Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bài mẫu chủ đề Urbanization IELTS Writing task 2 có phân tích chi tiết

Nội dung [Hiện]

Topic Urbanization là một trong những chủ đề rất hay gặp trong phần thi IELTS Writing task 2. Chủ đề này thường xoay quanh những vấn đề đô thị.

Qua đó, nó đòi hỏi người viết cần phải có tầm hiểu biết cá nhân nhất định và tư duy mạch lạc để đưa ra ý kiến của mình nhằm giải quyết những vấn đề được đặt ra trong đề bài.

Vì vậy, IELTS LangGo sẽ giúp các bạn tìm hiểu và tham khảo cách viết về chủ đề Urbanization IELTS Writing task 2 cực kỳ chi tiết thông qua phân tích một ví dụ bài mẫu cụ thể.

Urbanisation IELTS Writing task 2

Cách viết về chủ đề Urbanization IELTS Writing task 2

1. Tổng quan về IELTS Writing Task 2

IELTS Writing Task 2 là phần thi thứ hai trong toàn bài thi IELTS Writing. Đây là phần thi đóng vai trò quyết định phần lớn tới số điểm của bạn vì nó chiếm tới ⅔ tổng điểm bài thi. Thời gian cho phần thi này là 40 phút với độ dài yêu cầu tối thiểu là 250 từ.

Yêu cầu chung của IELTS Writing Task 2 là viết một bài luận để bàn bạc, phân tích và đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề, ý tưởng mà đề bài đề cập đến. Có 5 dạng bài mà bạn có thể gặp trong phần thi này là:

 • Opinion Essay

 • Discussion Essay

 • Advantages and Disadvantages

 • Problem and Solution

 • Two-part Question Essay

Ngoài ra, phần thi IELTS Writing task 2 sẽ đươc ban giám khảo đánh giá và chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: Task Response (Khả năng trả lời được vấn đề được đặt ra), Coherence and Cohesion (Mức độ mạch lạc và liên kết giữa các ý và câu văn), Lexical Resource (Vốn từ vựng) và Grammatical Range and Accuracy (Độ chính xác và đa dạng của ngữ pháp).

Chủ đề Urbanisation IELTS Writing Task 2

Chủ đề Urbanization IELTS Writing Task 2

2. Sample Topic Urbanization IELTS Writing Task 2 (Phân tích chi tiết)

Để các bạn học có thể hiểu cách xử lý chủ đề Urbanization IELTS Writing Task 2 cụ thể và dễ dàng nhất thì LangGo sẽ cung cấp một Sample chi tiết về chủ đề này. Qua đó, chúng mình sẽ phân tích dựa trên bài viết mẫu và hướng dẫn lần lượt các bước làm.

Câu hỏi được đưa ra sẽ là:

When new towns are planned, it is important to build more public parks or sports facilities than shopping centers for people to spend their free time. To what extent do you agree or disagree?

Bước 1: Phân tích đề bài

Bước đầu tiên cần làm khi viết chủ đề Urbanization IELTS Writing Task 2 hay bất cứ dạng bài essay nào là đọc kỹ và phân tích đề bài, gạch chân những từ khóa quan trọng, từ đó, hiểu và nắm được yêu cầu của đề bài.

Quan sát đề bài có thể thấy, đây là dạng bài Opinion Essay (Trình bày quan điểm cá nhân), yêu cầu thí sinh cần hiểu vấn đề mà đề bài đặt ra và đưa ra quan điểm cá nhân của mình rằng đồng tình hay không đồng tình với quan điểm đó.

Cụ thể hơn, đối với câu hỏi này, các bạn cần phân tích được tích lợi ích của công viên công cộng và các khu thể thao so với lợi ích của trung tâm mua sắm. Sau đó, các bạnbạn cần bày tỏ ý kiến của mình về việc công viên công cộng hay trung tâm mua sắm quan trọng hơn.

Phân tích đề bài chủ đề Urbanisation IELTS Writing task 2

Phân tích đề bài chủ đề Urbanization IELTS Writing task 2

Bước 2: Viết phần mở bài (Introduction)

Sau khi đã xác định được vấn đề và yêu cầu của đề bài, chúng ta có thể bắt tay vào viết phần mở đầu. Với quy định về thời gian và độ dài của phần thi này, các bạn nên viết mở đầu một cách ngắn gọn, đủ ý trong khoảng 2 -3 câu.

Nội dung ở phần mở đầu nên đầy đủ 2 phần là General Statement (câu khái quát) và Thesis Statement (đáp án cho câu hỏi mà đề bài đặt ra).

Phần mở bài có thể viết như sau:

As the sight of burgeoning new residential areas is becoming more and more common, there inherently emerges a host of dilemmas, the most thorny of which is town planning. Thus, town planners are still considering whether the construction of public parks and sports facilities or business districts and shopping malls should be given priority. It seems to me that shopping centers are just as important as parks and gyms for a town’s infrastructure.

Trong bài viết của mình, các bạn nên nêu rằng cả công viên công cộng và trung tâm mua sắm đều cần thiết cho thị trấn của chúng ta.

Ở phần mở bài trên, 2 câu đầu tiên đóng vai trò là câu General Statement, khái quát, nhắc lại vấn đề mà đề bài đặt ra. Câu thứ ba trong bài là Thesis Statement, đưa ra đáp án cho câu hỏi trên phương diện ý kiến cá nhân của người viết.

Hoàn chỉnh mở bài Urbanisation IELTS Writing task 2

Hoàn chỉnh mở bài Urbanization IELTS Writing task 2

Bước 3: Viết phần thân bài (Body paragraph)

Phần thân bài nên được viết theo 2 đoạn với 2 ý lớn. Đoạn đầu tiên sẽ phân tích những lợi ích của các công viên công cộng: Đoạn thứ hai là trình bày và phân tích những điểm tốt của các trung tâm mua sắm trong thị trấn.

Đối với đoạn thứ nhất của thân bài, chúng ta có thể nêu được hai ưu điểm lớn của việc xây dựng các công viên công cộng đó là:

 • incentivize local residents to actively engage in physical activities. (khuyến khích người dân địa phương tích cực tham gia vào các hoạt động thể chất)

 • build a harmonious relationship between inhabitants. (xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa các cư dân)

Đoạn hoàn chỉnh có thể trình bày và diễn đạt như sau:

There is no denying that the development of public parks and sporting facilities bring about immense benefits for the well-being of the community. Firstly, they provide suitable spaces and equipment for people to exercise. For instance, city inhabitants have more opportunities to practice different sports and physical activities like going jogging in the natural park and playing tennis or basketball at the sports stadium. These activities have limited their sedentary lifestyle, substantially benefited local residents' health as well as elevated their mood during the day. Furthermore, parks and sports facilities are ideal destinations for residents to socialise with their next-door-neighbours. People can connect with others when they are playing sports or talking casually with passers-by in the park. A harmonious relationship between inhabitants is a foundation to establish a caring and friendly community.

Đoạn thứ hai của thân bài có thể trình bày như sau để làm nổi bật lên những điểm tốt của các trung tâm mua sắm trong thị trấn:

Although parks and gyms provide the town dwellers all kinds of benefits, the advantages of shopping malls to the district are not to be disregarded. Firstly, a shopping center could make shopping more convenient for local citizens. It would enable them to easily purchase products and services in town and transport them home with less effort and at a lower cost. They would not need to spend extra money on transportation or shipping of the goods. Secondly, a shopping mall can provide job opportunities for residents. They can attain work in retail, maintenance, or security of the mall, hence earning an income to support their families.

Hai lợi ích của những trung tâm mua sắm trong thị trấn được nêu trong đoạn trên là:

 • make shopping more convenient for local citizens. (Giúp việc mua sắm được thuận tiện hơn cho người dân tại địa phương.)

 • provide job opportunities for residents. (Cải thiện cơ hội việc làm cho cư dân.)

Bước 4: Viết kết bài (Conclusion)

Cuối cùng là phần kết luận. Ở phần này các bạn hãy tổng kết lại vấn đề bằng cách trình bày lại quan điểm của mình một cách ngắn gọn (trong khoảng 1 - 2 câu). Ví dụ như sau:

To conclude, although parks and sports facilities serve as places for exercise and social activities for city dwellers, I believe that shopping centers are equally important because they can provide employment and convenience to the town residents.

Như vậy, chúng mình đã phân tích các bước làm hoàn chỉnh dựa trên Sample một bài viết về chủ đề Urbanization IELTS Writing task 2. Các bạn có thể tham khảo list từ vựng cần lưu ý trong bài tại đây:

 • burgeoning: sự phát triển

 • immense benefits: lợi ích to lớn

 • dilemmas: tình huống khó xử

 • sedentary lifestyle: lối sống ít vận động

 • passers-by: người qua đường

 • next-door-neighbor: nhà hàng xóm

 • harmonious relationship: mối quan hệ hài hòa

Sample topic Urbanisation IELTS Writing Task 2

Sample Urbanization Topic IELTS Writing Task 2

Trên đây là bài mẫu về Topic Urbanization essay và những phân tích chi tiết để các bạn có thể hiểu cách viết về chủ đề này. Hy vọng bài mẫu, list từ vựng và những phân tích mà IELTS LangGo đưa ra trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình cải thiện kỹ năng viết và ôn luyện cho phần thi IELTS Writing.

Bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn và kinh nghiệm hữu ích khác khi ôn luyện IELTS Writing tại website IELTS LangGo nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ