Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách viết Overview IELTS Writing Task 1 đơn giản, hiệu quả nhất

Nội dung [Hiện]

Trong một bài IELTS Writing Task 1, Overview được xem là một phần không thể thiếu. Dù đề bài task 1 có thay đổi với các dạng bài khác nhau thì mọi bài Writing Task 1 đều cần có phần Overview.

Tuy nhiên, làm thế nào để viết Overview thu hút, ăn điểm thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách viết Overview IELTS Writing Task 1 vừa đơn giản vừa hiệu quả cùng IELTS LangGo nhé!

1. Overview là gì trong IELTS Writing Task 1?

Với những bạn mới bước chân vào con đường luyện thi IELTS thì chắc hẳn khái niệm “Overview” vẫn còn là một thuật ngữ xa lạ. Vậy Overview là gì? Overview of IELTS Exam có vai trò như thế nào?

Nếu bạn muốn có một bài IELTS Writing Task 1 điểm cao thì bắt buộc bạn phải viết tốt phần Overview bởi phần này sẽ quyết định phần lớn đến điểm Task Achievement mà bạn có thể nhận được. Ngay cả khi bạn viết những phần khác rất tốt nhưng Overview không khái quát được hết đặc điểm của đề bài, điểm Task Achievement của bạn cũng sẽ không được trên 5.0.

Nói một cách đơn giản, câu Overview sẽ cho người đọc biết được ý tưởng khái quát nhất của bài viết. Ví dụ, khi bạn nhận được đề bài dạng Line Graph (Biểu đồ đường), bạn sẽ cần phải miêu tả những điểm nổi bật nhất trên Line Graph đó trong câu Overview.

Một đề bài Line Graph điển hình trong bài IELTS Writing Task 1

Một đề bài Line Graph điển hình trong bài IELTS Writing Task 1

Ví dụ, trong bài Line Graph trên, bạn sẽ thấy rằng tất cả các số liệu đều có xu hướng tăng lên. Như vậy, bạn sẽ cần miêu tả xu hướng tăng đó trong phần Overview của bài.

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa Overview và Introduction. Trên thực tế, hai phần này đóng hai vai trò khác nhau trong bài IELTS Writing Task 1. Trong khi Introduction làm nhiệm vụ giới thiệu đối tượng (đề bài nói về cái gì) thì Overview sẽ miêu tả khái quát đối tượng đó (xu hướng, đặc điểm chung của đối tượng).

2. Các bước viết Overview

2.1. Những lưu ý trước khi viết Overview

Bạn có thể viết liền Overview ngay sau phần Introduction hoặc tách chúng làm hai đoạn. Tuy nhiên, tách riêng Introduction và Overview thành hai đoạn riêng biệt sẽ giúp bài Writing có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc hơn và giám khảo cũng dễ theo dõi bài viết của bạn hơn.

Trước khi viết phần Overview, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Không đề cập đến số liệu cụ thể trong phần Overview

 • Không dành quá nhiều thời gian để viết Overview (hãy luyện tập thật nhiều và tìm ra cấu trúc Overview ưng ý nhất cho từng dạng bài để tránh lãng phí thời gian)

 • Chỉ đưa ra những thông tin thực sự nổi bật

 • Chỉ viết 2-3 câu cho phần Overview, tránh lan man, dài dòng.

2.2. Nắm rõ các tiêu chí theo band điểm trước khi viết Overview

Tiêu chí Task Achievement trong bài IELTS Writing Task 1

Tiêu chí Task Achievement trong bài IELTS Writing Task 1

Với mỗi band điểm, Overview của bài Writing Task 1 lại cần đáp ứng những yêu cầu khác nhau. Dưới đây là các bước viết Overview cho từng band điểm cụ thể:

 • Band điểm 5: Nếu mục tiêu của bạn chỉ là band 5 cho bài viết task 1, phần Overview sẽ không đòi hỏi quá nhiều thông tin hay kỹ năng. Thậm chí, bạn không cần phải miêu tả xu hướng, đặc điểm nổi bật của đối tượng.

 • Band điểm 6: Đối với band điểm cao hơn, phần Overview cũng yêu cầu cao hơn. Bạn cần chỉ ra chính xác những đặc điểm nổi bật của đề bài nhưng chưa cần so sánh hay cung cấp dữ liệu cụ thể cho phần Overview.

 • Band điểm 7: Để có một phần Overview đạt band điểm 7, bạn cần tìm ra một xu hướng, đặc điểm khái quát nhất cho toàn bài. Sau đó, bạn cần phân tích được sự giống và khác nhau giữa các đối tượng để làm rõ xu hướng riêng của từng đối tượng đó (cần có sự so sánh).

2.3. Lựa chọn đặc điểm chính để đưa vào Overview

Đề bài Writing Task 1 rất phong phú và đa dạng, từ đơn giản đến phức tạp. Vậy làm thế nào để biết đâu là đặc điểm chính của từng dạng bài để đưa vào phần Overview? Thông thường, mọi dạng bài Writing Task 1 sẽ đều có 2 đặc điểm chính, đó là General Trend và Ranking.

Khi gặp những dạng bài khác nhau, bạn chỉ cần tập trung tìm kiếm hai đặc điểm này để đưa vào Overview.

 • General Trend: Được hiểu là xu hướng chung của đối tượng. Ví dụ, nếu đề bài cho một biểu đồ đường, hãy quan sát xem các đường tăng hay giảm qua các năm. Từ đó, bạn có thể biết được xu hướng chung của các đối tượng trong biểu đồ đó. Một mẹo nhỏ giúp bạn xác định general trend chính xác mà không mất nhiều thời gian đó là hãy nhìn vào điểm đầu và điểm cuối của biểu đồ. Nếu điểm đầu thấp hơn điểm cuối thì đối tượng có xu hướng tăng và ngược lại.

 • Ranking: Một đặc điểm khác mà bạn không nên bỏ qua khi viết Overview đó chính là thứ hạng của các đối tượng. Đặc điểm này rất dễ nhận ra, bạn chỉ cần so sánh và chỉ ra đối tượng cao nhất, thấp nhất trong đề bài. Nếu biết cách trình bày hợp lý và thông minh, đây có thể sẽ là phần “ăn điểm” cho Overview.

3. Hướng dẫn chi tiết cách viết Overview cho từng dạng bài trong IELTS Writing Task 1

Dựa vào các bước viết Overview phía trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào các dạng bài cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn viết Overview chi tiết cho từng dạng bài của LangGo:

3.1. Overview cho dạng bài Line Graph (Biểu đồ đường)

Ví dụ cách viết overview cụ thể cho dạng bài Line Graph

Ví dụ cụ thể cách viết Overview cho 1 đề bài dạng Line Graph

Sau khi quan sát Biểu đồ đường trên, bạn có thể phân tích đề bài theo hai đặc điểm chính đã nêu ở Mục 2 là General Trend và Ranking như sau:

 • General Trend: Khi nhìn vào điểm đầu và điểm cuối của các đường, chúng ta nhận thấy rằng các điểm cuối đều cao hơn các điểm đầu. Do đó, có thể kết luận rằng tất cả các đối tượng đều có xu hướng tăng lên. Bạn có thể khái quát xu hướng tăng đó thành câu sau: Overall, the consumption of fuel in the US experienced a noticeable increase over the period given.

 • Ranking: Nhìn vào biểu đồ ta thấy, đường cao nhất là Petrol and Oil, đường thấp nhất là Hydropower. Do đó, bạn có thể viết câu sau trong phần Overview: While Petrol and Oil were the primary power sources in use, Hydropower contributed to the smallest amount of fuel consumption in this country.

Như vậy, ta sẽ có phần Overview hoàn chỉnh như sau:

Overall, the consumption of fuel in the US experienced a noticeable increase over the period given. While Petrol and Oil were the primary power sources in use, Hydropower contributed to the smallest amount of fuel consumption in this country.

3.2. Overview cho dạng bài Bar Chart (Biểu đồ cột)

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Bar Chart

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Bar Chart

Nhìn vào biểu đồ cột trên, chúng ta cũng lần lượt xác định General Trend và Ranking:

Ranking: Số liệu của đối tượng nam luôn cao hơn số liệu của đối tượng nữ. Ta có: Overall, it can be seen that Australia males had the highest percentage throughout these years.

General Trend: Cả hai số liệu của đối tượng Males và Females đều có xu hướng tăng qua các năm. Do đó, có thể viết: In addition, both followed an increasing trend till 2000.

Như vậy, ta được một phần Overview hoàn chỉnh:

Overall, it can be seen that Australia males had the highest percentage throughout these years. In addition, both followed an increasing trend till 2000.

3.3. Overview cho dạng bài Pie Chart (Biểu đồ tròn)

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Pie Chart

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Pie Chart

Tương tự như vậy, ta xác định các yếu tố để cho vào phần Overview cho bài Pie Chart trên đây như sau:

General Trend: Chỉ ra xu hướng sử dụng nguồn điện của các quốc gia.

Ranking: Nguồn điện nào chiếm ưu thế ở quốc gia này nhưng lại được sử dụng ít ở quốc gia khác?

Từ đó, ta có Overview như sau:

Overall, Vietnam and Morocco did not use any nuclear power to produce electricity. It can also be seen that while fossil fuels were the most essential source of electricity supply in Vietnam and India, they only occupied a relatively marginal proportion in Morocco and Sweden during the given years.

3.4. Overview cho dạng bài Table (Bảng số liệu)

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Table

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Table

Đối với dạng bài Table, cách viết Overview IELTS Writing Task 1 vẫn giữ nguyên tắc chỉ ra hai đặc điểm nổi bật nhất (General Trend và Ranking).

General Trend: Có thể thấy rằng các số liệu đều có xu hướng giảm, ngoại trừ số Factories. Như vậy, General trend đã nêu ra hai điểm nổi bật nhất. Do đó, bạn có thể loại bỏ phần ranking.

Câu Overview có thể được viết như sau:

Overall, the total number of employees experienced a noticeable drop throughout the years, whereas the number of factories followed an increase over the period.

3.5. Overview cho dạng bài Biểu đồ kết hợp (Mixed Charts)

Trong dạng bài Biểu đồ kết hợp, cách viết Overview IELTS Writing Task 1 sẽ có sự thay đổi nhỏ. Bạn sẽ không tìm ra hai đặc điểm nổi bật của đối tượng nói chung nữa. Thay vào đó, IELTS LangGo khuyên rằng với mỗi loại chart, bạn sẽ tìm ra một đặc điểm nổi bật nhất.

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Mixed Charts

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Mixed Charts

Trong Biểu đồ kết hợp trên, ta thấy rằng:

 • Biểu đồ tròn: Số liệu nổi bật nhất là người Úc
 • Bảng: Hầu hết người Úc đều sống ở thành thị

Từ đó, ta có Overview như sau:

The pie chart shows that the vast majority of Australian people claim their ancestry to be of Australian origin. Additionally, it is also noticeable that most Australian people, regardless of their ethnicity, are city dwellers.

3.6. Overview cho dạng bài Process

Đối với dạng bài Process, Overview cũng sẽ được viết dựa trên hai phần. Tuy nhiên, hai phần này sẽ không miêu tả General Trend và Ranking mà sẽ phân tích từng giai đoạn trong quy trình.

Phần 1: Quy trình đã cho gồm mấy giai đoạn cụ thể

Phần 2: Bước bắt đầu và kết thúc của từng giai đoạn

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Process

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Process

Khi đọc đề bài trên, chúng ta sẽ xác định được quy trình này gồm 2 quy trình nhỏ là Glass Production và Glass Recycling. Như vậy, ta sẽ phải phân tích từng quy trình một:

Quy trình Glass Production:

 • Phần 1: Quy trình gồm 4 giai đoạn cụ thể

 • Phần 2: Bước đầu tiên của quy trình là “Mixing” và bước cuối cùng là “Creating glass containers”

Quy trình Glass Recycling:

 • Phần 1: Quy trình gồm 5 bước cụ thể

 • Phần 2: Bước đầu tiên là “Collecting used glass” và bước cuối cùng là “Moulding into new products”

Như vậy, ta sẽ có phần Overview như sau:

Overall, the process of glass production includes four major steps, from mixing four different materials to creating new glass containers. Meanwhile, there are five stages in the glass recycling process, starting from collecting used glass and ending with the creation of new products.

3.7. Overview cho dạng bài Maps (Bản đồ)

Dạng bài Maps là một trong những dạng bài khó nhất của IELTS. Cách viết Overview IELTS Writing Task 1 dạng Maps cũng có những điểm khác biệt so với các dạng bài trên.

Ở dạng bài này, bạn sẽ phải phân tích thông tin khái quát nhất của bản đồ và lựa chọn những chi tiết tiêu biểu nhất để đưa vào Overview.

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Maps

Ví dụ cụ thể cho dạng bài Maps

Khi quan sát bản đồ trên, chúng ta sẽ nhận thấy rằng khu vực này không có quá nhiều sự thay đổi. Chi tiết thay đổi nổi bật nhất của biểu đồ chính là khu vực phía Tây, nơi có thêm một vài công trình mới.

Như vậy, ta có thể viết Overview như sau:

In general, while the area to the east of the gallery remains almost all the same features, the western side has witnessed several noticeable changes such as the rearrangement of rooms and the addition of new facilities.

Trên đây là cách viết Overview IELTS Writing Task 1 với hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất cho từng dạng bài. Hy vọng bài viết của LangGo sẽ giúp bạn chinh phục được điểm số IELTS Writing mà bạn mong muốn!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ