Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh - Nắm chắc cách sử dụng liên từ FANBOYS

Nội dung [Hiện]

Khi mới học Tiếng Anh, hẳn chúng ta đã bắt gặp rất nhiều từ có vai trò kết nối câu đơn giản như and, but hay so,... Đó là các liên từ kết hợp (trong Tiếng Anh được gọi là Coordinating junctions).

Vậy cụ thể các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh là gì? Có những lưu ý nào khi sử dụng liên từ kết hợp và áp dụng như thế nào vào IELTS Writing test cho hiệu quả? Hãy cùng LangGo tìm hiểu tất tần tật về liên từ kết hợp trong bài học này nhé!

Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh là gì?

Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh là gì?

1. Liên từ kết hợp (Coordinating junctions) là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về chủ điểm ngữ pháp này, chúng ta cần hiểu: Liên từ trong Tiếng Anh là gì?

Liên từ là những từ được dùng để kết nối hai hoặc nhiều từ, cụm từ hay các mệnh đề với nhau.

Liên từ trong Tiếng Anh được chia làm 3 loại chính sau đây:

 • Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh (Coordinating junctions).

 • Liên từ tương quan (Correlative Conjuctions) gồm các cụm như: neither…nor, either…or, both…and, but…also, rather…than, vv.

 • Liên từ phụ thuộc (Subordinating junctions) gồm các từ hoặc cụm từ như: after, before, although, because, even though, as long as, vv.

Các loại liên từ trong Tiếng Anh

Các loại liên từ trong Tiếng Anh

Sau khi giúp bạn tổng hợp các liên từ trong Tiếng Anh và giải nghĩa liên từ trong Tiếng Anh là gì, hãy cùng LangGo đi sâu vào phân tích liên từ kết hợp trong Tiếng Anh nhé!

Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh (hay Coordinating junctions) là những từ được dùng để nối hai thành phần có cú pháp và cấp độ ngữ pháp ngang hàng nhau. Nói cách khác, liên từ nói chung hay liên từ kết hợp nói riêng có vai trò nối hai động từ, hai danh từ, hai tính từ, hai cụm từ hoặc hai mệnh đề với nhau.

Vị trí của liên từ kết hợp trong Tiếng Anh: Thường đứng sau dấu phẩy mà trước đó là mệnh đề đầu tiên của một câu ghép.

Các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh bao gồm: for, and, nor, but, or, yet, so.

Ví dụ:

 • I want to go to the bakery, for it is my 18th birthday. (Tớ muốn đến tiệm bánh vì hôm nay là sinh nhật thứ 18 của tớ)

 • This mushroom soup tastes savory and appetizing. (Bát súp nấm này đậm đà và ngon quá!)

 • He says nice words, yet you don’t trust him. (Anh ấy toàn nói những lời hay ý đẹp, thế mà cậu vẫn không tin anh ấy)

 • I have never talked to that guy, nor do I want to do it. (Tôi chưa nói chuyện với hắn bao giờ, và tôi cũng không muốn nói chuyện với hắn)

Trên đây, LangGo đã khái quát về các loại liên từ trong Tiếng Anh đồng thời giải đáp cho các bạn liên từ kết hợp trong Tiếng Anh là gì. Trong phần tiếp theo, LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu cách dùng liên từ kết hợp trong Tiếng Anh nhé.

2. Cách sử dụng 7 liên từ kết hợp F-A-N-B-O-Y-S

Có 7 liên từ kết hợp trong Tiếng Anh và cách ghi nhớ chúng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ cụm từ FANBOYS, mỗi chữ cái đại diện cho một từ: For, And, Nor, But, Or, Yet, So.

Vậy việc sử dụng các liên từ kết hợp này trong Tiếng Anh này có gì khác nhau? Hãy cùng LangGo tìm hiểu chi tiết.

2.1. Liên từ kết hợp FOR (Bởi vì)

For là liên từ kết hợp trong Tiếng Anh dùng để giải thích một lý do hay một mục đích nào đó và thường đi kèm với hai mệnh đề độc lập.

Ví dụ:

 • Don’t be miserable about your mistakes in the past, for today is a new day! (Đừng quá buồn rầu với những sai lầm trong quá khứ của bạn, vì hôm nay là một ngày mới mà)

 • My dad hits the gym everyday, for he wants to stay in shape. (Bố tớ đi tập gym hằng ngày vì muốn giữ dáng)

 • I chose studying abroad, for I wanted to get exposed to cultural diversity. (Tôi chọn đi du học vì tôi muốn được tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa khác nhau)

Ví dụ về liên từ kết hợp FOR trong Tiếng Anh

Ví dụ về liên từ kết hợp FOR trong Tiếng Anh

Việc sử dụng từ for có thể gây ra những hoang mang nhất định bởi nó còn được dùng như một giới từ (ví dụ như I bought this flowers for you). Nhưng khi được dùng để giải thích lý do của một việc nào đó, ta sử dụng for như một liên từ kết hợp.

2.2. Liên từ kết hợp AND (Và)

Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh tiếp theo là and, được dùng để thêm một từ, một cụm từ hay một mệnh đề nào đó có tầm quan trọng ngang nhau vào trong câu.

Ví dụ:

 • The puppies run and jump joyfully when their owner comes home. (Mấy con cún chạy và nhảy cẫng lên khi thấy chủ về nhà)

 • Mille lives in Ho Chi Minh City, and she runs an estate agency there. (Mille sống ở TP. Hồ Chí Minh và cô ấy điều hành một công ty bất động sản ở đó)

 • You look gorgeous and grown-up in that twinkling prom dress. (Bạn thật lộng lẫy và trưởng thành trong chiếc váy dạ hội lấp lánh đó)

2.3. Liên từ kết hợp NOR (Cũng không)

Một trong các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh nữa bạn cần biết là nor, được dùng để kết nối hai mệnh đề có ý nghĩa trái ngược nhau trong câu.

Ví dụ:

 • That naughty student doesn’t like to study, nor does he take notes in class. (Cậu học sinh nghịch ngợm kia không thích học, cũng không ghi bài trong lớp)

 • Our family hasn’t been to the US, nor have we been to France. (Gia đình tớ chưa đến Mỹ bao giờ, Pháp cũng chưa từng đến)

Ví dụ về liên từ kết hợp Nor trong Tiếng Anh

Ví dụ về liên từ kết hợp Nor trong Tiếng Anh

Khi sử dụng nor trong mệnh đề thứ hai, bạn chú ý đảo ngược trật tự động từ của câu (“nor does he take notes in class” chứ không phải là “nor he does take notes in class”).

Nor thường được dùng kết hợp với neither (ví dụ: I neither hate nor love watching romantic movies.) để tạo thành một liên từ tương quan như đã nói ở trên.

2.4. Liên từ kết hợp BUT (Nhưng)

Khi nói đến các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh, không thể bỏ qua but - dùng để thể hiện sự đối lập giữa hai từ, hai cụm từ hoặc hai mệnh đề quan trọng ngang nhau trong câu.

Ví dụ:

 • We would love to have dinner with you on Sunday, but we’ve already got plans for that day. (Bọn mình rất muốn ăn tối với cậu vào Chủ nhật tới nhưng bọn mình lỡ có kế hoạch trước rồi)

 • The class was difficult, but everyone ended up receiving a passing grade. (Môn này rất khó nhưng cuối cùng thì cả lớp tôi đều đều đã qua môn)

2.5. Liên từ kết hợp OR (Hoặc)

Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh thứ 5 là từ or, được sử dụng để thể hiện một sự lựa chọn khác, đồng thời có vị trí đứng giữa hai thành phần của câu như hai cụm từ hoặc hai mệnh đề.

Ví dụ:

 • I can’t make up my mind whether I should study economics or information technology. (Tôi vẫn chưa quyết được nên học kinh tế hay công nghệ thông tin)

 • We could have breakfast before the flight, or we could grab a bite afterward. (Bọn mình ăn sáng trước khi lên máy bay cũng được, hoặc có thể ăn sau đó)

Tương tự với nor, bạn có thể dùng cụm either…or để tạo thành một liên từ tương quan như đã nói ở trên. (ví dụ: Either you finish your lunch now or we will be late!)

2.6. Liên từ kết hợp YET (Tuy nhiên/Nhưng)

Không thể bỏ qua từ yet khi đề cập tới các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh. Yet được dùng để giới thiệu một ý đối lập một cách logic với ý đằng trước.

Ví dụ:

 • The final test was difficult, yet everyone received higher than a “C” grade. (Bài thi cuối kỳ rất khó, nhưng mọi người đều đạt điểm C trở lên)

 • I always bring a book to the beach, yet I never manage to turn a single page. (Tôi luôn mang một quyển sách khi đi biển, nhưng tôi chưa bao giờ giở một trang nào cả)

Lưu ý: ButYet có thể được dùng thay thế nhau. Tuy nhiên but mang giọng điệu của sự kết thúc trong khi yet ẩn chứa hàm ý một hành động vẫn có thể được thay đổi trong tương lai (ví dụ: I’d love to play basketball, yet I don’t know how).

2.7. Liên từ kết hợp SO (Nên)

Liên từ kết hợp so được dùng để diễn đạt kết quả của một hành động trong mệnh đề phía trước.

Ví dụ:

 • I was flat broke all week, so I had to eat noodles for every single meal. (Tớ cạn tiền rồi nên bữa nào tớ cũng phải ăn mì tôm)

 • The pharmacy was closed, so we borrowed a few painkillers from our neighbor. (Nhà thuốc đóng cửa nên chúng tôi mượn vài viên giảm đau của hàng xóm)

Ví dụ về liên từ kết hợp So trong Tiếng Anh

Ví dụ về liên từ kết hợp So trong Tiếng Anh

Lưu ý: So cũng được sử dụng như một trạng từ (ví dụ: I am so excited) nhưng trong trường hợp này, nó không được dùng để liên kết hai từ hoặc hai ý của câu.

Trên đây, LangGo đã giúp bạn phân tích chi tiết cách sử dụng 7 liên từ kết hợp trong Tiếng Anh F-A-N-B-O-Y-S và một vài lưu ý đặc biệt để sử dụng các từ trong bối cảnh, tình huống thích hợp.

3. Lưu ý về việc sử dụng dấu phẩy với liên từ kết hợp

Một trong những sai lầm lớn mà các bạn học sinh hay mắc phải khi áp dụng liên từ kết hợp trong Writing là vị trí đặt dấu phẩy phù hợp, dẫn tới việc diễn đạt sai và gây khó hiểu cho người đọc. Vì vậy, hãy cẩn trọng lưu ý những điều sau đây:

3.1. Trường hợp không được dùng dấu phẩy

Nếu các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh được dùng để kết nối hai từ, hai cụm từ hay hai mệnh đề phụ thuộc nhau thì tuyệt đối không được dùng dấu phẩy.

VD1: Each language has a beauty of its own and forms of expression that are duplicated nowhere else. (Mỗi ngôn ngữ có một vẻ đẹp riêng và cách thể hiện riêng mà không nơi nào khác làm được)

=> Dấu phẩy không xuất hiện trong trường hợp này, vì a beauty of its own và forms of expression là hai cụm từ.

VD2: The temperatures were cold but not frigid on our last night in Sapa. (Nhiệt độ đêm qua tại Sapa khá lạnh nhưng không lạnh buốt xương)

=> Dấu phẩy cũng không xuất hiện ở đây bởi cold và frigid là hai tính từ có tầm quan trọng ngang nhau.

3.2. Trường hợp được dùng dấu phẩy

Các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh hay FANBOYS đồng thời được sử dụng để liên kết hai mệnh đề độc lập và trong trường hợp này, một dấu phẩy sẽ được xuất hiện trước các liên từ kết hợp của câu.

Ví dụ:

 • That girl in red ran from the car parking to her office, for she was late to her interview. (Cô gái áo đỏ kia chạy vội từ bãi đỗ xe đến văn phòng vì cô ấy đã đến muộn trong buổi phỏng vấn)

 • Jackson didn’t do his household chore, nor did he do his Math homework. (Jackson chưa làm việc nhà lẫn bài tập về nhà Toán)

Dùng và không dùng dấu phẩy với liên từ kết hợp trong Tiếng Anh

Dùng và không dùng dấu phẩy với liên từ kết hợp trong Tiếng Anh

4. Cách sử dụng liên từ kết hợp vào bài Writing IELTS

Liên từ kết hợp trong Tiếng Anh có vai trò đặc biệt trong Writing nói chung và IELTS Writing nói riêng bởi nó giúp hình thành nên các câu văn mạch lạc, logic và có sự liên kết chặt chẽ với nhau, từ đó giúp bạn tăng cơ hội đạt được một Band điểm Writing test cao trong IELTS.

Hãy cùng LangGo ứng dụng các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh FANBOYS vào một đề IELTS Writing mẫu sau đây (Nguồn: IELTS Blog)

Some believe that people should not continue to work once they reach the age of retirement. Do you agree or disagree? Give reasons for your answer and include relevant examples from your experience.

So

Làm việc quá tuổi nghỉ hưu mang đến cho mỗi người một cách để duy trì sự nhanh nhạy về mặt thể chất lẫn tinh thần, nên lựa chọn này giúp người già có thể tự chủ tài chính và có nền kinh tế vững chắc khi họ đi qua tuổi nghỉ hưu.

=> Working past retirement age provides an avenue for individuals to remain physically and mentally active, so this option empowers the aging population to be financially independent and economically self-sustainable past retirement age.

For

Những người nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm việc có thể gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe, bởi việc gia tăng stress khi làm việc sẽ dẫn tới nhiều biến chứng sức khỏe khác nhau.

=> Retirees continuing to work put a strain on the healthcare system, for escalating stress levels from work leads to various health complications.

And

Làm việc qua tuổi nghỉ hưu sẽ trao quyền cho mỗi người lao động, đảm bảo sự phát triển kinh tế của quốc gia và giảm thiểu những gánh nặng đặt lên vai người già.

=> Working beyond retirement age empowers workers, ensures economic progression of the nation, and alleviates the challenges faced by an aging population.

Nor:

Nhìn chung, việc đi làm quá tuổi nghỉ hưu không không giúp tăng phúc lợi của người lao động, cũng không giúp phát triển nền kinh tế quốc dân.

=> Overall, working beyond retirement age does not accelerate the overall welfare of individuals, nor does it uplift the national economy.

Yet

Việc trì hoãn thời gian nghỉ hưu cho phép các cá nhân có thể đóng góp tích cực cho xã hội, nhưng nó cũng có tác động xấu đến sức khỏe của người lao động và giảm năng suất làm việc.

=> Delaying retirement enables individuals to actively contribute to society, yet it may result in adverse health impacts on workers and a decrease in productivity levels.

5. Bài tập ứng dụng liên từ kết hợp

Để giúp bạn nắm rõ hơn cách sử dụng và phân biệt các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh FANBOYS, LangGo xin gửi tới bạn một số bài luyện tập sau:

Bài 1: Điền các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh FANBOYS thích hợp vào ô trống:

 1. It was raining, ______ we still had fun.

 2. I could not go into the store, ______ it was closed.

 3. She was quite sleepy, ______ she continued to study.

 4. Tina didn’t want to exercise, ______ did she want to study.

 5. The children saw lions ______ tigers at the zoo.

 6. Tomorrow it might be cloudy, ______ it might be sunny.

 7. It was cold outside, ______ we stayed inside.

 8. They visited the museum ______ went to a restaurant afterwards.

 9. The boy wanted to go swimming with his friends, _______ he had household chores to do before he could go.

 10. She doesn't eat cheese, ______ does she eat yogurt because she is lactose intolerant.

 11. He can buy a brand new connector, ______ he can ask his brother to lend him his.

 12. Linda studied hard for her final Psychology test, _______ she didn’t pass with a grade higher than C.

 13. Bill wanted to retire early, ______ he wanted to travel all around the world instead.

Bài 2: Tìm các câu sai dưới đây và sửa lỗi:

 1. Because of the traffic jam, she ran to school so she didn’t arrive late.

 2. Andrew reckoned that feeding pets and bringing up kids were the same thing.

 3. She put on an old fur jacket for it was freezing cold outside.

 4. My aunt was exhausted from taking her daughter to the park so she decided to take a nap and hit the gym after.

 5. I think that volleyball is not interesting to play and that basketball is far more interesting.

 6. We will be making pasta or we need to buy the ingredients.

 7. The doctors work overtime and they are paid less.

Đáp án:

Bài 1:

 1. but/yet

 2. for

 3. but/yet

 4. nor

 5. and

 6. or

 7. so

 8. and

 9. but/yet

 10. nor

 11. or

 12. so

 13. for

Bài 2:

 1. Because of the traffic jam, she ran to school so she didn’t arrive late.

 2. Andrew reckoned that feeding pets and bringing up kids were the same thing.

 3. She put on an old fur jacket, for it was freezing cold outside.

 4. My aunt was exhausted from taking her daughter to the park, so she decided to take a nap and hit the gym after.

 5. I think that volleyball is not interesting to play and that basketball is far more interesting.

 6. We will be making pasta so we need to buy the ingredients.

 7. The doctors work overtime, yet they are paid less.

Trong bài học này, LangGo đã chia sẻ tới các bạn chi tiết về cách sử dụng và ứng dụng các liên từ kết hợp trong Tiếng Anh FANBOYS vào Writing nói chung và IELTS Writing nói riêng. Đây là một phần ngữ pháp quan trọng trong Tiếng Anh nên hãy luyện tập sử dụng thật thành thạo để nâng điểm IELTS Writing cho mình nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ