Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

4 cách tăng band Writing 7.0+ nhanh nhất

Nội dung [Hiện]

Gõ cụm từ “mẹo tăng band writing”, bạn sẽ nhận được khoảng 86.400 kết quả trong vòng 0.31 giây. Giữa hàng chục ngàn kết quả đó, làm sao để biết được đâu mới là cách tốt nhất và phù hợp nhất với bạn để tăng band Writing?

Đến với IELTS LangGo chính là giải pháp dành cho bạn. Hãy để IELTS giúp bạn biết cách tăng band writing nhanh nhất là gì nhé!

1. Những sai lầm phổ biến khiến bạn không thể cải thiện band Writing

1.1 Viết Overview

Nhiều bạn mãi dậm chân ở band 5.0 – 5.5 mãi mà không thể tăng band dù đã có bố cục IELTS Writitng “chuẩn”. Tuy nhiên, các bạn không biết rằng, chỉ viết đúng 1 câu overview cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bạn mãi không thể tăng band.

Overview chỉ cần viết một câu, miễn câu đó đủ đài và là câu ghép đã có thể được coi là câu overview “đạt”. Đó là suy nghĩ quả phần lớn các bạn Writing band thấp hiện tại. Tuy nhiên đây là 1 suy nghĩ không chính xác.

Tiêu chuẩn chấm và chữa 1 bài Writing tốt và band cao, câu overview không thể chỉ dừng lại ở “one-sentence paragraph”.

1.2 Lạm dụng Conjunction (liên từ)

10 bài Writing thì có tới 9 bài sẽ được triển khai theo dạng Clause. However, Clause. Tuy nhiên theo như chia sẻ của các thầy cô có kinh nghiệm trong giảng dạy và chấm chữa IELTS nhiều năm, đây không phải là cấu trúc viết được khuyến khích nếu bạn muốn bài Writing đạt điểm cao.

1.3 Sử dụng các từ thiếu formal

Very, too, besides, to sum up,… là những từ/ cụm từ khá quen thuộc với người học IELTS. Tuy nhiên đây là các từ/ cụm từ thường được sử dụng trong các ngữ cảnh nói/ viết nhưng trong trường hợp không trang trọng (informal).

Trong văn phong trang trọng (formal) như viết thư, bài thi, báo cáo, tài liệu nghiên cứu,... Bạn cần sử dụng những ngôn từ mang tính chất phù hợp. Trong IELTS Writing cũng vậy. Do đó, khi dùng các từ này trong bài thi Writing, bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao đâu nha.

1.4 Sử dụng các từ vựng đơn giản quá mức

Bài thi IELTS Writing không yêu cầu bạn phải sử dụng những từ vựng quá khó hay quá cao siêu để có thể đạt band 7.0. Tuy nhiên, sử dụng những từ vựng quá đơn giản như big, small, bad, good, nice,… sẽ không được khuyến khích.

Sử dụng các từ đơn giản không hề sai, nhưng việc lạm dụng chúng sẽ không được liệt kê vào dạng band cao. Do đó, nếu muốn nâng band Writing thì bạn nên hoc cách sử dụng thêm nhiều từ vựng “hay ho” hơn một chút nhé.

1.5 Không xây dựng Outline dẫn đến bố cục không mạch lạc

Không xây dựng Outline cho bài viết có lẽ là lỗi cơ bản mà bất kì ngừoi học IELTS nào cũng từng trải qua, nhất là những bạn muốn tăng band nhưng mãi vẫn không thể bật lên được. Bởi outline là một yếu tố rất quan trọng, nhất là khi bạn muốn xây dựng một bài viết hoàn chỉnh, mạch lạc, bỗ cục rõ ràng và rõ ý.

Thiếu outline có thể dẫn đến hậu quả không trả lời đủ các phần của câu hỏi, lan man, thiếu trọng tâm và dẫn tới điểm thấp.

Khi bạn ôn luyện nhiều nhưng band điểm vẫn dậm chân ở 5.0- 5.5 Writing thì hãy lưu tâm đến xây dựng một bố cục baì viết hoàn chỉnh bạn nha. Sự thiếu liên kết giữa các câu văn, bí ý tưởng giữa chừng sẽ không còn là vấn đề khi biết cách xây dựng cho mình dàn ý trước khi làm bài đó.

1.6 Lạm dụng mẫu bài sai cách

Đây cũng là một trong những lỗi sai kinh điển của nhiều người học IELTS. Bởi lẽ, nhiều bạn cho rằng chỉ cần “học vẹt” theo những bài mẫu thì điểm cao là điều hiển nhiên.
Học Writing qua bài mẫu không phải là ý tưởng tồi, nhưng nếu bạn áp dụng nó sai cách thì đây lại chính là rào cản khiến bạn không thể bứt phá ra khỏi vòng luẩn quẩn 5.0 -6.0.

2. Cách tăng band Writing hiệu quả 100%

2.1 Chấm chữa Writing một cách bài bản

Trong IELTS, Reading và Speaking là các kỹ năng có đáp án rõ ràng cho từng câu hỏi, Writing và Speaking lại hoàn toàn ngược lại. 2 kỹ năng này tuy không có điểm số chính xác cho từng phần, nhưng lại có những tiêu chí nhất định để đánh giá bài thi.

Do đó, được người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn và sửa lỗi là điều các bạn cần để có thể nâng band một cách nhanh nhất. Tại IELTS LangGo, đội ngũ giảng viên tâm huyết, tận tình chỉ dẫn giúp hàng nghìn học viên đạt - vượt band đã chứng minh được điều đó.

Vì vậy, nếu bạn còn loay hoay chưa thể chọn cho mình người dẫn đường phù hợp, hãy để IELTS LangGo giúp bạn nhé. Điền thông tin bên dưới để chúng mình có thể kết nối và giúp bạn tăng band một cách hiệu quả nhất nhé.

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

2.2 Khắc phục việc học bài mẫu sai cách

Khi mắc lõi hoc bài mẫu sai cách, bạn hoàn toàn có thể mắc 1 hoặc cả 2 lỗi sau đây:

  • Dừng lại và tra từ điển bất kì một từ mới nào không hiểu nghĩa thay vì hiểu tổng quan ý tưởng và hướng triển khai ý của bài.
  • Sà đà vào các từ vựng và ngữ pháp riêng lẻ thay vif chú ý vào cấu trúc chung và sự liên kết logic.

Vậy cách để khắc phục là gì?

  • Đọc cả câu văn chứa từ mới để hiểu được ngữ cảnh của bài Writing Sample
  • Đối chiếu lại xem từ/ cụm từ đó có tương tự với từ/ cụm từ nào bản thân từng sử dụng không? Liệu từ đó có phù hợp để bản thân dễ áp dụng không?
  • Ghi chép lại câu có chứa từ vựng/ cấu trúc câu đó nếu thấy phù hợp với bản thân -> áp dụng vào ngữ cảnh bài viết của mình.

Hãy nhớ rằng, cách tăng band Writing hiệu quả không phải là áp dụng bài mẫu một cách dập khuôn đâu bạn nhé.

2.3 Luyện thói quen viết Outline

Outline được coi là “xương sống” của một bài viết. Do đó, nếu muốn bài viết điểm cao, hay và đủ ý thì trước tiên bạn cần có cho mình một outline hoàn chỉnh và mạch lạc.

Để lên một outline cho bài Writing một cách chi tiết, hiệu quả và phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo cách lên outline tại đây bạn nhé.

2.4 Vạch chiến lược phân bổ thời gian hợp lý

Bài thi Writing diễn ra trong tổng cộng 60 phút cho phần làm bài của cả 2 task. Vì vậy, bạn cần phân chia thời gian thật hợp lý để có thể xử lý tốt nhất cả 2 task đó.

15 phút cho Task 1 – 40 phút cho Task 2 – 5 phút kiểm tra chính tả là những khoảng thời gian được đánh giá là hợp lý cho phần lớn người học IELTS. Bạn có thể thửu áp dụng và xem cách phân chia nào phù hợp với mình nhất nhé.

Ngoài ra bạn cũng nên luyện tập viết trong khoảng thời gian phân chia tại nhà để vào phòng thi có thể làm quen với điều này, không cảm thấy quá bỡ ngỡ nha.

2.5 Bổ sung từ vựng và Grammar

Từ vựng và Grammar luôn là những yếu tố quan trọng. Đặc biệt trong phần thi Writing, sử dụng từ vựng hợp ngữ cảnh, đúng chính tả lại là yếu tố quan trọng nhất.

Việc sử dụng từ vựng hợp lý và cấu trúc chuẩn chỉnh không chỉ giúp nâng cao chất lượng ngôn từ mà còn giúp bài viết trở nên mạch lạc, logic và trau chuốt hơn. Chú ý tránh những lỗi chính tả để không làm mất điểm một cách đáng tiếc nha.

Như vậy IELTS LangGo đã giúp bạn nhìn ra những lỗi sai cần tránh cũng như 5 cách tăng band writing tốt nhất. Hãy lưu ý và rút kinh nghiệm để bài thi sắp tới có được kết quả cao nhất bạn nhé.

 

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ