Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hiểu rõ cấu trúc bài thi IELTS Writing và bỏ túi 10 mẹo làm bài siêu dễ dàng

Nội dung [Hiện]

IELTS Writing luôn được xem là một nỗi sợ lớn với nhiều thí sinh tham dự kỳ thi IELTS bởi tiêu chí chấm điểm cũng như quá trình ôn luyện đòi hỏi nhiều thử thách. Nhưng nỗi sợ đó có lẽ sẽ được giảm đi phần nào nếu thí sinh nắm được cấu trúc bài thi IELTS Writing và các tiêu chí chấm điểm bài viết.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS Writing Academic và General kèm theo 10 mẹo làm bài vô cùng hữu ích giúp bạn tự tin hơn trong quá trình ôn luyện chuẩn bị cho phần thi khó nhằn này nhé!

Cấu trúc bài thi IELTS Writing

Cùng tìm hiêu tất tần tật về cấu trúc bài thi IELTS Writing

1. Tổng quan về phần thi IELTS Writing

Theo Hội đồng Anh, bài thi IELTS Writing được thiết kế nhằm mục tiêu đánh giá năng lực trả lời một cách phù hợp với câu hỏi của đề bài, tổ chức sắp xếp các ý đồng thời sử dụng vốn từ vựng, ngữ pháp một cách chính xác và đa dạng.

Tổng thời gian làm bài IELTS Writing sẽ diễn ra trong vòng 60 phút với hai bài thi nhỏ Task 1 và Task 2, nhưng với mỗi hình thức thi sẽ có dạng đề và cấu trúc bài thi IELTS Writing khác nhau.

1.1. Bài Writing trong IELTS Academic

Tổng thời gian làm bài là 60 phút với cấu trúc bài thi IELTS Writing Academic gồm hai nhiệm vụ sau đây:

 • Trong IELTS Writing Task 1, bạn cần viết một bản báo cáo ngắn mô tả các thông tin được trình bày dưới dạng biểu đồ, bảng số liệu hay bản đồ. Yêu cầu của bài viết là trên 150 từ trở lên với thời gian làm bài tối đa trong khoảng 20 phút. Nếu bạn là người mới bắt đầu và cần hướng dẫn cụ thể tất cả các dạng bài trong IELTS Writing Task 1 thì nhất định không thể bỏ qua bài viết sau Hướng dẫn chi tiết IELTS Writing Task 1.

Cấu trúc bài thi IELTS Writing Task 1

Cấu trúc bài thi IELTS Writing Task 1

 • Với Writing for the IELTS Task 2, thí sinh được yêu cầu viết bài văn theo lối học thuật về các chủ đề gần gũi với đời sống xã hội như môi trường, sức khỏe, giáo dục,... Bài viết của bạn phải chứa 250 từ trở lên và nên làm bài trong khoảng thời gian 40 phút. Có tất cả 3 dạng bài trong IELTS Writing Task 2: Opinion, Non-opinion và Hybrid. Cụ thể các dạng này như thế nào và cách phân biệt chúng ra sao, hãy đến ngay với bài viết Nhận biết các dạng bài IELTS Writing Task 2 nhé!

1.2 Bài Writing trong IELTS General

Khác với cấu trúc bài thi IELTS Writing Academic, đề thi General Writing for the IELTS bao gồm hai phần với nội dung như sau:

 • Task 1 yêu cầu thí sinh viết một bức thư để phản hồi lại tình huống được đưa ra. Ví dụ điển hình nhất của cấu trúc đề thi IELTS Writing General Task 1 là viết thư xin thông tin hoặc thư phàn nàn, khiếu nại về một vấn đề nào đó. Với Task 1, bài viết của bạn phải chứa 150 từ trở lên với thời gian tối đa làm bài không nên quá 20 phút.

 • Cấu trúc bài thi IELTS Writing General Task 2 khá giống với Academic, trong đó yêu cầu thí sinh triển khai bài viết theo hướng học thuật, nhưng cách chủ đề của General thường gần gũi và sát với thực tế hơn IELTS Writing Academic. Bài viết Task 2 của bạn cần có 250 từ trở lên và thời gian làm bài nên nằm trong khoảng 40 phút.

2. Bốn tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Bên cạnh việc hiểu kỹ về cấu trúc bài thi IELTS Writing, nắm rõ được các tiêu chí chấm điểm Writing for the IELTS sẽ giúp bạn tránh được các lỗi không đáng có, đồng thời tự tìm ra các mẹo làm bài phù hợp để đạt Band điểm IELTS Writing cao.

Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu 4 tiêu chí được các giám khảo sử dụng khi chấm điểm bài thi Writing IELTS trong bảng sau đây nhé!

Tiêu chí

IELTS Writing

Task 1

IELTS Writing

Task 2

1

Task Achievement

Task Response

2

Coherence and Cohesion

3

Lexical Resource

4

Grammatical Range and Accuracy

Tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing được công bố bởi BTC kỳ thi

Tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing được công bố bởi BTC kỳ thi

Cụ thể, mỗi tiêu chí sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

 • Task Achievement / Task Response: Trình bày thông tin chính xác, trả lời đủ yêu cầu của đề, cung cấp câu tổng quát rõ ràng, nêu được các đặc điểm nổi bật (với Task 1) và có quan điểm rõ ràng (với Task 2);

 • Coherence and Cohesion: Phân chia các đoạn rõ ràng, đảm bảo mỗi đoạn có 1 ý chính, sử dụng linh hoạt các từ kết nối;

 • Lexical Resource: Có vốn từ vựng phong phú, sử dụng các từ cấp độ cao, tránh mắc lỗi chính tả và cấu tạo từ;

 • Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp và các thì đa dạng, cách đặt dấu câu phù hợp, tránh mắc lỗi trong câu.

Dựa vào bảng thông tin trên, có thể thấy 4 tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing sẽ được đặt ngang nhau, mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng điểm bài viết.

Vì vậy, bên cạnh chú ý vào cấu trúc bài thi IELTS Writing, bạn hãy dành sự tập trung bằng nhau cho từng tiêu chí nhé!

3. Mẹo làm bài IELTS Writing Academic

Nếu bạn mới bắt đầu học IELTS Writing và cảm thấy choáng ngợp vì có quá nhiều thứ cần học mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đến ngay với bài viết Hướng dẫn tự học IELTS Writing cho người mới bắt đầu để hiểu về lộ trình dành riêng cho kỹ năng Viết.

Sau bước tìm hiểu về cấu trúc bài thi Writing IELTS cũng như các tiêu chí chấm điểm Writing for the IELTS, LangGo xin bật mí tới các bạn một số mẹo siêu hữu ích giúp bạn tăng hiệu quả tối đa quá trình ôn luyện, làm bài thi hiệu quả và tăng tốc về đích nhé.

3.1. Hiểu đề

Việc xác định rõ yêu cầu của đề bài đã giúp bạn vượt qua một nửa khó khăn rồi đó! Hãy chú ý tới các vấn đề được đề cập trong câu hỏi bằng các bước sau:

 • Bước 1: Đọc câu hỏi cẩn thận để xác định được loại câu hỏi - tham luận, nêu quan điểm hay giải pháp.
 • Bước 2: Tìm từ khóa chính để biết được chính xác điều giám khảo kỳ vọng trong bài thi của bạn. Tránh viết các câu chủ đề chung chung, nếu không bạn sẽ khó đạt Band 5.0 trở lên.

3.2. Lập dàn ý sơ lược

Trước khi bắt tay vào bài viết, hãy dành 5 phút để phác thảo mọi ý tưởng của bạn và hình dung cấu trúc bài thi IELTS Writing mà bạn chuẩn bị viết.

Việc lập dàn ý để tổ chức sắp xếp các ý không chỉ giúp bạn đạt Band điểm cao hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian làm bài. Khi đã có sẵn một bức tranh tổng thể trong đầu, nhiệm vụ của bạn giờ chỉ là đặt bút và viết bài thôi.

Lập dàn ý là bước cần thiết để xác định cấu trúc bài thi IELTS Writing

Lập dàn ý là bước cần thiết để xác định cấu trúc bài thi IELTS Writing

3.3. Làm quen trước với các chủ đề phổ biến

Khi đã làm quen với cấu trúc bài thi IELTS Writing và các dạng đề, bạn có thể dễ dàng mở rộng vốn từ vựng và vốn ý tưởng của mình để đưa vào bài viết.

Hãy nhớ rằng IELTS không đánh giá kiến thức mà chính là năng lực sử dụng ngoại ngữ của bạn, vậy nên hãy trình bày ý tưởng của mình theo một lộ trình rõ ràng, mạch lạc với các ví dụ đi kèm để chất lượng bài viết được nâng cao.

3.4. Tự đặt câu hỏi cho bản thân

Việc tự đặt các câu hỏi như Why/What/Where/Who/How sẽ giúp bạn nghĩ thông suốt hơn, sáng tạo được nhiều ý tưởng mới trong quá trình làm bài và sắp xếp cấu trúc bài thi IELTS Writing phù hợp với mỗi ý tưởng.

3.5. Tận dụng quan điểm cá nhân

Hãy tưởng tượng chủ đề bài viết là một câu hỏi mà người bạn thân muốn đặt cho bạn, sau đó trình bày suy nghĩ và quan điểm cá nhân của bạn, đi kèm với một vài ví dụ liên quan để giúp bài viết trở nên mạch lạc, rõ ràng hơn.

3.6. Quản lý thời gian

Trước khi tham dự kỳ thi IELTS Writing, hãy chú trọng phát triển kỹ năng quản lý thời gian thích hợp.

Bạn có thể áp dụng chiến lược sau trong quá trình làm bài: 5 phút lập kế hoạch cho bài viết, 36-37 phút để hoàn thành bài văn và cuối cùng là 2-3 phút cuối để rà soát lại bài viết, kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả. Điều này sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi tốt nhất trong thời gian cho phép.

3.7. Tạo các đoạn văn

Cấu trúc bài thi IELTS Writing Task 1 và Task 2 bao gồm các phần sau: Introduction (Mở bài) - Body paragraph 1 - Body paragraph 2 - Conclusion (Kết luận). Đây là bố cục lý tưởng cho mọi bài IELTS Writing, miễn là các ý tưởng trong bài viết của bạn được kết nối với nhau logic theo từng đoạn.

3.8. Soát lỗi ngữ pháp, chính tả và dấu câu

Việc sử dụng ngữ pháp hợp lý, đúng chính tả và đặt dấu câu vào đúng vị trí đóng một vai trò quan trọng cho Band điểm bài thi IELTS Writing của bạn nên hãy đặc biệt chú tâm đến những chi tiết nhỏ này nhé!

Chú ý kiểm tra lỗi chính tả khi làm IELTS Writing

Chú ý kiểm tra lỗi chính tả khi làm IELTS Writing

3.9. Sử dụng ngôn ngữ trang trọng

Nếu bạn đưa các thuật ngữ hay ngôn ngữ không phù hợp vào bài thi IELTS Writing của mình, giám khảo sẽ cảm thấy bị xúc phạm và trừ điểm của bạn một cách đáng kể đấy.

Writing for the IELTS yêu cầu văn phong trang trọng, lịch sự nên hãy chú ý sử dụng ngôn ngữ mang tính học thuật vào bài viết của bạn nhé!

3.10. Cải thiện vốn từ vựng

Lexical Resource là một trong bốn tiêu chí chấm điểm IELTS Writing đóng góp lớn vào Band điểm của bạn. Điều này liên quan đến việc sử dụng phạm vi từ vựng vừa đủ, đúng chính tả và tận dụng được các Collocations (cụm từ cố định) và Word form (loại từ).

Nếu lặp từ quá nhiều, giám khảo sẽ có ấn tượng xấu với bài viết của bạn và chấm điểm đúng như chất lượng bài viết.Hãy thường xuyên áp dụng các tips nhỏ này vào bài Writing for the IELTS của bạn và đừng bỏ qua những cấu trúc ăn điểm trong IELTS Writing Task 1 và Task 2 sau đây nếu muốn nhanh chóng đạt được Band điểm kỳ vọng nhé:

Task 1: Tổng hợp những cấu trúc ăn điểm trong IELTS Writing Task 1

Task 2: Tổng hợp những cấu trúc ăn điểm trong IELTS Writing Task 2

Qua bài học này, LangGo hy vọng có thể giúp các bạn nắm được rõ hơn cấu trúc bài thi IELTS Writing cũng như các tiêu chí chấm điểm và mẹo làm bài Writing for the IELTS để đạt được Band điểm mong muốn!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ