Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đáp thắc mắc: IELTS Academic và General khác nhau như thế nào?

Nội dung [Hiện]

Như chúng ta vẫn được biết, IELTS gồm hai dạng bài thi chính là IELTS Academic và General. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những điểm khác biệt giữa hai dạng bài thi này.

Vì thế, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp các bạn phân biệt IELTS Academic và General, đồng thời đưa ra cho các bạn lời khuyên nên học loại chứng chỉ nào nhé.

Điểm khác biệt giữa IELTS Academic và General là gì? Nên học chứng chỉ nào?

Điểm khác biệt giữa IELTS Academic và General là gì? Nên học chứng chỉ nào?

1. So sánh 2 chứng chỉ IELTS Academic và IELTS General

Mặc dù cùng là chứng chỉ IELTS nhưng chứng chỉ IELTS Academic vs IELTS General Training lại có những điểm giống và khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi nên thi loại chứng chỉ nào thì chúng ta cần hiểu rõ những điểm khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General.

Ngay sau đây, IELTS LangGo sẽ so sánh và chỉ ra từng điểm giống, khác nhau của hai loại chứng chỉ IELTS Academic và General để các bạn có thể tham khảo nhé.

1.1. Điểm giống nhau giữa IELTS Academic và General

Chứng chỉ IELTS Academic và General giống nhau ở những điểm sau đây:

Thời gian làm bài thi: IELTS Academic và General đều bao gồm 4 bài thi kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết trong tổng thời gian là gần 3 giờ đồng hồ. Trong đó, phần thi nghe làm trong 40 phút, phần thi đọc làm trong 60 phút, phần thi viết làm trong 60 phút và phần thi nói trong tổng khoảng 15 phút với 3 phần nhỏ.

Hiệu lực chứng chỉ: Chứng chỉ IELTS Academic và General đều có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Thang điểm: Cả 2 dạng bài thi đều được tính trên thang điểm từ 1.0 - 9.0.

Cấu trúc bài thi: Bài thi IELTS Academic và General có cấu trúc bài thi Nghe và Nói giống nhau.

PHẦN THI LISTENING

Bạn sẽ được nghe file audio kéo dài 30 phút với 4 bản ghi âm tương đương với 4 section và trả lời 40 câu trong thời gian quy định. Cụ thể, 4 section có nội dung như sau:

 • Section 1: Cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa hai người, thường là để đặt phòng, đăng ký khóa học, …
 • Section 2: Đoạn độc thoại với chủ đề xoay quanh các vấn đề trong cuộc sống thường ngày.
 • Section 3: Một cuộc đối thoại giữa nhiều người với nhau (tối đa 4 người), xoay quanh các nội dung học thuật. Ví dụ như: một nhóm sinh viên đang thảo luận về bài tập, …
 • Section 4: Đoạn độc thoại về một nội dung mang tính học thuật, ví dụ như: một bài thuyết trình của giảng viên đại học, …

Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening như:

 • Multiple choice (Trắc nghiệm)
 • Matching (Nối)
 • Form/note/table/flowchart/summary completion (Hoàn thành biểu mẫu/ghi chú/bảng/biểu đồ/tóm tắt)
 • Plan/map/diagram labeling (Dán nhãn kế hoạch/bản đồ/biểu đồ)
 • Sentence completion (Hoàn thành câu)

Phân biệt IELTS Academic và General Training

Phân biệt IELTS Academic và General Training

PHẦN THI SPEAKING

Hình thức thi: Hỏi - đáp 1 -1 bằng tiếng Anh với giám khảo. Có ghi âm lại.

Bài thi IELTS Speaking gồm 3 phần với độ khó sẽ tăng dần. Cụ thể:

 • Part 1: Giới thiệu và hỏi đáp ngắn về các chủ đề quen thuộc

Sau khi giới thiệu tên và kiểm tra một vài thông tin cơ bản, giám khảo sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi về các những chủ đề quen thuộc như gia đình, bạn bè, công việc, học tập, sở thích, … Phần 1 thường kéo dài từ 4 đến 5 phút.

 • Part 2: Bài nói khoảng 2 phút về 1 chủ đề

Trong part 2, giám khảo sẽ đưa cho bạn một cue card (thẻ gợi ý) với chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có thời gian chuẩn bị trong vòng 1 phút và được cung cấp giấy và bút chì để ghi chép lại ý chính.

Hết 1 phút chuẩn bị, bạn sẽ có từ 1 đến 2 phút để trình bày. Sau đó giám khảo có thể sẽ hỏi bạn 1-2 câu liên quan đến nội dung bài nói của bạn.

 • Part 3: Thảo luận

Giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến chủ đề trong Phần 2 nhưng mang tính tổng quát và mở rộng hơn. Bạn sẽ cần phân tích và đưa ra ý kiến của bản thân. Phần 3 kéo dài khoảng 4–5 phút.

1.2. Điểm khác nhau giữa IELTS Academic và General

Bên cạnh những điểm giống nhau kể trên, IELTS Academic và General khác nhau về:

 • Mục đích sử dụng
 • Cấu trúc bài thi Writing và Reading
 • Mật độ ngày thi
 • Độ khó

Bảng dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết những điểm khác nhau giúp bạn phân biệt IELTS Academic và General:

Bảng so sánh IELTS Academic và General

Bảng so sánh IELTS Academic và General

3. Nên thi IELTS Academic hay General?

Qua bảng so sánh trong phần trên, chắc hẳn các bạn đã biết được IELTS Academic và General cái nào khó hơn? Vậy nên thi IELTS Academic hay General training? IELTS LangGo sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này và đưa ra một số lời khuyên để bạn tham khảo nhé.

Chứng chỉ IELTS Academic hay General đều mang lại nhiều lợi ích cho người học. Điều quan trọng giúp bạn quyết định là nên thi IELTS học thuật hay tổng quát đó là mục đích dự thi, lấy chứng chỉ của bản thân là gì?

Nên học IELTS Academic hay General

Tìm hiểu những trường hợp nên thi IELTS Academic và General

3.1. Khi nào nên thi IELTS Academic?

Có 3 trường hợp mà chúng mình khuyên bạn nên lựa chọn dự thi IELTS Academic thay vì IELTS General đó là: đi du học, tốt nghiệp đại học và xin việc tại những công ty quốc tế có đặc thù về lĩnh vực.

Đi du học nước ngoài: Hiện nay để đạt đủ điều kiện hoặc cạnh tranh suất học bổng đi du học tại nước ngoài, rất nhiều sinh viên đều phấn đấu thi lấy chứng chỉ IELTS. Và để có đủ khả năng và điều kiện để đáp ứng việc học tập, sinh viên bắt buộc phải lựa chọn dự thi IELTS Academic.

Các bạn có thể tham khảo thêm cần IELTS bao nhiêu để đi du học nhé.

Tốt nghiệp đại học: Chứng chỉ IELTS là tiêu chuẩn đầu ra của khá nhiều trường đại học tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Và phần lớn các trường đại học trong số đó đều yêu cầu chứng chỉ IELTS Academic. Vậy nên, các bạn hãy xem xét liệu yêu cầu của trường mà mình theo học là gì để thực hiện đúng.

Ứng tuyển việc làm tại các công ty quốc tế: Tùy theo lĩnh vực của từng công ty, doanh nghiệp quốc tế mà sẽ đòi hỏi ứng viên nên có chứng chỉ IELTS Academic hay IELTS General. Những ngành nghề mang tính đặc thù về chuyên môn, học thuật như biên phiên dịch, giáo viên tiếng Anh, hướng dẫn viên du lịch,... thường sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS Academic.

Xét tuyển vào các trường Đại học: Vài năm gần đây, một số trường Đại học tại Việt Nam áp dụng quy chế cộng điểm hoặc xét tuyển thẳng với các bạn học sinh có bằng IELTS. Để nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào các trường đại học, bạn cũng sẽ cần chứng chỉ IELTS Academic.

Quy định quy đổi điểm và xét tuyển của các trường cũng sẽ có sự khác biệt nên bạn nên tìm hiểu kỹ về Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học nhé.

3.2. Khi nào nên thi IELTS General?

Bạn có thể lựa chọn thi IELTS General thay vì IELTS Academic trong rất nhiều trường hợp, điển hình trong số đó là những trường hợp như sau:

 • Định cư, sinh sống, làm việc tại nước ngoài: Nếu bạn có mong muốn hay ý định định cư tại một số quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada,.. thì chứng chỉ IELTS General là hết sức phù hợp, đủ đáp ứng những yêu cầu về giao tiếp, sử dụng tiếng Anh trong quá trình sinh sống, làm việc.

 • Nâng cao, cải thiện khả năng giao tiếp, sử dụng tiếng Anh: IELTS General sẽ đáp ứng khả năng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày. Nếu bạn cảm thấy tính chất công việc, cuộc sống của mình không thực sự cần thiết sử dụng đến chứng chỉ IELTS Academic thì IELTS General có thể sẽ là sự lựa chọn rất thích hợp.

IELTS Academic và General nên thi chứng chỉ nào

IELTS Academic và General nên thi chứng chỉ nào?

Như vậy, IELTS LangGo đã giúp bạn phân biệt IELTS Academic và General chi tiết trên từng khá cạnh giống và khác nhau. Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể có hiểu rõ hơn về sự khác nhau của 2 chứng chỉ IELTS Academic và General để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho việc ôn luyện và thi IELTS của mình.

Nếu bạn có những thắc mắc khác về IELTS, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trong phần Hỏi đáp trên website IELTS LangGo nhé. Chúc các bạn thành công.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ