Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Pie chart IELTS Writing Task 1: Hiểu cách làm trong 5 phút

Nội dung [Hiện]

Trong phần thi IELTS Writing Task 1, các bạn thí sinh có thể gặp phải những dạng bài miêu tả đồ thị, miêu tả quy trình…, vậy với dạng bài Pie chart (hay biểu đồ tròn) các bạn sẽ sử dụng những từ ngữ thế nào? Bố cục ra sao để đạt được band điểm mà bạn mong muốn?

Tìm hiểu cách viết dạng bài Pie chart Task 1 cùng IELTS LangGo
Tìm hiểu cách viết dạng bài Pie chart Task 1 cùng IELTS LangGo

IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết sau.

1.  Pie chart (Biểu đồ tròn) là gì?

Pie chart, hay biểu đồ tròn, là một đồ thị thống kê hình tròn được chia thành các phần để minh họa tỷ lệ số liệu. Mỗi phần (hoặc miếng) của biểu đồ đại diện cho một phần trăm hoặc tỷ lệ nào đó của tổng số liệu, tổng tổng là 100%.

Các dạng bài miêu tả biểu đồ tròn trong phần thi IELTS Writing Task 1 rất hay xuất hiện trong đề thi và đây không phải một dạng bài quá khó với các bạn thí sinh. Nhưng làm sao để có thể đạt điểm cao trong phần miêu tả biểu đồ tròn? Xem ví dụ sau và cùng phân tích nhé.

2. Cách viết Pie chart Writing Task 1

Đầu tiên, hãy đọc thật kĩ đề bài và quan sát các số liệu của biểu đồ mà đề bài của phần thi IELTS Writing Task 1 đã cho.

2.1 Cấu trúc làm Pie Chart IELTS

 • Introduction: Giới thiệu chung về các biểu đồ trong đề trong khoảng từ 1-2 câu.

Một điểm cần lưu ý ở đây là các bạn cần paraphrase lại đề bài để tránh bị trùng lắp các từ trong đề. Trong 1- 2 câu giới thiệu, các bạn cần miêu tả:

+ Biểu đồ này thể hiện những thông tin gì

+ Trong khoảng thời gian nào

Ví dụ với đề bài mẫu:

“The two pie charts illustrate how different industry sectors contributed to the economy of Turkey percentage in the years 2000 and 2016.”

Ở đây chúng ta đã paraphrase các từ sau:

show→illustrate

the percentages of industry sectors' contribution to the economy of Turkey → how different industry sectors contributed to the economy of Turkey percentagewise

in 2000 and 2016 → in the years 2000 and 2016.

 • Body:

Overview: Nêu một số đặc điểm nổi bật, các thông tin chung của Pie chart và các bạn không nên miêu tả quá chi tiết ở phần này. HÃy miêu tả tầm 2-4 điểm quan trọng chính của đề bài.

Ở trường hợp của đề bài mẫu và với các dạng bài Pie chart chung các bạn cũng nên áp dụng như vậy:

+ Tìm phần lớn nhất/ phần nhỏ nhất của biểu đồ tròn

+ Tìm phần đang dần trở nên to hơn/ nhỏ dần đi hoặc không thay đổi

Với ví dụ này, chúng ta sẽ miêu tả như sau:

“Overall, at the beginning of the period construction contributed the least to the economy of Turkey and agriculture was the most significant economic sector. In comparison, at the end of the period healthcare and education became the largest economic segment and the lowest contribution was made by financial, business and other services.”

Feature 1 và 2: Nên miêu tả xuất hiện ở các Pie charts trong đề bài của phần thi IELTS Writing Task 1. Nên nhóm các dữ liệu để miêu tả như sau:

 1. Các nhóm đang tăng lên về % ở biểu đồ
 2. Các nhóm đang giảm đi về % ở biểu đồ

Ở ví dụ của chúng ta 2 nhóm theo thứ tự trên là (construction; trade utilities & transportation; manufacturing; finance, business and other services) và (agriculture; government; leisure and hospitality; healthcare and education)

Phần body paragraph chúng ta sẽ miêu tả như sau cho ví dụ trên:

“Construction sector accounted for 3% of Turkey's economy in 2000, and experienced a more than threefold increase to one-tenth in 2016. Economic income from trade, utilities and transportation was 14% in 2000 and experienced a slight growth of 2% in 2016. At the beginning of the period, manufacturing and finance, business and other services made up 8% and 5% of Turkey's economy, respectively, and these figures rose to 12% and 8% in 2016.

Agriculture, which comprised almost a quarter of Turkey's economy in 2000, fell to 14% in 2016. In 2000 economic outputs from government and leisure and hospitality sectors were at 12% and 17%, respectively, and both decreased by 3% after 16-year period. In contrast, contribution from healthcare and education sector remained constant in both years at 17%.”

2.2 Một số cấu trúc cho dạng bài Pie chart Writing

 • sector X was 3%
 • sector X made up 3%
 • sector X accounted for 3%
 • sector X comprised 3% of [the whole chart]

Trên đây là gợi ý và hướng dẫn cách làm bài dạng Pie chart trong phần thi IELTS Writing Task 1. Đây tuy không phải là dạng bài quá khó nhưng các bạn vẫn cần chuẩn bị cho mình kiến thức, nắm vững các chiến lược về cách làm bài và một số từ vựng để có thể chinh phục không chỉ dạng bài Pie chart (miêu tả, so sánh biểu đồ) mà còn là kỳ thi IELTS.

Hãy chăm chỉ luyện tập với những dạng đề mẫu và tham khảo những ý kiến từ người hướng dẫn của các bạn để sửa lỗi sai. Theo dõi IELTS LangGo để học IELTS hiệu quả bạn nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ