Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS WRITING TASK 1: VÍ DỤ VÀ HƯỚNG DẪN MÔ TẢ PIE CHART

Nội dung [Hiện]

Trong phần thi IELTS Writing Task 1, các bạn thí sinh có thể gặp phải những dạng bài miêu tả đồ thị, miêu tả quy trình…, vậy với dạng bài Pie chart (hay biểu đồ tròn) các bạn sẽ sử dụng những từ ngữ thế nào, bố cục ra sao để đạt được band điểm mà bạn mong muốn bài viết sau sẽ giúp các bạn.

I. Phần mở đầu

Các dạng bài miêu tả biểu đồ tròn trong phần thi IELTS Writing Task 1 rất hay xuất hiện trong đề thi và đây không phải một dạng bài quá khó với các bạn thí sinh. Nhưng làm sao để có thể đạt điểm cao hơn band 6 trong phần miêu tả biểu đồ tròn? Chúng ta hãy cùng phân tích ví dụ sau và cùng lên dàn bài và những lưu ý cho riêng mình trong dạng bài này nhé.

II. Các chiến lược khi làm dạng bài Pie chart

Hãy đọc thật kĩ câu hỏi, để ý đến các số liệu của biểu đồ mà đề bài của phần thi IELTS Writing Task 1 đã cho.

1. Cấu trúc bài làm

-Introduction: Giới thiệu chung về các biểu đồ trong đề trong khoảng từ 1-2 câu. Một điểm cần lưu ý ở đây là các bạn cần paraphrase lại đề bài để tránh bị trùng lắp các từ trong đề. Trong 1- 2 câu giới thiệu, các bạn cần miêu tả:

+Biểu đồ này thể hiện những thông tin gì.

+Trong thời gian nào.

Ví dụ với đề bài mẫu:

“The two pie charts illustrate how different industry sectors contributed to the economy of Turkey percentage in the years 2000 and 2016.”

Ở đây chúng ta đã paraphrase các từ sau:

show→illustrate

the percentages of industry sectors' contribution to the economy of Turkey → how different industry sectors contributed to the economy of Turkey percentagewise

in 2000 and 2016 → in the years 2000 and 2016.

-Body:

+Overview: Nêu một số đặc điểm nổi bật, các thông tin chung của Pie chart và các bạn không nên miêu tả quá chi tiết ở phần này. HÃy miêu tả tầm 2-4 điểm quan trọng chính của đề bài.

Ở trường hợp của đề bài mẫu và với các dạng bài Pie chart chung các bạn cũng nên áp dụng như vậy:

+Tìm phần lớn nhất/ phần nhỏ nhất của biểu đồ tròn

+Tìm phần đang dần trở nên to hơn/ nhỏ dần đi hoặc không thay đổi

Với ví dụ này, chúng ta sẽ miêu tả như sau:

“Overall, at the beginning of the period construction contributed the least to the economy of Turkey and agriculture was the most significant economic sector. In comparison, at the end of the period healthcare and education became the largest economic segment and the lowest contribution was made by financial, business and other services.”

+Feature 1 và 2: Các bạn nên miêu tả xuất hiện ở cac Pie chart trong đề bài của phần thi IELTS Writing Task 1.

Các bạn nên nhóm các dữ liệu để miêu tả như sau:

a. Các nhóm đang tăng lên về % ở biểu đồ

b. Các nhóm đang giảm đi về % ở biểu đồ

Ở ví dụ của chúng ta 2 nhóm theo thứ tự trên là (construction; trade utilities & transportation; manufacturing; finance, business and other services) và (agriculture; government; leisure and hospitality; healthcare and education)

Phần body paragraph chúng ta sẽ miêu tả như sau cho ví dụ trên:

“Construction sector accounted for 3% of Turkey's economy in 2000, and experienced a more than threefold increase to one-tenth in 2016. Economic income from trade, utilities and transportation was 14% in 2000 and experienced a slight growth of 2% in 2016. At the beginning of the period, manufacturing and finance, business and other services made up 8% and 5% of Turkey's economy, respectively, and these figures rose to 12% and 8% in 2016.

Agriculture, which comprised almost a quarter of Turkey's economy in 2000, fell to 14% in 2016. In 2000 economic outputs from government and leisure and hospitality sectors were at 12% and 17%, respectively, and both decreased by 3% after 16-year period. In contrast, contribution from healthcare and education sector remained constant in both years at 17%.”

2. Một số từ vựng cho dạng bài Pie chart-dạng bài IELTS Writing Task 1:

  • sector X was 3%

  • sector X made up 3%

  • sector X accounted for 3%

  • sector X comprised 3% of [the whole chart]

Trên đây là gợi ý và hướng dẫn cách làm bài dạng Pie chart trong phần thi IELTS Writing Task 1. Đây tuy không phải là dạng bài quá khó nhưng các bạn vẫn cần chuẩn bị cho mình kiến thức, nắm vững các chiến lược về cách làm bài và một số từ vựng để có thể chinh phục không chỉ dạng bài Pie chart (miêu tả, so sánh biểu đồ) mà còn là kỳ thi IELTS. Các bạn hãy chăm chỉ luyện tập với những dạng đề trước đây đã từng thi và tham khảo những ý kiến từ những người hướng dẫn của các bạn để sửa lỗi sai nhé. Chúc các bạn may mắn!

IELTS LangGo

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ