Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí kíp nâng điểm tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Bài thi IELTS kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh dựa trên 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Mỗi kỹ năng đều có thang điểm và tiêu chí đánh giá riêng.

Hướng dẫn cách cải thiện tiêu chí Lexical Resource in IELTS

Hướng dẫn cách cải thiện tiêu chí Lexical Resource in IELTS

Xét riêng kỹ năng Writing, Lexical Resource là một tiêu chí quan trọng bởi sự thành thạo về từ vựng là yếu tố cho phép người viết truyền tải ý kiến của mình một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ tập trung phân tích về tiêu chí Lexical resource trong IELTS Writing và các cách cải thiện điểm tiêu chí này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS là gì?

Trước tiên, IELTS LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm Lexical Resource là gì? “Lexical” có nghĩa là “thuộc về từ vựng” và “Resource” có nghĩa là “nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú”.

Vậy hiểu một cách đơn giản, tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing là khả năng sử dụng từ vựng hay cách diễn đạt một cách đa dạng, chính xác (không mắc lỗi), phù hợp với ngữ cảnh và các chủ đề khác nhau.

Thực tế, trong quá trình viết IELTS Writing, nhiều bạn gặp khó khăn khi lựa chọn từ vựng để diễn đạt và thường chọn các từ đơn lẻ hoặc từ vựng nâng cao bởi nghĩ rằng, cách viết như vậy giúp thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Giải thích Lexical Resource meaning

Giải thích Lexical Resource meaning

Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm. Tiêu chí Lexical Resource không chỉ đánh giá việc sử dụng từ vựng khó, hiếm gặp trong bài Writing mà còn đánh giá các yếu tố sau:

 • Sự đa dạng (range)
 • Sự linh hoạt và chính xác về ý nghĩa (flexibility and precision of meaning)
 • Việc vận dụng các thành ngữ (idiomatic expressions usage)
 • Thay đổi ngữ pháp và từ vựng của câu (paraphrase)
 • Văn phong (style)
 • Cụm từ (collocation)

2. Tiêu chí Lexical Resource ở từng band điểm như thế nào?

Yêu cầu về tiêu chí Lexical Resource ở từng band điểm cũng có sự khác biệt. Điều này có nghĩa là để đạt được một band điểm bất kỳ, bài Writing của bạn phải thỏa mãn được các yêu cầu cụ thể mà bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

Tiêu chí Lexical Resource for IELTS Writing với từng band điểm

Band

Yêu cầu

2

 • Vốn từ vựng sử dụng cực kỳ hạn chế; về cơ bản không kiểm soát được lỗi chính tả và/hoặc cách lựa chọn từ vựng.

3

 • Vốn từ vựng, cách diễn đạt cũng như khả năng kiểm soát việc cấu tạo từ và/hoặc chính tả còn hạn chế.
 • Mắc lỗi nghiêm trọng có thể làm sai lệch thông điệp muốn truyền tải.

4

 • Chỉ sử dụng những từ vựng cơ bản một cách lặp đi lặp lại hoặc dùng từ vựng không phù hợp với ngữ cảnh.
 • Việc kiểm soát cấu tạo từ và/hoặc lỗi chính tả còn hạn chế.
 • Mắc lỗi trong bài viết có thể gây khó hiểu cho người đọc.

5

 • Sử dụng vốn từ vựng hạn chế, nhưng vẫn đủ đáp ứng yêu cầu ở mức tối thiểu.
 • Có thể mắc các lỗi dễ nhận thấy về chính tả và/hoặc cấu tạo từ gây khó khăn cho người đọc.

6

 • Sử dụng vốn từ vựng phù hợp cho bài viết.
 • Có cố gắng sử dụng những từ vựng ít phổ biến nhưng vẫn mắc một số lỗi, chưa chính xác.
 • Mắc một số lỗi về chính tả và/hoặc cấu tạo từ nhưng không ảnh hưởng nhiều đến giao tiếp.

7

 • Sử dụng vốn từ phù hợp có yếu tố linh hoạt và chính xác.
 • Sử dụng các từ vựng ít phổ biến và đã có nhận thức về phong cách viết cũng như collocation.
 • Thỉnh thoảng còn mắc lỗi trong việc lựa chọn từ ngữ, chính tả và/hoặc cấu tạo từ.

8

 • Sử dụng vốn từ vựng đa dạng một cách trôi chảy, linh hoạt và chính xác để truyền đạt ý nghĩa.
 • Sử dụng từ vựng không phổ biến khá thuần thục nhưng đôi khi còn không chính xác trong việc lựa chọn từ và collocation.
 • Hiếm khi mắc lỗi chính tả và/hoặc cấu tạo từ

9

 • Sử dụng vốn từ vựng đa dạng, có khả năng kiểm soát rất tự nhiên và khéo léo các yếu tố liên quan đến từ vựng, chỉ mắc các lỗi rất nhỏ.

3. Các cách luyện viết nâng cao điểm Lexical Resource

Tiêu chí Lexical Resource chiếm đến 25% tổng số điểm bài thi Writing. Vì vậy, nếu muốn đạt band điểm từ 6.0 trở lên bạn cần nâng cao điểm Lexical Resource của mình.

Sau đây, IELTS LangGo sẽ gợi ý một số phương pháp giúp bạn cải thiện điểm tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing hiệu quả.

Nâng cao vốn từ vựng ở các chủ đề: Sở hữu vốn từ vựng rộng lớn và đa dạng sẽ giúp bạn tránh tình trạng bí từ trong khi làm Writing. Nhiều thí sinh tốn phần lớn thời gian vào việc lựa chọn từ vựng dẫn đến không đủ thời gian để hoàn thành bài viết. Vì vậy, bạn nên có sự chuẩn bị trước từ vựng về các chủ đề thường gặp trong IELTS để có thể sử dụng ngay khi gặp chủ đề đó.

Luyện tập Paraphrase: Khi viết Task 1 và Task 2 Writing IELTS, bạn cần paraphrase lại câu hỏi của đề bài. Sử dụng lặp lại từ vựng trong đề bài và câu hỏi sẽ làm giảm điểm bài viết của bạn.

Trong quá trình luyện viết Task 1 hoặc Task 2, hãy nghiên cứu các bài Writing sample band 8.0 trở lên và chú ý đến cách tác giả paraphrase đề bài nhằm cải thiện khả năng paraphrase của bạn.

Phương pháp luyện viết nâng điểm tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing

Phương pháp luyện viết nâng điểm tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing

Học các cụm từ cố định (collocations), idioms, synonyms,... Với tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing, collocation là yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn đạt band 7.0 trở lên. Do đó, bạn cần liên tục tích lũy các collocation hay về nhiều chủ đề khác nhau, đồng thời học cách áp dụng chúng vào bài viết sao cho tự nhiên nhất.

Ngoài collocations, synonyms (từ đồng nghĩa) cũng quan trọng không kém. Các giám khảo sẽ đánh giá việc sử dụng các synonyms trong bài Writing của bạn. Nếu bạn chỉ sử dụng một từ lặp đi lặp lại trong suốt bài viết, bạn sẽ không nhận được full điểm Lexical Resource.

Ví dụ: Khi muốn diễn tả sự tăng lên, bạn không nên chỉ dùng lặp lại từ "increase" mà nên dùng các từ đồng nghĩa khác như: rise, go up, grow, …

Luyện tập viết câu, viết đoạn sử dụng từ vựng nâng cao: Để hiểu rõ và nhớ các từ vựng và cấu trúc mới học,, hãy áp dụng ngay những từ vựng, cấu trúc ấy vào bài viết của mình. Ban đầu có thể bạn chỉ viết được những câu ngắn với cấu trúc đơn giản. Sau khi đã viết quen, bạn nên học cách nối các câu thành một đoạn văn hoàn chỉnh, mạch lạc về nội dung và chính xác về ngữ pháp.

Luyện đề và nhờ bạn bè, thầy cô chấm điểm: Bạn không thể tự chấm điểm cho bài viết của mình vì đôi khi chính bạn cũng không phát hiện ra những lỗi sai mình đang mắc phải. Vì vậy lựa chọn tốt nhất là tìm đến các thầy cô hay bạn bè có kinh nghiệm và kiến thức về IELTS để nhận được nhận xét và đánh giá khách quan, đầy đủ nhất.

4. Làm sao để cải thiện điểm Lexical Resource lên Band 6, 7+?

Với những bạn có mong muốn cải thiện điểm tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing lên band 6, 7+, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây.

4.1 Cải thiện Lexical Resource lên 6.0

Để đạt được band điểm 6.0, bạn không cần sử dụng những từ vựng quá khó mà hãy tập trung học từ vừa sức. Bạn đang ở mức 4.0 hoặc 5.0, tương đương với cấp B1 theo khung tham chiếu châu Âu CEFR.

Việc cố gắng nhồi nhét từ vựng ở mức độ C1, C2 sẽ không hiệu quả, thậm chí có thể phản tác dụng bởi khả năng cao là bạn sử dụng chúng sai với ngữ nghĩa và ngữ cảnh.

Cách cải thiện Lexical Resource in Writing lên 6.0

Cách cải thiện Lexical Resource in Writing lên 6.0

Theo tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing, để đạt band 6.0, thí sinh cần sử dụng vốn từ vựng phù hợp cho bài viết. Tức là bạn không cần thiết phải học quá nhiều từ vựng nhưng phải biết cách chọn lọc và sắp xếp từ vựng hợp lý.

Đầu tiên, bạn cần sắp xếp từ vựng theo chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS Writing như: Education (giáo dục), Environment (môi trường), Family (gia đình) ,... Sau đó lập bảng hệ thống từ vựng theo mẫu sau

TOPIC

STT

Từ vựng + dạng từ

Nghĩa

Ví dụ

….

…..

…..

…...

Ví dụ: Với chủ đề Education, ta có bảng từ vựng như sau:

EDUCATION

STT

Từ vựng + dạng từ

Nghĩa

Ví dụ

1

studious (adj)

chăm học

 • Andy is the most studious student I have ever known.

Vậy là cách thống kê từ vựng như trong bảng trên vừa thuận tiện khi tra cứu, vừa cho phép bạn ứng dụng luôn từ vựng vào ví dụ cụ thể.

4.2 Cải thiện Lexical Resource lên 7+

Từ band 6.0 lên band 7+ là một hành trình không hề đơn giản và dễ dàng bởi tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing của band 7.0 trở lên đòi hỏi ở người viết nhiều hơn.

Sử dụng các từ vựng ít thông dụng hơn (Less common vocabulary)

Trong khi thí sinh ở mức band 6.0 cố gắng sử dụng những từ ít phổ biến nhưng chưa chính xác thì thí sinh ở band 7.0 có thể sử dụng từ ít phổ biến phù hợp với ngữ cảnh hơn.

Ví dụ: Khi tìm những từ đồng nghĩa với “decrease” (giảm) trong từ điển, có rất nhiều từ được đề xuất. Trong đó có 2 từ ‘plunge’ và ‘plummet’. Nếu không hiểu rõ sắc thái ý nghĩa của hai từ này, có thể bạn sẽ dùng ‘plunge’ và ‘plummet’ thay cho ‘decrease’.

Tuy nhiên, mặc dù ‘plunge’ và ‘plummet’ đều nói về sự giảm về số lượng nhưng cả hai từ này thể hiện sự giảm nhanh chóng và đột ngột. Trong trường hợp nếu sự suy giảm không đáng kể, không thể sử dụng ‘plunge’ và ‘plummet’ để thay cho ‘decrease’ được.

Sử dụng các cụm từ cố định (Collocations)

Sự khác biệt giữa người ở band 6.0 và người ở band 7.0 còn nằm ở cách sử dụng collocation. Thí sinh ở band 6 có kiến thức về collocation và biết cách sử dụng chúng nhưng đôi lúc vẫn chưa hợp lý.

Lexical Resource example:

VD1: The number of visitors had an increase to 3400 in 2001.

VD2: The number of visitors witnessed/ saw/ experienced an increase to 3400 in 2001.

Cả 2 câu trong ví dụ trên đều miêu tả sự tăng lên của số lượng khách tham quan trong năm 2001. Tuy nhiên, trong VD1, cụm ‘have an increase’ không phải là một collocation. Mặc dù việc sử dụng không cản trở việc truyền tải thông tin nhưng lại khiến câu văn thiếu tự nhiên.

Trong VD2 có sử dụng collocation ‘witness/ see/ experience an increase’ đúng về nghĩa và ngữ cảnh, đáp ứng tiêu chí về collocation trong tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing dành cho band 7.0.

5. Những lưu ý để không mất điểm Lexical Resource

Khi bắt tay vào làm bài thi Writing IELTS, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để không đánh mất điểm Lexical Resource một cách đáng tiếc.

Một số lưu ý quan trọng về tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing

5.1. Không lạm dụng các cấu trúc phức tạp, từ vựng nâng cao

Từ vựng cao siêu hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp không phải là yếu tố quyết định đến band điểm Writing của bạn. Ngược lại, việc lạm dụng chúng có thể khiến bài viết của bạn không được tự nhiên và khó hiểu.

Một bài Writing muốn đạt điểm cao về cơ bản cần có lập luận chặt chẽ, sử dụng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng phù hợp với chủ đề của bài viết. Tuy nhiên, nhiều thí sinh lầm tưởng rằng đưa càng nhiều từ vựng cấp độ C1 hoặc C2 vào bài viết thì điểm càng cao nhưng họ lại không xem xét và cân nhắc kĩ ngữ cảnh của từ..

Do đó, đừng cố sử dụng quá nhiều các cấu trúc nâng cao hay từ vựng khó, hãy ưu tiên chất lượng thay vì số lượng.

5.2. Chỉ sử dụng từ khi hiểu rõ nghĩa và sự phù hợp với ngữ cảnh

Khi viết bài, tốt nhất là bạn nên sử dụng những từ mà bạn đã hiểu rõ về nghĩa và cách dùng. Nếu không, bạn có thể mắc phải lỗi dùng từ nghiêm trọng, kết quả là thông điệp của bạn sẽ bị truyền tải sai lệch.

Phân tích Lexical Resource IELTS example để hiểu cách sử dụng từ đúng ngữ cảnh

Phân tích Lexical Resource IELTS example để hiểu cách sử dụng từ đúng ngữ cảnh

Ví dụ: Giả sử để học từ ‘popular’ bạn chỉ ghi mỗi nghĩa là ‘phổ biến’. Sau đó, khi muốn nói về những loại bệnh phổ biến, bạn ghép luôn ‘popular’ (phổ biến) với ‘disease’ (bệnh).

Tuy nhiên bạn đã quên cân nhắc đến sắc thái nghĩa của từ ‘popular’. ‘Popular’ mang nghĩa tích cực. Khi chúng ta dùng ‘popular’ để miêu tả một người, vật nào đó thì có nghĩa là họ/chúng rất được yêu thích.

Trong khi đó, danh từ ‘disease’ lại mang sắc thái nghĩa tiêu cực, vì vậy không thể kết hợp hai từ này với nhau được. Ta cần dùng một từ có sắc thái nghĩa trung lập như từ ‘common’ (thông thường, phổ biến) trong trường hợp này.

5.3. Luôn dành thời gian kiểm tra lại bài Writing

Nhằm tránh những lỗi sai không đáng có như sai chính tả, sai ngữ pháp, hãy luôn dành thời gian ( 2 - 3 phút) để kiểm tra lại bài viết của mình. Bạn có thể thực hiện theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Đọc lại bài viết chậm rãi để tìm và sửa lỗi sai

Bạn nên đọc bài viết của mình thật kỹ càng từ đầu đến cuối thay vì đọc nhanh. Bởi có thể bạn sẽ bỏ sót một số lỗi sai khi bạn cố gắng đọc nhanh.

Trong quá trình đọc, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai và sửa lỗi. Bạn nên tận dụng bước kiểm tra và sửa lỗi này vì đây là cơ hội giúp hoàn thiện bài viết của mình một cách tốt hơn.

Bước 2: Đọc và kiểm tra bài viết một lần cuối

Trong lần đọc kiểm tra thứ 2 này, bạn hãy đọc lại bài viết một mạch từ đầu đến cuối để chắc chắn rằng không còn lỗi sai nào nữa và đảm bảo tính mạch lạc của bài viết.

Như vậy, trong bài viết này, IELTS LangGo đã giải thích chi tiết meaning of Lexical Resource và cung cấp những thông tin bạn cần biết về tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing. Mong rằng những phương pháp cải thiện điểm Lexical Resource trong bài viết này sẽ giúp bạn chinh phục band điểm IELTS mục tiêu.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ