Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Coherence and Cohesion là gì? Cách ghi điểm Coherence và Cohesion

Nội dung [Hiện]

Trong IELTS Writing, có 4 tiêu chí chính giúp giám khảo đánh giá chất lượng bài thi và chấm điểm cho thí sinh. Trong đó, Coherence and Cohesion là một trong những tiêu chí quan trọng, đánh giá mức độ mạch lạc, liên kết trong bài mà bạn cần lưu ý bên cạnh những tiêu chí về ngữ pháp, từ vựng.

Bài viết này, LangGo sẽ chia sẻ những điều cần biết về tiêu chí Coherence và Cohesion trong IELTS Writing và những mẹo giúp tăng điểm dành cho những người đang bắt đầu luyện tập kỹ năng viết hoặc kỹ năng còn nhiều hạn chế.

Coherence and Cohesion là gì

Coherence and Cohesion là gì? Khám phá mẹo tăng điểm IELTS Writing cùng LangGo

1. Coherence and Cohesion là gì?

Trong IELTS Writing, có 4 tiêu chí để người chấm đánh giá và chấm điểm bài làm của thí sinh đó là:

  • Task Achievement (Mức độ hoàn thành yêu cầu của đề bài)

  • Coherence and Cohesion (Mức độ mạch lạc và liên kết giữa các ý trong bài)

  • Lexical Resource (Vốn từ vựng)

  • Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi sử dụng và độ chính xác của các cấu trúc ngữ pháp)

Như vậy, Coherence and Cohesion là 1 trong 4 tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing dùng để đánh giá phần ý tưởng và nội dung của bài. Cụ thể, Coherence and Cohesion là tính mạch lạc và liên kết của đoạn văn.

Để đạt được điểm cao với tiêu chí Coherence and Cohesion, bài làm của bạn cần có sự rõ ràng, mạch lạc trong cách diễn đạt, nội dung được trình bày một cách logic, liên kết giữa các đoạn, các ý với nhau. Sử dụng từ nối và tổ chức thông tin một cách hợp lý.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo dõi video dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chí chấm điểm IELTS Writing và những mẹo hữu ích để đạt điểm cao trong bài thi này nhé.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing và những mẹo hữu ích khi làm bài thi IELTS Writing.

2. Sự khác nhau và tầm quan trọng của Coherence và Cohesion

Vậy, Coherence vs Cohesion khác nhau như thế nào? Trước tiên hãy cùng tìm hiểu Coherence là gì? Coherence được tạm dịch là tính mạch lạc. Đây là phần tiêu chí được đưa ra nhằm đánh giá sự rõ ràng, logic của nội dung về mặt ý tưởng, cụ thể là cách trình bày các ý, cách đặt vấn đề và kết luận của toàn bài.

Còn Cohesion được tạm dịch là tính liên kết, là phần tiêu chí nhằm đánh giá chi tiết hơn về cách thí sinh sử dụng câu từ, ngữ pháp, từ nối để diễn đạt có tạo nên tính liên kết giữa các mệnh đề, các câu hoặc các đoạn trong bài hay không.

Sự khác nhau và tầm quan trọng của Coherence và Cohesion

Đảm bảo tiêu chí Coherence and Cohesion là điều quan trọng đối với bài thi IELTS Writing

Coherence and Cohesion là tiêu chí có tầm quan trọng khá lớn trong bài, nó chiếm 25% trong thang điểm đánh giá phần thi IELTS Writing. Nếu một trong hai yếu tố Coherence & Cohesion hoặc toàn bộ tiêu chí này bị thiếu mất trong bài làm của bạn thì điều gì sẽ xảy ra?

Trong trường hợp bài viết thiếu đi Coherence tức là tính mạch lạc về nội dung, câu văn hay cả bài viết của bạn sẽ trở nên tối nghĩa, nội dung không được ăn khớp, rời rạc, thiếu tính logic, chặt chẽ và bất hợp lý.

Còn trong trường hợp Cohesion tức tính liên kết trong bài không được đảm bảo, bài viết hay đoạn văn sẽ trở nên khó hiểu. Khi đó, dù nội dung trong bài có được đảm bảo tính chính xác và hợp lý thì bạn cũng rất khó để truyền đạt chúng tới người đọc một cách trọn vẹn.

Vì thế, tiêu chí Coherence and Cohesion cần phải được đảm bảo đồng thời và song song trong bài. Nếu thiếu đi bất kỳ yếu tố nào trong tiêu chí này, bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao và bạn sẽ mất đi một số điểm tương đối lớn.

3. Mẹo tăng điểm Coherence và Cohesion trong IELTS Writing

Vậy, làm sao để có thể đảm bảo được tiêu chí Coherence and Cohesion trong bài IELTS Writing? Sau đây LangGo sẽ giới thiệu một số mẹo mà các bạn có thể áp dụng khi làm bài IELTS Writing giúp tăng điểm mạch lạc và liên kết cho bài nhé.

3.1. Cách tăng điểm Coherence

Trước tiên, nếu bạn là người mới bắt đầu rèn kỹ năng, khả năng viết còn nhiều hạn chế, band điểm mục tiêu còn đang ở mức trung bình, cụ thể là 4.0 - 5.0 thì các bạn không nên viết quá dài mà hãy trình bày thật ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đảm bảo độ dài tối thiểu mà đề bài đưa ra để đảm bảo tiêu chí Coherence and Cohesion.

Việc xác định trước độ dài và viết ngắn gọn, đủ ý sẽ khiến bạn có thể đơn giản hoá trong cách trình bày các ý và tổ chức thông tin trong bài. Hãy lựa chọn những ý chính, quan trọng nhất trước khi bắt tay vào viết viết để có thể xây dựng nội dung một cách mạch lạc, rõ ràng, tránh lan man và thiếu logic.

Lưu ý chia thân bài thành những đoạn văn nhỏ, tương ứng với từng luận điểm, ý chính trong bài để dễ dàng sắp xếp và trình bày hợp lý.

Phương pháp giúp góp phần cải thiện Coherence IELTS

Phương pháp giúp góp phần cải thiện Coherence IELTS

Thứ hai, bạn cần dành thời gian để định hướng bài viết, lập dàn ý tổng quát trước khi bắt tay vào viết bài, sắp xếp các ý theo trình tự logic. Khi viết bài trong tâm thế mọi thứ đã được vạch sẵn, bạn có thể lần lượt trình bày, giải thích, đưa dẫn chứng về từng ý một cách dễ dàng mà không bị đánh mất tính mạch lạc của bài viết.

Thứ ba là xác định từ khóa cho bài viết, đồng thời lặp lại và sử dụng những từ đồng nghĩa thay thế trong bài. Đây là mẹo làm quan trọng giúp cho người có kỹ năng viết ở mức trung bình đạt được mức điểm cao trong tiêu chí Coherence and Cohesion.

Tuy nhiên, tần suất lặp lại của từ khóa cần được kiểm soát ở mức vừa phải để tránh gây khó hiểu và đánh mất tính đa dạng trong bài.

3.2 Cách tăng điểm Cohesion

Phương pháp để tăng điểm Cohesion khi làm bài IELTS Writing đó là học cách sử dụng những từ nối và từ chuyển tiếp thích hợp.

Hãy tập trung bổ sung, trang bị vốn từ đặc biệt là những từ, cụm nối, từ chuyển tiếp, trích dẫn, biết cách phân biệt và sử dụng chúng đúng ngữ cảnh, trường hợp để gia tăng tính liên kết cho bài.

Cách tăng điểm Cohesion

Sử dụng từ nối để nâng điểm Coherence and Cohesion cho bài IELTS Writing

Đặc biệt, các bạn nên tham khảo và đọc thật nhiều bài mẫu trên các trang web tiếng Anh uy tín để học cách diễn đạt logic và biết thêm cách để sử dụng các từ liên kết phù hợp. Bên cạnh đó, các bạn cũng tham khảo và sử dụng những mẫu câu diễn đạt có sẵn. Đây là cách rất nên áp dụng đối với những bạn có kỹ năng viết còn hạn chế.

Các bạn có thể tham khảo những từ nối, mẫu câu diễn đạt trong bài IELTS Writing để gia tăng điểm cho tiêu chí Coherence and Cohesion tại video này của LangGo.

Bộ từ nối thông dụng trong IELTS Writing

Như vậy, bài viết này đã giới thiệu đến các bạn tiêu chí Coherence and Cohesion in Writing mà bất cứ ai trong quá trình luyện thi IELTS cũng cần phải nắm được. Cùng với đó, LangGo cũng đã chia sẻ một số phương pháp giúp các bạn không bị đánh mất điểm với tiêu chí này.

Hy vọng các bạn có thể áp dụng chúng trong quá trình ôn luyện của mình. Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ