Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

6 bí kíp lên ý tưởng IELTS Writing task 2 (Free Ebook 100+ Ideas)

Nội dung [Hiện]

Lên ý tưởng (Idea) là bước mở đầu quan trọng trong việc xây dựng một bài viết IELTS Writing task 2 hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để tìm được ý tưởng cho bài viết đôi khi không hề dễ dàng.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách lên ý tưởng cho IELTS Writing task 2 và Ebook tổng hợp 100+ ideas siêu hay để bạn có thể áp dụng vào bài viết.

Các bạn hãy theo dõi đến cuối bài viết để biết thêm 3 cuốn sách giúp bạn cứu chữa “bệnh” bí ý tưởng nhé.

1. Vai trò của Ý tưởng (Ideas) trong IELTS Writing Task 2

Trước tiên, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu tầm quan trọng của ý tưởng trong IELTS Writing Task 2.

Vai trò của ý tưởng trong IELTS Writing task 2

Vai trò của ý tưởng trong IELTS Writing task 2

Trong bài viết Task 2, ý tưởng có hai vai trò chính:

Đầu tiên, ý tưởng tốt giúp người viết xây dựng nội dung bài viết một cách mượt mà và logic hơn. Tình trạng lộn xộn ý và lạc đề sẽ được hạn chế nếu người làm xác định được ý tưởng cụ thể và biến cách sắp xếp, phát triển chúng.

Thứ hai, ý tưởng đóng vai trò nền tảng và cốt lõi trong nội dung của bài viết. Trên thực tế, bài làm IELTS Writing chính là sản phẩm của thí sinh nhằm thể hiện kỹ năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Nói cách khác, ý tưởng và nội dung chính là công cụ để thí sinh và người học bộc lộ kỹ năng và năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân.

Idea đóng vai trò quan trọng như vậy, tuy nhiên trong quá trình lên ý tưởng trong IELTS Writing task 2, nhiều bạn vẫn có những lầm tưởng khiến bài viết không được đánh giá cao. Cùng làm rõ nhé.

Lầm tưởng 1: Idea cho IELTS Writing càng sáng tạo, độc đáo, mới mẻ càng được ban giám khảo đánh giá cao và cho điểm tốt.

Thực tế: Về cơ bản, IELTS là bài thi ngôn ngữ, mọi nội dung và ý tưởng trong bài chỉ mang tính chất hỗ trợ và làm nền tảng để người thi thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Trong tiêu chí chấm điểm IELTS Writing task 2, nội dung sẽ chỉ được đánh giá về tính logic, liên kết và tính mạch lạc. Do đó, kể cả khi bạn sử dụng một ý tưởng không quá mới mẻ nhưng nội dung đảm bảo được tính logic và mạch lạc thì khả năng cao bài viết của bạn vẫn sẽ được đánh giá tốt và có số điểm cao.

Lầm tưởng 2: Bài viết càng nhiều ý, giám khảo sẽ càng cho điểm cao.

Thực tế: Xét tiêu chí chấm điểm IELTS Writing, chúng ta có thể thấy, giám khảo không chấm điểm theo số lượng luận điểm trong bài mà thí sinh đưa ra mà sẽ chấm dựa trên những tiêu chí cố định nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người viết.

Ngoài ra, thí sinh bị giới hạn về độ dài và thời gian làm bài. Vì thế, nếu xây dựng quá nhiều luận điểm, sẽ rất khó để bạn đảm bảo tính mạch lạc và logic của nội dung.

Lầm tưởng 3: Chỉ cần có kiến thức rộng sẽ dễ dàng có ý tưởng.

Thực tế: Người học không chỉ cần có kiến thức mà còn cần có một vốn từ và ngữ pháp tốt mới có thể lên ý tưởng và phát triển chúng dễ dàng.

Nếu chỉ có kiến thức, đôi khi, lượng từ vựng và ngữ pháp của bản thân không thể đáp ứng được việc phát triển ý tưởng đó bằng tiếng Anh thì việc lên ý tưởng dễ dàng bằng vốn kiến thức sâu rộng cũng không thể giúp cho bạn được điểm cao.

Rất nhiều bạn học hiện nay cho rằng, lên ý tưởng là phần khó nhất trong quá trình làm bài IELTS Writing task 2. Các bạn thường xuyên bị bí ý tưởng hoặc không biết cách phát triển ý tưởng mà mình nghĩ ra.

Vậy làm sao để khắc phục những việc điều đó? Hãy cùng LangGo tham khảo những phương pháp giúp tìm ý tưởng trong IELTS Writing Task 2 ngay sau đây.

2. Gợi ý 6 cách tìm ý tưởng cho IELTS Writing Task 2 hiệu quả

6 cách dưới đây sẽ giúp bổ sung kiến thức, nguồn cảm hứng mà còn giúp bạn hình dung được việc triển khai ý tưởng và gia tăng vốn từ, củng cố diễn đạt.

6 cách lên ý tưởng cho IELTS Writing Task 2

6 cách lên ý tưởng cho IELTS Writing Task 2

2.1. Đọc và phân tích bài mẫu

Đọc và phân tích bài mẫu vốn là cách đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất. Lý do là bởi, những bài mẫu này được xây dựng và trình bày theo đúng cấu trúc bài làm tiêu chuẩn của IELTS Writing task 2.

Qua đó, người đọc có thể phân tích và học hỏi trực tiếp từ những bài mẫu này vô cùng hiệu quả. Ngoài ý tưởng và cách trình bày, thông qua phân tích bài mẫu, người học cũng có thể ghi lại nhiều từ vựng, đồng thời học được từ người viết cách tiếp cận câu hỏi sao cho thông minh và trực quan.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, người học phải luôn ghi nhớ một điều quan trọng: chỉ tham khảo và tiếp thu cách làm, tuyệt đối không sao chép và không áp dụng một cách máy móc vào các bài làm của mình.

Vậy, tìm kiếm các bài viết mẫu chất lượng ở đâu? Có hai nguồn mà bạn có thể tìm kiếm và tham khảo các bài mẫu IELTS Writing đó là sách luyện thi và các trang web về IELTS.

2.2. Sử dụng Mindmap

Mindmap hay còn được gọi là sơ đồ tư duy, đây là công cụ hữu ích để người học giúp bản thân sắp xếp và hệ thống lại những ý tưởng đang tồn tại một cách lộn xộn trong đầu.

Do đó, bạn có thể hiểu, đây không phải là phương pháp tìm kiếm ý tưởng mà là phương pháp để phân loại thông tin và triển khai ý tưởng.

Sử dụng mindmap để lên ý tưởng cho IELTS Writing task 2

Sử dụng mindmap để lên ý tưởng cho IELTS Writing task 2

Trong khi làm IELTS Writing, bạn có thể vẽ mindmap dựa trên những ý lớn và ý nhỏ được phân tích từ câu hỏi. Những ý nhỏ sẽ được chia thành nhiều nhánh khác nhau và phát triển thành các luận điểm. Từ đó, người viết sẽ giải thích luận điểm và đưa ra các ví dụ để hoàn thiện bài viết của mình.

2.3. Đọc báo tiếng Anh

Thông thường, người có thói quen đọc báo tiếng Anh thường xuyên sẽ phát huy và cải thiện kỹ năng đọc và viết một cách rất toàn diện. Đối với IELTS Writing task 2, đọc báo tiếng Anh tác động trực tiếp đến việc lên ý tưởng.

Bởi lẽ, đề bài IELTS Writing task 2 thường xoay quanh những vấn đề xã hội nói chung. Do đó, báo chí chính là nguồn ý tưởng rộng lớn và đa dạng, chính xác nhất.

Lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh thường xuyên đó là giúp người học cập nhật tin tức nhanh nhất, cải thiện kỹ năng đọc hiểu, hình thành tư duy rộng mở, củng cố kỹ năng viết, diễn đạt và triển khai ý một cách logic, khoa học.

Qua đó, người đọc có thêm nhiều nguồn cảm hứng để lên ý tưởng, đồng thời có cơ sở để đưa ra các ví dụ làm dẫn chứng. Ngoài ra, thông qua cách xây dựng nội dung trên báo, người đọc cũng sẽ có cách tư duy và nhìn nhận vấn đề khách quan hơn.

2.4. Cập nhập tin tức tiếng Việt

Tin tức tiếng Việt là nguồn tin tức dồi dào không thể bỏ qua và vô cùng thân thuộc cũng như dễ tiếp cận. Do đó, ngoài các nguồn báo bằng tiếng Anh, người học cũng không nên bỏ qua việc cập nhật các tin tức tiếng Việt.

Bởi lẽ, một điều gần như chắc chắn rằng, tin tức bằng tiếng Việt dễ tiếp cận, ghi nhớ và quen thuộc với chúng ta hơn là tin tức tiếng Anh. Bên cạnh ấy, bỏ nhiều thời gian để cập nhật tin tức bằng tiếng Việt vẫn dễ dàng hơn là ngồi đọc báo tiếng Anh trong thời gian dài.

Chung quy lại, việc làm này giúp chúng ta bổ sung tin tức và vốn hiểu biết để gia tăng nguồn cảm hứng lên ý tưởng. Đồng thời, có nhiều cơ sở thông tin để đưa ra dẫn chứng cho bài viết.

2.5. Nghe Podcast tiếng Anh

Podcast tiếng Anh là một nguồn thông tin và cảm hứng dồi dào về mọi mặt và đa dạng chủ đề của cuộc sống mà bạn không nên bỏ qua.

Dành cho những ai chưa biết thì Podcast là những tệp âm thanh mà người đọc có thể tải về để nghe. Nội dung của Podcast là thường là những chia sẻ về mọi vấn đề của cuộc sống được truyền tải thông qua người host.

Podcast là nguồn tư liệu dồi dào dành cho việc lên ý tưởng

Podcast là nguồn tư liệu dồi dào dành cho việc lên ý tưởng

Qua đó, khi nghe Podcast tiếng Anh, người học được tiếp cận rất nhiều góc nhìn khác nhau của những vấn đề xã hội khác nhau. Đồng thời qua đó, cải thiện kỹ năng tiếng Anh và có cơ sở cho việc lên ý tưởng cho IELTS Writing task 2.

2.6. Ứng dụng công thức 5W - 1H

Nếu khi chính thức làm bài thi thật và gặp đề bài khiến cho bạn bí ý tưởng, hãy tham khảo cách mà chúng mình gợi ý như sau. Đó là ứng dụng công thức 5W - 1H để phân tích câu hỏi và phát triển, đưa ra ý tưởng cho IELTS Writing task 2.

5W - 1H là viết tắt của What, Who, When, Where, Why, How. Người học dựa trên đề bài để trả lời đầy đủ 6 câu hỏi này nhằm tìm ra câu trả lời cốt lõi cho bài viết.

Sử dụng công thức 5W - 1H để lên ý tưởng cho IELTS Writing task 2

Sử dụng công thức 5W - 1H để lên ý tưởng cho IELTS Writing task 2

Ví dụ:

Homelessness is increasing in many major cities around the world. What do you think are the main causes of this problem and what measures could be taken to solve it?

Tạm dịch:

Tình trạng vô gia cư đang gia tăng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Theo bạn nguyên nhân chính của vấn đề này là gì và những biện pháp nào có thể được thực hiện để giải quyết nó?

Trả lời: 5W - 1H

  • Who (ai trong tình trạng vô gia cư): Người già, người có thu nhập thấp, người có hoàn cảnh khó khăn
  • Where (tình trạng gia tăng ở đâu): Nhiều thành phố lớn trên thế giới
  • Why (lý do là gì): mật độ dân số tăng, đô thị hóa
  • What (biện pháp là gì): chính sách hỗ trợ của chính phủ

3. Ebook 100+ ý tưởng cho IELTS Writing Task 2 (Download free)

Tài liệu bao gồm 24 chủ đề khác nhau, với tổng cộng gần 100 câu hỏi IELTS trong từng topic. Mỗi chủ đề sẽ bao gồm một list các ý tưởng có giải thích nghĩa và từ mới. Để giúp bạn hình dung cách áp dụng các ý tưởng này vào bài viết Writing task 2 dễ dàng hơn, IELTS LangGo đã biên soạn các sample Writing ngắn làm ví dụ minh họa.

100+ ý tưởng cho IELTS Writing Task 2

Ebook 100+ ý tưởng cho IELTS Writing Task 2

Các câu hỏi, ý tưởng và bài viết mẫu đều được IELTS LangGo cân nhắc và chọn lọc cẩn thận, phù hợp với những bạn chưa có kiến thức nền tảng về Writing cho đến những bạn band 7.0 trở lên. Bộ tài liệu này sẽ giúp bạn có thể giúp bạn thoát tình trạng “bí” ideas, từ đó tăng tốc độ viết bài và cải thiện band điểm.

Ebook này được tổng hợp từ blog của thầy Simon (giáo viên dạy IELTS kỳ cựu) và một số blog tiếng Anh uy tín khác như IELTS Material, IELTS Buddy, …

Link download: Ebook 100+ ý tưởng cho IELTS cho Writing Task 2

4. Gợi ý thêm 3 cuốn sách hay về Ideas trong IELTS

Nhanh tay lưu lại tên 3 cuốn sách mà LangGo gợi ý dưới đây để có thêm nguồn tài liệu ôn luyện IELTS đồng thời gia tăng vốn ý tưởng cho IELTS Writing task 2 nhé.

4.1. IELTS Advantage: Writing Skill

Cuốn sách này là nguồn kiến thức và cảm hứng dồi dào giúp cho người đọc cải thiện kỹ năng viết một cách toàn diện. Không chỉ cung cấp từ vựng và ý tưởng, cuốn sách còn tổng hợp rất nhiều bài mẫu theo các dạng bài khác nhau để người đọc tham khảo.

Link download: IELTS Advantage: Writing Skill

4.2. Idea for IELTS Topic Simon

Idea for IELTS Topic là cái tên đã khá nổi tiếng trong những nguồn tài liệu về ý tưởng dành cho IELTS Writing. Được biên soạn bởi Simon, tác giả của rất nhiều cuốn sách nổi tiếng khác về IELTS, Idea for IELTS Topic sẽ cung cấp ý tưởng cho bạn dựa trên 24 chủ đề với nhiều cái nhìn và cách tiếp cận khác nhau.

Link download: Idea for IELTS Topic

4.3. Pros and Cons: a debater’s Handbook

Thông qua tên của cuốn sách, chúng ta cũng đã có thể phần nào hình dung ra nội dung của nó. Cuốn sách tổng hợp 150 vấn đề trong xã hội được giới debater (nhà tranh biện) tranh luận và quan tâm nhiều nhất.

Link download: Pros and Cons: a debater’s Handbook

Với mỗi vấn đề này, người đọc có thể được tiếp cận và học hỏi cách phân tích dựa trên những hướng lập luận khác nhau. Từ đó, người đọc không chỉ gia tăng hiểu biết mà còn thu cho mình được một số quan điểm để sử dụng thành luận điểm trong các bài IELTS Writing task 2.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ