Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

8 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 và cách khắc phục hiệu quả

Nội dung [Hiện]

IELTS Writing task 2 là phần thi được nhiều bạn thí sinh đánh giá là rất khó giành được số điểm cao. Một trong những nguyên nhân khiến cho các bạn bị giám khảo trừ điểm ở phần thi này đó là mắc phải những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 và chưa biết cách khắc phục.

Chỉ ra và khắc phục 8 lỗi sai trong IELTS Writing

Chỉ ra và khắc phục 8 lỗi sai trong IELTS Writing

Vậy, những lỗi sai đó là gì? Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ tổng hợp cho các bạn 8 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 và giải pháp nhằm khắc phục chúng một cách hiệu quả nhé.

1. Tổng quan về IELTS Writings Task 2

IELTS Writings Task 2 là bài thi thứ hai của phần thi IELTS Writing. Đây không những được đánh giá là một bài thi khó mà còn là bài thi quan trọng nhất bởi nó chiếm tới ⅔ số điểm toàn bài thi IELTS Writing.

Thời gian được phép để thí sinh hoàn thành IELTS Writing task 2 là 40 phút với yêu cầu về độ dài tối thiểu là 250 từ. Những dạng bài thường gặp trong phần thi IELTS Writing Task 2 gồm:

 • Opinion Essay

 • Discussion Essay

 • Advantages and Disadvantages

 • Problem and Solution

 • Two-part Question Essay

Các bạn có thể đọc thêm Hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết nhé.

Tổng quan về IELTS Writings Task 2

Tổng quan về IELTS Writings Task 2

Đề bài của IELTS Writing task 2 thường xoay quanh những quan điểm, ý kiến về một vấn đề nào đó đang là chủ đề nóng, được nhiều người quan tâm trong xã hội. Qua đó, tùy thuộc vào yêu cầu và dạng bài, bạn cần nêu ra được vấn đề mà mình muốn làm rõ.

Phần thi này sẽ được ban giám khảo đánh giá và chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí:

 • Task Response (Khả năng đáp ứng yêu cầu đề bài về mặt nội dung)

 • Coherence and Cohesion (Tính liên kết, mạch lạc)

 • Lexical Resource (Vốn từ vựng)

 • Grammatical Range and Accuracy (Sự đa dạng và chính xác của ngữ pháp)

2. 8 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2

Sau khi tìm hiểu về tổng quan bài thi, chúng ta có thể nhận thấy yêu cầu và tiêu chí chấm điểm khá rõ ràng. Tuy nhiên để đáp ứng hoàn toàn những tiêu chí được đặt ra thì không phải là điều đơn giản.

Bởi IELTS Writing task 2 là bài viết mang tính học thuật cao nên mọi từ vựng, cách diễn đạt hay ngữ pháp sử dụng trong bài đều cần phải mang tính học thuật, trang trọng.

Dưới đây sẽ là 8 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 mà bạn cần lưu ý và tránh mắc phải. Đồng thời, IELTS LangGo cũng đề xuất một vài giải pháp nhằm giúp các bạn khắc phục chúng.

2.1. Nội dung bài viết không đáp ứng được yêu cầu đề bài

Đây có thể được coi là lỗi sai nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp và làm mất điểm cho tiêu chí Task Response. Khi nội dung không không đáp ứng được yêu cầu, mọi sự diễn đạt, cách sử dụng từ hay ngữ pháp trong bài đều không còn được đánh giá một cách trọn vẹn.

Lỗi sai này xảy ra chính là khi bạn viết về một vấn đề không đúng với trọng tâm mà đề bài đưa ra.

Ví dụ, đề bài yêu cầu trình bày quan điểm của bạn về những ảnh hưởng của nạn bạo lực bạo lực mạng đối với tâm lý của trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, bài viết của bạn không phân tích đúng trọng tâm với đối tượng chính là trẻ vị thành niên mà đưa ý kiến lan man về những ảnh hưởng của bạo lực mạng đối với nhiều đối tượng khác trong xã hội.

Khi đó, bài viết của bạn sẽ được đánh giá là nội dung không đáp ứng yêu cầu. Không chỉ thế, nếu bài viết của bạn không đầy đủ những nội dung mà đề bài yêu cầu thì cũng tính là mắc phải lỗi sai này.

Ví dụ, đề bài là dạng Problem and Solution, tức yêu cầu bạn phải nêu cả vấn đề và giải pháp để giải quyết vấn đề, thi khi bạn nêu thiếu một trong hai ý này, nội dung của bạn sẽ không đầy đủ và mắc phải một trong những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2.

Khắc phục những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2

Khắc phục những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2

Để khắc phục lỗi này, điều quan trọng nhất là bạn phải đọc kỹ đề bài. Không nên bỏ qua bước đầu tiên khi làm bài tức là bước đọc, phân tích đề bài và gạch chân những từ khóa trong đề.

2.2. Bố cục bài viết thiếu hợp lý

Bố cục bài viết thiếu hợp lý cũng là một trong những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2. Lỗi này ảnh hưởng đến tính logic, mạch lạc của bài viết và khiến cho nội dung không được truyền tải một cách hiệu quả.

Một bài viết IELTS Writing Task 2 nên có đầy đủ 3 phần:

 • Mở đầu: Dẫn dắt và nêu lại ngắn gọn vấn đề trong đề bài. Nên được trình bày ngắn gọn trong khoảng không quá 2 câu.

 • Thân bài: Trình bày nội dung chính. Có thể chia thành 2 hoặc 3 đoạn, mỗi đoạn là một luận điểm đi kèm với dẫn chứng thực tế hoặc ví dụ.

 • Kết luận: Tổng kết lại nội dung của bài trong khoảng 1 câu.

Với độ dài toàn bài khoảng 250 - 300 chữ, các bạn hãy lưu ý sắp xếp nội dung và bố cục của bài một cách hợp lý nhất nhé.

2.3. Lỗi sai về ngữ pháp

Có rất nhiều lỗi ngữ pháp dễ mắc phải khi làm bài thi viết. Tuy ngữ pháp cơ bản là một trong những bài học đơn giản nhất nhưng nó cũng là lỗi sai có tỷ lệ cao nhất bị mắc phải.

Những lỗi sai ngữ pháp hay mắc phải nhất đó là: thì của động từ, mạo từ, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, số ít, số nhiều của danh từ,...

Mỗi một lỗi sai như vậy tuy nhỏ nhưng cũng sẽ khiến bạn bị trừ điểm. Vì thế, lưu ý hết sức và khắc phục lỗi này bằng cách trau dồi ngữ pháp thường xuyên, kể cả khi bạn đã học đến band điểm cao, luyện viết thường xuyên và đặc biệt, tận dụng khoảng thời gian cuối giờ thi để đọc lại bài, soát và sửa lỗi.

2.4. Sử dụng từ vựng không phù hợp

Như đã nói đến ở trên, IELTS Writing task 2 là bài viết học thuật, vì thế, những từ vựng được sử dụng trong bài bắt buộc phải là những từ vựng mang tính trang trọng, học thuật. Tuyệt đối không được sử dụng những từ vựng thông thường, thiếu trang trọng vì nó sẽ gây mất điểm cho bài làm của bạn.

Để không mắc phải lỗi sai này, bạn cần chú trọng học từ vựng một cách chuyên sâu hơn. Cụ thể, hãy học nhiều cụm từ nâng cao, các từ đồng nghĩa và phân biệt cách sử dụng của chúng.

2.5. Sử dụng câu hỏi đề dẫn dắt

Sử dụng câu hỏi để dẫn dắt là cách làm được nhiều bạn áp dụng khi viết phần mở đầu, đặt vấn đề. Tuy nhiên, trong một bài viết học thuật như IELTS Writing task 2 thì cách đặt vấn đề này không phù hợp vì nó hoàn toàn thiếu đi tính trang trọng của bài viết.

Vì thế, các bạn phải ghi nhớ rõ: Không được sử dụng câu hỏi để dẫn dắt trong bài viết IELTS Writing task 2. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các bài Sample trên các trang web về IELTS để tìm thêm đa dạng các cách dẫn dắt, diễn đạt phù hợp hơn nhé.

2.6. Sử dụng liên từ “FANBOYS” ở đầu câu

FANBOYS là viết tắt của các từ For - And - Nor - But - Or - Yet - So. Liên từ “FANBOYS” thường được chúng ta đặt ở đầu câu trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nó chỉ nên được sử dụng trong văn nói hoặc một số văn bản không trang trọng.

Sử dụng “FANBOYS” ở đầu câu là một lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 

Sử dụng “FANBOYS” ở đầu câu là một lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2

Còn đối với bài thi IELTS Writing task 2, bạn tuyệt đối không nên đưa chúng vào đứng đầu câu. Đây là lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 nhưng không có nhiều bạn ý thức được.

Thay vào cách diễn đạt đó, chúng ta có thể sử dụng một số từ như sau:

 • It stands to the reason that…: Bởi vì

 • In addition, Moreover, Furthermore, Additionally: Và, Hơn nữa, Thêm vào đó

 • However, Nevertheless: Nhưng, Tuy nhiên

 • As a result, As a consequence, Accordingly: Vậy nên

2.7. Lạm dụng ngôi thứ nhất

Đây cũng là một trong các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 nhưng ít người chú ý. Thông thường, các bạn khi muốn diễn đạt ý kiến, luôn sử dụng các cách diễn đạt hết sức phổ biến như: I think, I suppose, In my opinion,…

Tuy nhiên, khi viết một bài viết học thuật, bạn nên đưa ra luận điểm và dẫn chứng dựa trên cơ sở khách quan, tránh lạm dụng ngôi thứ nhất (xưng tôi) để diễn đạt.

Điều này sẽ làm cho bài viết của các bạn không được đánh giá cao bởi nó có góc nhìn nặng tính cá nhân. Thế nên, tuy không cấm tuyệt đối nhưng chúng mình khuyên các bạn nên hạn chế hết mức có thể trong việc sử dụng ngôi “I” để diễn đạt trong bài thi.

2.8. Sử dụng các từ thể hiện sự “tuyệt đối”

Sử dụng các từ thể hiện tính tuyệt đối như Always, Never, Surely, All,... cũng là một cách diễn đạt khiến cho các luận điểm bạn đưa ra bị thiếu tính khách quan và đôi khi cũng không chính xác.

Bởi mọi vấn đề trên đời này đều không có gì là tuyệt đối hoặc tầm hiểu biết của chúng ta chưa đủ để khẳng định, đảm bảo tính tuyệt đối đó. Nên đưa những từ này vào sử dụng trong bài viết học thuật là không phù hợp và thường sẽ không được đánh giá cao thậm chí là bị trừ điểm trong nhiều trường hợp.

Thay vào đó, hãy diễn đạt bằng những từ như: can, could, should, ought to, may, might hoặc It's likely that, it's possible that để phù hợp hơn.

Như vậy, IELTS LangGo đã giúp bạn nhận diện 8 lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing task 2 mà các bạn cần lưu ý để tránh mất điểm. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn cải thiện kỹ năng viết IELTS Writing task 2.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ