Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

LUYỆN WRITING IELTS: Cách viết dạng bài Positive/Negative trong IELTS Writing Task 2

Nội dung [Hiện]

Một trong những dạng bài thường gặp trong IELTS Writing Task 2 thời gian gần đây đó là dạng bài Positive/Negative. Vậy dạng bài này yêu cầu những gì và bí quyết để đạt điểm cao ở dạng bài này là gì? Cùng đọc phần tiếp theo của series Luyện Writing IELTS: Cách viết dạng bài Positive/Negative trong IELTS Writing Task 2 của LangGo nhé!

I. TỔNG QUAN CHUNG VỀ IELTS WRITING TASK 2

LUYỆN WRITING IELTS: Cách viết dạng bài Positive/Negative trong IELTS Writing Task 2

1. Những điều cần biết

 • IELTS Writing task 2 là phần thứ hai của bài thi IELTS Writing học thuật (Academic)
 • Cần viết một bài luận có độ dài ít nhất là 250 từ trong vòng 40 phút
 • Phần thi task 2 chiếm 2/3 tổng số điểm của phần thi Writing
 • Các câu hỏi sẽ liên quan đến những vấn đề quen thuộc mà mọi người trên thế giới quan tâm

2. Các tiêu chí chấm điểm: gồm 4 tiêu chí

 • Task achievement: khả năng trả lời vấn đề bài thi đưa ra
 • Coherence and cohesion: tính gắn kết và liền mạch ccuracasc câu và đoạn văn
 • Lexical resource: vốn từ vựng được sử dụng trong bài
 • Grammatical Range & Accuracy: biết và sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp

Giám khảo sẽ chấm từng tiêu chí rồi lấy trung bình, đó là điểm bài thi của bạn.

II. TỔNG QUAN CHUNG VỀ DẠNG BÀI POSITIVE/NEGATIVE TRONG IELTS WRITING TASK 2

1. Dạng bài Positive/ Negative là gì?

LUYỆN WRITING IELTS: Cách viết dạng bài Positive/Negative trong IELTS Writing Task 2

Thực ra dạng bài này chính là dạng bài Opinion - trình bày quan điểm về một vấn đề. Có 3 cách giải quyết dạng bài này:

- Cách 1: Bạn nghiêng về positive development (xu hướng tích cực).

- Cách 2: Bạn nghiêng về negative development (xu hướng tiêu cực)

- Cách 3: Bạn tin rằng có cả ảnh hưởng tích cực và tiêu cực

Bạn phải nêu quan điểm bạn lựa chọn (1 trong 3 hướng giải quyết trên) ngay trong mở bài. Phần thân bài nêu các ý ủng hộ và phần kết luận là chốt lại vấn đề.

2. Các điểm cần lưu ý trước khi viết bài

 • Đọc kĩ đề là điều quan trọng để xác định tất cả các phần trong câu hỏi và quan điểm mà mình ủng hộ. Việc này giúp các bạn không bị mất điểm đáng tiếc do lỗi chưa hiểu hết đề và không nêu rõ ý kiến cá nhân nghiêng về bên nào.
 • Trước khi bắt tay vào viết, hãy viết dàn bài và ý chính trước. Việc này giúp thông tin được nhất quán, tránh tình trạng thay đổi bố cục khi đang viết. Bạn có thể ghi lại một số từ vựng sẽ đưa vào trong bài viết nhưng không dành quá 5 phút cho việc chuẩn bị này.
 • Thông thường, đề bài sẽ có các câu hỏi: “Is this a positive or negative development?” hoặc “Do the advantages outweigh the disadvantages?”. Nếu đề bài còn có các câu hỏi khác thì cần đọc kĩ để đáp ứng hết các yêu cầu.

3. Cấu trúc dạng bài Positive/Negative trong Writing Task 2

Chắc chắn bạn sẽ có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS nếu như luyện viết theo bố cục được hướng dẫn dưới đây. Điều quan trọng bạn cần làm là phải luyện tập sử dụng cấu trúc này thật nhuần nhuyễn.

Hãy dành 5 phút lên ý tưởng và viết ra các ý mà bạn đang nghĩ trong đầu trước khi bắt đầu viết bài Positive/ Negative. Việc này giúp bạn sắp xếp thông tin một cách rõ ràng. Bạn phải quyết định những điểm tích cực (positive) hoặc tiêu cực (negative), đưa ra các ví dụ minh hoạ mà bạn có thể sử dụng.

Bạn nên dành trọn 40 phút cho Task này vì số điểm của Task 2 chiếm đến 2/3 tổng số điểm bài Writing. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng bài viết có tối thiểu 250 từ và sắp xếp bố cục mạch lạc, rõ ràng, logic. Bởi đây là một bài viết theo dạng văn luận, hãy viết bằng văn phong trang trọng, từ ngữ học thuật (formal writing) nhé!

Tùy thuộc vào từng đề bài, cấu trúc bài viết có thể thay đổi một chút. Thông thường các câu hỏi sẽ chỉ đơn giản là “Is this a positive or negative development?”, nhưng với một số đề bài khác có thể có thêm những yêu cầu khác. Vì vậy, bạn cần linh hoạt điều chỉnh cấu trúc bài viết để đảm bảo trả lời hết các ý của đề bài, nghĩa là bạn có thể thêm một đoạn trong thân bài để trả lời câu hỏi đó, hoặc để đưa ra ý kiến ​​của bạn.

Nên viết bài bài Writing Task 2 dạng Positive/Negative thành 4 đoạn:

Đoạn 1: Introduction

 • Paraphrase câu hỏi
 • Giới thiệu topic cụ thể bạn sẽ nói đến trong bài

Đoạn 2: Main body 1

 • Giới thiệu topic (Topic sentence - positive)
 • Giải thích và đi vào chi tiết
 • Ví dụ

Đoạn 3: Main body 2

 • Giới thiệu topic (Topic sentence - Negative)
 • Giải thích và đi vào chi tiết
 • Ví dụ

Đoạn 4: Conclusion

 • Kết luận lại những ý bạn đã nêu phía trên
 • Đưa ra ý kiến mặt nào tốt hơn.

4. Dàn bài cho dạng Positive/ Negative trong IELTS Writing Task 2:

Đoạn 1: Introduction

Trong phần Introduction, bạn cần 2 điều sau:

 • Paraphrase câu hỏi.
 • Nêu những ý chính sẽ được nói đến trong thân bài.

Phần Introduction là phần giới thiệu cho bài essay. Vì vậy, câu mở đầu bạn cần paraphrase lại đề bài. Có nghĩa là bạn sẽ phải viết lại câu hỏi bằng từ ngữ của riêng bạn (sử dụng từ đồng nghĩa, hoặc thay đổi cấu trúc câu,....) Bạn không thể chỉ copy hoặc sử dụng lại y nguyên từ được cho sẵn trong câu hỏi. Thay vào đó, hãy paraphrase và khoe ra kiến ​​thức hiểu biết từ vựng của bạn bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Khi thực hành viết bài, bạn có thể tham khảo trang “online thesaurus”. Trang web này giúp bạn tra cứu các từ đồng nghĩa và cách sử dụng của chúng. Đây chính xác là một công cụ tuyệt vời, có thể giúp bạn học thêm nhiều từ mới.

Bạn nên chỉ ra cho giám khảo những gì bạn sẽ nói đến ở đoạn thân bài trong câu tiếp theo, ví dụ: “Firstly, this essay will discuss…” “Secondly, this essay will discuss…”

Đoạn 2 - Main body 1

Trong main body 1, bạn cần có:

 • Câu giới thiệu topic sentence
 • Giải thích, đi vào chi tiết
 • Ví dụ

Trong đoạn này, bạn nên viết về quan điểm tích cực của vấn đề, cung cấp thông tin cụ thể và chỉ viết một ý chính trong mỗi đoạn thân bài thôi nhé.

Bắt đầu đoạn văn cần 1 câu giới thiệu, các câu tiếp theo sẽ giải thích và đi vào chi tiết. Đến câu thứ ba, bạn sẽ đưa ra một ví dụ để chứng minh cho quan điểm tích cực của vấn đề.

Khi đưa ra ví dụ, bạn có thể lấy từ kinh nghiệm của chính bản thân hoặc đơn giản là bạn có thể bịa ra một ví dụ, vì các giám khảo sẽ không kiểm tra tính chính xác của thông tin đâu. Điều họ muốn thấy là khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Bạn có thể “xào nấu” một ví dụ lấy tên một báo cáo, tạp chí hoặc nghiên cứu Đại học để tạo độ tin cậy cho ví dụ của mình.

Đoạn 3 - Main body 2

Trong đoạn này, bạn nên viết về quan điểm tiêu cực hoặc một quan điểm tích cực khác chứng minh ý kiến của bạn về vấn đề nêu ra ban đầu. Nếu đề bài hỏi “It’s a positive or negative development?”, bạn hãy viết về 1 quan điểm mà bạn đang hướng tới.

Bạn nên cung cấp thông tin cụ thể và cũng chỉ nên viết một ý chính trong đoạn thân bài thôi nha.

Cũng giống như đoạn main body 1, bạn nên bắt đầu đoạn văn bằng cách giới thiệu chủ đề, các câu tiếp theo sẽ giải thích, đi vào chi tiết và cuối cùng đưa ra một ví dụ hỗ trợ cho quan điểm của mình

Đoạn 4 - Kết luận

Đoạn kết nên gồm:

 • Tóm tắt những quan điểm chính trong bài
 • Theo ý kiến của bạn, mặt nào tốt hơn

Trong đoạn này, điều bạn nên làm alf tóm tắt lại các điểm chính đã đề cập ở trên bài và cho biết bên nào tốt hơn theo ý kiến ​​của bạn. Không nên nhập bất kỳ thông tin hoặc ý mới khác trong đoạn này bạn nhé.

III. BÀI MẪU IELTS WRITING DẠNG POSITIVE/ NEGATIVE TRONG IELTS WRITING TASK 2

The use of social media is replacing face-to-face interaction among many people in society. Do you think the advantages outweigh the advantages?

LUYỆN WRITING IELTS: Cách viết dạng bài Positive/Negative trong IELTS Writing Task 2

Although not new in modern life, networking has attracted more and more public attention, especially with the advent of online social networking channels (1). Debatable as it is, the positive aspect of social media use as a way to supersede face-to-face communication (2) is somewhat superior to its downside.

Given the fact that the current world is facing an increasing number of issues, it is sensible to believe in the dark side. Of the commonly-heard problems, the most serious of them is the fear that the human species, to whom emotions play a crucial role, might become robots (3), or emotionless machines. Sitting in front of the computer, or holding hand-held phones, for hours surfing the internet and reading Facebook news on a daily basis, users will sooner or later (4) become more and more passive, ending up being couch potatoes, and are likely to forget the usefulness of in-person interaction.

However, we need to be optimistic as social media are not that bad. They will not turn us into machines that have no emotions. Provided that we live a healthy lifestyle with daily workouts (5), social networking sites, as the term suggests, will bring us closer and closer to one another simply because we are now living in a global village. Thousands of merits, including making friends with people from abroad, will result.

All in all, the negatives of using social networks instead of traditional meeting and talking appear to be overtaken by the positives. Even conservative people, mostly the old, find it hard to reject the power of social media. It is impossible to imagine how the human species of Homo sapiens has reached this far without social networking in the strictest sense of the term (6).

Từ vựng:

 1. (online) social networking channels = social media = social networking sites: mạng xã hội
 2. to supersede face-to-face communication: để thay thế sự giao tiếp trực diện
 3. the fear that the human species might become robots: nỗi sợ là loài người có thể trở thành những cái máy vô hồn
 4. sooner or later: không sớm thì muộn
 5. live a healthy lifestyle with daily workouts: sống (theo) một lối sống lành mạnh có tập thể dục hàng ngày
 6. in the strictest sense of the term: theo nghĩa sát nhất của thuật ngữ này

Cấu trúc trong bài:

1. Cấu trúc nén:

Although (it is) not new in modern life, networking has... = Mặc dù không phải là hiện tượng mới trong cuộc sống hiện đại, sự kết nối đã...

2. Cấu trúc đảo ngữ đặc biệt:

Given the fact that...= If the fact that... is given, ... = Xét đến...

Bài luyện tập:

Many employers are now offering their employees the option to work from home. As a result, employees will have much more flexible hours in the future. Is this a positive or negative development?

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ