way that the first one did. If we’re not interested in a book, we may find ourselves skipping (= not reading) parts of it.

 • Grab là một từ rất hay được sử dụng trong trường hợp này.

Ví dụ:

 • It doesn’t grab me. (Quyển sách này không gây hứng thú với tôi)
 • I don’t know why I couldn’t get into the second novel. It just didn’t grab in the way that the first one did. (Mình không hiểu sao mình không hứng thú với cuốn tiểu thuyết thứ hai. Nó không thu hút mình như cái cách quyển đầu tiên đã làm được)
 • Khi chúng ta không hứng thú với một quyển sách và bỏ qua các trang, ta có thể dùng từ skipping.

Ví dụ: I always skip some introductory pages of any books I read. (Tôi luôn bỏ qua một số trang giới thiệu của bất cứ quyển sách nào tôi đọc)

Tiếp theo, hãy cùng LangGo tìm hiểu thêm một số cụm từ liên quan đến việc đọc giúp phong cách nói của bạn trở nên tự nhiên hơn, khả năng đạt Band điểm IELTS Speaking và Band điểm IELTS Reading cũng cao hơn.

Một số cụm từ chỉ việc đọc lướt qua một trang sách, trang báo:

 • Flick through. Ví dụ: I was flicking through a glossy magazine. (Tớ đang mải lướt qua cuốn tạp chí bóng láng này)

 • Flip through. Ví dụ: I flipped through their catalog while I was waiting. (Lúc đứng đợi thì tôi có lật qua bản ca-ta-lô của họ)

 • Leaf through. Ví dụ: Sam sat, leafing idly through a newspaper. (Sam chỉ ngồi đấy và ngó qua tờ báo)

 • Thumb through. Ví dụ: I thumbed through the report quickly over breakfast. (Tôi có dò qua bản báo cáo lúc ăn sáng rồi)

cách học từ vựng nâng Band điểm IELTS Reading

Cách nâng Band điểm IELTS Reading và IELTS Speaking với Vocabulary

Một số cụm từ chỉ việc đọc một phần nhỏ của cuốn sách hay tờ báo:

 • Dip into.

Ví dụ: It’s a book for dipping into rather than reading all the way through. (Chỉ cần đọc một phần nhỏ của cuốn sách này thôi chứ đừng đọc hết)

 • Read through (đọc một quyển sách rất nhanh nhưng đọc từ đầu đến cuối để kiểm tra lỗi chính tả thôi vậy).

Ví dụ: After finishing the essay, I just read through it for spelling mistakes. (Viết bài xong, mình chỉ đọc lướt qua để rà soát lỗi chính tả)

 • Skim through/over (đọc qua để lấy ý chính).

Ví dụ: I’ve just skimmed through the report. I’ll read it in detail later. (Tôi mới chỉ đọc lướt qua báo cáo thôi, chút nữa tôi sẽ đọc kỹ)

 • Pore over (đọc kỹ một quyển sách và chú ý vào chi tiết).

Ví dụ: By the time last night, he was poring over the favorite book that was borrowed from a library. (Giờ này tối qua, anh ấy đang nghiền ngẫm cuốn sách yêu thích được mượn từ thư viện)

 • Read up on (nghiên cứu hoặc tìm hiểu về một chủ đề nào đó).

Ví dụ: I thought you’d better read up on the company’s products before attending the interview. (Tôi nghĩ tốt hơn là tôi nên nghiên cứu về các sản phẩm của công ty trước khi đi phỏng vấn)

 • Hai cụm từ chỉ lượng text mà bạn đã đọc được, đoc một cách khó nhọc và không thích thú là Wade through / Plough through.

Ví dụ: I had to wade through pages of technical details. (Tôi phải vất vả mãi mới đọc được hết tài liệu về các phụ kiện kỹ thuật này)

Chỉ một bài đọc ngắn mà chúng ta tích lũy được thêm biết bao từ mới ăn điểm trong IELTS Speaking và cải thiện Band điểm Reading IELTS của mình. Vậy còn chần chừ gì mà không tận dụng Blog post như một bước đệm giúp bạn sớm chinh phục điểm IELTS mơ ước của mình?

Việc đạt được Band điểm Reading IELTS cao quả là không dễ dàng nếu không có sự chăm chỉ luyện tập và đầu tư đủ thời gian tìm hiểu sâu. Nhưng với 6 cách nâng Band điểm IELTS Reading mà LangGo giới thiệu trên đây hy vọng sẽ giúp ích được nhiều tới các bạn trên hành trình chinh phục mục tiêu của mình.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập chính là cách tăng Band điểm IELTS Reading bền vững mà hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ