Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Như chúng ta vẫn được biết, IELTS gồm hai dạng bài thi chính là IELTS Academic và General. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những điểm khác biệt giữa hai dạng bài thi này.

Vì thế, trong bài viết này, LangGo sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về những điểm giống và khác nhau của hai chứng chỉ này và đưa ra cho các bạn lời khuyên nên học IELTS Academic hay General nhé.

Nên học IELTS Academic hay General

IELTS Academic và General là gì? Nên thi cái nào? Cùng tìm hiểu với LangGo nhé!

1. Tổng quan về IELTS, IELTS Academic và General Training

IELTS (International English Language Testing System) hay còn được hiểu theo tên dịch ra tiếng Việt đó là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế được sáng lập bởi ba tổ chức uy tín là ESOL, Hội đồng Anh (BC) và IDP của Úc.

Chứng chỉ IELTS chứng nhận năng lực và trình độ tiếng Anh của một người ở mức nào theo thang điểm từ 1 – 9 với 4 bài thi kỹ năng là Listening, Reading, Speaking, Writing.

Hiện nay, chứng chỉ IELTS gồm có 2 dạng bài thi chính, đó là IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General training (IELTS Tổng quát). Trong đó, mỗi dạng bài thi được định nghĩa cụ thể như sau:

 • IELTS Academic (IELTS Học thuật): Là hình thức thi được thiết kế với mục đích đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh để đủ điều kiện tham gia các hoạt động, hình thức học tập bằng tiếng Anh ở bậc Đại học trở lên. Đối tượng của chứng chỉ này thường là những ai muốn dành học bổng để đi du học tại nước ngoài.

 • IELTS General training (IELTS Tổng quát): Hình thức thi này nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh phục vụ cho việc giao tiếp thông thường, định cư và làm việc tại nước ngoài.

2. So sánh 2 chứng chỉ IELTS Academic và General

Với phần tổng quan trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu sơ qua phần nào về tính chất mỗi loại chứng chỉ IELTS Academic và General. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi nên học Academic hay General thì chúng ta phải tìm hiểu chi tiết hơn về điểm giống và khác nhau của từng loại chứng chỉ này.

Vì thế, dưới đây, LangGo sẽ so sánh và chỉ ra từng điểm giống, khác nhau của hai loại chứng chỉ IELTS Academic và General để các bạn có thể tham khảo nhé.

2.1. Giống nhau

Chứng chỉ IELTS Academic và General giống nhau ở những điểm sau đây:

 • Mục đích: Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

 • Thời gian làm bài thi: IELTS Academic và General đều phải trải qua 4 bài thi kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết trong tổng thời gian là gần 3 giờ đồng hồ. Trong đó, phần thi nghe làm trong 40 phút, phần thi đọc làm trong 60 phút, phần thi viết làm trong 60 phút và phần thi nói trong tổng khoảng 15 phút với 3 phần nhỏ.

 • Hiệu lực chứng chỉ: Cả hai chứng chỉ IELTS Academic và General đều hiệu lực trong vòng 2 năm.

 • Cấu trúc bài thi: Hai chứng chỉ sẽ giống nhau ở cấu trúc bài thi Nghe và Nói.

So sánh 2 chứng chỉ IELTS Academic và General

Cùng LangGo phân biệt điểm giống, khác nhau giữa hai chứng chỉ IELTS Academic và General

2.2. Khác nhau

Vậy, IELTS Academic và IELTS General có gì khác biệt? Bảng dưới đây sẽ tổng hợp những điểm khác nhau giữa hai chứng chỉ IELTS Academic và General:

IELTS Academic (IELTS Học thuật)

IELTS General training (IELTS Tổng quát)

Cấu trúc bài thi Reading

Bài đọc gồm có 3 văn bản dài trình bày và viết theo những kiểu khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận… với 40 câu hỏi, mỗi câu hỏi tương ứng 1 điểm.

Bài đọc có thể đi kèm sơ đồ, đồ thị, hình minh họa phù hợp.

Yêu cầu của mỗi văn bản sẽ khác nhau, có thể là nối, điền từ,...

Nếu trong bài có thuật ngữ kỹ thuật riêng biệt thì sẽ có bảng tuyển tập giải thích ở phía dưới. Các bài này thường được lấy từ sách, báo hoặc tạp chí và được sàng lọc riêng, kỹ càng.

Bài thi đọc gồm 40 câu hỏi chia đều thành 3 phần:

 • Phần 1: Nội dung và độ khó ở mức cơ bản, xoay quanh những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

 • Phần 2: Nội dung văn bản xoay quanh những vấn đề liên quan đến chủ đề công việc như hợp đồng, tài liệu, báo cáo,..

 • Phần 3: Có độ dài dài nhất trong 3 phần và độ khó cao. Nội dung mang tính hướng dẫn và thường liên quan đến những vấn đề xã hội.

Cấu trúc bài thi Writing

Gồm 2 task với hai yêu cầu và dạng bài khác nhau:

 • Phần 1: Yêu cầu mô tả thông tin hình ảnh, có thể là sơ đồ, biểu đồ, bảng số liệu,... Phần thi được làm trong 20 phút với độ dài tối thiểu 150 từ.

 • Phần 2: Viết về quan điểm, góc nhìn của mình về một chủ đề, vấn đề xã hội được đặt ra trong đề bài. Bài thi giới hạn khoảng 250 từ với thời gian 40 phút.

Điểm của Task 2 sẽ chiếm ⅔ tổng số điểm IELTS Writing theo như thang điểm.

Gồm 2 task với hai yêu cầu và dạng bài khác nhau:

 • Phần 1: Thí sinh viết 1 lá thư trả lời và giải quyết cho một tình huống được cho trước trong đề bài. Giới hạn độ dài khoảng 150 từ với thời gian 20 phút.

 • Phần 2: Thí sinh viết bài luận trình bày về quan điểm, góc nhìn cá nhân về vấn đề mà đề bài đưa ra. Bài luận giới hạn độ dài ít nhất 250 từ.

Điểm của Task 2 sẽ chiếm ⅔ tổng số điểm IELTS Writing theo như thang điểm.

3. Nên thi IELTS Academic hay General?

IELTS Academic hay General khó hơn? Nên thi IELTS Academic hay General training? Đây đều là những câu hỏi mà những ai đang có ý định luyện thi IELTS đều thắc mắc. Vì thế, LangGo sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này và đưa ra những lời khuyên cụ thể giúp các bạn tham khảo nhé.

Điều quan trọng nhất giúp bạn quyết định là nên thi IELTS Academic hay General đó là mục đích dự thi, lấy chứng chỉ của bản thân là gì?

Nên học IELTS Academic hay General

Tìm hiểu những trường hợp nên thi IELTS Academic và General

3.1. Khi nào nên thi IELTS Academic?

Có 3 trường hợp mà chúng mình khuyên bạn nên lựa chọn dự thi IELTS Academic thay vì IELTS General đó là: đi du học, tốt nghiệp đại học và xin việc tại những công ty quốc tế có đặc thù về lĩnh vực.

Đi du học nước ngoài: Hiện nay để đạt đủ điều kiện hoặc cạnh tranh suất học bổng đi du học tại nước ngoài, rất nhiều sinh viên đều phấn đấu thi lấy chứng chỉ IELTS. Và để có đủ khả năng và điều kiện để đáp ứng việc học tập, sinh viên bắt buộc phải lựa chọn dự thi IELTS Academic.

Các bạn có thể tham khảo thêm cần IELTS bao nhiêu để đi du học nhé.

Tốt nghiệp đại học: Chứng chỉ IELTS là tiêu chuẩn đầu ra của khá nhiều trường đại học tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Và phần lớn các trường đại học trong số đó đều yêu cầu chứng chỉ IELTS Academic. Vậy nên, các bạn hãy xem xét liệu yêu cầu của trường mà mình theo học là gì để thực hiện đúng.

Ứng tuyển việc làm tại các công ty quốc tế: Tùy theo lĩnh vực của từng công ty, doanh nghiệp quốc tế mà sẽ đòi hỏi ứng viên nên có chứng chỉ IELTS Academic hay IELTS General. Những ngành nghề mang tính đặc thù về chuyên môn, học thuật như biên phiên dịch, giáo viên tiếng Anh, hướng dẫn viên du lịch,... thường sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS Academic.

Xét tuyển vào các trường Đại học: Vài năm gần đây, một số trường Đại học tại Việt Nam áp dụng quy chế xét tuyển thẳng với các bạn học sinh có bằng IELTS. Để được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, bạn cũng sẽ cần thi IELTS Academic nhé.

Quy định quy đổi điểm và xét tuyển của các trường cũng sẽ có sự khác biệt nên bạn nên tìm hiểu kỹ về Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học nhé.

3.2. Khi nào nên thi IELTS General?

Bạn có thể lựa chọn thi IELTS General thay vì IELTS Academic trong rất nhiều trường hợp, điển hình trong số đó là những trường hợp như sau:

 • Định cư, sinh sống, làm việc tại nước ngoài: Nếu bạn có mong muốn hay ý định định cư tại một số quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada,.. thì chứng chỉ IELTS General là hết sức phù hợp, đủ đáp ứng những yêu cầu về giao tiếp, sử dụng tiếng Anh trong quá trình sinh sống, làm việc.

 • Nâng cao, cải thiện khả năng giao tiếp, sử dụng tiếng Anh: IELTS General sẽ đáp ứng khả năng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày. Nếu bạn cảm thấy tính chất công việc, cuộc sống của mình không thực sự cần thiết sử dụng đến chứng chỉ IELTS Academic thì IELTS General có thể sẽ là sự lựa chọn rất thích hợp.

IELTS Academic và General nên thi chứng chỉ nào

IELTS Academic và General nên thi chứng chỉ nào?

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ và cung cấp những thông tin rất chi tiết về hai dạng bài thi IELTS Academic và General. Qua đây, hy vọng các bạn có thể có hiểu rõ hơn về sự khác nhau của 2 chứng chỉ IELTS Academic và General để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho việc ôn luyện và thi IELTS của mình.

Nếu bạn có những thắc mắc khác về IELTS, bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại mục Hỏi đáp của LangGo nhé. Chúc các bạn thành công.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí