Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 chi tiết nhất

Nội dung [Hiện]

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh trở thành kỹ năng rất cần thiết. Do đó, các bậc cha mẹ đang ngày càng quan tâm hơn đến việc luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 từ sớm.

Mọi người đều coi IELTS như chìa khóa vàng dẫn đến thành công mai sau, đặc biệt là khi sở hữu tấm bằng IELTS trong tay, ước mơ du học của con sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là với những bạn học sinh cấp 2, cấp 3 nên học IELTS theo lộ trình như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, trong bài viết dưới đây LangGo sẽ giới thiệu đến các bạn lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 theo từng giai đoạn cụ thể để các bạn học sinh tham khảo và lập kế hoạch học tập cho bản thân.

Luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3

Luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 đang ngày càng trở nên phổ biến

1. Có nên luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 sớm?

Nhiều bậc phụ huynh đã từng hỏi LangGo rằng: “Lợi ích của việc học IELTS từ sớm là gì?”. Vì vậy, trong phần này, LangGo sẽ giải đáp thắc mắc của các phụ huynh để từ đó trả lời cho câu hỏi “Có nên luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 sớm không?”

Cùng xem giảng viên IELTS trả lời cho câu hỏi này như thế nào nhé! Ở dưới LangGo cũng có phân tích chi tiết về từng lợi ích cũng như gợi ý lộ trình học hợp lý để bạn có thể tham khảo.

Học IELTS từ cấp 2 có phải là quá sớm?

1.1. Rèn luyện tư duy ngôn ngữ

Lợi ích đầu tiên của việc học IELTS từ cấp 2, cấp 3 chính là bởi IELTS sẽ giúp các em phát triển toàn diện về mặt ngôn ngữ. Đây được coi là thời điểm chín muồi để bắt đầu luyện thi IELTS.

Khi học IELTS các em sẽ được làm quen với các chủ đề thông dụng không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn mang tính học thuật. Từ hoạt động vui chơi, thói quen cho đến các vấn đề đòi hỏi kiến thức chuyên sâu như khoa học, công nghệ, sức khỏe. Điều này giúp các em mở rộng tầm hiểu biết, và trở nên trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Ngoài ra, học IELTS từ cấp 2, cấp 3 cho phép các em phát triển những kỹ năng khác bởi IELTS đòi hỏi người học phải biết:

 • Khi luyện Listening, các em sẽ cần vừa nghe, vừa phân tích và lựa chọn đáp án đúng. Nhờ vậy khả năng phản xạ và tập trung của các em sẽ tăng lên đáng kể.

 • Trong phần thi Speaking các em sẽ được hỏi đáp mặt đối mặt với giám khảo người bản xứ. Từ đó rèn luyện kỹ năng giao tiếp và hùng biện bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, để đạt được band điểm 6.0 trở lên, các em biết cách tổ chức ý tưởng sao cho hợp lý và thuyết phục.

 • Đọc hiểu, biết tóm tắt ý chính, chọn lọc thông tin. Luyện các đề thi IELTS Reading giúp học sinh mở rộng kiến thức từ những bài đọc về nhiều chủ đề khác nhau.

 • Với phần thi Writing, các em phải lên ý tưởng, học cách viết sao cho các ý trong bài được liên kết một cách mạch lạc, logic.

1.2. "Làm đẹp" hồ sơ du học

IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ duy nhất được công nhận bởi bốn quốc gia: Úc, Canada, Anh và New Zealand. Do đó nếu bạn có dự định đi du học tại một quốc gia nói tiếng Anh, bạn sẽ được yêu cầu chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Hiện nay có rất nhiều cuộc thi có thể cung cấp cho bạn chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC hay TOEFL. Tuy nhiên duy nhất chứng chỉ IELTS là được bốn nước Úc, Canada, Vương quốc Anh và New Zealand tin tưởng.

chứng chỉ IELTS sẽ giúp hiện thực hóa ước mơ du học

Sở hữu chứng chỉ IELTS sẽ giúp hiện thực hóa ước mơ du học của bạn

Với những ai đang có mong muốn học tập hay định cư tại nước ngoài thì việc luyện thi IELTS từ sớm sẽ là một quyết định đúng đắn và hợp lý. Không có chứng chỉ IELTS, sẽ rất khó để hồ sơ du học và định cư của bạn được các trường đại học chấp nhận.

Mức điểm IELTS bạn cần đạt sẽ khác nhau dựa trên yêu cầu của các trường Đại học và các nước trên thế giới. Tuy nhiên, nếu band điểm IELTS của bạn càng cao thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội và sự lựa chọn. Hơn nữa, khả năng nhận được học bổng toàn phần hoặc một phần khi có trong tay tấm bằng IELTS 7.0 trở lên cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

1.3. Miễn thi tiếng Anh THPT

Theo quyết định của Bộ Giáo dục từ năm 2015 những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ không cần phải làm bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi xét tuyển vào Đại học.

Đây là một mốc điểm không khó để các em đạt được. Đồng thời việc được miễn thi tiếng Anh cũng là lợi thế to lớn bởi nó giúp các em giảm bớt gánh nặng và áp lực thi cử cũng như tạo điều kiện để các em có thể tập trung ôn luyện các môn thi khác hiệu quả hơn.

Đây là lý do tại sao các bậc phụ huynh nên cho con em mình theo học các khóa luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 để củng cố con đường học vấn cũng như sớm xác định hướng đi trong tương lai của các em.

1.4. Có khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học danh tiếng

Có rất nhiều trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam tạo cơ hội cho các em học sinh đạt chứng chỉ IELTS cao sẽ được xét học bạ để xét tuyển vào trường thay vì tham gia kỳ thi đại học như bình thường.

Ví dụ như trường Đại học Ngoại Thương cho phép các bạn có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên sẽ được tuyển thẳng vào trường với điều kiện là điểm thi tốt nghiệp của hai môn đi kèm không thấp hơn 15 điểm.

Đặc biệt, nếu band điểm IELTS của em cao thì các em sẽ được miễn học học phần tiếng Anh trong những kỳ đầu tiên ở Đại học. Hơn nữa, một số trường Đại học hiện nay đã quy định chứng chỉ IELTS là chuẩn đầu ra của trường. Việc có trong tay bằng IELTS là cực kỳ cần thiết và quan trọng để bạn có thể tốt nghiệp sớm và đúng hạn.

2. Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3

Các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 khi được tiếp xúc với IELTS từ sớm sẽ có lợi thế hơn hẳn sinh viên đại học hay những người đang đi làm bởi các bạn có nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng. Do đó, quá trình ôn tập cũng bớt căng thẳng và thoải mái hơn.

LangGo xin được giới thiệu lộ trình luyện thi IELTS cực chi tiết được thiết kế riêng cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 với mục đích giúp các bạn xây dựng được kiến thức toàn diện ngay từ những bước đầu và sử dụng thành thạo bốn kỹ năng Nghe -Nói - Đọc - Viết.

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là test trình độ hiện tại của mình, bởi chỉ khi bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình thì mới có thể đưa ra lộ trình phù hợp nhất với khả năng của bản thân và tiến bộ một cách nhanh chóng. Hãy để lại thông tin để IELTS LangGo hỗ trợ bạn test IELTS 4 kỹ năng và từu vấn lộ trình học IELTS hoàn toàn miễn phí nhé:

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Đối với các bạn mất gốc tiếng Anh, Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 gồm 3 giai đoạn như sau:

2.1. Xây dựng kiến thức nền tảng

Thời gian: từ 3 đến 4 tháng

Trong giai đoạn này các bạn chưa cần phải tìm hiểu về những kiến thức nâng cao của IELTS, hãy tập trung xây dựng cho mình một nền móng vững chắc, bắt đầu từ ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary).

Bởi việc nắm vững các chủ điểm kiến thức căn bản này sẽ tạo tiền đề cho các bạn phát triển các kỹ năng trong giai đoạn tiếp theo của lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3.

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 bắt đầu với giai đoạn xây dựng kiến thức nền tảng

Về ngữ pháp:

Hãy bắt đầu với những chuyên đề ngữ pháp đơn giản về từ loại trong tiếng Anh:

 • Danh từ và các loại danh từ

 • Đại từ và sở hữu

 • Tính từ

 • Trạng từ

 • Động từ

 • Tân ngữ

Sau khi đã nắm chắc phần kiến thức trên và có thể áp dụng thành thạo vào bài tập, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về ngữ pháp nâng cao hơn:

 • 12 thì trong tiếng Anh

 • Mạo từ

 • Câu gián tiếp

 • Câu bị động

 • Mệnh đề quan hệ

 • Câu điều kiện

 • Câu hỏi đuôi

 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

 • Liên từ

 • Mệnh đề chỉ thời gian/nguyên nhân/mục đích/kết quả

 • Danh động từ

Khi kết thúc giai đoạn ôn luyện ngữ pháp trong 3 đến 4 tháng này, về cơ bản bạn đã có thể viết được các câu tiếng Anh đúng ngữ pháp. Trong giai đoạn này, ngoài việc trau dồi ngữ pháp thì từ vựng cũng là một phần không thể bỏ qua.

Về từ vựng:

Học học từ vựng với tiêu chí càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đừng học rồi để đấy mà hãy áp dụng ngay vào thực tế. Ví dụ như hôm nay bạn học từ vựng về chủ đề Cooking, bạn có thể vừa chế biến đồ ăn, vừa tường thuật lại quy trình nấu nướng bằng tiếng Anh.

LangGo tin chắc rằng học từ vựng theo phương pháp này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn ngồi hàng giờ để học thuộc một danh sách dài các từ vựng.

Ngoài ra LangGo cũng gợi ý bạn nên học từ theo chủ đề. Với giai đoạn này các chủ đề từ vựng bạn học nên xoay quanh bản thân bạn. Ví dụ:

 • Introduce yourself (giới thiệu bản thân)

 • Hobby (sở thích)

 • Family (gia đình)

 • Home (nhà cửa)

 • Body (cơ thể)

 • Pet (thú cưng)

 • School (trường học)

 • Food and Beverage (đồ ăn và thức uống)

 • Holiday (nghỉ lễ)

 • Shopping (mua sắm)

 • Music (âm nhạc)

Về phát âm:

Việc phát âm tốt hay không sẽ quyết định khả năng nghe của bạn. Nếu bạn phát âm một từ chưa chính xác thì khả năng cao là bạn cũng sẽ không nhận ra được từ đó khi nghe.

Hãy bắt đầu với bảng phiên âm quốc tế IPA, cố gắng phát âm thật chuẩn các nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh và chú ý đến trọng âm của các từ. Bạn có thể áp dụng phương pháp nghe, và lặp lại từ đã nghe được nhiều lần.

Nên chọn các nguồn nghe có giọng của người bản xứ, tốc độ nói chậm, đặc biệt ưu tiên những bài nghe có transcript. Một số trang web có nguồn bài nghe phong phú và đa dạng như VOA Learning English, Spotlight, Youtube mà bạn có thể tham khảo.

2.2. Rèn luyện kỹ năng

Thời gian: 5 - 6 tháng

Trong giai đoạn này bạn sẽ tập trung vào cải thiện bốn kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing.

Giai đoạn thứ hai trong lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 3

Kỹ năng Listening:

Các bạn sẽ được cải thiện kỹ năng nghe bằng phương pháp Nghe thụ động và Nghe – chép chính tả. Hãy nghe một đoạn audio có độ dài tầm 2 đến 3 phút và chép lại những gì bạn nghe được, sau đó đối chiếu với phần Transcript.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp Nghe chép chính tả tại đây:

Ngoài ra, trong giai đoạn này các bạn học sinh hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS. Các dạng đề thường gặp trong IELTS Listening:

 • Multiple Choice Question (Trắc nghiệm nhiều lựa chọn)

 • Sentence Completion – Summary Completion (Hoàn thành câu - Hoàn thành đoạn tóm tắt)

 • Form Completion (Hoàn thành biểu mẫu)

 • Matching Information (Nối thông tin)

 • Short Answer Question (Câu trả lời ngắn)

 • Table Completion (Hoàn thành bảng)

 • Labeling a Map/Diagram (Dán nhãn sơ đồ/biểu đồ)

 • Pick from a List (Chọn từ từ danh sách cho trước)

Một lời khuyên cho bạn là hãy luyện tập theo từng dạng đề bởi mỗi dạng lại có cách làm bài khác nhau. Sau khi bạn cảm thấy tự tin hơn về khả năng nghe của mình, bạn có thể thử sức với một bộ đề hoàn chỉnh. Bộ sách Cambridge IELTS từ 7 đến 16 là lựa chọn phù hợp vì nó rất sát với đề thi thật từ tốc độ nghe cho đến format đề thi.

Kỹ năng Reading:

Từ vựng là nhân tố quan trọng trong kỹ năng Đọc. Số lượng từ vựng bạn có trong tay càng lớn thì bạn càng có thể đọc hiểu văn bản dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy liên tục trau dồi vốn từ vựng của mình bằng cách mở rộng nguồn bài đọc của mình.

Bên cạnh việc đọc về những chủ đề bạn quan tâm, hãy tìm bài đọc về các chủ đề mang tính học thuật như Technology, Science, Health, Education, … Đồng thời, bạn có thể tìm hiểu thêm hai kỹ năng “Scanning” và “Skimming”. Đây là hai kỹ năng rất hữu ích khi làm đề Reading IELTS bởi nó giúp bạn đọc và xác định ý chính nhanh hơn.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading:

 • Matching Headings (Nối tiêu đề)

 • True/False/Not Given (Đúng/Sai/Không có thông tin)

 • Matching Paragraph Information (Nối thông tin của từng đoạn)

 • Summary Completion (Hoàn thành đoạn tóm tắt)

 • Sentence Completion (Hoàn thành câu)

 • Multiple Choice (Chọn đáp án đúng)

 • Choosing a Title (Chọn tiêu đề)

 • Categorization (Phân loại)

 • Matching Sentence Endings (Nối các câu chưa hoàn chỉnh với phần còn lại của nó)

 • Table Completion (Hoàn thành bảng)

 • Flow Chart Completion (Hoàn thành biểu đồ tiến trình)

 • Diagram Completion (Hoàn thành biểu đồ)

 • Short Answer (Câu trả lời ngắn)

Tương tự với kỹ năng Listening, đề thi Reading IELTS cũng được phân thành nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng có tips và cách làm riêng. Bạn có thể luyện tập từng dạng đến khi thành thạo trước khi làm một đề hoàn chỉnh.

Kỹ năng Speaking:

Sau quá trình luyện phát âm ở giai đoạn 1 thì ở giai đoạn này, các bạn sẽ làm quen với các phần trong đề thi IELTS Speaking. Học theo chủ đề là một phương pháp hiệu quả bởi bạn đã có sẵn vốn từ vựng tích lũy được trong giai đoạn 1.

Tìm hiểu thêm về IELTS Speaking Part 1, Part 2, Part 3 topics trong các bài viết sau:

Cách học tốt nhất là sau khi nói các bạn có thể ghi âm và nghe lại để xem phát âm và ngữ điệu của mình như thế đã chuẩn chưa hay cần cải thiện chỗ nào. Sau đó luyện tập đến khi bạn cảm thấy hài lòng mới thôi.

Tự luyện tập Speaking sẽ rất khó bởi đôi khi bạn không biết mình sai ở đâu và nên sửa như thế nào cho đúng. Vì vậy, tìm một người bạn đồng hành hoặc một giáo viên có kinh nghiệm luyện thi IELTS sẽ giúp khả năng nói của bạn tiến bộ nhanh chóng.

Kỹ năng Writing:

Bước vào giai đoạn này, kiến thức nền tảng về ngữ pháp và từ vựng của bạn đã đủ để viết các câu hoàn chỉnh. Việc tiếp theo bạn cần làm là bắt đầu luyện tập với Task 1 và Task 2 IELTS Writing để nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cách viết 2 phần này.

Tương tự với kỹ năng Speaking, kỹ năng Writing rất khó để tự học một mình. Vì vậy LangGo khuyên bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các thầy cô hoặc có rất nhiều dịch vụ chữa bài Writing online mà bạn có thể tham khảo.

2.3. Nâng Band điểm theo mục tiêu

Thời gian: 2 - 3 tháng

Lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3 gồm 3 giai đoạn

Giai đoạn cuối trong lộ trình luyện thi IELTS cho học sinh cấp 2 kéo dài từ 2 đến 3 tháng

Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ bắt đầu làm quen với cấu trúc 1 bài thi IELTS hoàn chỉnh. Đây là giai đoạn quyết định band điểm của bạn trong tương lai. Nếu mục tiêu của bạn là 7.0 IELTS thì có nghĩa là không có kỹ năng nào được phép dưới 5.0. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho kỹ năng hoặc dạng bài mà bạn cảm thấy mình vẫn còn yếu.

Tiếp tục chăm chỉ luyện đề, xác định và sửa chữa các lỗi sai hay mắc phải. Đặc biệt khi luyện đề trong cuốn Cambridge IELTS từ 7 đến 16, LangGo khuyên các bạn nên làm nhiều lần các đề Listening và Reading.

Đạt được band điểm 7.0 trở lên không phải là điều dễ dàng bởi nó không chỉ đòi hỏi người học phải bỏ ra công sức, tiền bạc mà còn cả thời gian.

Tuy nhiên nếu các em học sinh cấp 2, cấp 3 ôn luyện IELTS từ sớm thì sẽ không cần gấp gáp hay gặp phải áp lực về mặt thời gian. Vì vậy, việc các bậc phụ huynh quyết định đầu tư cho con em mình tiếp xúc với IELTS từ cấp 2, cấp 3 là một quyết định sáng suốt và phù hợp với xu thế hiện nay.

👉 Xem ngay thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Vậy là LangGo đã gợi ý cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 lộ trình học IELTS chi tiết và hiệu quả nhất. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm mà LanGo gửi đến trong bài viết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ định hướng được con đường học tập cho con em mình.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ