Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Review Oxford Collocations Dictionary từ A đến Z - PDF Free download

Nội dung [Hiện]

Bên cạnh các quyển từ điển học tiếng Anh kinh điển như Oxford Advanced Learner’s Dictionary, thì những quyển từ điển học từ vựng riêng biệt như từ đồng nghĩa, collocation cũng là những quyển sách đáng để gối đầu giường.

Hôm nay, IELTS LangGo sẽ review Oxford Collocations Dictionary, cuốn từ điển đang nhận được số điểm đánh giá cực cao trên các diễn đàn học IELTS và các trang thương mại điện tử. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Review Oxford collocations dictionary - cuốn sách gối đầu giường của sĩ tử IELTS
Review Oxford collocations dictionary - cuốn sách gối đầu giường của sĩ tử IELTS

1. Giới thiệu chung về sách Oxford Collocations Dictionary

Collocations là những cụm từ hay đi chung với nhau dựa trên thói quen dùng tiếng Anh của người bản xứ. Mỗi từ khi đi với các từ khác nhau sẽ tạo ra một collocation với nghĩa khác biệt, thậm chí khác hoàn toàn so với các từ gốc. 

Oxford Collocations Dictionary là cuốn từ điển tổng hợp những cụm động + giới từ hoặc tính từ + danh từ, động từ + trạng từ,... hay trong tiếng Anh, từ những cụm collocations phổ biến nhất đến ít phổ biến hơn. 

Với 91% người dùng Google yêu thích (theo số liệu 3/2023), có thể nói đây là cuốn từ điển Collocations hữu ích và đáng để sở hữu.

 • Tên sách: Oxford Collocations Dictionary
 • Nhà xuất bản: Oxford University Press
 • Năm xuất bản: 2002
 • Biên tập viên: Colin McIntosh, Ben Francis, Richard Poole

Cuốn từ điển dành cho các bạn đang ở band 5.5 - 6.0 tương đương trình độ trung cấp (Intermediate) trở lên. Các bạn cần có vốn từ vựng tiếng Anh nhất định để hiểu các collocations trong đó.

Thông tin cơ bản về Oxford Collocations Dictionary
Thông tin cơ bản về Oxford Collocations Dictionary

Sách là tổng hợp khối lượng collocations hay các cặp từ hay đi chung với nhau khổng lồ. Người đọc có thể áp dụng trong văn nói hay văn viết hàng ngày, đặc biệt là sử dụng trong các bài thi IELTS Writing và Speaking.

Không chỉ có các collocations, cuốn từ điển còn cung cấp các từ đồng nghĩa và idiom hay. Trong phần tiếp theo, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn review chi tiết nhé!

2. Review Oxford Collocations Dictionary chi tiết nhất

Oxford Collocations Dictionary được nhiều học sinh và giáo viên tin dùng không chỉ vì được nhà xuất bản bởi đơn vị danh tiếng - Oxford University Press - mà còn do cuốn từ điển này có nội dung vô cùng hữu ích đối với các bạn đang học tiếng Anh.

2.1. Đối tượng phù hợp sử dụng Oxford Collocations Dictionary

Cuốn từ điển phù hợp với những ai đang cần trau dồi thêm vốn từ vựng, đặc biệt là collocations. Cụ thể:

 • Người học cải thiện kỹ năng Speaking và Writing

Bên cạnh các tiêu chí như ngữ pháp, cách hành văn trôi chảy, mạch lạc thì từ vựng phong phú cũng giúp các bạn ghi điểm rất nhiều trong phần Nói - Viết. Việc dùng collocations hay và đúng ngữ cảnh sẽ cải thiện tiêu chí lexical resource của bài thi. 

Các collocations phù hợp với topic bài viết sẽ giúp bài làm đi vào trọng tâm và nghe formal hơn. Đối với bài thi nói, các collocations giúp bạn nghe tự nhiên và trôi chảy hơn.

 • Người học Tiếng Anh từ trình độ trung cấp trở lên

Phần lớn cuốn sách được trình bày bằng tiếng Anh, vì vậy nếu không có nền tảng tiếng Anh căn bản và một vốn từ nhất định thì sẽ rất khó để bạn có thể tận dụng tối đa quyển sách.

2.2. Nội dung từ điển Oxford Collocations Dictionary

Từ điển collocation Oxford cung cấp cho người dùng lượng kiến thức khổng lồ với hơn 9000 collocations thông dụng khác nhau. Một số đặc điểm nổi bật của từ điển:  

 • Collocation được tổng hợp từ hàng trăm nghìn từ vựng trong tiếng Anh

Cuốn từ điển bao gồm những cụm từ hay đi cùng nhau là kết quả tổng hợp từ hàng trăm nghìn từ vựng từ những từ điển tiếng Anh uy tín nhất. Chính vì vậy, collocations trong Oxford Collocations Dictionary đảm bảo độ chính xác cao.

Bạn có thể sử dụng các collocations này trong giao tiếp tiếng Anh hàng ngày cũng như trong bài thi IELTS nhằm tăng điểm tiêu chí từ vựng.

 • Các collocations được phân loại theo từng cấp độ

Cuốn từ điển tổng hợp và sắp xếp các collocations hay dùng theo topic và chia thành các cấp độ khác nhau, bao gồm:

- Fairly weak: là các collocations dễ, đơn giản và không có tính học thuật cao (VD: see a movie - đi xem phim)

- Medium-strength: những collocations này có tính học thuật cao (VD: highly functioning sociopath - kẻ chống đối xã hội có khả năng tư duy cao)

- Strongest & most restricted: những collocations mà các từ trong đó bắt buộc hay thường đi với nhau, nếu đi với những từ khác sẽ mất đi ý nghĩa hay độ hay

Các collocations được tổng hợp trong từ điển có chủ đề rất đa dạng như luật, thể thao, ngân hàng, tài chính, chính trị,... Đây đều là những chủ đề khó và dễ bắt gặp trong các bài thi IELTS.

Bên cạnh đó, tác giả còn cung cấp các collocations hay mà người đọc có thể dùng trong email, bài giảng hay luận văn, giúp chất lượng bài viết được cải thiện hơn rất nhiều. 

2.3. Ưu - nhược điểm của Oxford Collocations Dictionary

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật khiến bạn không nên bỏ qua cuốn collocation dictionary này:

 • Các collocations được sắp xếp theo bảng chữ cái từ A - Z giúp bạn tra từ một cách nhanh chóng. Mỗi collocation đều có một ví dụ kèm theo, giúp người đọc dễ dàng áp dụng. 
 • Giúp cải thiện kỹ năng Viết và Nói của người dùng. Thay vì dùng tiếng Anh theo kiểu cảm tính hay dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì người đọc sẽ học được cách dùng từ vựng một cách tự nhiên và chuẩn xác hơn, phù hợp với ngữ cảnh. 
 • Cuốn sách phù hợp với những ai đã có nền tảng tiếng Anh ổn định và giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng. Từ đó, góp phần cải thiện kỹ năng tiếng Anh và band điểm IELTS.
 • Các collocations chất lượng giúp người học sử dụng từ ngữ chính xác và hạn chế tối đa các lỗi sai trong văn nói và viết.
 • Thuận tiện trong việc học tiếng Anh nhờ khối lượng từ vựng đồ sộ, được sắp xếp theo từng cấp độ và chủ đề riêng biệt. 
Ưu điểm và nhược điểm của sách Oxford Collocation Dictionary
Ưu điểm và nhược điểm của sách Oxford Collocation Dictionary

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, Oxford Collocations Dictionary cũng còn 1 vài điểm hạn chế nhỏ:

 • Đây là cuốn từ điển Collocations phù hợp cho các bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, muốn học thêm collocations, idioms, … còn những bạn mới tiếp xúc với tiếng Anh sẽ gặp một số khó khăn.
 • Vì là từ điển dành riêng cho collocation, nên để giải nghĩa chi tiết của từ một cách chính xác, bạn nên kết hợp với các từ điển online hoặc offline khác.

Có thể thấy, đây là cuốn từ điển có nhiều ưu điểm nổi bật mà bạn nên có trong tủ sách học Tiếng Anh và luyện thi IELTS của mình. Để tải cuốn từ điển cực hữu ích này, các bạn có thể truy cập link dưới đây:

Link download: Oxford Collocations Dictionary PDF (2002)

3. Hướng dẫn cách tận dụng tối đa Oxford Collocations Dictionary

Để tận dụng tối đa cuốn từ điển Oxford Collocation Dictionary, IELTS LangGo sẽ chỉ bạn một số tips sau.

 • Kết hợp học cùng các quyển từ điển online/offline khác như Oxford, Cambridge, Longman để hiểu chi tiết nghĩa của từ vì cuốn Oxford Collocations Dictionary không cung cấp giải nghĩa của từng từ. 
 • Ngoài ra, để học cách dùng collocations trong câu, trong đoạn văn hay bài thi IELTS, bạn cũng cần sử dụng thêm các tài liệu khác như sách ngữ pháp, sách ôn thi IELTS. 
 • Bạn có thể học theo nhóm hoặc tự học tại nhà. Vì đây là cuốn từ điển khá đơn giản, bạn không cần phải có kỹ năng phân tích quá cao siêu để hiểu. Tuy nhiên, nếu học theo nhóm, bạn vẫn sẽ được lợi nhờ thực hành và kiểm tra chéo với các bạn trong nhóm. Từ đó, cải thiện kỹ năng dùng collocations nhanh chóng.
 • Hãy luôn trang bị một quyển sổ nhỏ để ghi chú và highlight những collocations hay nhé!

4. Gợi ý một số tài liệu học collocation hay khác

Biết càng nhiều collocations, vốn từ vựng của bạn sẽ càng phong phú. Vì vậy, bên cạnh Oxford Collocations Dictionary, các bạn có thể tham khảo cả những từ điển tra collocation dưới đây.

Nên kết hợp học cùng các tài liệu collocations khác để tăng vốn từ vựng
Nên kết hợp học cùng các tài liệu collocations khác để tăng vốn từ vựng
 • English Collocations In Use

Quyển sách English Collocations in use do Cambridge xuất bản nên độ uy tín không cần bàn cãi. Tương tự như Oxford Collocations Dictionary, các cụm collocations trong quyển sách này cũng được chia theo các cấp độ. 

Link download English Collocations In Use Intermediate and Advance

 • 1000 Collocations

1000 collocations có ưu điểm là sắp xếp từ vựng theo chủ đề để người đọc tham khảo. Tuy nhiên, so với Oxford Collocations Dictionary, số lượng collocations của cuốn sách này khá khiêm tốn, chỉ khoảng 1000 cụm từ. 

Đừng quên học kèm với các quyển từ điển học thuật khác để tận dụng tối đa quyển sách nhé. 

Link download 1000 English Collocations in 10 Minutes a Day

Như vậy, IELTS LangGo đã cùng bạn review Oxford Collocations Dictionary một cách chi tiết. Hy vọng, qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ ưu nhược điểm và biết cách dùng cuốn từ điển này thật hiệu quả. Chúc các bạn có những phút giây học tiếng Anh thú vị!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ