Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Download trọn bộ tài liệu 200+ Idioms theo chủ đề thông dụng nhất

Nội dung [Hiện]

Nếu bạn đang đặt mục tiêu 6.5 IELTS Speaking trở lên thì việc không biết đến idioms hay idiomatic expressions là một thiếu sót lớn. Nhiều bạn học viên đã từng hỏi IELTS LangGo rằng tại sao phải học idiom và có phương pháp nào để ghi nhớ và sử dụng idiom tốt hơn không?

Học Idioms theo chủ đề cùng IELTS LangGo

Học Idioms theo chủ đề cùng IELTS LangGo

Để giải đáp thắc mắc này trong bài viết hôm nay IELTS LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu một số phương pháp học idioms theo chủ đề hiệu quả và chia sẻ bộ tài liệu 200+ Idioms thông dụng.

1. Học Idioms theo chủ đề giúp ích cho bài thi IELTS?

Trong tiêu chí chấm điểm phần Vocabulary của bài thi Speaking quy định rõ nếu thí sinh muốn đạt band 6.5 trở lên thì bắt buộc phải sử dụng idiomatic expressions trong bài nói của mình.

Từ đó, ta có thể thấy idioms tác động đến band điểm cuối cùng của bạn như thế nào. Vậy tại sao idioms lại là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh và lợi ích của việc học idioms là gì?

Trước hết, idioms có thể giúp cách diễn đạt của bạn trở nên tự nhiên, giống với cách người bản ngữ giao tiếp tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng idioms chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu chúng được sử dụng phù hợp với ngữ cảnh.

Idioms được coi là ngôn ngữ không trang trọng (informal language) và khá khó sử dụng một cách linh hoạt, vì vậy bạn chỉ nên đưa từ 1 đến 2 idioms vào bài nói của mình và phải đảm bảo chúng xuất hiện một cách tự nhiên trong câu.

Một lưu ý quan trọng bạn cần ghi nhớ là idioms không phù hợp với văn viết, nên tuyệt đối không được dùng chúng trong bài thi IELTS Writing.

2. Phương pháp học Idioms hiệu quả

Phương pháp 1: Học idioms theo chủ đề

Học idioms theo chủ đề được xem là cách học hiệu quả nhất hiện nay bởi nó giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn, đồng thời người học không cần mất quá nhiều thời gian để tra cứu và ghi chép lại idioms.

Ví dụ, khi học idioms về chủ đề Friendship, bạn có thể bỏ túi rất nhiều cách diễn đạt khác nhau về tình bạn như “Through thick and thin” (qua thăng trầm), “A friend in need is a friend indeed” (Người bạn thực sự là người bên ta khi khó khăn), …

Chỉ cần sở hữu những idioms này trong tay thì các câu hỏi IELTS Speaking về chủ đề Friendship cũng không thể làm khó bạn được nữa rồi.

Học các idioms theo chủ đề giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng

Học các idioms theo chủ đề giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng

Để học idioms tốt hơn các bạn có thể tham khảo sách Work on your idioms của Collins hay English idioms in use. Hai cuốn sách này chia thành ngữ thành nhóm chủ đề và có ví dụ minh họa cùng bài tập thực hành.

Tuy nhiên chúng có nhược điểm là được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên những bạn mới bắt đầu học sẽ cảm thấy khó hiểu và dễ chán. Vì vậy IELTS LangGo đã cho ra mắt bộ tài liệu gồm hơn 200 idioms thông dụng theo chủ đề. Đọc đến cuối bài viết để download bộ tài liệu này nhé!

Phương pháp 2: Học idioms theo liên tưởng

Tương tự với thành ngữ trong tiếng Việt, idioms (thành ngữ) trong tiếng Anh là ngôn ngữ mang tính hình ảnh, nên có thể dựa vào nghĩa đen để suy ra nghĩa bóng của thành ngữ.

Bạn nên kết hợp phương pháp này với hình ảnh minh họa để khi nhắc đến thành ngữ này thì hình ảnh minh họa sẽ hiện lên trong đầu bạn và bạn có thể dễ dàng nhớ lại chính xác nghĩa của thành ngữ.

Ví dụ: kill two birds with one stone – thành ngữ này có nghĩa đen là “giết hai con chim với một hòn đá”, cứ hình dung đến hình ảnh một người thợ săn sử dụng một hòn đá để giết hai con chim trên cành cây cùng lúc → thành ngữ mang nghĩa thành công đạt được hai thứ chỉ với một hành động. Trong tiếng Việt cũng có một thành ngữ tương tự là “một mũi tên trúng hai đích”.

Phương pháp 3: Học idioms theo ngữ cảnh

Học idioms theo ngữ cảnh tức là người học sẽ đọc một đoạn văn hoặc nghe một bài nói có chứa một vài idioms, sau đó dựa vào các từ xung quanh và tình huống sử dụng idioms, suy luận ra ý nghĩa của chúng.

Ví dụ: She felt a little blue when she lost her job.

Ngữ cảnh ở đây là “lost her job” – mất việc → feel blue là thành ngữ thể hiện cảm xúc buồn bã → liên tưởng đến ngữ cảnh “mất việc” để ghi nhớ idiom này.

3. Tổng hợp 200+ idioms theo chủ đề thông dụng nhất

Idioms là một trong những yếu tố quyết định đến số điểm bạn nhận được trong bài thi IELTS Speaking. Vì vậy việc bổ sung idioms về những chủ đề khác nhau là rất quan trọng.

Để giúp các bạn học thêm nhiều Idioms và vận dụng vào Speaking, IELTS LangGo đã tổng hợp và biên soạn bộ tài liệu tổng hợp hơn 200 idioms theo các chủ đề thông dụng nhất.

Hy vọng bộ tài liệu này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học Tiếng Anh cũng như luyện thi IELTS.

Các bạn điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây để nhận link download tài liệu nhé:

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY

Trên đây là 3 phương pháp học idioms theo chủ đề hiệu quả mà bạn nên sử dụng để có thể tự tin hơn giao tiếp như người bản ngữ cũng như nắm chắc trong tay band điểm 6.5 IELTS trở lên.

Đừng quên download bộ tài liệu 200+ idioms thông dụng theo chủ đề được IELTS LangGo biên soạn và tổng hợp đồng thời tham khảo thêm các Tài liệu khác từ LangGo nhé. Hy vọng rằng trong quá trình ôn luyện IELTS tại nhà bạn hãy học cách sử dụng thành thạo những idioms này nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ