Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Thang điểm và 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing cập nhật 2024

Nội dung [Hiện]

Trong kỳ thi IELTS, tiêu chí chấm điểm IELTS Writing là điều khiến rất nhiều các bạn thí sinh phải lo lắng. Để có thể lên chiến lược ôn tập cũng như cải thiện các điểm yếu của mình, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây về thang điểm trong phần thi IELTS Writing, cách tính điểm cũng như các tiêu chí đánh giá nhé!

Hướng dẫn cách tính thang điểm và tiêu chí chấm điểm cho phần thi IELTS Writing

Hướng dẫn cách tính thang điểm và tiêu chí chấm điểm cho phần thi IELTS Writing

1. Bật mí tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Các bạn thí sinh tham gia kỳ thi IELTS cần chuẩn bị cho mình các thông tin liên quan đến các tiêu chí đánh giá bài thi Writing của mình đồng thời là tìm hiểu xem thang điểm của bạn được đánh giá như thế nào.

Phần thi IELTS Writing có thang điểm được đánh giá từ band 1-9. Điểm của phần thi này sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau của cả 2 bài Task 1 và Task 2.

Task Response (25%)

Đây là tiêu chí giúp ban giám khảo xác định định hướng cách trả lời câu hỏi của bạn. Tiêu chí này sẽ quyết định xem bạn có viết đúng đề bài hay không, có bị lạc đề hay không. Bạn cần phải trả lời tất cả các phần của câu hỏi đã nêu trong đề bài, câu trả lời của bạn phải liên quan đến những gì mà bạn được yêu cầu trả lời và bạn phải có dẫn chứng chứng minh cho những luận điểm của mình.

Coherence and cohesion (25%)

Ở tiêu chí này, bài viết của bạn cần phải được sắp xếp làm sao cho dễ đọc, mạch lạc và dễ hiểu. Có nghĩa là bạn cần sắp xếp các ý theo từng đoạn riêng biệt, đồng thời các bạn nên sử dụng các từ nối để bài văn thêm liên kết và mạch lạc. Coherence đề cập đến việc tổ chức thông tin, còn cohesion đề cập đến tính liên kết và mạch lạc trong các ý trong bài viết.

Trong phần thi IELTS Writing, giám khảo sẽ xem xét bài văn của bạn viết có mạch lạc không, các ý có làm rõ cho ý chính mà bạn đưa ra ở đầu bài làm hay không. Các đoạn văn cần được sắp xếp ý rành mạch và các ý trong bài cần logic và gắn kết với nhau.

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing mà bạn nên biết

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing mà bạn nên biết

Lexical resource (25%)

 • Lexical Resource: Được hiểu là tiêu chí về việc xem vốn từ vựng và các khía cạnh liên quan đến từ vựng. Tiêu chí này được chia thành các tiêu chí nhỏ.
 • Range of vocabulary: Tiêu chí đầu tiên là về sự đa dạng trong từ vựng. Bạn cần phải dùng chính xác các trường từ vựng có trong chủ đề mà đề bài cho, cũng như phải biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để có thể paraphrase lại đề bài và sử dụng trong bài, việc này giúp cho giám khảo thấy được khả năng sử dụng vốn từ vựng phong phú của bạn trong bài thi IELTS Writing.
 • Spelling: Spelling là vấn đề về lỗi chính tả.​ Bạn cần chú ý soát xét lại bài làm thật cẩn thận để không bị mắc lỗi chính tả và ảnh hưởng đến điểm số của bạn.

Grammatical Range and Accuracy (25%)

Grammatical Range là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Trong tiêu chí này, giám khảo không chỉ chú ý đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp mà còn để tâm đến những cấu trúc khó như câu phức, câu đảo ngữ.

Grammatical Accuracy là tiêu chí đo mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp đó. Trong tiên chí này, giám khảo sẽ xem xét số lỗi mà bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của lỗi sai.

Hiện tại, IELTS LangGo đang mở cổng đăng ký test IELTS miễn phí 4 kỹ năng, chấm chữa Writing và Speaking trực tiếp. Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm bài test IETLS hoàn toàn miễn phí có 1-0-2 này nhé.

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

2. Thang điểm Writing IELTS dựa trên các tiêu chí chấm điểm

Thang điểm chấm thi IELTS Writing dựa trên việc bạn phải đáp ứng được các tiêu chí ở trên. Các bạn cần cố gắng đọc kỹ đề bài để có thể phân tích đề bài, đáp ứng các yêu cầu của đề để có thể đạt được band điểm mà bạn mong muốn.

Dưới đây là các tiêu chí đánh giá cụ thể theo từng band điểm 5 - 6 - 7 - 8 để bạn có thể tham khảo. Với những tiêu chí rõ ràng như trên, bạn hoàn toàn có thể tự chấm điểm và áng chừng khoảng band điểm của mình khi thi. Điều này sẽ có lợi nếu chẳng may bạn nhận được kết quả không như mong muốn và cần ra quyết định phúc khảo điểm.

Thang điểm Writing IELTS dựa vào các tiêu chí chấm điểm như thế nào?

Thang điểm Writing IELTS dựa vào các tiêu chí chấm điểm như thế nào?

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Tìm hiểu về thang điểm trong bài IELTS Writing

Tìm hiểu về thang điểm trong bài IELTS Writing

Thang điểm chấm Writing IELTS và những điều bạn nên chú ý

Thang điểm chấm Writing IELTS và những điều bạn nên chú ý

3. Một số lời khuyên về phần IELTS Writing sẽ có ích đối với bạn

Nắm được các tiêu chí mới chỉ là 50% của thành công. Làm thế nào để đạt và kiếm điểm lại là 1 câu hỏi khó. Để các bạn hoàn thành các tiêu chí và phù hợp với band điểm trên thang điểm chấm của phần thi IELTS Writing, IETLS LangGo có gợi ý 1 số mẹo mà bạn có thể áp dụng như sau:

Task Response

 • Đọc kỹ TẤT CẢ các vấn đề/quan điểm nêu ra trong câu hỏi đề bài

 • Cố gắng trả lời các vấn đề một cách cụ thể

 • Đưa ra câu trả lời bằng các luận điểm có liên kết chặt chẽ

 • Lập dàn ý cho các lý lẽ và dẫn chứng để không bị thiếu trong quá trình viết bài

 • Viết từ 250 từ trở lên

Coherence and Cohesion

 • Bạn cần sắp xếp các đoạn văn phù hợp với câu hỏi đề bài, từ 4-5 đoạn văn.

 • Mỗi đoạn văn chỉ nêu bật một luận điểm.

 • Sắp xếp các ý một cách logic

 • Sử dụng đa dạng các từ/cụm từ nối

Lexical resource

 • Sử dụng các collocations chính xác

 • Chú ý khi lặp lại đề bài, tránh các lỗi sai từ ngữ

 • Vốn từ sử dựng phải đa dạng, phù hợp với chủ đề của đề bài

 • Tránh các từ ngữ ít tính học thuật

Grammatical range and accuracy

 • Kết hợp các cấu trúc ngữ pháp và thì thời đa dạng và phù hợp

 • Sắp xếp chính xác trật tự các từ trong câu

 • Sử dụng nhiều cấu trúc câu đa dạng

 • Tránh mắc lỗi ngữ pháp

Để có thể đạt được các tiêu chí đã đề ra trong từng thang điểm trong phần thi IELTS Writing, các bạn cần luyện tập thật nhiều về việc viết các đoạn văn một cách mạch lạc, liên kết, đồng thời sử dụng các cụm từ nối, từ liên kết và sắp xếp các ý tưởng một cách logic, mạch lạc và dễ hiểu.

Các bạn nên tham khảo các ý kiến từ những người có chuyên môn để có thể kịp thời sửa các lỗi sai, đạt được các tiêu chí mà từng band điểm trên thang điểm mà bài thi IELTS Writing yêu cầu và lên chiến lược phù hợp để ôn thi thật tốt.

Đừng quên cập nhật các thông tin bổ ích và mẹo luyện thi IELTS Writing để hướng tới band điểm mơ ước nhanh hơn. Chúc các bạn may mắn!

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ