Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Counter Argument là gì? Cách ứng dụng hiệu quả cho Writing IELTS Task 2

Nội dung [Hiện]

IELTS là một bài thi kiểm tra khả năng ngôn ngữ. Giám khảo không chỉ chấm điểm dựa trên vốn từ vựng đa dạng và linh hoạt của thí sinh mà còn dựa trên khả năng diễn đạt, trình bày ý tưởng mạch lạc, logic.

Vì vậy một trong những kỹ năng quan trọng khi viết IELTS Writing Task 2 là cách triển khai các lập luận sao cho thuyết phục nhất. Điều này không những giúp thí sinh tăng tính liên kết các ý tưởng trong bài mà còn thể hiện rõ sự chặt chẽ, nhất quán trong quan điểm của mình.

Trong bài viết dưới đây, LangGo muốn mang đến cho người học cái nhìn chi tiết về một trong những phương pháp lập luận hiệu quả trong Writing Task 2. Đó chính là Counter Argument - lập luận phản đề.

Cách sử dụng Counter Argument trong Writing Task 2

Counter Argument làm tăng tính thuyết phục cho bài viết Writing task 2 của bạn

1. Counter Argument là gì?

Đầu tiên, LangGo sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi Counter Argument là gì.

Counter Argument (lập luận phản đề) là đưa ra một quan điểm trái với quan điểm của người viết và sau đó sử dụng những lý lẽ và dẫn chứng để bác bỏ quan điểm đó. Counter Argument có thể làm cho bài viết Writing IELTS task 2 của bạn trở nên thuyết phục hơn vì nó cho giám khảo thấy rằng bạn đã xem xét đến những khía cạnh khác nhau của vấn đề.

Ví dụ:

 • Mục tiêu của người viết: Chứng minh rằng bất bình đẳng về giới vẫn còn hiện hữu trong xã hội ngày nay.

 • Luận điểm phản đề: Sự phân biệt giới tính không còn tồn tại trong xã hội và phụ nữ đã có những quyền để bảo vệ bản thân mình.

 • Phản bác: Phụ nữ vẫn phải chịu nhiều bất công trong công việc. Phần lớn phụ nữ ngày nay chịu trách nhiệm chính trong việc nuôi dạy con cái và nội trợ.

Lợi ích của Counter Argument trong Writing task 2

Cùng LangGo tìm hiểu Counter Argument là gì nhé!

2. Lợi ích của counter argument trong Writing Task 2

Hãy thử tưởng tượng bạn tham gia một cuộc thi hùng biện và phải tranh luận với người khác để bảo vệ ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Nếu bạn có thể đưa ra những lập luận chứng minh có nhiều lỗ hổng trong phần phản biện của đối phương thì bạn sẽ dễ dàng giành nhiều phần thắng hơn phải không?

Tương tự như vậy, trong bài thi IELTS Writing task 2, việc áp dụng Counter Argument (lập luận phản đề) để phản bác lại một quan điểm, ý kiến sẽ thuyết phục người đọc. Người đọc biết rằng người viết nhận thức được các quan điểm trái chiều nhưng vẫn xem xét và bác bỏ chúng để bảo vệ và củng cố ý kiến cá nhân.

Phương pháp Counter Argument làm tăng tính thuyết phục của bài viết, đồng thời nó cũng giúp người viết thể hiện rõ quan điểm của mình là nhất quán và không bị lung lay bởi các quan điểm trái chiều khác.

Nếu bạn có thể sử dụng Counter Argument thành công trong bài Writing task 2, LangGo tin chắc rằng điểm Coherence & Cohesion của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

3. Hướng dẫn cách viết counter-argument trong Writing Task 2

3.1. Cấu trúc viết đoạn Counter Argument

Thông thường, đoạn Counter Argument sẽ gồm hai phần sau:

 • Phần 1 (Counter Argument – Luận điểm phản đề): Đưa ra ý kiến trái chiều.

 • Phần 2 (Refutation – Phản bác): Đi sâu vào phản bác ý kiến đó để chỉ ra thiếu sót nó bằng cách sử dụng luận điểm và dẫn chứng rõ ràng.

Ví dụ: Mục tiêu của người viết là Chứng minh sử dụng động vật để thí nghiệm là tàn nhẫn và không cần thiết. Chúng ta có thể phân tích như sau:

Mục tiêu của người viết

 • Đối tượng: thí nghiệm trên động vật

 • Đặc điểm: tàn nhẫn và không cần thiết

Counter Argument

Nhiều loại thuốc cứu mạng con người đã được phát minh theo cách này và các thí nghiệm trên động vật có thể giúp chúng ta tìm ra phương pháp chữa các bệnh hiểm nghèo như ung thư, AIDS...

Refutation

 • Gây ra đau đớn cho động vật

 • Các thí nghiệm trên động vật có thể đưa đến những kết quả sai vì cơ thể người và vật không giống nhau.

Trong IELTS Writing task 2, phương pháp Counter Argument thường được sử dụng với hai dạng bài là Argumentative/Opinion/Agree or DisagreeDiscussion. Mỗi dạng bài lại có cách triển khai lập luận phản biện (Counter Argument) như sau:

Với dạng bài Argumentative/Opinion/Agree or Disagree, cấu trúc của bài viết có sử dụng Counter Argumentative sẽ bao gồm những phần dưới đây:

 • Introduction: Câu dẫn dắt và nêu quan điểm cá nhân

 • Body 1: Lý do vì sao ý kiến của mình hợp lí

 • Body 2: Lý do vì sao ý kiến của đối phương không hợp lí (Counter Argument)

 • Conclusion: Khẳng định lại quan điểm của bản thân

Với dạng bài Discussion các bạn được yêu cầu thảo luận về cả hai ý kiến. Vì thế trong trường hợp này, nếu sử dụng Counter Argument ta viết như sau:

 • Intro: Nêu tên chủ đề và quan điểm mình đồng ý

 • Body 1: Quan điểm mà mình không đồng ý + Counter Argument

 • Body 2: Quan điểm mà mình đồng ý

 • Conclusion: Tóm tắt lại nội dung bài viết

Câu Counter Argument sẽ được viết ngay sau khi bạn phân tích xong quan điểm mình muốn phản bác. Bước tiếp theo là dùng đoạn Body 2 để nói về quan điểm mà bạn ủng hộ. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý cân bằng giữa các đoạn thân bài.

3.2. Ví dụ về cách viết Counter Argument

Cùng áp dụng cấu trúc của phương pháp Counter Argument trên vào bài viết Writing task 2 nhé. Thực tế, trong một bài viết IELTS Writing Task 2, phần Counter Argument (lập luận phản đề) có thể được trình bày ở một trong hai đoạn của phần thân bài. Người viết cần chú ý đến tính hợp lý và thuyết phục trong lập luận của mình khi phản đề.

Ví dụ 1:

Đề bài: Space exploration is much too expensive and the money should be spent on more important things. Do you agree or disagree? (Khám phá vũ trụ rất tốn kém và tiền nên được đầu tư vào những thứ quan trọng hơn. Bạn đồng ý hay không đồng ý.)

Counter Argument essay

LangGo sẽ phân tích một bài Counter Argument essay để giúp bạn hiểu rõ hơn

Hãy tưởng tượng bạn đang viết một bài văn ủng hộ đầu tư vào khám phá vũ trụ. Bạn nghĩ rằng khám phá vũ trụ là một phương pháp giải quyết vấn đề dân số, tạo cơ hội cho con người tìm kiếm những hành tinh khác có điều kiện sống lý tưởng. Lúc này, bạn cần phản bác lại quan điểm của những người có ý kiến trái ngược (Counter Argument).

Introduction (Mở bài): Tôi hoàn toàn đồng ý rằng con người nên tập trung phát triển ngành hàng không vũ trụ.

Counter Argument: Some people argue that exploring space is a waste of money and there are more urgent needs to be addressed on earth, such as reducing poverty and preventing environmental destruction.

(Một số người cho rằng khám phá vũ trụ làm lãng phí tiền bạc và có nhiều nhu cầu cấp bách hơn cần được giải quyết trên trái đất, chẳng hạn như xóa đói giảm nghèo và ngăn chặn sự tàn phá môi trường.)

Refutation: However, many of the technologies we take for granted today were originated thanks to space research. Take satellite technology, for example, which we depend on for broadcasting and weather forecasting. Without satellites, we would not be able to follow global events as they happen, nor give populations any warning of approaching storms. Space research has also led to the development of new lightweight materials that offer us heat protection and enable food preservation.

(Tuy nhiên, nhiều công nghệ mà chúng ta xem là hiển nhiên ngày nay được tạo ra từ nghiên cứu vũ trụ. Lấy ví dụ như công nghệ vệ tinh mà chúng ta dùng để phát sóng và dự báo thời tiết. Nếu không có vệ tinh, chúng ta sẽ không thể theo dõi các sự kiện toàn cầu khi chúng xảy ra, cũng như không đưa ra cảnh báo cho người dân về những cơn bão đang đến gần. Nghiên cứu không gian cũng đã dẫn đến sự phát triển của các vật liệu nhẹ giúp bảo vệ chúng ta khỏi nhiệt và cho phép bảo quản thực phẩm.)

Như các bạn có thể thấy, ở câu mở bài, người viết đưa ra một ý kiến ủng hộ việc phát triển các nghiên cứu về vũ trụ. Sau đó, câu thứ 2, người viết nêu Counter Argument (luận điểm phản đề) rằng một số người không đồng tình với quan điểm này. Tuy nhiên ở câu tiếp theo, người viết đưa ra các lập luận, dẫn chứng để phản bác lại ý kiến trái chiều đó, đồng thời cũng chứng minh và củng cố cho quan điểm của mình.

Nguồn tham khảo: IELTS-academic.com

Ví dụ 2:

Đề bài: Wild animals have no place in the 21st century, so protecting them is a waste of resources. To what extent do you agree or disagree? (Động vật hoang dã không có chỗ đứng trong thế kỷ 21, vì vậy việc bảo vệ chúng là một sự lãng phí tài nguyên. Bạn đồng ý hay không đồng ý đến mức độ nào?)

Ví dụ về Counter Argument trong Writing Task 2

Một ví dụ khác về cách Counter Argument được sử dụng trong Writing task 2

Introduction (Mở bài): Tôi không đồng ý với quan điểm rằng bảo vệ động vật hoang dã là lãng phí tài nguyên.

Counter Argument: Some opponents might argue that it is pointless to spend money on the protection of wild animals because we humans have no need for them.

(Một số người phản đối có thể cho rằng việc chi tiền để bảo vệ các loài động vật hoang dã là vô nghĩa vì con người chúng ta không cần chúng.)

Refutation: However, it is usually the protection of natural habitats that ensures the survival of wild animals, and most scientists agree that these habitats are also crucial for human survival. For example, rainforests produce oxygen, absorb carbon dioxide and stabilise the Earth’s climate. If we destroyed these areas, the costs of managing the resulting changes to our planet would far outweigh the costs of conservation. By protecting wild animals and their habitats, we maintain the natural balance of all life on Earth.

(Tuy nhiên, thông thường việc bảo vệ các môi trường sống tự nhiên là yếu tố đảm bảo sự sống còn của các loài động vật hoang dã, và hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý rằng những môi trường sống này cũng rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Ví dụ, rừng nhiệt đới sản xuất oxy, hấp thụ carbon dioxide và ổn định khí hậu Trái đất. Nếu chúng ta phá hủy những khu vực này, chi phí để khắc phục những sự thay đổi của Trái đất sẽ vượt xa chi phí bảo tồn. Bằng cách bảo vệ động vật hoang dã và môi trường sống của chúng, chúng ta duy trì sự cân bằng tự nhiên của tất cả sự sống trên Trái đất.)

Nguồn: IELTS Simon

Như các bạn có thể thấy, ở câu mở bài, người viết đưa ra một ý kiến ủng hộ bảo vệ các loài động vật hoang dã. Sau đó, câu thứ 2, người viết đưa ra Counter Argument rằng một số người phản đối ý kiến trên. Nhưng ở câu tiếp theo, người viết chứng minh quan điểm của mình bằng cách đưa ra các dẫn chứng và lập luận để chỉ ra thiếu sót trong quan điểm của những người phản đối.

3.3. Các cách giới thiệu Counter Argument

Việc sử dụng các câu báo hiệu cho người đọc biết rằng bài viết chuẩn bị đưa ra luận điểm phản đề (Counter Argument) là rất quan trọng vì nó đảm bảo các ý trong bài viết được liên kết với nhau xuyên suốt, mạch lạc.

Một số câu dẫn dắt vào phần Counter Argument

Để dẫn dắt vào phần Counter Argument bạn nên sử dụng các cấu trúc sau đây

Một số câu dẫn dắt vào phần Counter Argument mà bạn có thể tham khảo

 • The counter argument raised by objectors to this is that …

 • The opponents might argue that…

 • Some people, on the other hand, believe that …

 • Some have a problem/ take issue with this perspective, viewing it as…

Một số câu dẫn dắt phần Refutation

 • This justification is reasonable to some degree/ extent. However, this argument overlooks /fails to consider …

 • This argument is true to some degree/ extent; however, this justification does not take into account/ not supported by the facts that …

 • This view seems/ sounds convincing/persuasive at first, but…

 • While this position is popular, it is not supported by the facts …

 • However/ In contrast/ Nevertheless, …

4. Có nhất thiết phải dùng counter – argument trong Writing Task 2?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi Counter Argument (lập luận phản đề) là một kỹ năng khó trong Writing Task 2 và không phải ai cũng có thể sử dụng kỹ năng này thành thạo và chính xác. Một số thí sinh lầm tưởng rằng để đạt được band điểm cao thì bắt buộc phải có Counter Argument trong bài viết.

Tuy nhiên thực tế có rất nhiều bài viết Writing IELTS task 2 đạt mức điểm từ 7.0 trở lên nhưng không sử dụng phương pháp Counter Argument. Vì thế không bắt buộc phải có lập luận phản đề (Counter Argument) trong bài thi Writing Task 2.

Lưu ý: Ngoài ra, không phải trong trường hợp nào người viết cũng có thể sử dụng cấu trúc Counter Argument khi làm IELTS Writing Task 2. Người viết chỉ có thể sử dụng phương pháp lập luận phản đề khi người viết nghiêng hẳn về một ý kiến hoặc khi người viết tìm ra lỗ hổng, thiếu sót trong quan điểm trái chiều để phản bác lại nó.

Counter Argument (lập luận phản đề) là một kỹ năng hữu ích trong Writing Task 2 nhằm thuyết phục và chứng minh cho giám khảo thấy quan điểm, ý kiến của người viết là đúng.

Tuy nhiên, bên cạnh việc nắm chắc bố cục hay phương pháp triển khai Counter Argument, người viết cần đảm bảo các dẫn chứng và lý lẽ mình đưa ra là hợp lý và có tính thuyết phục cao thì cách lập luận này mới thực sự hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu và vận dụng kỹ thuật Counter Argument vào bài viết Task 2 của mình để đạt band điểm cao hơn nhé!

IELTS LangGo

Rinh lì xì mừng xuân lên tới 13.000.000Đ tại IELTS LangGo - chỉ trong tháng 2/2024
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy là người tiếp theo cán đích 7.5+ IELTS với ưu đãi CHƯA TỪNG CÓ trong tháng 2!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ