Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến lược quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Theo quy định, bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành cả hai phần thi Writing là Task 1 và Task 2. Đây cũng là nguyên nhân nhiều sĩ tử IELTS không đạt được kết quả như mong muốn vì không đủ thời gian hoàn thành bài viết.

Chia sẻ tips quản lý thời gian cho phần thi IELTS Writing

Chia sẻ tips quản lý thời gian cho phần thi IELTS Writing

Trong bài viết này IELTS LangGo sẽ chia sẻ với bạn một số tips quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing. Những lời khuyên dưới đây cực kỳ quan trọng nên hãy đọc thật kỹ bạn nhé!

1. Cấu trúc và thời gian bài thi IELTS Writing

Nếu bạn đã tìm hiểu sơ qua về kỳ thi IELTS thì chắc hẳn bạn cũng đã biết bài thi IELTS Writing sẽ diễn ra trong vòng 60 phút. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng số điểm cho Task 1 và Task 2 không giống nhau. Trong khi Task 1 chỉ chiếm ⅓ số điểm, Task 2 chiếm đến ⅔ tổng số điểm của bài thi.

Học cách quản lý thời gian cho IELTS Writing

Học cách quản lý thời gian cho IELTS Writing

Không chỉ khác nhau về mặt thời gian, Task 1 và Task 2 cũng có tiêu chí chấm điểm không giống nhau. Bạn có thể tìm hiểu về bài thi IELTS Writing qua các tiêu chí chấm điểm và một số mẹo hữu ích để tránh bị lạc đề trong video dưới đây:

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing và Mẹo hữu ích khi đi thi

Như bạn có thể thấy Task 2 chiếm nhiều điểm hơn, vì vậy bạn chỉ nên dành ⅓ thời gian (tương đương với 20 phút) để làm Task 1 và ⅔ thời gian còn lại (40 phút) hoàn thành Task 2. Nhưng nói thì dễ hơn làm, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian thi IELTS Writing. Những khó khăn đó là gì? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Một số khó khăn trong việc quản lý thời gian thi IELTS Writing

Với thời gian 1 tiếng, việc hoàn thành 2 bài viết Task 1 và Task 2 là điều hoàn toàn không dễ dàng, kể cả với người đến từ các nước nói tiếng Anh. Chính vì vậy vấn đề mà nhiều thí sinh gặp phải không liên quan đến từ vựng hay ngữ pháp mà là cách phân bổ và quản lý thời gian trong IELTS Writing.

Những khó khăn sau đây sẽ cản trở việc thí sinh hoàn thành bài thi trong thời gian tối ưu:

 • Bí ý tưởng để viết bài: Điều này thường xảy ra khi thí sinh gặp phải chủ đề “lạ” hoặc không có nhiều hiểu biết, kiến thức về chủ đề nào đó, dẫn đến việc tốn nhiều thời gian brainstorm ý tưởng.
 • Không tìm được từ vựng, cấu trúc ngữ pháp phù hợp với ý tưởng: Nếu bạn mất đến 1 phút để tìm từ vựng diễn tả chính xác suy nghĩ của bạn thì chắc chắn bạn không thể viết kịp 2 task trong 60 phút.
 • Lên outline mất nhiều thời gian: Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ là thách thức với những bạn không tập viết thường xuyên.
 • Không có thời gian kiểm tra lại bài: Dù việc soát lỗi chính tả chỉ mất từ 1 đến 2 phút nhưng nhiều bạn không có đủ thời gian để thực hiện bước này.

3. Cách phân bổ thời gian hợp lý cho phần thi Writing

Với những khó khăn như đã đề cập ở trên, quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing sao cho hiệu quả là một thử thách không hề dễ dàng một chút nào.

Để giúp bạn vượt qua thử thách này, IELTS LangGo sẽ bật mí cho bạn cách phân bổ thời gian tối ưu hơn cho kỹ năng IELTS này.

3.1. Chia thời gian hợp lý

Muốn viết kịp 60 phút cho cả 2 task thì bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo cách phân chia thời gian như sau:

Quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing sẽ giúp bạn đạt band điểm cao

Quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing sẽ giúp bạn đạt band điểm cao

40 phút cho Task 2. Trong đó:

 • 10 phút: đọc đề, phân tích và lập dàn bài
 • 30 phút: bắt tay vào viết, phần Introduction + Conclusion nên viết trong 5 phút.

15 phút cho Task 1. Trong đó:

 • 5 phút: đọc câu hỏi, phân tích biểu đồ
 • 5 phút: viết Introduction + Overview
 • 5 phút: viết 2 đoạn miêu tả chi tiết

5 phút cuối đọc và kiểm tra lại bài. Những lỗi mà IELTS LangGo khuyên bạn nên kiểm tra kỹ bao gồm:

 • Ngữ pháp: chia động từ, danh từ số ít, số nhiều, …
 • Từ vựng
 • Cách dùng câu cú có lủng củng hay không
 • Chính tả
 • Sự mạch lạc trong sắp xếp ý tưởng

3.2. Luôn làm Task 2 trước Task 1

Cùng làm một phép so sánh nhỏ giữa Task 2 và Task 1 để biết lý do tại sao IELTS LangGo khuyến khích bạn làm Task 2 trước nhé.

Thứ nhất, Task 1 yêu cầu thí sinh viết tối thiểu 150 từ trong khi Task 2 thí sinh phải viết đến 250 từ.

Thứ hai, Task 1 hoàn toàn là phân tích thông tin đã có sẵn trong biểu đồ, thí sinh không cần lập dàn ý hay brainstorm ý tưởng. Trong khi đó, với Task 2, thí sinh phải tự nhìn nhận, đánh giá và quyết định cách trình bày vấn đề của mình.

Thứ ba, như IELTS LangGo đã đề cập đến trong phần trước, Task 2 chiếm đến ⅔ số điểm của bài thi Writing. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn không hoàn thành tốt Task 2 thì band điểm của bạn chắc chắn sẽ không cao đâu.

Vậy là bạn đã rõ tại sao nên viết Task 2 trước Task 1 rồi đúng không? Nhớ làm theo thứ tự này dù là khi luyện tập ở nhà hay thực chiến trong phòng thi nhé.

3.3. Học những mẫu câu áp dụng cho mọi dạng bài

Để tiết kiệm thời gian hết mức có thể, IELTS LangGo khuyên bạn nên học trước một số mẫu câu áp dụng cho mọi dạng bài của Writing IELTS. Ví dụ với Task 1, có rất nhiều mẫu câu dành cho phần Introduction, Overview, Body mà bạn có thể tham khảo để đưa vào bài viết của mình.

Writing Task 2 cũng tương tự như vậy, nhưng nhớ chỉ chọn 1 đến 2 mẫu câu và sử dụng chúng thật thành thạo trong khi luyện viết ở nhà.

3.4. Sử dụng từ vựng phù hợp thay vì từ vựng khó

Chẳng cần phải sử dụng từ vựng “advanced”, cấp C1, C2 trong bài viết, bạn cũng có thể đạt 7.0 IELTS Writing. Đây là điều mà nhiều cao thủ 8.0 IELTS đã xác nhận. Vì vậy, thay vì mất đến 5 phút vắt óc suy nghĩ một từ vựng cao siêu thì hãy tiếp tục bài viết bằng vốn từ mình sẵn có và hoàn thiện nó trong thời gian cho phép.

4. Luyện tập quản lý thời gian cho IELTS Writing

“Practice makes perfect”. Muốn thành thạo bất cứ thứ gì chỉ có cách là luyện tập nó thật nhiều lần. Kỹ năng quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing cũng vậy. IELTS LangGo sẽ bật mí cho bạn 3 cách thực hành kỹ năng này tại nhà vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.

4.1 Nắm chắc cấu trúc bài thi và các dạng bài

Nhiều bạn mất khá nhiều thời gian viết Writing IELTS bởi các bạn còn đang mơ hồ, không biết nên bắt đầu từ đâu và viết như thế nào. Nguyên nhân là bởi các bạn chưa nắm vững cấu trúc bài thi cũng như format của một bài viết Task 1 và Task 2.

Dưới đây là gợi ý về cấu trúc bài viết Task 1 miêu tả biểu đồ/sơ đồ/bảng số liệu.

 • Introduction: Biểu đồ/sơ đồ/bảng số liệu này miêu tả cái gì? → Cần paraphrase lại đề bài.
 • Overview: Đặc điểm nổi bật (xu hướng, số liệu) trong biểu đồ/sơ đồ/bảng số liệu là gì? → Không nêu số liệu chi tiết mà chỉ miêu tả chung chung.
 • Topic Sentence: Nhóm dữ liệu bạn sẽ miêu tả đầu tiên + tên các thành phần trong nhóm dữ liệu này
 • Details: Những số liệu bắt đầu là gì? Có những thay đổi nào trong khoảng thời gian cho trước? Số liệu cao và thấp nhất là bao nhiêu? → Viết từ 2 đến 3 câu để đưa ra số liệu cụ thể.
 • Comparisons: Sử dụng cấu trúc so sánh hơn/hơn nhất để miêu tả sự khác nhau giữa các đối tượng trong biểu đồ.

4.2 Bấm giờ làm bài khi luyện tập ở nhà

Bạn còn nhờ quy tắc phân chia thời gian cho 2 Task phía trên không: 40 phút - Task 2, 15 phút - Task 1, 5 phút - kiểm tra lần cuối. Đừng lo lắng nếu lần đầu tiên bạn không thể thực hiện theo chiến lược thời gian này.

Luyện tập quản lý thời gian cho kỹ năng IELTS Writing

Luyện tập quản lý thời gian cho kỹ năng IELTS Writing

Điều quan trọng là bạn nắm vững cấu trúc và phân chia rõ ràng các mốc thời gian. Hãy bắt đầu bấm giờ khi luyện tập ở nhà để bản thân làm quen với áp lực giống như trong phòng thi thật. Có như vậy bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng lúc thi thật.

4.3 Luyện tập thành thạo các dạng bài

Cho dù bạn biết nhiều tips quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing nhưng nếu bạn không luyện tập thường xuyên thì tất cả những mẹo trên chẳng có đất dụng võ đâu.

Bởi vậy, hãy luyện tập, luyện tập và luyện tập. Chỉ bằng cách luyện tập thường xuyên bạn mới có thể thành thạo cách làm các dạng bài Writing IELTS khác nhau. Làm được điều này đồng nghĩa với việc bạn đã học cách làm chủ thời gian trong phòng thi rồi đấy.

Trên đây là các cách quản lý thời gian làm bài trong IELTS Writing hiệu quả và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đạt được band điểm IELTS cao nhất. Và đừng quên luyện tập thường xuyên để thực sự thành thạo kỹ năng phân bổ thời gian bạn nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ