Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn tự học Writing IELTS cho người mới bắt đầu “siêu” chi tiết

Nội dung [Hiện]

Nếu bạn đang ở những bước đầu tiên trên cuộc hành trình chinh phục IELTS thì chắc hẳn bạn đang hoang mang không biết nên học như thế nào và học ra sao để đạt được số điểm mong muốn.

Liệu có nên bắt tay vào làm đề ngay không hay nên học từ vựng, ngữ pháp và cách làm các dạng bài trước? Với những người chưa biết gì về IELTS Writing thì cần trang bị cho mình những tài liệu, bộ sách nào phù hợp với trình độ hiện tại?

Đây là những câu hỏi mà nhiều học viên đã thắc mắc với LangGo. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, LangGo sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp học Writing IELTS cho người mới bắt đầu cũng như giới thiệu cho các bạn các nguồn tài liệu tự học bổ ích và chất lượng.

Hướng dẫn học Writing IELTS cho người mới bắt đầu từ LangGo

Hướng dẫn học Writing IELTS cho người mới bắt đầu từ LangGo

1. Hướng dẫn học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

1.1. Chuẩn bị ngữ pháp, từ vựng

IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng được thiết kế để kiểm tra, đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn. Vì vậy, nếu muốn đạt điểm cao, bạn sẽ phải chứng minh được bạn có thể sử dụng từ vựng và ngữ pháp đa dạng và linh hoạt đến mức nào.

Nếu đọc kỹ các tiêu chí chấm điểm, bạn sẽ thấy rằng từ vựng (Lexical Resource) và ngữ pháp (Grammar Range & Accuracy) lần lượt chiếm 25% số điểm của bài thi Writing IELTS. Vì vậy, bước đầu tiên cần làm khi học Writing IELTS cho người mới bắt đầu là chuẩn bị kỹ ngữ pháp, từ vựng.

Tất nhiên bạn không cần phải học hết tất cả từ vựng có trong tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy học từ vựng theo chủ đề và cố gắng nắm được cách sử dụng của những collocation, phrasal verbs thông dụng.

Ngoài ra, việc thành thạo kỹ năng paraphrase cũng rất quan trọng nếu bạn muốn đạt band điểm cao trong IELTS Writing. Paraphrase tức là sử dụng các từ đồng nghĩa (synonym), collocations hoặc cấu trúc câu khác để biến đổi câu gốc nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu.

Kỹ năng Paraphrase thường xuyên được sử dụng trong cả task 1 và task 2 của IELTS Writing. Tham khảo bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng này.

Đề bài

Paraphrase

………… crime has been increasing…….

……….. there has been a rise in criminal activities in big cities …..

……. occurred in the late 1800s……

……. this happened in the latter part of the 19th century……

…… tend to be more expensive……

…… seem to be more costly……

Students learn by finding solutions to problems …..

….. pupils are able to gain more understanding by discovering ways to solve issues ….

The citizens were given a vote on the matter ….

….. there was a public referendum on the issue ….

….. there were damaging environmental effects ….

…. a huge impact on the local ecosystem…

…. the cost of manufacturing was very high …..

…. production costs were far from cheap ….

…. the population experienced a downward trend …

….. the number of inhabitants dropped overall …..

Bạn có thể trau dồi vốn từ vựng của mình bằng cách đọc những gì bạn thích, miễn là nó được viết bằng tiếng Anh. Nếu bạn chỉ đơn thuần đọc các bài Reading trong đề thi IELTS, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc ngay lập tức.

IELTS LangGo tin chắc rằng chỉ cần mỗi ngày bạn dành từ 15 đến 20 phút đọc một bài báo hoặc một chương truyện tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn sẽ trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều đấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp Mind Maps để học từ mới nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ví dụ nếu bạn đang học về chủ đề Transport (phương tiện giao thông), hãy vẽ một sơ đồ với keyword “Transport” ở chính giữa, sau đó phát triển các từ khóa phụ liên quan đến chủ đề này như phương tiện giao thông đường thủy, đường hàng không, đường bộ.

Dưới đây là ví dụ về một Mindmap với chủ đề Transport mà bạn có thể tham khảo.

Học từ vựng bằng Mindmap

Học từ vựng bằng Mindmap sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ theo chủ đề hơn

Có một thực tế rằng rất nhiều thí sinh bị mất điểm đáng tiếc vì mắc phải những lỗi sai ngữ pháp cơ bản. Vì vậy, ngay từ những bước đầu tiên khi học Writing IELTS cho người mới bắt đầu, bạn phải đặt một nền móng vững chắc cho kiến thức ngữ pháp của mình. Một số chủ điểm ngữ pháp bạn cần nắm vững như:

Việc tích lũy từ vựng và luyện tập sử dụng thành thạo ngữ pháp là rất cần thiết, để khi bước vào giai đoạn 2 bạn không còn cảm giác bỡ ngỡ khi tìm hiểu cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu.

1.2. Học theo dạng bài

Đây là giai đoạn bạn sẽ làm quen dần với bài thi Writing IELTS. Lời khuyên của LangGo là bạn hãy luyện viết Writing theo trình tự như sau:

Bước 1: Tìm hiểu các dạng bài trong IELTS Writing

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc Writing IELTS có mấy task thì hãy đọc ngay những thông tin tổng quan về task 1 và task 2 của bài thi Viết. Mỗi task trong bài thi Viết lại có những yêu cầu và cách ra đề khác nhau.

Trong phần đầu tiên, tức là IELTS Writing task 1, bạn được cho một biểu đồ, sơ đồ và bạn phải viết một bản báo cáo, tóm tắt 150 từ mô tả chính xác những đặc điểm, thông tin nổi bật trong biểu đồ, sơ đồ đó. Thời gian để bạn hoàn thành bài viết Writing task 1 là khoảng 20 phút .

Writing IELTS task 2 sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với task 1. Bạn phải chứng minh lập luận, ý kiến của mình về một vấn đề bằng cách đưa ra các dẫn chứng, ví dụ sao cho thuyết phục và mạch lạc nhất có thể. Phần thi này diễn ra trong vòng 40 phút và bạn phải viết ít nhất 250 từ.

Bước 2: Học cách viết từng dạng bài trong Task 1 và Task 2 IELTS Writing

Cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất là học theo từng dạng bài. Chính vì thế, sau khi xác định các dạng bài, bạn sẽ cần học cách viết từng dạng vì mỗi dạng bài sẽ có những phương pháp làm khác nhau.

IELTS Writing Task 1 có 7 dạng chính:

 • Line graph

 • Bar chart

 • Table

 • Pie chart

 • Mixed chart

 • Process

 • Map

Với mỗi dạng bài này, các bạn hãy dành thời gian học cách viết từng phần:

 • Introduction (Mở bài)

 • Overview (Tổng quan)

 • 2 đoạn Detail

IELTS Writing task 2 có 5 dạng:

 • Problem & Solution

 • Discussion

 • Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

 • Advantage and Disadvantage

 • 2-part Question

Bố cục của một bài viết Writing IELTS task 2 bao gồm:

 • Introduction (Mở bài)

 • Body (Thân bài)

 • Conclusion (Kết luận)

How to prepare for IELTS Writing

Không phải ai cũng biết nên luyện Writing IELTS như thế nào để đạt được band điểm cao

Bước 3: Phân tích bài mẫu

Sau khi hiểu cách viết các dạng bài, bạn nên tham khảo các bài mẫu của dạng đó để hiểu rõ hơn về bố cục và cách triển khai bài viết.

Mỗi bạn thích những cách hành văn khác nhau. Có bạn thích cách viết và triển khai ý của thầy Simon, có bạn thích lại thích cô Liz, …

Theo kinh nghiệm của LangGo, nếu mình thích hoặc cảm thấy mình phù hợp với phong cách viết của thầy cô nào, hãy chỉ nên tập trung phân tích bài mẫu của thầy cô đó để nắm được cách viết một bài hoàn chỉnh. Sau đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết mẫu của các thầy cô khác để học thêm từ vựng, ngữ pháp và cách triển khai ý của họ.

Nhìn chung khi phân tích một bài viết mẫu bạn nên làm những việc như sau:

1. Đọc kỹ bài mẫu và chú ý đến độ dài và cách sắp xếp ý của tác giả. Tác giả sử dụng bao nhiêu câu để viết mỗi phần mở bài/ thân bài/ kết bài và những từ đồng nghĩa/cấu trúc nào đã được dùng? Từ đó bạn có thể rút ra một sườn bài mẫu có thể áp dụng với từng dạng bài khác nhau.

Ví dụ: Sau khi phân tích nhiều bài sample Task 1, LangGo đã xây dựng được dàn ý cho các bài viết như sau:

 • Mở bài: khoảng 1 câu.

 • Overview: khoảng 1 câu.

 • Thân bài 1: khoảng 3- 4 câu.

 • Thân bài 2: khoảng 3-4 câu.

2. Đánh dấu toàn bộ những cụm từ hay và từ đồng nghĩa

Đánh dấu xong, nhớ ghi chú những cụm từ này vào sổ tay từ vựng và cố gắng học ngay trong ngày hôm đó. Một lời khuyên là bạn nên nhóm các từ lại với nhau theo chủ đề, và nên học từ vựng theo cụm từ để tránh sai sót trong quá trình ghép từ.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến các loại từ vựng khác nhau được sử dụng trong task 1 và task 2. Ví dụ task 1 cần dùng nhiều các từ vựng chỉ sự chuyển động như “increase, reduce, fall, decrease, rocket…”, trong khi từ vựng trong task 2 lại đa dạng và trải dài trên nhiều lĩnh vực từ giáo dục, sức khỏe, thể thao, …

3. Tìm hiểu về ngữ pháp trong bài

 • Cách sử dụng thì, các câu đơn, câu phức, câu ghép trong bài

 • Cách mở rộng câu

 • Cách sử dụng các từ nối để liên kết

Bước 4: Thực hành

Sau khi đã có trong tay cấu trúc bài mẫu, từ vựng và những cấu trúc câu “chất lượng”, hãy tìm một vài đề về chủ đề tương tự và luyện viết. Cố gắng áp dụng những gì đã học được từ bài mẫu vào bài viết của mình, có như vậy bạn mới nhớ từ lâu được.

Lưu ý: Việc tự học Writing không hề dễ dàng bởi đôi khi bạn không thể phát hiện ra những lỗi sai mà bạn đang mắc phải trong bài viết của mình. Vì vậy, bạn có thể đăng ký đăng ký dịch vụ sửa bài để xem mình đang sai sót ở đâu.

Ngày thi IELTS sắp đến nhưng band điểm của bạn vẫn chưa được như kỳ vọng. Xem ngay video sau đây để biết 7 bí quyết nâng band điểm IELTS Writing thần tốc:

7 mẹo vàng nâng band IELTS WRITING thần tốc

1.3. Luyện đề

Practice makes perfect. Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Không có bất kỳ lối đi tắt nào giúp bạn đạt được số điểm IELTS Writing mong ước ngoài việc chăm chỉ “cày đề”.

Trong khoảng 1 tháng trước ngày thi, hãy bắt đầu luyện viết với đề thi IELTS Writing từ các năm trước và có bấm giờ như thi thật. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với áp lực thời gian trong phòng thi cũng như đẩy nhanh tốc độ viết bài của mình.

Nắm lòng 5 bí quyết đánh bại mọi dạng bài Writing task 1 và task 2 trong video dưới đây:

5 Tuyệt chiêu làm bài thi IELTS Writing

2. Sách và tài liệu học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Barron’s Writing for IELTS

Cuốn sách này phù hợp với mọi đối tượng ôn thi IELTS, tập trung vào hướng dẫn người học cách đạt được các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing:

 • Task Achievement

 • Coherence and Cohesion

 • Lexical Resource

 • Grammar Fluency.

Barron’s Writing for IELTS cung cấp cho người học:

 • Những thông tin chi tiết xung quanh IELTS Writing task 1 và task 2

 • Hướng dẫn chi tiết cách làm từng dạng bài

 • Những từ vựng và cấu trúc câu giúp bài viết hay hơn

 • Các bài mẫu tham khảo.

Cuốn sách Barron’s Writing for IELTS

Cuốn sách Barron’s Writing for IELTS

High-scoring IELTS Writing Model Answers (based on past papers)

Cuốn sách này phù hợp với những bạn đang ở trình độ từ 3.5-4.0 trở lên, bao gồm những hướng dẫn giúp bạn cải thiện khả năng viết của mình.

Cuốn sách luyện Writing IELTS cho người mới bắt đầu này sẽ:

 • Giới thiệu tổng quan về phần thi Writing IELTS và hướng dẫn cách viết cho từng task

 • Mang đến 79 bài test kèm theo bài mẫu để bạn tham khảo cách sử dụng từ vựng, cấu trúc câu

 • Phần luyện tập với nhiều đề bài hay.

High-scoring IELTS Writing Model Answers (based on past papers)

Cuốn sách này phù hợp với những bạn đang ở trình độ từ 3.5-4.0 trở lên

Academic Writing for IELTS by Sam McCarter

Đây là một cuốn sách rất nổi tiếng về Writing của Sam Mccarter. Từ tên của nó bạn đã biết rằng cuốn sách nghiêng về các chủ đề học thuật, dành cho những bạn có band điểm 4.0-5.0 trở lên.

Sách mang đến cho độc giả:

 • Phân tích cách làm task 1 và task 2 theo từng dạng bài cực chi tiết.

 • Cung cấp các từ vựng học thuật thông qua bài viết mẫu để các bạn tham khảo.

 • Các mẹo và những lưu ý để đạt được band điểm cao hơn.

Academic Writing for IELTS by Sam McCarter

Cuốn sách này dành cho những bạn có band điểm 4.0-5.0 trở lên

IELTS Advantage Writing skills

Tài liệu luyện viết IELTS Writing này thuộc bộ sách Advantage nâng cao, dành cho những bạn có band 5.0-6.0 trở lên. Những chia sẻ trong cuốn sách sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết của mình.

Bạn có thể học được gì từ cuốn sách này?

 • Những kiến thức căn bản về Writing IELTS.

 • Mỗi bài học sẽ gồm dàn ý, từ vựng và bài viết mẫu để các bạn tham khảo.

 • Bài tập về ngữ pháp, từ vựng và collocations nâng cao cho band 7.0 - 8.0 giúp giải quyết tình trạng "bí từ" khi viết.

 • Hướng dẫn cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS Advantage Writing skills

IELTS Advantage Writing skills dành cho những bạn có band 5.0-6.0 trở lên

Intensive IELTS Writing

Cuốn sách luyện Writing IELTS cho người mới bắt đầu này được xây dựng phù hợp với những người muốn làm quen dần với IELTS.

Bố cục trong sách rất rõ ràng, gồm 5 chương với nội dung khác nhau. Cụ thể như sau:

Chương 1: Overview & Marking Criteria (Tổng quan về IELTS Writing và tiêu chí chấm điểm từng phần)

Chương 2: Preparation & Writing Process (Chuẩn bị và các bước làm bài Writing)

Chương 3: IELTS Writing Style & Some Common Writing Mistakes (Cách hành văn trong IELTS Writing và một số lỗi cơ bản)

Chương 4: Common Connective Devices & Typical Examples (Hệ thống từ nối cho các đoạn văn kèm theo ví dụ minh họa)

Chương 5: Tổng hợp các bài sample IELTS Writing

Intensive IELTS Writing

Cuốn sách này phù hợp với những người muốn làm quen dần với IELTS Writing

3. Nguồn tham khảo bài Writing IELTS mẫu

3.1. Trang web của thầy Simon

Thầy Simon được biết đến như một “lão làng” trong giới luyện thi IELTS. Thầy có lối viết đơn giản, thay vì dùng quá nhiều từ vựng phức tạp hay hoa mỹ, thầy tập trung vào phát triển lập luận và dẫn chứng.

ƯU ĐIỂM

 • Bài viết của thầy Simon khá dễ hiểu, từ từ vựng cho đến cách diễn đạt đều rất đơn giản

 • Thầy thường chia sẻ các bài viết miễn phí trên trang web của mình: ielts-simon.com

 • Đề bài được cập nhật thường xuyên

 • Trên trang web của thầy có một mục là Essay correction. Thầy Simon không cung cấp dịch vụ chữa bài Writing này, tuy nhiên thầy sẽ gửi bài của bạn cho các đồng nghiệp mà thầy tin tưởng.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Trang web được viết bằng tiếng Anh nên sẽ khó hiểu với các bạn mới bắt đầu

 • Chi phí sửa bài khá đắt: 10 bảng Anh cho một bài sửa các lỗi + Điểm cho bài đó và 20 bảng Anh cho một bài sửa các lỗi + Điểm cho bài đó + Điểm cho 4 tiêu chí.

3.2. Trang web ieltsanswers.com

ƯU ĐIỂM:

 • Giáo viên sửa bài rất kỹ và rõ ràng, sửa từng tiêu chí, mỗi tiêu chí chính có từng tiêu chí phụ. Bạn có thể dựa vào đó để khắc phục những điểm yếu của mình.

 • Chi phí khá hợp lý: $9/bài, nếu bạn mua 10 bài thì sẽ tiết kiệm hơn bởi giá của gói 10 bài là $70, tính ra chỉ $7/bài

 • Với mỗi bài, giáo viên đều cho thêm từ vựng, ý để bài trở nên hay hơn

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Tương tự trang web của thầy Simon, ieltsanswers.com cũng là một website được tạo nên bởi người nước ngoài. Vì vậy, toàn bộ trang web đều bằng tiếng Anh sẽ hơi khó theo dõi với những bạn chưa biết quá nhiều từ vựng.

 • Nếu muốn đạt điểm cao bạn phải viết theo cấu trúc của người chấm. và sẽ bị trừ điểm nếu bài viết của bạn vượt quá số từ cho phép.

3.3. Không giỏi IELTS - Xóa Group

Đây là một group được lập nên với mục đích kết nối những người đang có ý định thi IELTS và tạo ra diễn đàn để mọi người có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm luyện thi IELTS của mình.

Vì vậy, khi tham gia group bạn có thể đăng bài viết IELTS Writing của mình lên và nhờ mọi người góp ý.

Nhóm Không giỏi IELTS xóa group

Một group cực hữu ích để học Writing IELTS cho người mới bắt đầu

Với số lượng thành viên đông đảo và rất nhiệt tình, LangGo tin chắc rằng bạn sẽ nhận được rất nhiều những nhận xét và đóng góp tích cực từ mọi người đấy. Bạn có thể tham gia group TẠI ĐÂY nhé!

Trên đây là những hướng dẫn về cách học Writing IELTS cho người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, LangGo cũng đã tổng hợp những tài liệu có thể giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết và nâng cao band điểm của mình. Hy vọng thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ