Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí cách đạt band 7.0 Writing IELTS ngay trong lần thi đầu tiên

Nội dung [Hiện]

Làm thế nào để đạt 7.0 IELTS Writing là câu hỏi khá “hóc búa” với những bạn mới luyện IELTS. Thậm chí có những bạn luyện tập rất nhiều nhưng vẫn kẹt lại ở band 6.0 - 6.5 mà không bật lên được.

Chưa kể với những bạn trình độ tiếng Anh chưa đủ vững chắc thì điểm số sẽ lên xuống thất thường tùy vào độ khó hay dễ của đề bài.

Bật mí cách đạt band 7 Writing IELTS

Bật mí cách đạt band 7 Writing IELTS

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn cho bạn cách đạt band 7.0 Writing IELTS hiệu quả nhất giúp bạn “một phát ăn ngay”. Nhớ đọc đến cuối để không bỏ sót bất kỳ bí kíp nào nhé!

1. Tiêu chí để đạt band 7.0 IELTS Writing

Để biết cách đạt band 7.0 Writing IELTS, trước tiên chúng ta cần nắm được tiêu chí chấm điểm dành cho band 7.0. Theo như mô tả chi tiết về thang điểm Writing theo, để đạt band 7 Writing IELTS , bạn cần đáp ứng 4 tiêu chí, cụ thể:

Task Response (Task 1) hoặc Task Achievement (Task 2) (Làm đúng yêu cầu đề bài)

 • Trả lời đúng và đủ các yêu cầu của đề bài
 • Trình bày quan điểm rõ ràng, mạch lạc
 • Diễn giải và chứng minh các luận điểm chính chi tiết và cụ thể

Lexical Resources (Vốn từ vựng)

 • Dùng từ vựng đa dạng, linh hoạt và chính xác
 • Dùng các từ vựng ít gặp và collocation
 • Hạn chế dùng từ sai ngữ cảnh, sai chính tả hoặc loại từ

Coherence & Cohesion (Tính mạch lạc và liên kết)

 • Diễn đạt rõ ý, sắp xếp các ý logic
 • Dùng linking words (từ liên kết) phù hợp
 • Có câu chủ đề cho mỗi đoạn

Grammatical Range & Accuracy (Sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và phong phú)

 • Dùng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng, phức tạp
 • Hạn chế dùng sai cấu trúc ngữ pháp

Cách đạt band 7 Writing IELTS dựa trên 4 tiêu chí

Cách đạt band 7 Writing IELTS dựa trên 4 tiêu chí

Việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên trong giới hạn 150-250 từ của bài Writing không phải điều đơn giản. Trong 2 phần tiếp theo, IELTS LangGo sẽ chỉ bạn cách đạt band 7.0 Writing IELTS cho từng task dựa theo từng tiêu chí. Cùng theo dõi nhé!

2. Cách đạt band 7.0 Writing IELTS task 1

IELTS Writing task 1 yêu cầu bạn miêu tả một biểu đồ (line graph, bar chart, pie chart, table, process, map) trong tối thiểu 150 - tối đa 200 từ. Vì task 1 chiếm ⅓ tổng điểm của phần thi Writing, nên IELTS LangGo khuyên bạn chỉ nên dành tối đa 20 phút cho phần này thôi.

Để đạt 7.0 Writing IELTS, bạn có thể tham khảo các lưu ý sau:

2.1. Cấu trúc bài viết rõ ràng

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn nên lên dàn ý để bài viết rõ ràng, mạch lạc để tránh mất thời gian suy nghĩ lúc viết và sửa bài. Bố cục chung của IELTS Writing task 1 gồm: Mở bài, Overview, Thân bài và Kết bài.

Trong đó, mở bài thường có 1-2 câu. Với phần mở bài, bạn cần nêu những thông tin cơ bản như bảng biểu mô tả về cái gì, thời gian, địa điểm liên quan. Cách đơn giản nhất là paraphrase lại đề bài một cách khéo léo mà vẫn đảm bảo đủ thông tin.

Tương tự, phần Overview gồm từ 1 tới 2 câu được coi là chìa khóa hiệu quả nhất để nâng bài viết lên band 7.0. Theo đó, một Overview đạt band 7.0 phải trình bày mục đích của bài viết, đề cập xu hướng chính của biểu đồ, đặc điểm chính, so sánh các thay đổi và giai đoạn (đối với dạng bài process) một cách rõ ràng, đồng thời giọng văn phải đồng nhất và phù hợp.

Cách đạt band 7 Writing IELTS Task 1

Cách đạt band 7 Writing IELTS Task 1

Phần quan trọng nhất, Thân bài (Body paragraphs) có thể được chia thành 2 đoạn nhỏ hoặc một đoạn tùy mục đích của người viết hoặc lượng thông tin nhiều hay ít. Thông thường, mỗi đoạn sẽ chứa từ 3-4 câu.

Một số lưu ý để đảm bảo tiêu chí 7.0 Writing task 1:

 • Các câu trong đoạn phải miêu tả thông tin trong biểu đồ. TUYỆT ĐỐI không chèn cảm xúc, thái độ, đánh giá cá nhân vào hoặc sử dụng “I, we, you”.
 • Khi đề cập đến số liệu, bạn cần tổng quát được thành xu hướng hoặc chỉ ra điểm khác nhau để so sánh, đi kèm dẫn chứng cụ thể. Có vô vàn cấu trúc trúc ăn điểm trong Writing Task 1, các bạn có thể tham khảo và lưu lại học dần nhé.
 • Nhận định của bạn cũng phải liên quan đến phần Overview.
 • Không đưa toàn bộ số liệu và thông tin trong biểu đồ vào bài vì sẽ bị lan man và dài dòng.

Để nắm được cách lập dàn ý một bài IELTS Writing task 1 band 7.0, bạn hãy đọc và phân tích càng nhiều IELTS Writing 7.0 sample hay càng tốt nhé.

2.2. Sử dụng vừa đủ các liên từ trong Writing Part 1

Các từ liên kết (linking words) là yếu tố quan trọng giúp tăng điểm Coherence & Cohesion. Như đã đề cập ở trên, các từ nối cần dùng phải đa dạng, chính xác và hợp lý. Sử dụng quá ít hoặc quá nhiều đều có thể gây mất điểm.

Cần sử dụng liên từ (linking words) một cách vừa đủ để hạn chế mất điểm

Cần sử dụng liên từ (linking words) một cách vừa đủ để hạn chế mất điểm

Bạn có thể tham khảo các từ nối dưới đây của IELTS LangGo:

 • Từ nối thể hiện sự tổng quát: Overall, Generally, In general, In common, It’s obvious/clear/goes without saying that …, As can be seen, As an overall trend
 • Từ nối thể hiện sự tương phản: Although, Despite, In spite of, By contrast, In contrast, On the contrary, However, Nevertheless, Albeit
 • Từ nối thể hiện sự tương tự: Likewise, Similarly, Comparably, In parallel
 • Từ nối thể hiện thứ tự: Firstly, Secondly, Thirdly, Lastly, Finally, Followed by, After that, Subsequently, Before that, Following that
 • Từ nối để thêm thông tin: In addition, Additionally, Moreover, Furthermore, Besides, Apart from, Also, Not to mention, Needless to say
 • Từ nối thể hiện sự so sánh: While, Whereas, Compared with/to, In comparison with

Lưu ý là trước khi dùng các từ này, các bạn nên tra và hiểu rõ cách dùng để tránh mắc sai lầm và bị trừ điểm nhé.

2.3. Sử dụng động từ & trạng từ đa dạng và chính xác

Để miêu tả biểu đồ thì việc dùng động từ chỉ xu hướng là bắt buộc. Tuy nhiên, để đạt band 7.0 Writing IELTS task 1 thì từ vựng bạn sử dụng cũng phải “xịn sò” hơn bình thường. Bên cạnh đó, để tăng độ chất lượng của từ vựng, bạn có thể dùng kèm trạng từ chỉ mức độ.

Sử dụng động từ & trạng từ đi kèm phù hợp và đa dạng cũng giúp tăng band score

Sử dụng động từ & trạng từ đi kèm phù hợp và đa dạng cũng giúp tăng band score

Ví dụ: thay vì chỉ nói increase, bạn có thể thêm “gradually”, “swiftly”, “considerably”, “significantly” để diễn tả sự tăng dần dần hoặc tăng nhanh.

3. Cách đạt band 7.0 Writing IELTS task 2

So với Task 1, Writing IELTS Task 2 khó nâng band hơn rất nhiều. Nhưng đừng lo, chỉ cần bạn áp dụng những bước sau và luyện tập thật nhiều thì việc đạt band 7.0 Writing IELTS chỉ còn là chuyện một sớm một chiều.

3.1. Trả lời tất cả các phần của câu hỏi

Task 2 có các dạng bài phổ biến như:

 • Opinion/Agree or Disagree (Thể hiện quan điểm/Đồng ý hoặc không đồng ý)
 • Discussion/Advantages & Disadvantages (Bàn luận/Mặt lợi và mặt hại)
 • Causes & effects/causes & solutions (Nguyên nhân - Hậu quả/Nguyên nhân - Giải pháp)
 • 2-part question (Câu hỏi gồm 2 ý)

Cách đạt band 7 Writing IELTS Task 2 cũng tương tự như Task 1

Cách đạt band 7 Writing IELTS Task 2 cũng tương tự như Task 1

Để đạt 7.0 Writing IELTS task 2, bạn cần trả lời hết các phần của câu hỏi trong các dạng bài này. Bạn có thể tham khảo cách lên bố cục bài viết của các giám khảo IELTS bản ngữ như thầy Simon, cô Liz và thầy Dominic. Mỗi người họ sẽ có cách lập dàn ý khác nhau nhưng tựu chung đều rất rõ ràng và hiệu quả.

Ví dụ thầy Simon thường triển khai 2-3 ý trong một đoạn. Tuy nhiên với band 7.0, IELTS LangGo gợi ý các bạn nên triển khai 1 ý trong một đoạn và sử dụng thêm các câu support và phân tích kỹ examples để bài viết thêm chặt chẽ, giúp ăn thêm điểm coherence & cohesion.

3.2. Trình bày quan điểm rõ ràng

Thế nào là trình bày quan điểm rõ ràng? Như đã nói ở trên, mỗi đoạn văn của bạn nên tập trung triển khai một ý. Vì vậy, sau câu chủ đề (topic sentence), các câu còn lại phải bổ sung và làm mạnh topic sentence.

Trình bày quan điểm rõ ràng giúp “ăn điểm” Writing IELTS Task 2

Trình bày quan điểm rõ ràng giúp “ăn điểm” Writing IELTS Task 2

Một lỗi tối kỵ trong IELTS Writing Task 2 là đổi ý hoặc giới thiệu ý mới trong kết luận. Nếu trong mở bài bạn đồng ý/không đồng ý/nửa đồng ý nửa phản đối với mệnh đề của câu hỏi thì xuyên suốt bài viết, các luận điểm và ví dụ của bạn phải bổ sung cho nhận định đó.

3.3. Sử dụng linking words

Tương tự task 1, các từ nối (linking words) trong task 2 cũng đóng vai trò quan trọng giúp đưa band điểm của bạn lên mức 7.0. Linking words giúp bạn chuyển ý mượt mà và có tác dụng như chất kết dính các câu, đoạn trong bài và tăng độ mạch lạc, gắn kết.

Tuy nhiên, cần tránh lạm dụng từ nối vì bài văn sẽ gây “ức chế” cho người đọc. Không những không tăng band mà lại còn bị mất điểm ở phần Lexical Resources. Thay vào đó, bạn có thể kết nối hai câu bằng mệnh đề quan hệ hoặc các cohesive devices như this, that, those, that, which, who,…

Đặc biệt lưu ý, các linking words như but, then, so, and là các từ nối trong văn nói. Bạn không nên dùng những từ nối này ở đầu câu để đảm bảo tính học thuật cho bài viết nhé.

3.4. Sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đa dạng

Khi nói đến cách đạt band 7.0 Writing IELTS, không thể không kể đến vốn từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phong phú. Thay vì sử dụng các từ vựng “hiếm” và khó vô tội vạ, bạn có thể dùng collocations. Vừa thể hiện trình độ sử dụng từ vựng, vừa giúp bài viết nghe tự nhiên hơn.

Lưu ý là khi dùng collocations, bạn nên chắc chắn nó phù hợp với ngữ cảnh sử dụng. Bạn có thể nâng cấp vốn từ vựng bằng cách tham khảo cuốn Collocations in Use của Cambridge.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đa dạng hóa các cấu trúc câu để ăn điểm grammatical range & accuracy. Nếu muốn đạt 7.0, bạn phải sử dụng ít nhất 3-4 cấu trúc (câu ghép, câu phức, bị động, điều kiện, mệnh đề quan hệ). Vì vậy, hãy dành thời gian ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để luyện tập cách dùng các cấu trúc ngữ pháp ăn điểm trong IELTS Writing task 2 nhé.

Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng, chính xác - yếu tố quan trọng

Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng, chính xác - yếu tố quan trọng

Chưa kể, bạn cũng cần đảm bảo dùng các cấu trúc trên chuẩn xác. Hạn chế tối đa mắc các lỗi như chia thì sai, chia động từ số ít, nhiều hay thiếu động từ. Để làm được vậy, bạn cần nắm chắc các lỗi ngữ pháp thường gặp trong Writing khiến bạn bị mất điểm và học cách cải thiện.

Bước cuối cùng để hoàn thiện bài Writing IELTS của bạn và quyết định xem bạn có đạt band 7.0 hay không - chính là sửa lỗi (Editing). Bước này áp dụng cho cả Writing IELTS Task 1 và Task 2. Nhiều người chủ quan thường bỏ qua bước này, nhưng cẩn thận thì không bao giờ là đủ.

Một số lưu ý cho bước sửa lỗi:

 • Đặc biệt chú ý đến các lỗi chia thì, chia động từ -ed và động từ bất quy tắc.
 • Các dấu câu cũng đóng vai trò quan trọng trong điểm ngữ pháp. Ví dụ sau các từ linking words “In addition”, “In contrast”, luôn phải có dấu phẩy. Cũng đừng quên viết dấu câu rõ ràng để ban giám khảo chấm điểm chính xác hơn.
 • Nếu thấy có lỗi sai chính tả, phải sửa ngay. Đừng ngại bài viết gạch xóa, quan trọng là bạn giữ bài viết sạch sẽ, dễ nhìn là được.

Nhìn chung, cách đạt band 7.0 Writing IELTS không hẳn là quá khó nếu bạn đầu tư công sức và thời gian luyện tập. Sau khi đã chắc chắn đã áp dụng “full” bí kíp trên và thành công, đừng quên chia sẻ cho bạn bè mình cùng biết nhé!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ