Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn làm dạng bài Problem and Solution IELTS essay trong Writing Task 2

Nội dung [Hiện]

Problem and Solution IELTS essay là một dạng bài mà các bạn sẽ gặp trong phần IELTS Writing Task 2. Đây là một dạng bài khá phức tạp nên có thể nhiều bạn luyện thi IELTS thường gặp phải vướng mắc và khó khăn mỗi khi làm dạng bài này.

Vì vậy, trong bài viết này, LangGo sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết về phần IELTS Writing Task 2 và hướng dẫn luyện viết dạng bài Problem and Solution IELTS essay.

Luyện viết dạng bài Problem and Solution IELTS essay cùng LangGo

Luyện viết dạng bài Problem and Solution IELTS essay cùng LangGo

1. Tổng quan về IELTS Writing Task 2

Trước khi đi vào những hướng dẫn chi tiết về dạng bài Problem and Solution IELTS essay, chúng ta cần phải nắm được những thông tin tổng quan về phần IELTS Writing Task 2.

IELTS Writing Task 2 là phần thi thứ hai của bài thi kỹ năng Writing. Ở phần thi này, thí sinh cần làm một bài viết luận với tổng thời gian là 40 phút và có độ dài ít nhất 250 từ.

Đề bài của phần thi này thường là những vấn đề chung xoay quanh con người và được thế giới quan tâm. Dựa vào yêu cầu của đề bài, thí sinh cần vận dụng khả năng ngôn ngữ tiếng Anh và nêu lên quan điểm cá nhân trong bài viết.

Điểm của phần thi Writing Task 2 sẽ chiếm đến ⅔ tổng số điểm của phần thi kỹ năng Writing.

2. Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

Phần thi này chiếm phần lớn điểm trong tổng điểm bài thi kỹ năng viết vì thế, các bạn nên chú trọng kỹ lưỡng để đạt được số điểm cao nhất trong khả năng của mình. Để làm được điều đó, hãy cùng điểm qua để nắm rõ tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2 nói chung và Problem and Solution IELTS essay nói riêng nhé.

Có 4 tiêu chí chính mà chúng ta cần nắm được như sau:

 • Task achievement: Khả năng giải quyết vấn đề đề bài đặt ra

Đây là tiêu chí đặt ra nhằm đánh giá nội dung bài viết. Liệu thí sinh có xác định đúng vấn đề và đưa ra ý kiến, lập luận, đưa ra dẫn chứng phù hợp nhằm chứng minh quan điểm hay không. Một bài viết xác định đúng vấn đề và đưa ra các dẫn chứng chính xác sẽ có thể đạt được tiêu chí này.

 • Coherence and Cohesion: Sự liên kết và mạch lạc của nội dung

Tiêu chí này nhằm đánh giá tính logic trong bài viết của thí sinh. Bài viết cần có sự trình bày mạch lạc, đầy đủ mở bài, thân bài, kết bài, phân chia đoạn hợp lý và các ý liên kết với nhau tốt để đảm bảo tiêu chí này.

 • Lexical Resource: Vốn từ mà thí sinh sử dụng trong bài

Nếu thí sinh sử dụng vốn từ phong phú hay trong bài xuất hiện những từ, cụm từ “cao cấp” thì chắc chắn sẽ là một yếu tố giúp giám khảo cộng điểm cho bạn.

 • Grammatical Range and Accuracy: Khả năng sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp

Đây là yếu tố quan trọng để người chấm đánh giá cách sử dụng ngữ pháp trong bài của thí sinh. Không những cần sự chính xác mà bài viết muốn đạt được điểm cao phải sử dụng nhiều cấu trúc đa dạng và nâng cao.

Nắm rõ những 4 tiêu chí để đạt điểm cao cho phần Writing task 2 Problem and Solution IELTS essay

Nắm rõ những 4 tiêu chí để đạt điểm cao cho phần Writing task 2 Problem and Solution IELTS essay

3. Hướng dẫn viết bài IELTS Writing Task 2 dạng bài Problem and Solution

Có 5 dạng bài mà thí sinh có thể gặp trong phần thi IELTS Writing Task 2 là Argumentative/Opinion/Agree or Disagree, Discussion, Advantage and Disadvantage, Problem & Solution và Two-part Question.

Trong đó, Problem and Solution IELTS essay là một dạng bài nhiều bạn thường gặp khó khăn mỗi khi luyện tập và làm bài.

Ở dạng bài này, đề bài sẽ đưa ra một vấn đề, hiện tượng nào đó và yêu cầu thí sinh sẽ nêu nguyên nhân của vấn đề đó và đề xuất phương pháp giải quyết.

Như vậy, dưới đây, LangGo sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 bước để làm dạng bài Problem and Solution IELTS essay này thật tốt và hiệu quả nhé.

Ngoài ra, để hiểu chi tiết và nắm được những tuyệt chiêu quan trọng khi làm dạng đề này thì các bạn có thể tham khảo video dưới đây của LangGo nhé.

Bí quyết đạt điểm cao dạng bài Problem and Solution IELTS essay trong Writing Task 2

3.1. Phân tích đề

Đây là bước làm quan trọng trong tất cả các dạng bài chứ không chỉ riêng dạng Problem and Solution IELTS essay, tuy nhiên rất bạn thường không chú trọng và có thói quen bỏ qua. Việc phân tích đề trước khi bắt tay vào làm bài sẽ giúp bạn câu hỏi trong đề bài một cách đầy đủ và chính xác.

Vậy, chúng ta cần phân tích những gì? Để làm dạng bài Problem Solution essay ielts topics, ta cần xác định 3 loại từ khóa đó là:

 • Topic words: Từ khóa chủ đề, là từ khóa giúp chúng ta xác định chủ đề chung mà đề bài muốn đề cập đến.

 • Other keywords: Các từ khóa khác, là những từ chỉ chủ đề cụ thể trong bài.

 • Instruction words: Các từ mang tính định hướng, là các từ khóa nêu lên yêu cầu của đề bài.

Để hiểu rõ hơn, chúng mình sẽ phân tích một ví dụ về một đề bài cụ thể:

Ví dụ: Despite a large number of gyms, a sedentary lifestyle is gaining popularity in the contemporary world. What problems are associated with this? What solutions can you suggest?

Trong ví dụ trên, Topic words là “sedentary lifestyle”. Đây là từ khóa nhằm chỉ chủ đề bao trùm. Vì thế, chủ đề này khá rộng lớn và các bạn không nên tập trung vào nó mà hãy xác định khía cạnh cụ thể mà đề bài yêu cầu được thể hiện ở other keywords.

Other keyword ở đề bài trên chính là “sedentary lifestyle is gaining popularity in the contemporary world”. Đây chính là những từ khóa nêu lên vấn đề mà chúng ta cần tập trung khai thác chính.

Còn Instruction words trong ví dụ đề bài trên là problems và solutions. Đó là những gì bạn cần phải tập trung để làm đúng yêu cầu.

Khi gặp đề bài, hãy đọc kỹ và đừng quên xác định nhanh ba loại từ khóa này trước khi bắt tay làm bài nhé.

3.2. Lập dàn ý

Sau khi phân tích đề bài và xác định chính xác những từ khóa quan trọng. Các bạn hãy dành khoảng 5 phút để lập dàn ý cho bài viết Problem and Solution IELTS essay của mình. Hãy xác định nhanh bố cục bài viết và những vấn đề mà bạn muốn nêu lên trong bài.

Đừng tiếc thời gian để làm việc này bởi nó sẽ giúp bạn viết nhanh hơn rất nhiều so với việc bắt tay vào viết mà không có định hướng từ trước. Hơn nữa, việc lập dàn ý từ trước sẽ giúp bạn hạn chế việc nêu thiếu ý và bài viết sẽ được trình bày mạch lạc, logic hơn.

3.3. Viết Introduction, Body Paragraph và Conclusion

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước để chuẩn bị cho bài viết, hãy cùng bắt tay ngay vào viết bài Problem and Solution IELTS essay ngay nhé.

Đầu tiên là Introduction, đây là phần giới thiệu và mở đầu nên cần viết ngắn gọn trong 3 - 4 câu, chủ yếu để nêu lên chủ đề và đặt vấn đề cho bài viết. Trong câu đầu tiên, các bạn nên paraphrase lại câu hỏi bằng cách thay đổi 1 vài từ vựng hoặc cấu trúc nhưng không làm thay đổi nghĩa.

Ví dụ, khi bạn gặp đề bài như dưới đây:

All over the world, societies are facing a growing problem with obesity. This problem affects both children and adults. What are the reasons for this rise in obesity, How could it be tackled?

Sau khi paraphrase đề bài để đưa vào đoạn Introduction, vấn đề trên có thể diễn đạt thành:

Nations Worldwide are dealing with the increasing issue of obesity. This is a cause for concern for all age groups.

Phần Body Paragraph là phần chúng ta phải nêu nội dung chính của bài viết. Đối với dạng bài IELTS task 2 problem solution essay, có 2 yếu tố chính để chúng ta phân tích đó là Problem và Solution. Vì vậy, thân bài nên chia thành 2 đoạn để phân tích rõ 2 yếu tố này.

Trong mỗi đoạn của thân bài, chúng ta sẽ cần nêu lên được luận điểm, giải thích cho luận điểm đó và những dẫn chứng từ thực tế để chứng minh.

Cụ thể, trong mỗi đoạn đó cần có đầy đủ các phần sau:

- Topic sentence: Câu chủ đề (thường nằm ở đầu đoạn)

- Explanation: Đoạn giải thích (khoảng 2 - 4 câu)

- Example: Ví dụ thực tế để chứng minh cho câu chủ đề

Nắm rõ các bước để viết bài Problem and Solution IELTS essay trong Writing Task 2

Nắm rõ các bước để viết bài Problem and Solution IELTS essay trong Writing Task 2

Sau đó, phần cuối cùng để hoàn thành bài viết là Conclusion hay còn được hiểu là kết bài. Tại phần này, hãy viết 1 -2 câu ngắn gọn nhằm tóm tắt lại nội dung và khẳng định lại luận điểm trong bài viết đưa ra.

3.4. Soát lỗi và chỉnh sửa

Sau khi bài viết Problem and Solution IELTS essay hoàn chỉnh, nếu còn thừa thời gian, hãy đọc lại bài của bạn một lượt để soát lỗi và chỉnh sửa. Rất có thể bạn sẽ bắt gặp những lỗi sai cơ bản không đáng có trong bài viết của mình đấy. Nếu không muốn phải nuối tiếc sau khi nộp bài thì hãy xem lại thật kỹ nhé.

4. Các cụm từ hay dùng trong dạng bài Problem and Solution

Tham khảo một số từ nối, cụm từ cực hữu ích thường dùng dành trong dạng bài Problem Solution ielts essay topics.

Học y Từ Nối Thông Dụng Trong IELTS Writing Task 2

 • Từ để liệt kê: Firstly/Secondly/Thirdly/…/Finally/Lastly

 • Từ để bổ sung thông tin: In addition/Moreover/Additionally/Also/Furthermore

 • Từ để đưa ví dụ: For example/One clear example is…. /For instance/such as/To illustrate/namely/In other words/By way of illustration

 • Từ để nêu kết quả: As a result/Consequently/For this reason/Therefore/Thus/Hence

 • Từ để nhấn mạnh: particularly/in particular/specifically/especially/obviously/of course/clearly

Một số cụm từ vựng để sử dụng trong đoạn Introduction:

 • It appears that…

 • It may seem that…

 • I/This essay will show that…

 • I/This essay will argue that…

 • To examine this issue, this essay will examine both….and…

 • Firstly, this essay will…and secondly, it will….

Những cách để bắt đầu cho đoạn Conclusion:

 • Finally,

 • To summarise,

 • In the end,

 • On balance,

 • Therefore,

Ngoài ra, các bạn cũng nên sử dụng một số từ và cụm từ nâng cao trong bài để dễ dàng ghi điểm với người chấm trong phần Problem and Solution IELTS essay.

 • Meet someone halfway: Thỏa hiệp với ai đó

 • Provide a solution: Giải quyết vấn đề

 • Short-sightedness: Tính thiển cận

 • Permanent: Dài hạn, cố định

 • Temporary: Ngắn hạn

 • Primary reasons: Nguyên nhân chính

 • Compelling reasons: Nguyên nhân thuyết phục

 • Leading factors: Nhân tố mang tính quyết định

 • Viable/Feasible measures: Giải pháp khả thi

5. Từ vựng cho IELTS Writing Task 2

Bên ngoài cách viết cơ bản, đối với dạng bài Problem Solution IELTS essay topics, các bạn nên sử dụng nhiều từ vựng nâng cao để cải thiện chất lượng bài viết. Video sau đây sẽ giúp các bạn tham khảo 20 từ vựng cực đắt giá để sử dụng trong phần thi IELTS Writing Task 2 nhé.

IELTS Writing: Bộ từ vựng thông dụng trong Task 2

Đừng quên theo dõi video của LangGo để được học thêm nhiều từ vựng hữu ích cho phần thi IELTS Writing Task 2

Như vậy, bài học ngày hôm nay đã cung cấp cho các bạn học cái nhìn tổng quan nhất về yêu cầu, tiêu chí của phần thi IELTS Writing Task 2. Bên cạnh đó, LangGo cũng đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn về phương pháp, cách thức để làm dạng bài thi Problem and Solution IELTS essay.

Các bạn đừng quên tham khảo thật nhiều bài mẫu và luyện viết thường xuyên để nâng cao kỹ năng viết nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ