Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

5 bước chinh phục dạng bài Short answer questions IELTS Reading

Nội dung [Hiện]

Trong IELTS Reading, dạng bài Short answer questions được xem là một dạng bài không quá khó, dễ ăn điểm hơn các dạng bài khác. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể làm đúng dạng bài này mà không cần bất kỳ phương pháp, chiến lược nào.

Để hạn chế tối đa việc sai sót trong quá trình làm bài, bạn cần nắm được các bước làm bài cơ bản nhất cũng như hiểu rõ bản chất của Short Answer Questions. Bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ giúp bạn chinh phục dạng bài này một cách nhanh chóng và dễ dàng!

Phương pháp làm Short answer questions IELTS Reading

Phương pháp làm Short answer questions IELTS Reading

1. Tổng quan về dạng bài Short Answer Questions IELTS Reading

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách làm của dạng bài này, IELTS LangGo sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi “Short answer questions là gì?”. Nhìn chung, Short Answer Questions IELTS Reading là dạng bài yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi ngắn bằng các thông tin có sẵn trong bài đọc.

Về bản chất, dạng bài này có nét tương đồng với dạng bài điền vào chỗ trống. Sự khác biệt duy nhất của hai dạng bài này đó là khi làm Short Answer Questions, bạn không phải hoàn thành một câu văn mà việc bạn cần làm là trả lời một câu hỏi.

Dạng bài Short Answer Questions thường có giới hạn từ trong câu trả lời (one word/ two words/ three words/ no more than three words).

Ví dụ cho dạng bài Short Answer Questions

Ví dụ cho dạng bài Short Answer Questions

Như vậy, có thể thấy rằng đây là một dạng bài có yêu cầu không quá cao. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể gặp một vài khó khăn khi làm dạng bài này nếu không nắm chắc phương pháp làm bài và đọc kỹ đề bài. Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi làm bài Short Answer Questions IELTS Reading:

 • Thứ nhất, bạn sẽ khó xác định loại từ để trả lời câu hỏi: dạng bài này không giống dạng gap-filling ở chỗ, bạn không được đưa ra những dấu hiệu rõ ràng để nhận biết được loại từ phù hợp trong câu trả lời.

 • Thứ hai, bạn rất dễ mất điểm vì trả lời sai số từ quy định. Đây là một lỗi tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều thí sinh lại mắc phải khi làm bài. Đó cũng là lý do vì sao bạn luôn luôn phải đọc thật kỹ đề bài trước khi bắt tay vào làm.

 • Thứ ba, trả lời bằng các thông tin không có sẵn trong bài. Khi đọc đề bài, bạn sẽ thấy dòng chữ “choose… from the text”. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu bạn chọn những từ ngữ (ngay cả khi nó chính xác) nhưng không có trong bài đọc thì câu trả lời của bạn sẽ không được chấp nhận.

2. Cách làm bài Short Answer Questions IELTS Reading

Để làm được dạng bài này trong bài thi IELTS Reading, bạn sẽ cần đến một vài kỹ năng và nắm vững chiến thuật làm bài hiệu quả. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong phần dưới đây nhé!

2.1. Kỹ năng cần có khi làm dạng bài Short Answer Questions IELTS Reading

Kỹ năng cần có để làm bài short answer questions

Kỹ năng cần có để làm bài short answer questions

Một số kỹ năng bạn cần áp dụng khi làm bài Short answer questions đó là:

Kỹ năng Skim and Scan:

Đây là hai kỹ năng cơ bản mà bất cứ thí sinh IELTS nào cũng cần phải có. Dù bạn làm dạng bài nào, Skim và scan đều hỗ trợ bạn rất hiệu quả. Việc đọc lướt sẽ giúp bạn nắm bắt được topic chính của bài đọc, từ đó hình dung ra một hướng làm bài chung nhất.

Việc đọc quét cũng rất quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp bạn khoanh vùng thông tin và tìm ra những thông tin cụ thể để đưa vào câu trả lời. Tốc độ skim and scan càng nhanh thì bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian làm bài.

Kỹ năng xác định keywords:

Có thể nói keywords chính là linh hồn của một bài Reading. Chỉ khi bạn xác định được đúng keywords thì các bước làm bài sau mới có thể đi đúng hướng. Do đó, bạn phải thật thành thạo trong kỹ năng này.

Kỹ năng nhận diện synonyms và kỹ năng paraphrase:

Trong một bài short answer questions, các câu hỏi thường paraphrase chứ không giữ nguyên từ gốc trong bài đọc. Do đó, nếu bạn không có kỹ năng nhận biết các synonyms thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xác định keywords và thông tin trong bài.

2.2. Các bước làm dạng short answer questions IELTS Reading

Một chiến thuật làm bài short answer questions IELTS Reading hiệu quả sẽ bao gồm 5 bước chính. Để làm rõ các bước này, chúng ta cùng phân tích ví dụ sau:

Short answer questions IELTS Reading Sample

Short answer questions IELTS Reading

Đề bài mẫu dạng Short answer questions IELTS Reading

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Với mọi dạng bài nói chung và dạng bài short answer nói riêng, bạn không thể bỏ qua bước này. Thậm chí với dạng bài short answer questions, bạn còn phải đọc đề bài kỹ càng nhất có thể. Điều bạn cần chú ý nhất trong đề bài đó là giới hạn từ (word limit).

Trong đề bài trên, bạn cần phải ghi nhớ cụm từ “no more than three words and/or a number”. Như vậy, câu trả lời của bạn có thể gồm 1 từ, 2 từ hoặc 3 từ (và/hoặc 1 chữ số). Nếu câu trả lời nhiều hơn 3 từ, nó sẽ không được chấp nhận.

Bước 2: Đọc kỹ các câu hỏi

Sau khi đã đọc xong đề bài và nắm được số từ cần phải trả lời, chúng ta cần đọc kỹ các câu hỏi. Hãy cố gắng hiểu câu hỏi và xác định các từ để hỏi (what/where/which/how,...) để có thể định hình câu trả lời trong đầu.

Chúng ta sẽ cùng phân tích câu số 3 của ví dụ trên. Câu hỏi là “what percentage of black rhinos had been illegally killed by 1992?”. Do từ để hỏi là what (percentage) nên câu trả lời sẽ là một con số (chỉ số phần trăm).

Bước 3: Xác định Keywords

Hãy nhớ, keywords nên ưu tiên những từ ngữ chỉ một địa điểm/tên riêng hoặc một con số vì chúng không thể paraphrase. Ngoài ra, khi xác định các keywords khác, hãy tìm những từ đồng nghĩa cho chúng.

Tiếp tục phân tích câu hỏi số 3 ở ví dụ trên, khi áp dụng các nguyên tắc lựa chọn keywords, chúng ta sẽ rút ra keywords cho câu hỏi này là “Black rhinos” và “1992”.

Bước 4: Skim văn bản

Sau khi đã xác định keywords, bạn chỉ cần đọc lướt văn bản để xác định vị trí của các keywords đó trong bài. Bạn có thể đọc kỹ hơn các câu mở đầu của mỗi đoạn văn vì thông thường, các câu này thường là câu chủ đề, có vai trò giới thiệu ý chính của đoạn. Từ đó, việc khoanh vùng thông tin sẽ dễ dàng hơn.

Khi đọc lướt, hãy luôn nhớ đến các keywords của câu hỏi. Ở câu số 3, keywords là “black rhinos” và “1992” nên chúng ta sẽ tìm những câu văn chứa hai từ khóa này.

Sau khi áp dụng phương pháp skim, chúng ta sẽ tìm được câu “For the black rhino (slightly smaller, with a more pointed top lip) the worst period was between 1970 and 1992, when around 96% of them were lost to wide-scale poaching.” Câu văn trên đã chứa tất cả các từ khóa quan trọng của câu hỏi.

Bước 5: So sánh câu hỏi và thông tin trong bài

Ở bước này, bạn chỉ cần đọc lại câu hỏi và tìm xem thông tin nào trong đoạn văn/câu văn đã khoanh vùng phù hợp để trả lời câu hỏi đó. Đừng quên để ý đến giới hạn số từ và bạn phải trích dẫn từ chuẩn xác trong bài.

Ở câu hỏi mà chúng ta đang phân tích (câu số 3), câu hỏi là “what percentage of black rhinos had been illegally killed by 1992?”. Như vậy, thông tin chúng ta phải trả lời là số phần trăm loài tê giác đen bị giết đến năm 1992.

Sau khi đối chiếu với câu văn đã tìm được, bạn sẽ tìm được thông tin “96%” thỏa mãn tất cả yêu cầu của đề bài: sự chính xác, giới hạn từ, loại từ. Như vậy. “96%” là đáp án của câu trả lời của câu hỏi này.

Với các câu hỏi khác, bạn cũng làm theo 5 bước tương tự như trên.

3. Mẹo làm bài Short Answer Questions trong IELTS Reading hiệu quả

Tips for Short answer questions IELTS Reading

Tips for Short answer questions IELTS Reading

Các tips dưới đây sẽ giúp bạn làm bài short answer questions nhanh và chính xác hơn:

 • Luôn luôn đọc kỹ đề bài và nắm vững yêu cầu về số từ của đề bài

 • Không trả lời theo ý mình hay tự ý thay đổi từ ngữ trong đoạn văn. Câu trả lời phải là thông tin trùng khớp trong bài đọc. Nếu không, câu trả lời của bạn sẽ không được chấp nhận.

 • Đọc các câu hỏi để hình dung ra những gì bạn phải tìm kiếm trong văn bản. Đừng quá lo lắng khi không biết loại từ phải điền là gì, hãy đọc thật kỹ từ để hỏi và bạn sẽ có thể xác định loại từ một cách dễ dàng hơn.

 • Không đọc lướt một cách vô thức hay không có mục đích, điều đó chỉ làm tốn thời gian của bạn. Thay vào đó, hãy dựa vào keywords để đọc lướt một cách hiệu quả.

 • Luôn ghi nhớ rằng không phải lúc nào keywords cũng xuất hiện trong văn bản, có thể bạn sẽ phải đi tìm từ đồng nghĩa của chúng.

 • Câu trả lời của bạn phải đúng về mặt ngữ pháp.

Trên đây là những chia sẻ của IELTS LangGo về cách làm dạng bài Short Answer Questions IELTS Reading. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ