Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí quyết luyện viết tiếng Anh theo chủ đề nâng trình IELTS Writing

Nội dung [Hiện]

Writing là một kỹ năng khó trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Đối với những người mới bắt đầu, việc tìm ra một phương pháp phù hợp để ôn luyện rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập.

Một trong các phương pháp luyện IELTS Writing được rất nhiều bạn áp dụng chính là luyện viết tiếng Anh theo chủ đề. Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ bật mí cho bạn quy trình và các tips luyện viết hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

Hướng dẫn luyện viết tiếng Anh theo chủ đề

1. Tại sao nên luyện viết tiếng Anh theo chủ đề?

Bạn có thể áp dụng rất nhiều những phương pháp khác nhau để cải thiện khả năng viết Tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng mình sẽ tập trung vào luyện viết tiếng Anh theo chủ đề - phương pháp có thể áp dụng cho hầu hết đối tượng, từ người mới bắt đầu đến những bạn đã có kỹ năng viết khá tốt.

Vậy, tại sao chúng ta nên luyện tiếng Anh theo chủ đề?

Có rất nhiều ưu điểm khiến chúng ta nên áp dụng phương pháp này. Đầu tiên, luyện viết tiếng Anh theo chủ đề giúp người học vận dụng bộ từ vựng mình đã học vào các bài viết cụ thể.

Thông thường, chúng ta sẽ học từ vựng theo các chủ đề khác nhau. Do đó, nếu bạn kết hợp luyện viết tiếng Anh theo chủ đề theo bộ từ vựng, bạn có thể vừa ôn luyện từ vựng, vừa cải thiện kỹ năng viết cùng lúc.

Bên cạnh đó, luyện kỹ năng viết tiếng Anh theo chủ đề còn giúp người học rèn luyện được tư duy mạch lạc, logic. Não bộ của bạn sẽ tập trung cao độ và làm việc hiệu quả hơn khi bạn chỉ suy nghĩ về một chủ đề nào đó.

2. Các bước luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cho người mới bắt đầu

Để đạt được hiệu quả khi luyện viết, bạn nên tuân thủ một quy trình hợp lý. IELTS LangGo sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước luyện viết tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

2.1. Xác định chủ đề và tham khảo từ vựng

Chắc chắn rồi, bạn không thể viết nếu không biết mình định viết về chủ đề gì. Bạn có thể tham khảo những chủ đề mà IELTS LangGo gợi ý ở phần cuối của bài viết. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu với những chủ đề gần gũi và đơn giản trước.

Sau khi xác định được chủ đề, việc làm bạn không thể bỏ qua đó là tham khảo từ vựng, hiểu từ vựng và ghi nhớ. Bạn không thể viết được một bài viết có nội dung nếu không nắm được những từ vựng thuộc về chủ đề đó.

Ví dụ, trước khi viết về chủ đề trường học, đừng quên học thuộc những từ vựng như: Teacher (giáo viên), Student (học sinh), Principal (hiệu trưởng), laboratory (phòng thí nghiệm), lecture (giảng đường),....

2.2. Xác định yêu cầu đề bài

Bạn không nên viết chung chung về một chủ đề vì điều đó sẽ khiến bài viết của bạn thiếu tính logic và chặt chẽ.

Hãy đọc kỹ đề bài, gạch chân những từ khóa quan trọng để xác định những yêu cầu của đề bài. Bạn có thể tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Đề bài yêu cầu giải quyết bao nhiêu vấn đề? Đó là gì?
 • Cần tập trung vào những đối tượng nào?
 • Phạm vi phân tích là gì?

Các bước luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cho người mới bắt đầu

Các bước luyện viết tiếng Anh theo chủ đề cho người mới bắt đầu

Ví dụ với đề bài như sau:

Nowadays, the number of obese children is increasing at an alarming rate. What are some of the causes of this increase and how can the problem be solved?

(Tạm dịch: Hiện nay, số lượng trẻ béo phì ngày càng gia tăng ở mức báo động. Một số nguyên nhân của sự gia tăng này là gì và vấn đề có thể được giải quyết như thế nào?)

Với đề bài này, chúng ta có thể phân tích và xác định yêu cầu như sau:

 • Đề bài yêu cầu giải quyết 2 vấn đề. Đó là nguyên nhân và giải pháp của sự gia tăng lượng trẻ em béo phì.
 • Đối tượng cần tập trung là trẻ em.

2.3. Lên outline bài viết

Lên outline hay lập dàn ý là bước làm rất quan trọng tuy nhiên nhiều bạn đã bỏ quên bước này. Tại sao chúng ta cần lên outline? Đơn giản, vì outline sẽ giúp chúng ta xây dựng nội dung một cách tổng thể trước khi viết và từ đó đưa ra những lập luận và dẫn chứng đúng lúc, hợp lý.

Trước tiên, hãy xác định trước bố cục cho bài viết của mình. Bạn nên xây dựng bài viết theo ba phần như sau:

 • Mở đầu: Giới thiệu vấn đề
 • Thân bài: Phân tích vấn đề
 • Kết bài: Chốt lại vấn đề và kết luận

Sau đó, bạn hãy xác định và ghi lại những luận điểm cần phân tích trong thân bài mà bạn định triển khai để trả lời đúng trọng tâm theo yêu cầu đề bài.

Ví dụ với đề bài ở phần trên, dàn ý chúng ta có thể lập ra dựa trên đề bài như sau:

 • Introduction
 • Body

Body 1: Causes

Cause 1: The highest consumption of ultra-processed food worldwide -> Example

Cause 2: The sedentary lifestyle of societies over the world -> Example

Body 2: Solution

Solution 1: Nations sold the processed food with the excess taxes

Solution 2: Authorities provide much sports equipment in public parks and more playgrounds over the cities

 • Conclusion

2.4. Viết theo outline

Sau khi có outline, bạn có thể dễ dàng dựa vào đó để xây dựng nội dung hoàn chỉnh cho bài viết.

Hãy vận dụng tất cả vốn từ và kiến thức ngữ pháp mà mình có để viết ra những câu văn hoàn chỉnh nhằm lập luận, đưa ra dẫn chứng và chứng minh thuyết phục cho những luận điểm bạn đưa ra trong bài.

Lưu ý, bạn nên viết theo một giới hạn về thời gian và độ dài bài viết nhất định để tối ưu hết khả năng của bản thân.

2.5. Kiểm tra và chia sẻ

Khi tự luyện viết tại nhà, khó khăn lớn nhất có lẽ là bạn sẽ thiếu đi một người mentor giúp bạn kiểm tra và đánh giá bài viết mà sẽ phải tự mình làm điều đó.

Vì vậy, sau khi hoàn thành, hãy tự mình kiểm tra lại bài viết xem có phát sinh hay xuất hiện lỗi sai nào đó hay không. Sau đó, hãy chia sẻ cho bạn bè hay những người có khả năng tiếng Anh tốt xem và đọc bài viết của mình để nhận xét và học hỏi lẫn nhau.

3. Tips luyện viết tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả

Để việc luyện viết tiếng Anh theo chủ đề trở nên thú vị, đem lại hứng thú và đạt hiệu quả cao, bạn cũng cần nắm được một số chiến thuật như sau:

3.1. Bắt đầu với những câu ngắn

Đối với người mới bắt đầu, luyện viết chính là việc ghép các từ vựng và cấu trúc mình được học để được câu hoàn chỉnh. Cấp độ của bạn sẽ nâng dần lên khi bạn biết cách sử dụng nhiều cấu trúc hơn và vốn từ vựng được mở rộng.

Vì thế, khi chưa thành thạo nhiều cấu trúc khó, bạn nên bắt đầu viết các câu ngắn cho đến các đoạn văn có chứa nhiều câu ngắn. Việc cố gắng viết ra những câu quá dài sẽ khiến bạn mắc phải nhiều lỗi sai khác nhau và khó truyền tải đủ ý của bài viết.

Cụ thể, câu văn ngắn này nên dài khoảng 10 - 20 từ, diễn tả một cách ngắn gọn những nội dung cần truyền tải. Quan trọng bạn phải đảm bảo độ chính xác của câu và truyền tải đúng ý nghĩa.

3.2. Xây dựng list từ vựng theo chủ đề

Như đã nhắc đến ở trên, từ vựng theo chủ đề chính là tư liệu quan trọng nhất để người học luyện viết.

Trước khi bắt đầu luyện viết, người học nên tìm hiểu trước về chủ đề và xây dựng bộ từ vựng với chủ đề tương ứng. Nắm chắc được cách sử dụng của nhiều từ vựng theo chủ đề sẽ giúp người học xây dựng bài viết đơn giản và trôi chảy hơn.

Đặc biệt là khi luyện viết một chủ đề khó, bản thân chưa biết nhiều từ vựng trong đó, bạn hãy dành thời gian tham khảo từ vựng từ các nguồn, ghi chép đầy đủ, tìm hiểu nghĩa và cách sử dụng, sau đó học thuộc và ghi nhớ.

Quá trình này có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn tuy nhiên nó sẽ đem lại hiệu quả luyện tập rất tốt và giúp bạn xây dựng được bài viết chất lượng hơn.

3.3. Tận dụng các công cụ hỗ trợ

Một tips rất hay mà ai cũng có thể tham khảo và áp dụng đó là sử dụng những ứng dụng công nghệ hỗ trợ luyện viết tiếng Anh. Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, rất nhiều những ứng dụng được ra đời nhằm phục vụ cho việc học tập.

Tận dụng các công cụ hỗ trợ khi luyện viết Tiếng Anh theo chủ đề

Tận dụng các công cụ hỗ trợ khi luyện viết Tiếng Anh theo chủ đề

Bạn có thể không cần tốn quá nhiều tiền để mua thật nhiều tài liệu tra cứu mà chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng, sẽ có rất nhiều công cụ khác nhau đủ khả năng hỗ trợ bạn.

Các ứng dụng có thể giúp người học trong việc học, tra cứu từ vựng, gợi ý chủ đề, chữa lỗi sai chính tả hoặc chữa bài. Ngoài các ứng dụng ra, nhiều website chữa bài Writing miễn phí cũng đóng vai trò như một người bạn đồng hành của những ai luyện viết tiếng Anh thường xuyên, đặc biệt là người ôn luyện IELTS.

4. 20 chủ đề luyện viết cho IELTS Writing task 2

IELTS Writing task 2 là phần thi chiếm ⅔ số điểm trong bài thi kỹ năng IELTS Writing. Ở phần thi này, thí sinh cần viết một bài luận dài tối thiểu 250 chữ để trả lời những vấn đề mà đề bài đưa ra.

Đề bài thường yêu cầu bàn luận, phân tích những vấn đề thời sự được nhiều người quan tâm xoay quanh nhiều chủ đề khác nhau.

20 chủ đề luyện viết cho IELTS Writing task 2

20 chủ đề luyện viết cho IELTS Writing task 2

Dưới đây là 20 chủ đề thường gặp nhất trong IELTS Writing task 2. Trong quá trình luyện tập, bạn có thể ưu tiên lựa chọn những chủ đề viết tiếng anh này để làm quen hơn với những vấn đề mà IELTS đang tập trung.

Topic 1: Advertising

Topic 2: Health

Topic 3: Technology

Topic 4: Education

Topic 5: Environment

Topic 6: Transport

Topic 7: Crime

Topic 8: Globalization

Topic 9: Work

Topic 10: Society

Topic 11: Business

Topic 12: Communication and Personality

Topic 13: Art

Topic 14: Cities

Topic 15: Tourism

Topic 16: Traditional and Modern life

Topic 17: Culture

Topic 18: Economics

Topic 19: Animal

Topic 20: Family

Như vậy, trên đây là những chia sẻ về lộ trình và tips luyện viết tiếng Anh theo chủ đề mà IELTS LangGo muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, các bạn có thể tiến hành luyện viết tiếng Anh một cách hiệu quả hơn.

Đừng quên theo dõi IELTS LangGo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về IELTS Writing hơn nhé.

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ