Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Idiom là gì? 5 cách học Idiom Tiếng Anh hiệu quả, dễ áp dụng

Nội dung [Hiện]

Người bản xứ sử dụng Idioms rất thường xuyên trong giao tiếp hằng ngày. Chính vì thế nếu bạn không hiểu ý nghĩa của các thành ngữ Tiếng Anh thì đôi khi bạn có thể không hiểu hoặc hiểu sai ý mà người nói muốn truyền đạt.

Do đó, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết Idiom là gì, vai trò của Idioms trong giao tiếp và các cách học Idiom Tiếng Anh hiệu quả.

1. Idiom là gì? Vai trò của Idiom trong Tiếng Anh và bài thi IELTS

Trước tiên, chúng ta cần hiểu Idiom là gì. Trong tiếng Anh, Idiom (thành ngữ) là những câu hay cụm từ mang ý nghĩa ẩn dụ (nghĩa bóng) thường được người bản xứ sử dụng trong giao tiếp hàng ngày hay nói cách khác là trong văn nói.

Idiom tiếng Anh là gì? Có nên sử dụng Idioms trong bài thi IELTS
Idiom tiếng Anh là gì? Có nên sử dụng Idioms trong bài thi IELTS

Ý nghĩa của Idiom không chỉ đơn thuần là nghĩa đen của các từ ghép lại mà là nghĩa bóng, vì vậy, bạn khó có thể hiểu nghĩa của một Idiom bằng cách dịch word-by-word.

Ví dụ: 

 • Cup of tea (idiom) trong câu “It’s not my cup of tea.” không phải mang nghĩa là “một tách trà” mà cả câu sẽ được hiểu là “Đó không phải sở thích của tôi”.
 • Piece of cake (idiom) trong câu “Don’t worry! For you, the test is a piece of cake.”  không mang nghĩa là “một miếng bánh” mà sẽ được hiểu với nghĩa “một việc dễ dàng”.

Idiom tiếng Anh được sử dụng  phổ biến trong giao tiếp đời thường của người bản xứ. Do đó, nếu bạn không học Idioms thì đôi khi bạn sẽ không hiểu được hoặc hiểu sai ý của người nói.

Vậy có nên dùng Idioms trong bài thi IELTS?

Với phần thi IELTS Speaking, Idiomatic Expressions là một trong các yếu tố thuộc tiêu chí Lexical Resource dùng để đánh giá khả năng sử dụng thành ngữ một cách tự nhiên và chính xác của thí sinh. Cụ thể, theo thang điểm IELTS Speaking thì từ band 7 trở lên có yêu cầu thí sinh sử dụng Idiomatic vocabularies.

Dùng Idioms trong IELTS Speaking một cách phù hợp sẽ khiến phần nói của bạn tự nhiên giống người bản xứ hơn, đồng thời ăn điểm Lexical Resource.

Ngược lại, phần thi IELTS Writing lại mang tính trang trọng (formal) nên việc sử dụng Idioms khi viết luận không được khuyên dùng.

2. Gợi ý 5 cách học Idiom Tiếng Anh hiệu quả nhất

Như đã đề cập ở trên, Idioms là những cụm từ cố định được hiểu với ý nghĩa ẩn dụ. Do đó, nếu không phải là native speaker thì bạn sẽ khó đoán được nghĩa chính xác của Idiom qua việc giải thích nghĩa đen của từng từ. 

Ví dụ như idiom “break a leg” có nghĩa đen là “gãy một chân”, nhưng nghĩa thực sự của idiom này là “chúc may mắn”. Như vậy, học idiom có nghĩa là bạn cần học thuộc lòng các cụm từ tiếng Anh và nghĩa chính xác của chúng.

5 cách học Idioms đơn giản, dễ áp dụng
5 cách học Idioms đơn giản, dễ áp dụng

Để giúp các bạn học nhanh, nhớ lâu, IELTS LangGo sẽ gợi ý cho bạn một số cách học Idiom hiệu quả và dễ áp dụng nhé!

2.1. Sử dụng hình ảnh

Sử dụng hình ảnh để học Idiom (hay còn gọi là pictorial elucidation) là cách học mà người học sử dụng hình ảnh minh hoạ hoặc liên quan đến từ ngữ để liên tưởng đến nghĩa của Idiom cần học. 

Với những người có thiên hướng thiên về thị giác - không gian và học dễ dàng hơn qua tranh, ảnh thì đây sẽ là phương pháp học idiom rất phù hợp. Các bạn có thể áp dụng phương pháp học sử dụng hình ảnh với các idioms có nghĩa ẩn dụ. 

Ví dụ như: Idiom “Tip of the iceberg”

 • Nghĩa đen: Phần nổi của tảng băng
 • Nghĩa bóng: Một phần nhỏ của vấn đề, vấn đề thực sự to lớn hơn rất nhiều so với góc nhỏ dễ thấy đó.
Hình ảnh minh hoạ cần làm nổi bật cả nghĩa đen và nghĩa bóng của idiom
Hình ảnh minh hoạ cần làm nổi bật cả nghĩa đen và nghĩa bóng của Idiom

Bạn có thể áp dụng cách học idioms này thông qua việc tự tạo các flashcards tiếng Anh có hình minh hoạ đi kèm.

Ví dụ: Idiom “put your foot in your mouth”: 

 • Ý nghĩa: nói một điều đáng ra không nên nói
 • Hình ảnh minh hoạ: một người đàn ông nhét giày vào mồm để chặn lại lời anh ta sắp nói vì đó là điều anh ta đáng ra không được tiết lộ.

Lưu ý là với phương pháp này, các bạn nên hình dung tình huống càng chi tiết càng tốt. Bạn cũng nên sử dụng các hình ảnh mà bạn có thể liên tưởng và gợi nhớ đến, đồng thời, hình ảnh minh hoạ cũng cần làm nổi bật được cả nghĩa đen và nghĩa bóng của Idiom đó.

2.2. Học nguồn gốc của Idioms

So với phương pháp sử dụng hình ảnh, thì có lẽ cách học idioms hiệu quả hơn cả là học về nguồn gốc của chúng (etymological elaboration). Cách học này có ưu điểm là dễ dàng làm nổi bật được mối liên hệ giữa nghĩa đen và nghĩa bóng.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách học này so với phương pháp sử dụng hình ảnh là tốn thời gian hơn. Bên cạnh đó, thì không phải idioms nào cũng có nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy, bạn có thể bị bối rối trong quá trình tìm hiểu nguồn gốc của Idioms do có quá nhiều tài liệu trôi nổi trên mạng. 

Các bạn có thể tham khảo một vài ví dụ về nguồn gốc Idiom dưới đây:

 • Bite the bullet

Idiom “bite the bullet" xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết The Light that failed năm 1981 của nhà văn Rudyard Kipling. Trong thời kỳ thuốc gây mê chưa được phát minh, bệnh nhân khi trải qua phẫu thuật phải nghiến chặt một viên đạn vào răng để đối phó với cơn đau. Vì vậy, bite the bullet ngày nay còn được hiểu theo nghĩa là “cắn răng chịu đựng”.

 • Can't hold a candle to

Idiom “Can't hold a candle to" có nguồn gốc từ những năm 1600, khi người học việc thường phải cầm ngọn nến để chiếu sáng cho người thầy làm việc. Nói cách khác, một người học việc nếu không đủ khéo léo hay chịu khó để cầm nến cho người thầy thì anh ta không xứng đáng để tiếp tục học việc. Vì vậy, Idiom này được dùng với nghĩa “không xứng đáng, không tốt bằng”.

2.3. Dịch Idioms tiếng Anh sang thành ngữ tiếng Việt

Tiếng Anh cũng có những thành ngữ có ý nghĩa tương đương với thành ngữ tiếng Việt. Vì vậy, các bạn có thể dịch Idiom tiếng Anh sang thành ngữ tiếng Việt có nghĩa tương tự để tạo cảm giác quen thuộc và dễ nhớ hơn. 

Ví dụ:

 • Like father like son: Cha nào con nấy
 • Blood is thicker than water: Một giọt máu đào hơn ao nước lã

2.4. Áp dụng vào ngữ cảnh cụ thể

Không chỉ với các từ vựng thông thường, ngay cả với Idiom thì việc đặt từ vào ngữ cảnh cũng sẽ giúp chúng ta hiểu nghĩa của Idioms rõ ràng hơn và nhớ lâu hơn.

Ví dụ như Idiom tiếng Anh “chew the fat” nghĩa đen là tiêu thụ chất béo. Nếu không có ngữ cảnh cụ thể, chúng ta thường đoán Idiom này có liên quan đến việc ăn uống hoặc tập thể dục.

Tuy nhiên, khi đặt trong câu cụ thể: “We sat in a pub most of the evening just chewing the fat.” (Chúng tôi ngồi ở quán pub gần như cả buổi tối chỉ tán gẫu linh tinh) => “chew the fat” có thể hiểu là “tán gẫu tầm phào”. Với ngữ cảnh “sat in a pub", các bạn có thể phần nào đoán được nghĩa của “chew the fat” có liên quan đến việc nói chuyện.

2.5. Học Idioms qua phim ảnh và tạp chí

Học Idioms từ phim ảnh, sách truyện hay tạp chí là một cách học Idioms hiệu quả vì phim ảnh, sách truyện, … phản ánh đời thường và tất nhiên, sẽ có vô vàn các cuộc đối thoại mà ở đó nhân vật dùng đến các Idiom thông dụng trong giao tiếp tiếng Anh.

Tình huống cụ thể trong phim ảnh hay câu chuyện từ sách sẽ tạo điều kiện giúp các bạn hiểu và nhớ Idioms lâu hơn. Đây cũng là các nguồn tài nguyên giúp bạn học cách sử dụng Idioms một cách tự nhiên nhất. 

IELTS LangGo gợi ý một số Series truyền hình nổi tiếng đã giúp rất nhiều người luyện nói tiếng Anh:

 • Friends
 • How I met your mother
 • Big bang theory
 • Breaking bad

Để biết khi nào nhân vật trong phim sử dụng idioms, bạn có thể xem các nội dung có phụ đề song ngữ. Đừng quên ghi lại những Idioms kèm ví dụ của chúng để học dần nhé.

3. Tài liệu từ điển tra Idiom tiếng Anh hay

Sau khi đã biết phương pháp học, bạn hãy ngay lập tức tìm những Idioms hay và thử áp dụng những cách học Idioms hiệu quả trên. Dưới đây là một số từ điển tra Idioms tiếng Anh giúp bạn “sưu tầm" thành ngữ chuẩn nhất.

4 cuốn từ điển tra Idiom tiếng Anh hay
4 cuốn từ điển tra Idiom tiếng Anh hay
 • Essential American Idioms Dictionary: cung cấp hơn 2000 cụm thành ngữ với nội dung phong phú, đa dạng kèm giải nghĩa và ví dụ cụ thể.
 • Idiomatic American English: không chỉ hỗ trợ kỹ năng đọc hiểu, nghe mà còn rèn luyện vốn idioms bài bản từ dễ đến khó để bạn dễ dàng áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
 • All Clear! Idioms in Context: là cuốn từ điển thành ngữ tiếng Anh dành cho các bạn có trình độ khá trở lên với các đoạn hội thoại từ thực tế giúp người đọc luyện cả kỹ năng Nói và Nghe.
 • 100 American - English Idioms: phù hợp với các bạn học thành ngữ bằng phương pháp sử dụng hình ảnh vì cuốn sách có nhiều hình minh họa sinh động và vui nhộn

Bên cạnh các cuốn sách từ điển trên, bạn có thể kết hợp dùng thêm các từ điển tra Idiom tiếng Anh online nổi tiếng như Cambridge, Oxford - đây là những nguồn chính thống và được cập nhật thông tin nhanh nhất. Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần lo khi nghĩa của idioms có thay đổi mà bạn không biết đến.

4. Lưu ý khi học và dùng Idioms trong bài thi IELTS

Đầu tiên các bạn cần lưu ý là chỉ nên dùng Idioms trong phần thi Speaking bởi phần thi Writing mang tính học thuật cao nên bạn không nên dùng Idiom. IELTS LangGo sẽ gợi ý cho các bạn một số Tips giúp bạn học và vận dụng Idioms trong IELTS hiệu quả hơn.

Học idioms tiếng Anh giúp thăng hạng chất lượng bài nói IELTS Speaking
Học idioms tiếng Anh giúp thăng hạng chất lượng bài nói IELTS Speaking

Phân loại và học idiom theo chủ đề IELTS Speaking

Việc học Idioms theo chủ đề sẽ giúp các bạn nhớ một cách nhanh chóng và lâu hơn. Phương pháp này đã được áp dụng rất nhiều trong các bộ môn học thuật khác chứ không riêng gì tiếng Anh. 

Ví dụ:

Idioms chủ đề tài chính (Money & Finance)

 • Someone's bread and butter: Kế sinh nhai của ai
 • Bring home the bacon: Kiếm đủ tiền để nuôi sống gia đình
 • Money doesn't grow on trees: Tiền không tự nhiên mà có

Idioms chủ đề sức khỏe (Health)

 • At death's door: Tử thần gõ cửa, rất ốm và khó có thể qua khỏi
 • Recharge one's batteries: Phục hồi 
 • As pale as a ghost: Mặt mày trắng bệch như ma

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sắp xếp và phân loại idioms theo màu sắc, động vật, con người, cảm xúc,... Việc này sẽ giúp khi cần nói đến một chủ đề cụ thể thì bạn có thể ngay lập tức nghĩ ra một danh sách các Idioms liên quan.

👉 Xem ngay Download trọn bộ tài liệu 200+ Idioms thông dụng trong Tiếng Anh

Kết hợp nhiều phương pháp học Idiom khác nhau

Không có phương pháp nào là hiệu quả tuyệt đối dành cho việc ghi nhớ mọi idioms. Do đó, bạn nên việc kết hợp nhiều phương pháp học Idioms khác nhau cho các nhóm Idiom khác nhau.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể áp dụng thêm những phương pháp mới hoặc tự sáng tạo ra cách học mà bạn thấy bản thân phù hợp.

Nên sử dụng các Idiom tiếng Anh thông dụng

Trong bài thi IELTS Speaking, ban giám khảo sẽ kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn có tự nhiên, trôi chảy hay không. Nếu bạn dùng các Idioms quá hiếm, quá cổ thì ngay cả ban giám khảo cũng không thể hiểu và bài nói của bạn sẽ nghe rất khiên cưỡng.

Vì vậy IELTS LangGo khuyên các bạn nên chỉ học và dùng các Idiom tiếng Anh thông dụng mà ai cũng có thể hiểu. Đồng thời bài nói của bạn nghe cũng sẽ tự nhiên hơn.

Như vậy IELTS LangGo đã cùng bạn tìm hiểu Idioms là gì và vai trò của Idioms trong Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm ra cho mình cách học Idioms hiệu quả để tăng hiệu quả giao tiếp cũng như chinh phục phần thi IELTS Speaking.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ