Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Paraphrase là gì? 6 tuyệt chiêu Paraphrase ăn điểm trong IELTS Writing

Nội dung [Hiện]

Trong quá trình ôn luyện Writing chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, chúng ta luôn được thầy cô dạy: Nhất định không được bỏ qua phần Paraphrase hay nếu không muốn được điểm cao thì đừng học Paraphrase! Thậm chí, câu Introduction của bài IELTS Writing Task 1 cũng yêu cầu Paraphrase.

Hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết Paraphrase là gì, Paraphrase IELTS quan trọng như thế nào và cách Paraphrase trong IELTS sao cho hiệu quả và gây ấn tượng nhất với giám khảo chấm thi.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào bài học này, bởi LangGo sẽ đem đến cho bạn cực nhiều kiến thức độc và lạ về Paraphrase đấy!

Paraphrase là gì? Cùng tìm hiểu các cách Paraphrase trong IELTS

Paraphrase là gì? Cùng tìm hiểu các cách Paraphrase trong IELTS

1. Paraphrase là gì?

Đầu tiên, LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu Paraphrase là gì. Theo từ điển Oxford, Paraphrase (cách đọc: /ˈpærəfreɪz/) nghĩa là: To express what somebody has said or written using different words, especially in order to make it easier to understand.

Paraphrase là sự thể hiện lại một câu nói hay một câu văn thông qua việc sử dụng những từ ngữ có ý nghĩa tương đồng mà không làm thay đổi ngữ nghĩa nguyên gốc của câu hay đoạn đó.

Paraphrase là gì?

Paraphrase là gì?

Hãy cùng đến với ví dụ sau:

Câu gốc: I find it hard to stay focused at work when people are walking around.

=> Bằng cách sử dụng những từ ngữ và cấu trúc khác nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa gốc của câu văn, chúng ta có thể Paraphrase như sau: When there are many people strolling around, it is difficult for me to keep concentrated at work.

Có vẻ bạn đã bắt đầu hiểu khái niệm Paraphrase là gì rồi! Hãy cùng LangGo thử áp dụng Paraphrase vào IELTS Writing Task 1 và Task 2 nhé:

 • Task 1:

Câu gốc: The table shows the proportion of females and male aged 15 and 75 from 1991 to 2001 in the UK. (Bảng dưới đây cho biết tỷ lệ nam giới và nữ giới ở độ tuổi 15 và 75 tuổi từ năm 1991 đến năm 2001 tại Anh)

=> Câu Paraphrase: The provided table gives information about the percentages of males and females at the age of 15 and 75 in the UK in three different years: 1911, 1961 and 2011.

 • Task 2:

Câu gốc: Using a computer every day can have more negative than positive influences on children. (Việc sử dụng máy tính hàng ngày gây ra nhiều tác động xấu hơn những tác động tích cực lên trẻ nhỏ)

=> Câu Paraphrase: It is believed by some people that regular use of computers can possibly bring about more drawbacks than benefits for children.

Trên đây là các ví dụ và định nghĩa giúp bạn nắm vững được Paraphrase là gì. Hãy cùng đến với phần tiếp theo để LangGo giúp bạn giải đáp thắc mắc Tại sao cần Paraphrase nhé!

2. Tầm quan trọng của Paraphrase IELTS

Sau khi biết Paraphrase là gì, bạn cần nhớ Paraphrase là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có trước khi bắt tay vào làm các đề thi IELTS. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong bài thi Speaking và Writing mà còn là một “bí kíp” giúp bạn nâng cao khả năng Listening và Writing của mình.

Paraphrase là gì mà lại đóng vai trò quan trọng như vậy?

Cụ thể, phần Introduction của IELTS Writing luôn bắt buộc thí sinh phải diễn đạt lại yêu cầu của đề bài, sau đó nêu quan điểm và ý kiến của bản thân về vấn đề đó. Xuyên suốt bài viết, bạn cũng cần đề cập đến các từ khóa có trong đề bài để tránh lạc đề, gây mất điểm Coherence and Cohesion.

Vì vậy, việc Paraphrase sẽ đưa bạn ra khỏi bẫy sao chép và lỗi lặp từ, giúp bạn gây ấn tượng mạnh với giám khảo về vốn từ vựng phong phú và khả năng sử dụng Tiếng Anh linh hoạt của mình.

Hay trong bài thi Reading, bạn có thể dễ dàng thấy các câu hỏi trong bài đã bị thay đổi nhiều từ vựng nhưng nhìn chung vẫn giữ nguyên ý nghĩa so với văn bản gốc. Để có thể đạt Band điểm Reading cao, bạn nên ưu tiên kỹ năng Paraphrase thay vì đọc lướt, Skimming và Scanning,...

Bạn thấy đấy, tầm quan trọng của Paraphrase IELTS là không thể bàn cãi, không chỉ giúp nâng tầm trình độ Tiếng Anh mà còn là tiền đề cho một kỳ thi IELTS “bách chiến bách thắng”.

Vậy, sau khi biết Paraphrase là gì, Paraphrase quan trọng ra sao, hãy bắt tay vào tìm hiểu 06 cách Paraphrase trong IELTS nhé!

3. 06 cách Paraphrase trong IELTS

Paraphrase IELTS là một kỹ năng khó, cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để trau dồi vốn từ vựng lẫn khả năng sử dụng ngữ pháp của người học thì mới đạt đến độ chính xác và linh hoạt cần.

Sau đây, LangGo xin gửi tới các bạn 6 tuyệt chiêu Paraphrase IELTS cực dễ hiểu - dễ ăn điểm - dễ thực hành được đúc kết bởi các giám khảo IELTS hàng đầu thế giới.

6 cách Paraphrase trong IELTS này sẽ được chia ra thành 2 cấp độ chính: Cấp độ từ ngữCấp độ câu.

Về Cấp độ từ ngữ: 2 cách Paraphrse mà chúng ta có thể áp dụng là: Sử dụng từ đồng nghĩa trái nghĩa và thay đổi loại từ.

3.1 Sử dụng từ đồng nghĩa - trái nghĩa

Từ đồng nghĩa là những từ có ý nghĩa tương đương hoặc gần giống nhau.

Ví dụ: Improve đồng nghĩa với Develop; Proliferation đồng nghĩa với Ubiquity; Jealousy đồng nghĩa với Envy.

Hãy cùng nghiên cứu ví dụ sau đây:

Câu gốc: The main problem for anyone who hopes to migrate to a large city is that the cost of living is likely to be much higher than it is in a small town or village.

Tìm từ đồng nghĩa (Synonym):

 • Main -> Primary
 • Problem -> Issue
 • Hope -> Aspire
 • Migrate -> Move
 • Large city -> Metropolis
 • Likely -> Expected / Anticipated
 • Small town or village -> Rural areas

Sau khi thay thế các từ được gạch chân bằng các từ có nghĩa giống nhau, chúng ta được một câu đầy đủ như sau:

The primary issue for anyone who aspires to move to the metropolis is that the cost of living is expected to be much higher than it is in rural areas.

(Vấn đề chính mà bất cứ ai mong muốn chuyển đến các thành phố lớn chính là mức sống có khả năng sẽ cao hơn nhiều so với ở nông thôn)

Từ trái nghĩa là những từ hoặc cặp từ khác hoàn toàn về ngữ âm và mang ý nghĩa đối lập nhau. Attractive đối lập với Disenchanting; Worsen đối lập với Ameliorate

Ví dụ:

Câu gốc: Computers and other inventions have made it easier for students to study online during the Covid-19 pandemic.

Sau khi thay các từ được gạch chân với một từ đồng/trái nghĩa nó, ta được câu sau: Technological advances have made it less difficult for students to study remotely during the Covid-19 pandemic.

Đây là cách dễ sử dụng nhất và được nhiều người lựa chọn nhất khi bắt đầu Paraphrase.

Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên quá lạm dụng các từ đồng nghĩa / trái nghĩa để thay thế toàn bộ các từ có trong câu gốc, bởi:

 • Một số từ tưởng chừng có ý nghĩa tương đồng nhưng thực chất sẽ không phù hợp với hoàn cảnh => Mất điểm Coherence and Cohesion.

 • Gây mất thời gian trong quá trình làm bài

Sử dụng Synonyms - Antonyms là một cách hay để Paraphrase

Sử dụng Synonyms - Antonyms là một cách hay để Paraphrase

Vậy làm sao để bạn có thể cải thiện vốn từ vựng đồng nghĩa/trái nghĩa của mình khi Paraphrase IELTS? Rất đơn giản, LangGo xin gợi ý 2 cách sau đây:

 • Các bài thi Reading và Listening là một kho tài liệu tuyệt vời để học Paraphrase IELTS. Hãy đối chiếu giữa bài thi và câu hỏi, chắc chắn bạn sẽ “tậu” cho mình kha khá từ vựng mới và cải thiện khả năng nghe-đọc của mình trong lần thi tới đấy!

 • Tận dụng từ điển Thesaurus (https://www.thesaurus.com/) để tra cứu các từ đồng nghĩa (Synonyms) và trái nghĩa (Antonyms) bất cứ khi nào bạn cần.

3.2. Thay đổi loại từ (word form)

Hẳn bạn còn nhớ dạng bài tập Word Formation luôn xuất hiện trong các đề thi Tiếng Anh bậc trung học. Có 4 loại từ phổ biến nhất: Động từ, danh từ, tính từ và trạng từ.

Vì vậy, việc thay đổi loại từ (Word form) có thể được hiểu là chuyển từ ở dạng này sang dạng khác và có thể thay đổi luôn cấu trúc câu gốc để phù hợp với vị trí của loại từ.

Ví dụ

 • Accept (verb) -> Acceptance (noun); Acceptable / Unacceptable (adjective)

 • Person (noun) -> Personal (adjective); Personalize (verb)

Hãy cùng áp dụng vào các câu văn cụ thể sau:

 • Câu gốc: How wide is this table?

 • Câu word form: What is the width of this table? (Cái bàn này rộng bao nhiêu thế?)

Câu gốc sử dụng tính từ wide (rộng), vì vậy để Paraphrase, ta có thể chuyển nó sang dạng danh từ width (độ rộng)

 • Câu gốc: They were unable to pay the rent, and were evicted from their house.

 • Câu word form: Due to their inability to pay the rent, they were evicted from their house. (Họ không đủ khả năng trả tiền thuê nhà nên họ đã bị đuổi khỏi căn nhà đó)

Câu gốc sử dụng tính từ unable (không có khả năng), vì vậy để Paraphrase, ta có thể chuyển nó sang dạng danh từ inability (sự không đủ khả năng)

 • Câu gốc: The inhabitants of the village know each other so well and constantly become suspicious of a stranger walking down the street.

 • Câu word form: People who inhabit the village know each other so well and constantly become suspicious of a stranger walking down the street. (Người dân trong làng hiểu nhau quá rõ nên họ liền thấy nghi ngờ khi có kẻ lạ mặt đi trên phố)

Câu gốc sử dụng danh từ inhabitant (người dân sinh sống), vì vậy để Paraphrase, ta có thể chuyển nó sang dạng động từ inhabit (sinh sống ở đâu)

Bạn cần lưu ý tới các lỗi ngữ pháp có thể mắc phải khi áp dụng cách word form này vào Paraphrase IELTS nhé!

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

Về Cấp độ câu: chúng ta có thể áp dụng 4 cách paraphrase gồm: Sử dụng công thức chủ động - bị động, đảo thứ tự từ trong câu, sử dụng phương pháp liệt kê và dùng chủ ngữ giả.

3.3. Sử dụng công thức chủ động - bị động

Đây cũng có thể được coi là 1 cách Paraphrase IELTS cực kỳ hiệu quả mà dễ đạt điểm cao. Cụ thể: Khi câu gốc đang ở dạng Active (chủ động), bạn có thể Paraphrase bằng cách chuyển sang Passive (bị động) và ngược lại. Rất nhanh đúng không nào?

Ví dụ:

Câu gốc (ở dạng Active): The government should encourage businesses and factories to move out of big cities and into suburb areas. (Chính phủ nên khuyến khích các doanh nghiệp và nhà máy chuyển ra khỏi các thành phố lớn vào các vùng ngoại ô lân cận)

=> Câu Paraphrase (ở dạng Passive): Businesses and factories should be encouraged to move out of big cities and into regional areas. (Các doanh nghiệp và nhà máy nên được khuyến khích để chuyển ra khỏi các thành phố lớn vào các vùng ngoại ô lân cận)

Câu gốc: People believe that smoking is the reason behind millions of deaths from lung cancer each year. (Nhiều người tin rằng hút thuốc là nguyên nhân gây ra hàng triệu cái chết do ung thư phổi mỗi năm)

=> Câu Paraphrase:

It is believed that smoking is the reason behind millions of deaths from lung cancer each year.

Smoking is believed to be the reason behind millions of deaths from lung cancer each year. (Hút thuốc được cho là nguyên nhân gây ra hàng triệu cái chết do ung thư phổi mỗi năm)

Để việc Paraphrase bằng cách này trở nên linh hoạt, nhuần nhuyễn hơn, các bạn cần xem lại kiến thức ngữ pháp của mình về Câu bị động để nắm rõ cách chuyển câu từ Passive sang Active và ngược lại nhé!

3.4. Đảo thứ tự các từ trong câu

Thực chất đây là phương pháp Paraphrase IELTS dễ thực hành nhất bởi nhiệm vụ của người viết chỉ là đưa thành phần động từ hay phụ ngữ của câu gốc lên đầu hoặc làm chủ ngữ của câu Paraphrase.

Ví dụ 1:

Linda always works hard in order not to fail at the Japanese class. (Linda học hành rất chăm chỉ để không bị thụt lùi trong lớp học tiếng Nhật)

=> Có thể thấy, thành phần gạch chân là phụ ngữ của câu gốc. Sau khi đảo nó lên đầu, chúng ta sẽ có một câu mới như sau: In order not to fail at the Japanese class, Linda always works hard.

Để câu Paraphrase trở nên mới lạ hơn, chúng ta có thể thay thế bằng một vài từ đồng nghĩa/trái nghĩa như sau:

 • not to fail -> not to fall behind / keep abreast of
 • hard -> diligently
 • work hard -> be devoted / dedicated to her work

Sau khi kết hợp nhuần nhuyễn các cách Paraphrase IELTS, ta sẽ được một câu mới có ý nghĩa tương đồng với câu cũ:

In order not to fall behind at the Japanese class, Linda is always dedicated to her work.

Phương pháp đảo thứ tự từ trong câu khi Paraphrase

Phương pháp đảo thứ tự từ trong câu khi Paraphrase

Ví dụ 2:

Lack of physical exercises and self-care can take a toll on our well-being. (Thiếu các hoạt động thể chất và tự chăm sóc bản thân có thể tác động xấu tới tình trạng sức khỏe của chúng ta)

Để Paraphrase, chúng ta sẽ kết hợp cùng lúc 3 cách: Chủ động/Bị động, Đồng nghĩa/Trái nghĩa và Đảo thứ tự các từ và xem kết quả sẽ như thế nào nhé:

 • lack of -> an inadequate amount of
 • exercises -> activities
 • take a toll on -> have an adverse effect on / pose a threat on…

=> Câu Paraphrase: Our well-being can be adversely affected by an inadequate amount of physical activities and self-care.

3.5 Sử dụng phương pháp liệt kê

Việc sử dụng phương pháp liệt kê trong Paraphrase IELTS có những tác dụng sau:

 • Giúp kéo dài câu văn (thông thường một bài IELTS Writing Task 1 yêu cầu từ 250 từ trở lên);

 • Giúp câu văn trở nên sinh động hơn thông qua việc đưa ra nhiều ví dụ khác nhau;

 • Giải nghĩa các từ vựng chuyên ngành. (Ví dụ: thay vì tìm từ đồng nghĩa với technological devices, ta có thể thay thế bằng smartphones, laptops and tablets,...)

Hãy cùng đến với ví dụ sau:

Câu gốc: Walking down the Times Square, we can easily see different types of advertisements that light up the streets in the evening. (Khi đi quanh Quảng trường Thời đại, ta dễ thấy nhiều loại quảng cáo khác nhau làm rực sáng cả con đường vào buổi tối)

Sử dụng phương pháp này, chúng ta có thể thay thế advertisements bằng cụ thể các loại quảng cáo, ví dụ như digital screens, billboards, flyers,... Kết hợp với phương pháp đảo thứ tự các từ trong câu, ta có câu Paraphrase mới như sau:

It is easy to see digital screens and billboards light up the streets when we walk down the Times Square in the evening.

3.6 Sử dụng chủ ngữ giả (It)

Cách đảo thứ tự các từ khi Paraphrase IELTS có thể thực hiện được khi ta tìm được một từ/cụm từ phù hợp để làm chủ ngữ thay thế.

Nhưng trong trường hợp không thể tìm một chủ ngữ mới thích hợp thì sao? Khi đó, hãy nghĩ ngay tới Chủ ngữ giả (Dummy-subject) - một cấu trúc ngữ pháp được người bản xứ sử dụng thường xuyên.

Chủ ngữ giả thường xuất hiện ở vị trí đầu câu và có cấu trúc như sau:

 • It + be + V-ed + that S + (should) + V.

Ví dụ: It is strongly recommended that people should cut down on sugar consumption to prevent themselves from obesity and heart attack.

 • It + be + Adj + that + S + V.

Ví dụ: It is important that Governments put a heavy tax on any businesses that manufacture and produce cigarettes.

 • It + be + Adj + (for someone) + to V.

Ví dụ: It is necessary for the elderly to live in a peaceful and tranquil environment.

 • It + be + a/an + N + that + S + V.

Ví dụ: It is a shame that the driver ran away after his car had crashed into an old woman.

Ví dụ:

Câu gốc: Teachers should encourage students to preserve their nation’s cultural values.

=> Câu Paraphrase: It is suggested that teachers should raise students’ awareness about maintaining the cultural identity of their country.

Tổng kết lại, có 6 cách Paraphrase trong IELTS: Đồng nghĩa/trái nghĩa, thay đổi loại từ, chủ động/bị động, đảo thứ tự từ trong câu, liệt kê và sử dụng chủ ngữ giả (It).

Đây đều là những cách Paraphrase IELTS cực kỳ hiệu quả và tiện lợi, được đúc kết bởi nhiều chuyên gia và giám khảo chấm thi IELTS hàng đầu. Vậy còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào học luôn nhỉ?

4. Kết luận

Sau khi hiểu Paraphrase là gì, thật tuyệt khi bạn đã nắm trong tay các cách Paraphrase trong IELTS giúp ăn điểm tuyệt đối trong bài viết Task 1 và Task 2.

Phương pháp đảo thứ tự từ trong câu khi Paraphrase

Paraphrase là gì? Một số tips nâng cao kỹ năng Paraphrase

Để quá trình Paraphrase IELTS của bạn trở nên linh hoạt và tiến bộ hơn, LangGo xin gửi tới bạn một vài lời khuyên hữu ích sau:

 • Đặt câu, luyện tập nhiều lần để làm quen với các cách Paraphrase trên; áp dụng chúng vào giao tiếp trong đời sống hàng ngày sẽ giúp quá trình ghi nhớ dễ dàng hơn.

 • Sử dụng linh hoạt các cách trên; bởi ngữ cảnh này chỉ nên áp dụng phương pháp liệt kê trong khi cách thay đổi loại từ chỉ được áp dụng trong bối cảnh khác;

 • Kết hợp nhiều cách trong một câu thật hợp lý; sự kết hợp nhuần nhuyễn, phù hợp sẽ gây ấn tượng mạnh với giám khảo về khả năng vận dụng sáng tạo vốn từ vựng và ngữ pháp của người viết.

Mọi phương pháp sẽ chẳng là gì khi chúng không được tận dụng một cách triệt để. Nếu muốn đạt một Band điểm Writing cao, bạn hãy bắt tay ngay vào luyện tập các cách Paraphrase trong IELTS ở trên nhé!

Bài học này đã cung cấp cho các bạn cái nhìn chi tiết về Paraphrase, bao gồm giải đáp Paraphrase là gì, Paraphrase quan trọng như thế nào và các cách Paraphrase trong IELTS ăn điểm nhất. Nếu muốn sở hữu một bảng điểm IELTS thật ấn tượng, bạn nhất định phải ôn tập thật kỹ và nắm trọn kiến thức về Paraphrase IELTS trong lòng bàn tay.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều biết viết hữu ích về IELTS writing và đừng quên cập nhật website của LangGo hàng ngày bởi chúng mình sẽ tiếp tục mang đến nhiều bài học về từ vựng và ngữ pháp Tiếng Anh cực hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ