Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách viết thesis statement cho từng dạng bài Writing task 2 chi tiết nhất

Nội dung [Hiện]

Khi triển khai phần mở bài của IELTS Writing task 2, có hai bước bạn cần làm là paraphrase lại câu hỏi và viết thesis statement. Tuy nhiên, có nhiều người học bỏ qua thesis statement hoặc chưa biết cách viết thesis statement phù hợp với từng dạng bài khác nhau.

Hướng dẫn chi tiết cách viết Thesis statement trong IELTS Writing task 2

Hướng dẫn chi tiết cách viết Thesis statement trong IELTS Writing task 2

Bài viết này sẽ cung cấp cho người học cái nhìn tổng quan về thesis statement cũng như hướng dẫn chi tiết cách viết thesis statement trong IELTS Writing Task 2 cho từng dạng bài.

1. Thesis statement là gì?

Thesis statement hay còn gọi là luận điểm là tóm tắt ngắn gọn về mục đích trọng tâm và lập luận chính trong bài viết IELTS Writing task 2. Nói cách khác, thesis statement là câu luận điểm to bao trùm lên các luận điểm phụ sẽ được phân tích sâu hơn ở phần thân bài.

Một thesis statement tiêu chuẩn phải đáp ứng được 3 tiêu chí sau đây:

 • Súc tích (Concise): thesis statement không nên vượt quá ba câu, nhất là đối với bài viết task 2, thesis statement chỉ nên nằm trong khoảng một đến hai câu.

 • Cụ thể (Specific): người viết phải nêu bật quan điểm, ý kiến của bản thân ngay trong thesis statement, đưa ra một số mặt của vấn đề mà bạn sẽ tiến hành làm rõ trong phần thân bài.

 • Có tính tranh luận (Arguable): các mặt của vấn đề được nhắc tới trong câu thesis statement phải thể hiện ý kiến của người viết. Ý kiến này có thể mang tính tranh luận hoặc không đối với người đọc.

3 yêu cầu của thesis statement writing

3 yêu cầu của thesis statement writing

Về cơ bản, thesis statements trực tiếp đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trong đề bài, đồng thời nó cũng phản ánh lập luận sẽ được trình bày trong phần thân bài. Vì vậy, thesis statement nên được viết ngay sau câu mở đầu (câu paraphrase đề bài).

Các dạng bài IELTS Writing task 2 dưới đây sẽ là những dạng bài bạn cần viết thesis statement trong phần Introduction.

 • Problems and Solutions

 • Discussion

 • Argumentative/Opinion/Agree or disagree

 • Advantages and Disadvantages

 • Two-part question

2. Những điều cần lưu ý khi viết Thesis statement

Để viết câu thesis statement tốt nhất, IELTS LangGo lưu ý bạn một số điều sau đây:

 • Không sử dụng câu hỏi tu từ trong thesis statement. Thesis statement là câu khẳng định hoặc phủ định, không phải là một câu hỏi.

 • Nói rõ những gì bạn sẽ viết một cách ngắn gọn (trong 1 hoặc 2 câu)

 • Nếu đó là dạng bài Opinion, hãy đưa ra 2 lý do chứng minh ý kiến ​​của bạn trong thesis statement.

 • Câu thesis statement được đưa ra sau khi paraphrase câu hỏi.

 • Đừng viết một câu thesis statement quá chung chung như: “This essay would like to explore reasons for this in more detail.”

 • Trước khi bắt tay vào viết mở bài, thí sinh cần xác định rõ đây là dạng bài nào để từ đó tìm ra cách viết thesis statement hợp lý.

3. Chi tiết cách viết Thesis statement cho từng dạng bài

Mỗi dạng câu hỏi trong IELTS Writing task 2 lại có cách viết thesis statement khác nhau. Vì vậy trong phần này IELTS LangGo sẽ hướng dẫn bạn phương pháp triển khai thesis statement với 5 dạng bài phổ biến trong task 2 của đề thi IELTS.

3.1. Discussion

Đề bài IELTS Writing task 2 dạng Discussion 

Đề bài IELTS Writing task 2 dạng Discussion

Để viết thesis statement của dạng Discussion thí sinh sẽ cần paraphrase cả hai quan điểm trong đề bài và sau đó nêu ý kiến ​​của bạn. Tuyệt đối không được đưa ra hai ý kiến ​​trái ngược nhau.

Dưới đây là ví dụ về một đoạn Introduction hoàn chỉnh gồm hai phần câu mở đầu và thesis statement cho đề bài trên:

A number of people believe serious crimes need to have a set punishment, whereas others argue that the situation of the crime must be considered. I agree that the circumstances of the crime itself should be taken into account because every case is different.

Điều quan trọng là đưa ra một lý do ngắn gọn giải thích cho quan điểm của bạn, các đoạn thân bài sẽ đi sâu vào phân tích những lý do này. Giám khảo có thể thấy rõ quan điểm của bạn trong phần thesis statement.

Chú ý: Khi viết IELTS Writing task 2 thay vì sử dụng đại từ nhân xưng để nêu ý kiến ​​của mình, bạn có thể đứng từ góc nhìn như sau:

This essay agrees that the circumstances of the crime itself should be taken into account because every case is different.

(Nguồn tham khảo: ieltsfocus)

3.2. Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Cách viết thesis statement với dạng Opinion

Cách viết thesis statement với dạng Opinion

Tương tự với những dạng bài khác, trước khi viết phần thesis statement bạn cần paraphrase lại đề bài bằng một câu. Sau đó hãy nếu rõ ràng rằng bạn đồng ý hoặc không đồng ý với vấn đề được đưa ra trong đề bài.

Nhớ rằng bạn chỉ nên chọn một bên bởi đề bài yêu cầu bạn: “To what extent do you agree or disagree?”, điều này tức là bạn đồng ý / không đồng ý ở mức độ nào, hoặc bạn đồng ý/không đồng ý đến đâu.

Sau khi đã trình bày quan điểm cá nhân về vấn đề, bạn cần đưa ra 2 lý do giải thích cho sự lựa chọn của mình. Đây là phần Introduction mẫu IELTS LangGo dùng làm ví dụ minh họa:

It is argued that society would be better off if every type of advertising was prohibited. I disagree that all advertising should be disallowed as this policy would not benefit society and would negatively impact the economy.

Trong câu thesis statement trên người viết đã đưa ra hai lý do vì sao người viết nghĩ rằng không nên cấm quảng cáo. Lý do thứ nhất là không có lợi cho xã hội và lý do thứ hai là không tốt cho nền kinh tế. Nhớ giữ phần mở bài dưới 55 từ để cấu trúc bài viết được cân bằng nhé.

Như đã đề cập đến trong phần trước, để bài viết của bạn trở nên học thuật hơn thì bạn có thể sử dụng chủ ngữ “This essays” khi trình bày quan điểm của mình, chẳng hạn như:

This essay disagrees that all advertising should be disallowed because this policy would not benefit society and would have a negative impact on the economy.

(Nguồn tham khảo: ieltsfocus.com)

3.3. Advantages and Disadvantages

Chúng ta cùng tham khảo một đề bài mẫu dạng Advantages and Disadvantages dưới đây

Cách viết thesis statement của dạng Advantages & Disadvantages không cần nêu ý kiến 

Cách viết thesis statement của dạng Advantages & Disadvantages không cần nêu ý kiến

Với câu hỏi như trên IELTS LangGo sẽ chọn một ưu điểm và một nhược điểm để đưa vào phần thesis statement của mình. Bạn cũng có thể chỉ chọn viết về ưu điểm hoặc nhược điểm.

Lưu ý rằng dạng bài Advantages and Disadvantage như trên sẽ không yêu cầu bạn phải đưa ra quan điểm cá nhân. Cùng nhìn vào một đoạn mở bài hoàn chỉnh dưới đây. Người viết đã đề cập đến một ưu điểm và một nhược điểm, sau đó sẽ đi sâu vào phân tích ưu và nhược điểm này trong phần thân bài.

Đây là phần Introduction gồm 1 câu mở đầu và 1 câu thesis statement:

In recent times, people can reside wherever they want in the world because of the progress that has made in technology and transport. The main advantage is the career opportunities that a person can get outside their own country, while a possible downside would be the stress of adjusting to living in a different culture.

Cố gắng triển khai toàn bộ phần Introduction trong khoảng 55 từ. Bạn có thể nêu ra 2 ưu điểm và 2 nhược điểm, nhưng điều quan trọng là bạn cần viết chúng dưới dạng các cụm danh từ, cụm động từ để câu thesis statement không bị kéo dài.

Một cách viết thesis statement khác là chỉ nhắc chung chung về “advantage” (ưu điểm) và nêu rõ nhược điểm là gì, ví dụ như:

In recent times, people can reside wherever they want in the world because of the progress that has made in technology and transport. Although there are advantages, the downside would be the stress of adjusting to living in a different culture.

(Nguồn tham khảo: ieltsfocus.com)

Cách viết thesis statement này giúp bạn giữ cho câu thesis statement ngắn gọn mà vẫn đủ ý, đặc biệt là trong trường hợp bạn muốn đề cập đến hai ưu điểm (hoặc nhược điểm).

Cách viết thesis statement của dạng Advantages & Disadvantages cần nêu ý kiến

Cách viết thesis statement của dạng Advantages & Disadvantages cần nêu ý kiến

Dạng bài Advantages and Disadvantages này đặc biệt vì nó hỏi “Do the advantages of this outweigh the disadvantages?”. Điều này có nghĩa là bạn phải viết về khía cạnh nào bạn cho là mạnh hơn (ưu điểm hay nhược điểm) và phản ánh điều đó trong câu thesis statement của bạn. Nói cách khác, trong câu thesis statement bạn sẽ phải đưa ra quan điểm cá nhân.

Đây là một đoạn mở bài hoàn chỉnh trong đó phần gạch chân chính là thesis statement:

Some experts argue that children should study a new language at primary school as opposed to secondary school. This essay agrees that the advantages are stronger than the disadvantages because youngsters pick up and master new languages much easier than at a high school age.

Như bạn có thể thấy việc đưa ra lý do để củng cố ý kiến ​​của bạn là điều quan trọng khi viết thesis statement. Trong câu thesis statement ở ví dụ trên người viết đã giải thích nguyên nhân vì sao người viết cho rằng ưu điểm mạnh hơn nhược điểm bằng lập luận rằng trẻ em thì tiếp thu ngôn ngữ mới dễ hơn so với lứa tuổi trung học.

Một cách viết thesis statement khác ngắn gọn hơn nhưng không chứa lý do giải thích cho quan điểm của người viết.

Some experts argue that youngsters should study a new language at primary school as opposed to secondary school. In my view, the advantages of younger children learning new languages outweigh the disadvantages.

(Nguồn tham khảo: ieltsfocus.com)

3.4. Problems and Solutions

Hướng dẫn cách viết thesis statement essay dạng Problems and Solutions

Hướng dẫn cách viết thesis statement essay dạng Problems and Solutions

Giống với dạng Advantages and Disadvantages, khi viết câu thesis statement của dạng Problems and Solutions bạn có thể trình bày ngắn gọn từ 1 đến 2 vấn đề và giải pháp.

Cùng phân tích một đoạn mở bài hoàn chỉnh để xem người viết đã triển khai câu thesis statement như thế nào nhé.

People living in large cities have to deal with many issues in their day to day lives. The main problems people face are high rental costs and overcrowding. Some possible solutions would be to build more affordable housing and more green spaces.

(Nguồn tham khảo: ieltsfocus.com)

Trong ví dụ trên người viết đã liệt kê 2 problems (vấn đề) của việc sống tại những thành phố lớn là “high rental costs”, “overcrowding”, đồng thời người viết cũng đưa ra 2 solutions (giải pháp) là “build more affordable housing and more green spaces”. Bạn có thể chỉ cần chọn một vấn đề và một giải pháp, miễn là bạn liệt kê được chúng trong thesis statement.

3.5. Two parts question

Thesis statement của dạng bài Two parts question

Thesis statement của dạng bài Two parts question

Dưới đây là một ví dụ về cách viết thesis statement với dạng bài Two parts question trong đề thi IELTS Writing:

The world wide web is a huge source of knowledge which has created opportunities for people worldwide to study. However, not all information on the internet can be trusted, so the government needs to put measures in place to protect people from false information.

(Nguồn tham khảo: ieltsfocus.com)

Dạng bài Two parts question đôi khi còn được gọi là dạng Direct question, thường sẽ bao gồm 2 câu hỏi trực tiếp. Trong một số trường hợp đề bài cũng yêu cầu người viết đưa ra suy nghĩ ​​của bản thân, chẳng hạn như: Do you think …? hoặc What do you think…?

Nếu câu hỏi yêu cầu đưa ra quan điểm ​​thì bạn phải nêu ngay ý kiến của mình trong câu thesis statement. Bạn nên trả lời ngắn gọn 2 câu hỏi trong câu thesis statement sau đó trình bày chi tiết hơn trong các đoạn thân bài.

Tóm lại khi viết thesis statement thí sinh cần đáp ứng được ba yếu tố: súc tích, cụ thể và có tính tranh luận. Thesis statement tuy chỉ gói gọn trong từ 1 đến 2 câu nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nội dung của bài viết. Bên cạnh đó, người học cũng cần nắm chắc cách viết thesis statement với từng dạng bài IELTS Writing khác nhau.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của IELTS LangGo có thể giúp bạn hiểu rõ cách viết thesis statement và vận dụng để viết bài IELTS Writing tốt hơn.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ