Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bỏ túi bí kíp tránh lặp từ trong IELTS Writing hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Khi chấm điểm IELTS Writing, lặp từ được đánh giá là lỗi bị trừ điểm khá nặng bởi người học lặp đi lặp lại một từ ở các câu văn, giám khảo sẽ đưa ra đánh giá đây là bài viết của một người có vốn từ vựng nghèo nàn nên điểm bài Writing của bạn sẽ không cao.

Vậy để có thể chinh phục được những band điểm cao trong IELTS thì bạn cần nắm được những bí kíp tránh lặp từ trong IELTS Writing mà IELTS LangGo giới thiệu dưới đây nhé.

1. Tại sao phải tránh lặp từ trong IELTS Writing

Trong Writing, người viết có thể cố ý lặp từ với mục đích nhấn mạnh nội dung muốn nói trong bài. Tuy nhiên, đôi khi việc này sẽ phản tác dụng vì làm cách nào để lặp từ 1 cách hiệu quả trong bài viết IELTS Writing thì không phải ai cũng biết được. Nhiều người đã lầm tưởng và áp dụng sai cách dẫn đến trở thành lỗi trùng lặp từ trong IELTS Writing.

Lỗi lặp từ trong IELTS Writing là việc người dùng lặp đi lặp lại một từ vựng trong bài viết nhiều lần, làm gián đoạn mạch văn, gây xao nhãng người đọc, khó nắm được nội dung chính. Mặt khác việc lặp từ trong IELTS Writing không có chủ đích còn bị đánh giá là bài viết không mạch lạc, thể hiện rằng vốn từ vựng của người viết thiếu sót và kém phong phú.

Đừng để mất điểm đáng tiếc khi mắc lỗi lặp từ trong IELTS Writing

Đừng để mất điểm đáng tiếc khi mắc lỗi lặp từ trong IELTS Writing

Lỗi này sẽ bị trừ điểm rất nặng khi chấm bài - nguyên nhân khiến điểm bài Writing của người học thường bị đánh giá thấp hơn các kỹ năng khác. Nếu không muốn mất điểm tai hại thì bạn cần tránh lặp từ trong IELTS Writing.

Tuy nhiên IELTS LangGo cũng phải lưu ý rằng những từ keyword chính trong chủ đề bài viết được phép lặp lại. Ví dụ khi viết Writing Task 2 về chủ đề Technology, bạn có thể sử dụng từ này nhiều lần trong bài viết, từ này không thể thay thế bằng Hi-tech vì nó diễn đạt hai nghĩa hoàn toàn khác nhau, làm thay đổi nội dung câu.

2. Cách tránh lặp từ trong IELTS Writing hiệu quả

Tránh lặp từ trong IELTS Writing không hề khó nếu như bạn nắm vững 7 kỹ thuật mà IELTS LangGo đã hướng dẫn dưới đây. Hãy đọc kỹ và luyện tập 7 cách này qua các ví dụ nhé. Một khi đã nhuần nhuyễn thì việc tránh lặp từ không mất nhiều thời gian của bạn nữa!

Cùng tìm hiểu các giải pháp tránh lặp từ IELTS Writing

Cùng tìm hiểu các giải pháp tránh lặp từ IELTS Writing

2.1. Sử dụng các từ thay thế (Substitutions)

Cách đơn giản nhất trong việc tránh lặp từ là sử dụng từ thay thế có nghĩa tương tự như “one”,”not”, “so” hay “neither”. Cùng xét ví dụ dưới đây.

Ví dụ: I bought a few books on American culture. You can read one if you are interested. (Tôi đã mua một vài quyển sách về văn hóa Mỹ. Bạn có thể đọc chúng nếu bạn thấy hứng thú.)

Trong câu trên người viết đã sử dụng từ “one” thay cho từ “books on American culture” ở vế trước để tránh trùng lặp trong Writing.

Nếu trong câu trên không sử dụng từ “one” thay thế thì câu đó được diễn đạt như sau: “I bought a few books on American culture. You can read books on American culture if you are interested.”. Cụm từ “books on American culture” được lặp lại 2 lần khiến cho câu văn trở lên lủng củng và dài dòng.

Với cách này bạn chỉ cần tìm một từ có ý nghĩa tương tự và mô tả đúng nghĩa từ chính ở vế trước là có thể tránh nhắc lại từ đó. Ví dụ như “one”,”not”, “so” hay “neither”.

Trong hội thoại, các từ này còn xuất hiện thường xuyên hơn. Ví dụ: Do you think women are underestimated? I hope not.

2.2. Lược từ những từ không quan trọng trong câu (Phương pháp Ellipsis)

Với phương pháp này bạn có thể bỏ đi một những từ hoặc cụm từ không quá quan trọng mà vẫn giữ nguyên được ý nghĩa của câu, đúng ngữ pháp mà tránh lặp từ trong IELTS Writing.

  • Lược bớt chủ ngữ, đổi cấu trúc thành S + V1 + V2…

Ví dụ: I looked all over the hall and I tried to find him.

=> I looked all over the hall and tried to find him.

  • Lược bớt động từ

Ví dụ: Recently he don’t have time to play tennis. But he used to.

=> “play tennis” ở vế 2 đã được lược bỏ. Câu đầy đủ phải là “But he used to play tennis.”

  • Thay động từ chính bằng động từ khuyết thiếu

Ví dụ: Nowadays, many people choose to use social networks instead of reading books. But I think they should not.

=> “should not” là viết tắt cho cả cụm đầy đủ là “should not choose to use social networks instead of reading books”.

2.3. Thay thế danh từ bằng “that/those”

Đây là cách tránh lặp từ thường thấy nhất và cũng khá dễ ứng dụng. Tuy nhiên bạn sẽ phải chú ý một chút rằng “That” thay thế cho danh từ số ít và “Those” thay thế cho danh từ số nhiều. Cùng xét ví dụ dưới đây:

Ví dụ: The percentage of money that consumers spent on food, drinks and tobacco in Turkey was followed by that in Ireland. (Tỷ lệ phần trăm tiền mà người tiêu dùng chi cho thực phẩm, đồ uống và thuốc lá ở Thổ Nhĩ Kỳ theo sau tỷ lệ này ở Ireland.)

Từ “that” thứ hai đã thay thế cho cụm từ “the percentage of money that consumers spent on food, drinks and tobacco.”

2.4. Sử dụng “those” trước “who”

Khi để nói về 1 đối tượng chung chung, chúng ta thường sử dụng the people hoặc they tuy nhiên nếu để chúng xuất hiện quá nhiều lần thì cũng không hay đúng không?

Một cách dễ nhất là sử dung “those who” thay thế cho “the people” đã được thay thế bằng khi trong câu trước đã nhắc đến cụm từ này.

Ví dụ: For those who go to the market early, the vouchers will be approved.

2.5. Dùng “the former" hoặc “the latter”

Hầu như khi nhắc đến 2 cụm từ này thì ai cũng đã từng nghe và hiểu cách sử dụng nhưng thực tế lại rất ít vận dụng chúng. Về ý nghĩa thì:

  • The former: sử dụng để nói về sự vật, sự việc đứng ở trước
  • The latter: sử dụng để nói về sự vật, sự việc đứng ở sau

Sử dụng “the former

Sử dụng “the former" hoặc “the latter” để thay thế cho các cụm từ dài

Ví dụ:

While some insist that fossil fuels should be replaced immediately by green energy, others do not agree. I am an advocate of the former. (Trong khi một số người khẳng định rằng nhiên liệu hóa thạch nên được thay thế ngay lập tức bằng năng lượng xanh, những một số người khác lại không đồng ý. Tôi là một người ủng hộ cho quan điểm đầu tiên.)

Cụm từ “the former” đã thay thế cho “some insist that fossil fuels should be replaced immediately by green energy” để thể hiện sự đồng ý của người viết.

2.6. Dùng cấu trúc “this/these + danh từ thay thế”

Các đại từ bất định luôn được tận dụng tối ưu trong việc tránh lặp từ. Cách sử dụng của this/these khá đơn giản tuy nhiên hãy nhớ rằng “this” đi với danh từ số ít và “these” đi với danh từ số nhiều nhé.

Ví dụ: The number of Facebook users in the USA was at the lowest, at 40% of the total population in this country. (Số lượng người dùng Facebook ở Hoa Kỳ ở mức thấp nhất, đạt 40% tổng dân số ở quốc gia này.)

Cụm từ “this country” đã được sử dụng để thay thế cho “the USA” để tránh lặp từ IELTS Writing.

2.7. Sử dụng cấu trúc viết lại câu để paraphrase

Phương pháp này là việc người viết sử dụng cấu trúc mới hoàn toàn so với câu gốc để tránh trình trạng lặp cấu trúc đã dùng ở các câu trước đó.

Ví dụ: It is true that obesity among children is growing to be a serious problem in developed countries.

→ In many advanced countries, obesity in children has become a serious issue.

Có khá nhiều cấu trúc viết lại câu từ cơ bản đến nâng cao để bạn có thể áp dụng. Thường xuyên luyện tập đặt câu sẽ giúp bạn thành thạo kĩ năng này tốt hơn.

2.8 Dùng từ đồng nghĩa

Trong tùy ngữ cảnh khác nhau, bạn có thể thay thế các từ hoặc cụm từ bằng các từ đồng nghĩa phù hợp. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng bạn sẽ cần hiểu rõ vai trò của từ đồng nghĩa và cách ứng dụng chúng vào các tình huống cụ thể.

Trong từ điển sẽ luôn có mục từ đồng nghĩa nên mỗi khi học 1 từ mới, hãy chú ý đến cả các từ đồng nghĩa/trái nghĩa của chúng nhé! Không có cách nào để thành thạo phương pháp này tốt hơn việc chăm chỉ bổ sung từ vựng và đặt câu.

List 150 từ đồng nghĩa thông dụng mà IELTS LangGo đã tổng hợp cho bạn sẽ giúp bạn học tập trung hơn vào những từ và cụm từ quan trọng. Hãy sử dụng tài liệu này hiệu quả nhé!

3. Những điều cần lưu ý về việc lặp từ trong IELTS Writing

Để ứng dụng tốt các kỹ thuật tránh trùng lặp và khiến bài viết tự nhiên hơn thì bạn không thể không đọc những lưu ý quan trọng dưới đây. Hãy đảm bảo mình nắm vững lý thuyết trước khi thực hành nhé!

3.1 Có 1 số từ không có từ đồng nghĩa (synonyms) 100%

Một từ trong tiếng Anh lại có nhiều ý nghĩa khác nhau trong nhiều ngữ cảnh. Do đó khi sử dụng một từ thay thế theo phương pháp đồng nghĩa bạn phải chú ý đến ngữ cảnh của câu, từ đó khi đặt trong ngữ cảnh này có làm thay đổi ý nghĩa của câu văn hay không.

Ví dụ: online learning, distance learning, e-learning là những cụm từ không hoàn toàn diễn đạt cùng một ý nghĩa. Trong các ngữ cảnh khác nhau, người dùng sẽ tự linh hoạt sử dụng, đừng cố gắng thay thế chúng cho nhau dẫn đến làm sai ý nghĩa câu.

Lưu ý về lặp từ trong IELTS Writing

Lưu ý về lặp từ trong IELTS Writing

3.2 Không cố gắng viết lại hay paraphrase collocation

Nhắc đến collocation chúng ta đều biết chúng đều gồm nhiều từ được sắp xếp theo trật tự cố định, do đó nếu bạn thay đổi một từ với suy nghĩ muốn paraphrase lại thì thành ngữ đó sẽ thay đổi nghĩa hoàn toàn hoặc trở thành một câu không có ý nghĩa gì cả. Để không gặp phải những lỗi dùng sai thành ngữ, bạn có thể truy cập internet vào tra từ điển collocation để sưu tầm và ghi nhớ trong quá trình học tập.

3.3 Không cần thiết từ nào câu nào cũng phải tránh lặp từ

Trong quá trình viết bài, không nhất thiết một từ chỉ được sử dụng một lần duy nhất mà bạn có thể lặp lại từ đó ở một mức độ nhất định linh hoạt trong bài văn. Việc tìm từ thay thế cũng mất khá nhiều thời gian suy nghĩ và đòi hỏi một vốn từ đa dạng.

Nếu cố gắng thay thế từ cũng có thể khiến bài văn trở nên gượng gạo, không tự nhiên. Những từ là keyword thì việc lặp lại là cần thiết để nhấn manh lên nội dung chính của bài.

Qua bài viết này, IELTS LangGo đã đưa bạn đi tìm hiểu những bí kíp tránh lặp từ trong IELTS Writing và chỉ ra những lưu ý trong quá trình luyện tập. Bạn hãy nhớ ghi chú lại và thường xuyên luyện tập với những phương pháp này để đạt một số điểm cao trong IELTS Writing nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ