Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn viết Mixed chart IELTS Writing task 1 chi tiết

Nội dung [Hiện]

Mixed chart IELTS Writing Task 1 được xem là một dạng bài phổ biến thường được ra trong đề bài Writing. Tuy nhiên, dạng bài này lại là một dạng bài khó, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu học IELTS Writing.

Để có thể làm tốt bài Mixed chart, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về dạng bài này cũng như tìm hiểu kỹ các bước làm bài, cách viết từng đoạn cho bài Mixed chart và áp dụng những từ vựng “ăn điểm” trong bài.

Bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những gì bạn cần biết về dạng bài Mixed charts IELTS, giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS Writing Task 1 một cách dễ dàng!

dạng bài Mixed chart IELTS Writing Task 1

Hướng dẫn chi tiết dạng bài Mixed chart IELTS Writing Task 1

1. Tổng quan về dạng bài Mixed chart trong IELTS Writing Task 1

1.1. Mixed Chart là gì?

Trong bài IELTS Writing Task 1, Mixed chart là dạng bài kết hợp 2 loại chart khác nhau (line chart, bar chart, pie chart,...), hoặc hai table, hoặc một chart và một table lại với nhau.

Dạng bài mixed chart là gì?

Dạng bài mixed chart là gì?

Thông thường mỗi bảng biểu hay sơ đồ trong dạng bài Mixed chart IELTS Writing Task 1 sẽ mô tả những thông tin, dữ liệu khác nhau. Người viết cần phải khái quát lại những thông tin được cung cấp, so sánh các thông tin đó, tìm ra điểm giống và khác giữa chúng để rút ra mối liên hệ giữa các bảng biểu, sơ đồ đó.

1.2. Các dạng biểu đồ kết hợp

Thông thường, dạng bài table kết hợp với chart hay 2 charts kết hợp với nhau sẽ là những dạng bài Mixed chart IELTS Writing Task 1 phổ biến nhất.

Các dạng mixed chart biểu đồ kết hợp hay gặp

Các dạng mixed chart biểu đồ kết hợp hay gặp

Dưới đây là một số ví dụ cho dạng bài IELTS Writing Task 1 Mixed chart:

Dạng Pie chart kết hợp với Table:

Mixed Chart - Pie chart and table 

Mixed Chart - Pie chart and table

Dạng Line chart kết hợp Table:

Mixed Chart - Line chart and table

Mixed Chart - Line chart and table

Dạng Bar chart kết hợp Table:

Mixed Chart - Bar chart and table

Mixed Chart - Bar chart and table

Dạng Pie chart kết hợp Line chart:

Mixed Chart - Pie chart and line chart

Mixed Chart - Pie chart and line chart

Dạng Pie chart kết hợp Bar chart:

Mixed Chart - Pie chart and bar chart

Mixed Chart - Pie chart and bar chart

Dạng Line chart kết hợp Bar chart:

Mixed Chart - Line chart and bar chart 

Mixed Chart - Line chart and bar chart

2. Cách làm dạng bài Mixed chart trong IELTS Writing Task 1

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dạng bài mixed chart IELTS Writing Task 1 cũng như cách viết từng đoạn của dạng bài này nhé.

2.1. Các bước làm bài

Trước khi bắt tay vào làm dạng bài mixed chart IELTS Writing task 1, bạn cần nắm vững các bước làm bài. Viết bài theo một trình tự rõ ràng và logic sẽ giúp bạn nắm được đề bài một cách tổng quát và tránh bỏ sót thông tin khi làm bài.

Một quy trình viết bài Mixed chart sẽ bao gồm 4 bước chính: Phân tích đề bài; Xác định Outline cho bài; Tiến hành viết từng đoạn; Và cuối cùng là đọc và sửa lỗi.

Các bước làm bài Mixed chart

Các bước làm bài Mixed chart bạn cần nắm vững

Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu kỹ hơn về các bước viết bài IELTS Writing Task 1 Mixed chart nhé:

Bước 1: Phân tích đề bài

Đây là một bước rất quan trọng, giúp bạn xác định được yêu cầu của đề bài và ghi nhớ những thông tin được cung cấp trong đề bài.

Ở bước này, có hai việc bạn cần phải làm và làm thật cẩn thận: nhận diện dạng bài được cho và note lại những thông tin quan trọng như số liệu trong hai biểu đồ, bảng biểu là cùng loại hay khác loại? Xu hướng chính của số liệu? (tăng hay giảm,...).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến mối liên hệ giữa các biểu đồ. Đây là một bước quan trọng nếu bạn muốn đạt được band điểm cao trong task 1 mixed chart.

Bước 2: Xác định Outline

Với dạng bài Mixed chart IELTS Writing Task 1, bố cục của bài viết sẽ bao gồm 3 phần chính: Introduction, Overview và Body. Riêng phần Body, bạn sẽ chia ra làm 2 paragraph để phân tích từng biểu đồ, bảng biểu.

Bước 3: Tiến hành viết từng đoạn

Ở bước này, bạn cần xác định rõ nhiệm vụ, mục đích của từng đoạn trong bài Mixed chart. Bên cạnh đó, hãy chọn lựa và áp dụng những cấu trúc câu và từ vựng phù hợp để đạt được band điểm cao trong IELTS Writing Task 1.

Bước 4: Đọc và sửa lỗi

Đây là một bước rất quan trọng nếu bạn muốn bài viết của mình thật chỉn chu và không mắc phải các lỗi mất điểm oan như sai chính tả, sai ngữ pháp,...

2.2. Hướng dẫn viết từng đoạn dạng Mixed chart IELTS Writing

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của IELTS LangGo để giúp bạn viết từng đoạn trong bài Mixed chart sao cho thật chính xác và hiệu quả:

Cách viết từng đoạn cho bài Mixed chart

Cách viết từng đoạn cho bài Mixed chart

2.2.1. Introduction

Trong phần Introduction, người viết cần paraphrase lại đề bài để tóm tắt những thông tin, dữ liệu mà 2 bảng biểu đã cung cấp. Khi giới thiệu về các biểu đồ trong đề bài, bạn có thể sử dụng các cấu trúc thể hiện sự đối lập, tương phản (While/Whereas/Instead…) để làm nổi bật các đối tượng được nhắc đến.

Bạn có thể áp dụng mẫu câu sau để viết đoạn Introduction cho bài Mixed chart:

The pie/line/bar chart + gives information about/illustrates/depicts + Object 1/Information 1, while/instead, the table/chart 2 + describes/ provides statistics (information) about + Object 2.

2.2.2. Overview

Với phần Overview của bài Mixed chart IELTS Writing Task 1, người viết cần chọn lọc những thông tin/số liệu nổi bật nhất trong mỗi biểu đồ để cho vào Overview. Một số thông tin quan trọng mà bạn có thể viết trong Overview bao gồm:

 • Xu hướng chung của các số liệu (với các biểu đồ, bảng biểu có mốc thời gian)

 • Số liệu cao/ thấp nhất được cung cấp

 • Sự chênh lệch giữa các số liệu được cung cấp

Một lưu ý quan trọng mà bạn cần quan tâm khi viết Overview đó là bạn chỉ nên nêu ra những thông tin chung nhất, khái quát nhất và không đề cập đến số liệu chi tiết.

2.2.3. Body

Với phần Body của bài Mixed chart, bạn nên chia ra làm hai đoạn nhỏ. Trong mỗi đoạn, bạn cần mô tả từng biểu đồ một.

Vì lượng thông tin trong một bài mixed chart là rất lớn và mỗi biểu đồ, bảng biểu thường mô tả những thông tin khác nhau nên nếu bạn mô tả đồng thời cả hai biểu đồ trong cùng một đoạn văn sẽ gây ra cảm giác thiếu logic, khó hiểu cho người đọc.

Bên cạnh đó, ngay cả khi mỗi đoạn bạn chỉ mô tả một biểu đồ thì việc chọn lọc thông tin quan trọng vẫn rất cần thiết bởi nếu bạn viết hết các thông tin được cung cấp, bài viết sẽ trở nên lan man, dài dòng, thậm chí khiến bạn thiếu thời gian viết bài.

2.3. Những điều cần lưu ý khi viết bài

Để viết bài Mixed chart IELTS Writing Task 1 hiệu quả nhất, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Lưu ý quan trọng cho bài Mixed chart

Lưu ý quan trọng cho bài Mixed chart

 • Lưu ý khi phân tích đề bài: Với các biểu đồ không hiện mốc thời gian, hãy sử dụng thì hiện tại đơn để mô tả các dữ liệu, tập trung vào các số liệu thấp/cao nhất. Với các biểu đồ có mốc thời gian, hãy mô tả xu hướng của số liệu dựa vào điểm đầu và điểm cuối của biểu đồ,

 • Không nêu ra tất cả số liệu: Như đã nói ở trên, lượng dữ liệu trong một bài Mixed chart là rất lớn, hãy phân tích các số liệu một cách có chọn lọc và đúng trọng tâm nhất có thể.

 • Sử dụng từ nối để tăng tính liên kết cho bài: Khi bạn muốn chuyển đoạn trong bài (Từ Overview sang Body Paragraph 1; từ Body Paragraph 1 sang Body Paragraph 2) hãy tận dụng các từ nối, cụm từ nối (Concerning/ Regarding/ On the other hand/…) để tăng điểm cho tiêu chí Coherence and Cohesion.

3. Từ vựng hay dùng cho IELTS Writing Task 1

Với bài Writing Task 1 dạng Mixed chart, bên cạnh những yếu tố về cấu trúc bài, ngữ pháp,... thì từ vựng cũng là một tiêu chí quan trọng giúp bài viết của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng hơn.

Vậy trong bài mixed chart task 1, những từ vựng như thế nào sẽ giúp bạn tăng band, ăn điểm? Nếu đây là điều bạn đang thắc mắc, hãy xem ngay video dưới đây của IELTS LangGo nhé:

Bộ từ vựng hữu ích cho bài Writing Task 1

Dạng bài Mixed chart IELTS Writing Task 1 chỉ thực sự khó khi bạn không nắm được phương pháp làm bài. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tự tin hơn khi làm dạng bài này. Để biết thêm nhiều mẹo và kinh nghiệm làm IELTS Writing hữu ích khác, các bạn đừng quên cập nhật các bài viết mới từ LangGo nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ