Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 chi tiết nhất

Nội dung [Hiện]

Writing Task 2 chiếm ⅔ số điểm trong kỹ năng Writing của bài thi IELTS. Trong đó, examples (ví dụ) đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đưa dẫn chứng đúng cách không chỉ tăng điểm Task Response (trả lời câu hỏi) mà còn tăng điểm Coherence (mạch lạc).

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn chi tiết cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 giúp bạn triển khai thân bài hay nhất.

Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 giúp đạt band điểm cao

Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 giúp đạt band điểm cao

1. Vai trò của ví dụ (example) trong IELTS Writing

Trong bài viết IELTS Writing, ví dụ có vai trò bổ trợ và củng cố (supporting ideas) cho luận điểm chính. Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing task 2 là phải đưa ra những dẫn chứng từ thực tế, giúp cụ thể hóa và nổi bật được ý của người viết, đồng thời giúp người đọc dễ dàng hiểu và nắm bắt ý chính của bài viết.

Việc lấy ví dụ trong bài viết rất quan trọng vì nó làm tăng tính chặt chẽ cho đoạn văn, góp phần tăng điểm cho tiêu chí Coherence and Cohesion. Thứ tự thông thường khi triển khai ý chính là: Ý chính -> Ý triển khai (giải thích) -> Ví dụ cụ thể.

Tuy nhiên, không phải cứ nhồi nhét thật nhiều IELTS Writing task 2 examples là được điểm cao. Trước tiên, hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi lấy ví dụ trong IELTS Writing nhé!

2. Những sai lầm thường gặp khi lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2

Cách lấy ví dụ trong Writing Task 2 nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong quá trình hướng dẫn các bạn luyện thi IELTS, LangGo nhận thấy nhiều bạn gặp những sai lầm phổ biến như sau:

Mistakes when giving example for IELTS Writing Task 2

Mistakes when giving example for IELTS Writing Task 2

2.1. Dùng ví dụ cá nhân

Khi lấy IELTS Writing task 2 examples, các bạn mới học IELTS thường lấy ví dụ cá nhân để làm dẫn chứng cho ý chính. Tuy nhiên, cách lấy ví dụ này có thể sẽ khiến bạn bị trừ điểm.

Lý do rất đơn giản, ví dụ cá nhân thiếu độ tin cậy và không khái quát hóa được toàn bộ vấn đề. Vì vậy, ví dụ bạn lấy có thể đúng trong trường hợp của bạn nhưng không đúng trong trường hợp của người khác.

Ví dụ: I was homeschooled since I was 5 so I think it’s best for a child’s development. (Tôi học tại nhà từ năm 5 tuổi nên tôi nghĩ giáo dục tại gia là phương pháp dạy tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.) -> Bạn học tại gia và phát triển bản thân không có nghĩa là người khác cũng vậy.

2.2. Dùng số liệu cụ thể từ báo cáo, nghiên cứu (research/report/news)

Bài test IELTS Writing task 2 kiểm tra kỹ năng dùng tiếng Anh và diễn đạt ngôn ngữ chứ không phải kỹ năng nghiên cứu. Nếu trích dẫn sai số liệu và nguồn của dẫn chứng thì bạn bạn khó có thể đạt điểm cao.

Thay vì lấy số liệu cụ thể từ các báo cáo, nghiên cứu để làm ví dụ Writing IELTS task 2 example, bạn có thể dùng các từ chỉ số đông như “the vast majority of/a number of/most people/a large number of” hoặc “numerous/countless/diverse/various…”

Ngoài ra, bạn cũng có thể “bịa” ra ví dụ vì thông thường người chấm sẽ không kiểm tra độ chính xác của thông tin trong bài, miễn là ví dụ bạn đưa ra phải hợp lý.

Một ví dụ trong IELTS Writing task 2 để bạn so sánh:

 • Research conducted recently by the U.S Education Ministry shows that students who participate in debate are more likely to graduate from urban schools than those who do not..
 • Research conducted recently by the U.S Education Ministry shows that only 50% students graduate from urban schools while this number goes up to 70% if they participate in debate.

Trong 2 ví dụ trên, ví dụ đầu tiên sẽ hợp lý hơn vì nó thể hiện kỹ năng dùng tiếng Anh và áp dụng cấu trúc câu tốt hơn so với ví dụ thứ hai chỉ tập trung vào so sánh số liệu.

2.3 Đưa ra ví dụ quá chung chung

Sai lầm phổ biến cuối cùng trong quá trình đưa dẫn chứng vào bài viết IELTS Writing Task 2 là sử dụng những ví dụ quá chung chung. IELTS là bài thi mang tính học thuật, vì vậy một ví dụ chung chung sẽ thiếu tính thuyết phục và khó có thể củng cố sự tin cậy cho luận điểm của bạn.

Để tránh phạm phải sai lầm này, bạn có thể điểm qua một vài chi tiết dưới đây để bổ sung vào ví dụ của mình:

 • Thời gian
 • Địa điểm, tên Công ty, tên trường Đại học, tên Quốc gia, tên tờ Báo
 • Tên người cụ thể

3. Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 ăn điểm

Vậy làm thế nào để lấy ví dụ ăn điểm trong IELTS Writing task 2? Trong phần này, IELTS LangGo sẽ tổng hợp một số Writing Tips giúp các bạn đưa ra ví dụ và các dẫn chứng trong bài viết một cách hiệu quả.

3.1 Nên đặt Example ở đâu?

Khi viết Writing essay task 2, các bạn nên đặt ví dụ sau khi triển khai ý chính hoặc câu topic sentence. Cụ thể, bạn có thể chèn ví dụ vào giữa đoạn bổ trợ cho ý chính, hoặc dùng để bắt đầu câu văn mới. Không có luật bắt buộc nào về việc đặt ví dụ ở đâu trong đoạn văn tuy nhiên theo logic, ví dụ nên nằm sau câu giải thích ý chính.

3.2 Các dạng ví dụ nên đưa vào bài Writing

Có một sự thật là không phải ví dụ nào cũng sẽ được đánh giá cao trong bài IELTS Writing task 2. Chọn ví dụ quá chung chung thì sẽ thiếu tính thuyết phục, chọn ví dụ cá nhân thì lại thiếu tính khách quan. Vì vậy, thay vì đau đầu suy nghĩ, dưới đây là một số dạng ví dụ bạn nên ghi nhớ để đưa vào bài viết:

 • Báo cáo, nghiên cứu xuất bản trên tạp chí chính thống/ cơ quan nhà nước/ bộ, ban, ngành/ trường đại học
 • Kết quả khảo sát
 • Bài viết trên báo/ tạp chí
 • Trải nghiệm từ chính những gì bạn quan sát được và được thực hiện bởi số đông hoặc cơ quan/cá nhân/tổ chức có uy tín hoặc sự thật ai cũng công nhận (ví dụ: chính phủ tăng thuế thuốc lá để người dân hạn chế mua thuốc)

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể “bịa” ví dụ trong bài essay task 2 nhưng hãy lưu ý là ví dụ phải hợp lý để tăng tính chặt chẽ cho bài.

3.3. Một số cấu trúc đưa ví dụ trong IELTS Writing task 2

Sau khi đã xác định được ví dụ đặt example, hãy xem xét các dạng ví dụ phù hợp với cấu trúc đoạn văn (body paragraph) của bạn và chọn mẫu ví dụ phù hợp nhất. Một số cách viết dẫn chứng phổ biến trong IELTS Writing task 2:

 • For example, For instance,
 • This is illustrated by, This is exemplified by, This can be demonstrated by, To give a clear example, As an example
 • Such as, namely
 • To be good case in point
 • Among which

Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 giúp tăng band score

Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 giúp tăng band score

Dưới đây, IELTS LangGo sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết từng cấu trúc đưa ví dụ

3.2.1 Sử dụng for example hoặc for instance

Các cụm từ này thường nằm đầu câu hoặc sau chủ ngữ.

Ví dụ:

Education startup companies during the COVID-19 pandemic are at high risk because of low student enrollment. Apax and Res, for example, have to shut down several of their centers around Vietnam.

Loyalty has been seen in wild animals for decades. For example, research has shown that otters mate for life.

3.2.2 Sử dụng such as hoặc namely

Có vai trò và ý nghĩa tương tự “like” trong văn nói nhưng such as và namely mang tính học thuật và formal hơn, thích hợp dùng trong IELTS Writing. Khác với For instance hay for example có thể dùng để mở đầu câu, such as/namely thường đặt giữa câu, theo sau đó là một danh từ hoặc cụm danh từ.

Ví dụ: Nuclear weapon is developed as a way of self protection from bigger countries such as America, China, Russia, and North Korea.

The reason why we should stop consuming fast food is because it does more harm than good to our health. Fast food namely sandwiches and soda contain high percentage of sugar, which causes obesity.

3.2.3 Sử dụng take/consider as an example hay to be a good case in point

Để sử dụng take as an example, bạn cần làm theo cấu trúc sau: Take + Noun + as an example + “dấu phẩy” + mệnh đề (Lấy cái gì đó làm ví dụ).

Đối với To be a good case in point, bạn chỉ cần đặt câu theo cấu trúc

Ví dụ: Art is not supposed to look nice, it’s supposed to make viewers feel something. Take Picasso’s paintings for example, some people might think they are too figurative and abstract. Therefore, his artworks were not highly appreciated at his time.

Hoặc “Picasso’s art is a good case in point. Some people think they are too figurative and abstract.”

3.2.4 Sử dụng This is illustrated by

Cụm từ này có thể sử dụng ở đầu một câu độc lập. IELTS LangGo lưu ý là bạn có thể thay thế từ “illustrated” bằng các từ có nghĩa tương đương nhé.

Ví dụ: The concept of education superiority is being adopted by countless colleges in the U.S and other European countries with the mere purpose of enhancing their greatness of their education system. This is illustrated by a survey carried out by the University of Essex, where findings showed that students who attended smart class daily could remember better than those who did not.

3.2.5 Sử dụng among which

Cách lấy ví dụ trong IELTS Writing task 2 này có vẻ mới lạ nhưng lại rất hiệu quả và khiến cho đoạn văn nghe mượt mà hơn rất nhiều. Với cách này, ví dụ được lồng vào câu chứa ý chính dưới dạng mệnh đề quan hệ kèm một cụm từ ở cuối câu.
Ví dụ: Actors entertain a large number of people and gets the attention of the media. Their fans get crazy about what brand of clothes they put on, what kind of perfume they wear. Commercial product manufacturers take advantage of this popularity and execute so-called marketing strategy celebrity endorsement to promote their product, among which Johnny Deep is a typical example.

3.2.6 Một số cấu trúc đưa ví dụ khác

Ngoài 5 cách viết ví dụ trên, còn rất cách dẫn dắt ví dụ hay ho khác mà bạn có thể sử dụng để tăng điểm IELTS Writing. Cùng IELTS LangGo tìm hiểu nhé!

Một số từ nối dùng để đưa ví dụ trong IELTS Writing Task 2

Một số từ nối dùng để đưa ví dụ trong IELTS Writing Task 2

 • This is exemplified by

Ví dụ: The city's economic growth detrimentally impacts the environment. This is exemplified by the fact that air pollution rate increases dramatically after new buildings and factories are built.

 • Suppose/Supposing that …

Ví dụ: Supposing that the local authority awards people who do good things, the society would be a much better place.

 • In particular

Ví dụ: In particular, the government could charge money when shoppers buy plastic bags to cut down on plastic waste.

 • As proof

Ví dụ: Unhealthy snacks might be a cause of heart disease. As proof, more and more American kids are getting obesity which damage and clog the circulation of blood to their heart.

 • To illustrate

Ví dụ: Tech companies should develop and execute better cybersecurity strategies to protect employees’ personal data. To illustrate, they can make 2-step verification mandatory and provide firewall security for the internal internet connection.

3.3 Nên làm gì khi bí ví dụ?

Với 5 cách đưa ví dụ vào bài IELTS Writing task 2 trên, hẳn là các bạn đã biết làm thế nào để ăn điểm IELTS Writing rồi đúng không. Nhưng nếu quá “bí” thì sao? Bạn có thể tham khảo cách “bịa” dẫn chứng dưới đây của IELTS LangGo nhé!

3.3.1 Lấy nguồn là nghiên cứu của trường đại học

Các trường đại học là địa chỉ tin cậy để mượn danh nghĩa trong IELTS Writing task 2 củng cố luận điểm của mình.

Ví dụ, luận điểm bạn đưa ra là “bạo lực bằng lời nói ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhiều hơn bạo lực thông thường”. Bạn có thể dẫn chứng bằng cách:

For example, a recent study by Essex University found that those who experience verbal abuse for a long term are more likely to suffer from depression.

3.3.2 Lấy thông tin từ báo và tạp chí

Nếu không biết tên trường đại học nào hoặc cảm thấy quá khó để tên trường sang tiếng Anh thì hãy lấy tên một trang báo/tạp chí bất kì. Có thể là Sport journal, psychology journal, the New York Times, The wall street journal,... để đưa ra examples.

Chẳng hạn, bạn đồng tình với quan điểm “Chơi thể thao giúp ích cho phát triển thành tích học thuật”, bạn có thể viết như sau:

The Journal of Sports reported in September that playing sports on a daily basis could increase students’ memory, help them excel at multitasking and from that, perform better at school.

3.3.3 Lấy ví dụ từ trải nghiệm cá nhân

Đối với cách “bịa” ví dụ này, bạn nên thật cẩn thận để tránh phạm phải sai lầm phổ biến mà IELTS LangGo đã đề cập đến ở đầu bài viết. Bạn nên tránh sử dụng ngôi thứ nhất và chọn những trải nghiệm cá nhân chung chung. Cụ thể, nếu viết về giải pháp cho vấn đề nóng lên toàn cầu, bạn có thể chọn ví dụ như sau:

We can learn from Amsterdam, Netherlands, where almost no private vehicles such as cars or motorbikes have been seen since locals prefer walking or using bicycles.

Vậy là IELTS LangGo đã hướng dẫn được các bạn cách lấy ví dụ trong IELTS Writing Task 2 để tăng sức thuyết phục cho bài viết của mình. Đừng quên luyện tập thường xuyên và áp dụng nhiều cách đưa examples vào Writing IELTS Task 2 để đạt điểm cao nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ