Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Top 5 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hay và dễ học nhất

Nội dung [Hiện]

Bạn luôn bị điểm thấp trong các bài kiểm tra vì ngữ pháp tiếng Anh còn yếu? Bạn nhận ra vấn đề này nhưng không biết nên chọn sách học ngữ pháp tiếng Anh nào phù hợp cho học sinh cấp 2?

Gợi ý 5 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh THCS

Gợi ý 5 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh THCS

Để giúp các bạn học sinh cấp 2 có thể lựa chọn được cuốn sách phù hợp, trong bài viết dưới đây IELTS LangGo sẽ gợi ý cho bạn một số tiêu chí chọn sách phù hợp cũng như Top 5 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2.

1. Tầm quan trọng của việc học ngữ pháp tiếng Anh

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc ngữ pháp có thực sự quan trọng khi học tiếng Anh không. Một số người cho rằng học ngữ pháp không thực sự cần thiết. Nhận định này không hoàn toàn sai vì ngữ pháp có quan trọng hay không phụ thuộc vào mục đích học tiếng Anh của từng người.

Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh cấp 2, việc học ngữ pháp là cực kỳ quan trọng và nên được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Ở bậc tiểu học, các bạn học sinh được học chủ yếu là những câu giao tiếp cơ bản như hỏi tên tuổi, quê quán, sở thích, … trong Tiếng Anh.

Ở giai đoạn này, ngữ pháp chưa thực sự là yếu tố được chú trọng. Nhưng khi lên cấp trung học cơ sở, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với hệ thống ngữ pháp tiếng Anh bài bản và nâng cao hơn rất nhiều. Các bạn sẽ cần học lượng kiến thức nhiều hơn và phức tạp hơn, bên cạnh đó là số lượng bài tập cần làm để thành thạo một chủ điểm ngữ pháp cũng tăng lên rất nhiều.

Tầm quan trọng của việc học ngữ pháp tiếng Anh

Tầm quan trọng của việc học ngữ pháp tiếng Anh

Mặt khác, ngữ pháp là yếu tố quyết định nếu các bạn học sinh THCS muốn đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Bởi thực tế, các bài thi hay kiểm tra tiếng Anh cấp 2 phần lớn đều nặng về kiến thức ngữ pháp.

Có thể khẳng định được rằng, muốn học tốt tiếng Anh trung học cơ sở, các bạn học sinh cần thực sự “làm chủ” ngữ pháp tiếng Anh.

Hơn nữa, ngữ pháp tiếng Anh cấp 2 là nền tảng cho những kiến thức nâng cao hơn trong chương trình cấp 3. Một khi “gốc” ngữ pháp của các bạn đã vững chắc thì việc học thêm các kiến thức ngữ pháp nâng cao khi lên cấp 3 sẽ dễ dàng và tốn ít thời gian hơn nhiều. Các bạn cũng sẽ có thêm thời gian để rèn luyện các kỹ năng khác như nghe, nói hay viết.

2. Các tiêu chí chọn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Chọn sách học Grammar cũng là mối quan tâm của nhiều bạn học sinh bởi hiện nay trên thị trường có vô vàn các cuốn sách ngữ pháp khác nhau nhưng không phải cuốn sách nào cũng chất lượng và phù hợp.

Trong phần này, các bạn hãy cùng IELTS LangGo điểm qua một số tiêu chí chọn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 nhé.

4 tiêu chí chọn sách ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho học sinh cấp 2

4 tiêu chí chọn sách ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho học sinh cấp 2

Mục đích và trình độ

Tiêu chí đầu tiên các bạn học sinh cấp 2 nên quan tâm khi chọn sách học ngữ pháp tiếng Anh đó là mục đích sử dụng và trình độ hiện tại của bản thân. Sẽ rất lãng phí tiền bạc và thời gian nếu các bạn mua phải cuốn sách không phù hợp.

Nếu các bạn bị mất gốc tiếng Anh và muốn bắt đầu học lại các chủ điểm ngữ pháp căn bản, hãy tìm đến các cuốn sách ôn tập ngữ pháp dành riêng cho học sinh cấp trung học cơ sở.

Các bạn nên ưu tiên sách của các thầy cô người Việt bởi cách lý giải kiến thức của các thầy cô này sẽ dễ hiểu và gần gũi hơn với học sinh Việt Nam. Hơn nữa, ở trình độ này, các bạn chưa biết nhiều từ vựng nên nếu chọn sách của giáo viên nước ngoài sẽ khó hiểu và dễ chán nản.

Trong trường hợp đã có gốc ngữ pháp tiếng Anh và muốn nâng cao trình độ hơn, các bạn có thể sử dụng các cuốn sách ngữ pháp cấp độ từ trung học phổ thông trở lên. Những cuốn sách này cung cấp khối lượng lớn các chủ điểm ngữ pháp nâng cao kèm theo bài tập thực hành đa dạng.

Với những bạn học sinh cấp 2 có nhu cầu luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC hay TOEFL, hãy mua sách ngữ pháp dành riêng cho các kỳ thi này. Các đầu sách chuyên cho từng bài thi sẽ hệ thống toàn bộ cấu trúc ngữ pháp phổ biến cùng hàng loạt bài tập sát với đề thi thật.

Hình minh họa trong sách

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng não con người có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn là chữ số thông thường. Vì vậy, IELTS LangGo khuyên các bạn học sinh cấp 2 nên ưu tiên lựa chọn các cuốn sách có hình ảnh minh họa phong phú. Bằng cách này, chắc chắn việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn nhiều đấy.

Nên chọn sách ngữ pháp tiếng Anh có hình minh họa sinh động

Nên chọn sách ngữ pháp tiếng Anh có hình minh họa sinh động

Ngoài ra, những hình ảnh được thể hiện cũng tác động rất nhiều đến hứng thú và động lực học Tiếng Anh nên các bạn có thể xem xét chọn các cuốn sách có hình minh họa khiến bạn cảm thấy thích và tạo cảm hứng học tập nhé.

CD và File đính kèm

Để tăng hiệu quả học tập, IELTS LangGo khuyến khích các bạn nên tìm các cuốn sách ngữ pháp cho học sinh cấp 2 có CD hay File nghe đính kèm.

CD và File nghe có thể giúp các bạn luyện phát âm từ vựng hay ví dụ trong sách giúp ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Một số sách ngữ pháp trên thị trường còn đính kèm video bài giảng hay app hỗ trợ học ngữ pháp tiếng Anh, giúp người học thuận tiện hơn trong quá trình học.

Tính thuận tiện khi sử dụng

Để tiện cho việc ôn tập kiến thức mọi lúc mọi nơi, các bạn nên mua những cuốn sách handbook nhỏ gọn để dễ mang theo hoặc sách ebook - sách điện từ để có thể lấy ra để học bài bất cứ khi nào rảnh.

3. Top 5 cuốn sách ngữ pháp tiếng anh cho học sinh cấp 2 hay

Dưới đây là Top 5 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 chất lượng nhất trên thị trường hiện nay. Hãy chọn cuốn sách phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và bắt tay vào ôn tập ngay từ bây giờ.

3.1. Bộ sách Mai Lan Hương

Cô Mai Lan Hương là cái tên đã quá quen thuộc với những bạn học sinh cấp 2 “đam mê” học tiếng Anh. Cô đã cho ra mắt rất nhiều cuốn sách dạy ngữ pháp từ căn bản dành riêng cho học sinh trung học cơ sở. Ba cuốn sách nổi bật nhất trong số đó là:

Giải thích ngữ pháp tiếng Anh

Cuốn sách này bao phủ gần như toàn bộ những chủ điểm ngữ pháp quan trọng như 12 thì, từ loại, reported speech, passive voice, …. Cuối mỗi chủ điểm ngữ pháp đều có phần thực hành với nhiều dạng bài tập khác nhau để giúp người học khắc sâu lý thuyết.

Ngoài ra, hiện nay hình thức thi trắc nghiệm đang ngày càng phổ biến và được áp dụng trong nhiều kỳ thi nên sách có một số phần bài tập dạng multiple choice để bắt kịp với xu hướng mới.

Cuốn sách giải thích ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho học sinh cấp 2

Cuốn sách giải thích ngữ pháp tiếng Anh phù hợp cho học sinh cấp 2

Ngữ pháp tiếng Anh dành cho học sinh

Sách bao gồm 9 chương, mỗi chương là về một chủ điểm ngữ pháp khác nhau. Về cơ bản, cấu trúc của cuốn sách này cũng giống với cuốn Giải thích ngữ pháp tiếng Anh phía trên, đều có hai phần lý thuyết và bài tập thực hành có đáp án.

Ngữ pháp tiếng Anh dành cho học sinh có đáp án

Ngữ pháp tiếng Anh dành cho học sinh có đáp án

Động từ bất quy tắc và ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Đây là cuốn cẩm nang không thể thiếu trong tủ sách của bất cứ ai muốn nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh. Cuốn sách được chia thành 3 phần:

  • Phần 1: Ký Hiệu Phiên Âm: bảng phiên âm IPA cùng hướng dẫn phát âm các nguyên âm, phụ âm..
  • Phần 2: Động Từ Bất Quy Tắc: tổng hợp 360 động từ bất quy tắc kèm theo giải nghĩa
  • Phần 3: Ngữ Pháp Tiếng Anh Căn Bản: dành cho người mất gốc hoặc người bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0.

Động từ bất quy tắc và ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Động từ bất quy tắc và ngữ pháp tiếng Anh căn bản

3.2. All in One

Nếu các bạn đang tìm sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 kèm theo học từ vựng, đây là cuốn sách đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các bạn. Đúng như tên gọi, All in One là sự kết hợp của 22 bài học ngữ pháp cùng 15 bài học từ vựng xoay quanh các chủ đề gần gũi trong cuộc sống.

All in one là cuốn sách ngữ pháp học sinh cấp 2 không nên bỏ qua

All in one là cuốn sách ngữ pháp học sinh cấp 2 không nên bỏ qua

Cuốn sách cung cấp tất cả những kiến thức tiếng Anh quan trọng cho người mất gốc. Sách đưa ra giải thích chi tiết cùng ví dụ minh họa cho mỗi chủ điểm ngữ pháp, nhờ vậy người học tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Hơn nữa, phần sau của cuốn sách đem đến list từ vựng đa dạng về nhiều chủ đề kèm một số mẫu câu thông dụng. Các bài học được thiết kế sát với chương trình đào tạo tiêu chuẩn nên các bạn học sinh trung học có thể áp dụng kiến thức tự học vào bài tập trên lớp.

3.3. English Grammar - Ngữ pháp tiếng Anh THCS

Bộ sách English Grammar - Ngữ pháp tiếng Anh THCS bao gồm 8 quyển sách trải dài từ lớp 6 đến lớp 9. Đây là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 nên nó tổng hợp tất cả hiện tượng ngữ pháp có trong chương trình học của cấp trung học cơ sở.

Cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh THCS

Cuốn sách Ngữ pháp tiếng Anh THCS

Một điểm cộng của cuốn sách English Grammar này là các kiến thức chứa đựng trong sách đều đã được cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ Giáo dục và được biên soạn dựa trên một số giáo trình nước ngoài.

Các chủ điểm ngữ pháp trong sách đều được diễn giải hết sức chi tiết và dễ hiểu cùng với ví dụ và bài tập sinh động, da dạng. Chính vì vậy mà cuốn sách này nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người học.

3.4. Ngữ pháp tiếng Anh vui nhộn

Đây là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 dành cho người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh. Với 39 bài học ngữ pháp cơ bản, các bạn học sinh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng cần thiết.

Ngữ pháp tiếng Anh vui nhộn

Ngữ pháp tiếng Anh vui nhộn

Điều đặc biệt ở cuốn sách này là nó có rất nhiều hình minh họa sinh động, vui nhộn. Các lưu ý quan trọng được tô đậm khá bắt mắt, tạo hứng thú cho người học. Sách cung cấp nhiều ví dụ hay cùng danh sách từ vựng quan trọng sau mỗi bài học.

Hơn nữa, đi kèm với cuốn sách này là loạt bài giảng trên app học trực tuyến của MCBooks. Nhờ vậy các bạn có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

3.5. Cẩm nang cấu trúc tiếng Anh

Cuốn sách Cẩm nang cấu trúc tiếng Anh hệ thống 25 chuyên đề ngữ pháp tiếng Anh thông dụng nhất. Vì là cuốn cẩm nang nên các kiến thức trong sách được trình bày ngắn gọn dưới dạng sơ đồ, bảng tổng hợp, vừa đúng trọng tâm, vừa dễ hiểu, dễ học.

Học mọi lúc mọi nơi với Cẩm nang cấu trúc tiếng Anh

Học mọi lúc mọi nơi với Cẩm nang cấu trúc tiếng Anh

Hơn nữa nó còn rất tiện lợi khi tra cứu kiến thức. Các bạn có thể mang theo nó mỗi ngày để ôn luyện lúc rảnh rỗi.

Như vậy trong bài viết hôm nay IELTS LangGo đã giới thiệu Top 5 cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hay và chất lượng. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn học sinh trung học cơ sở lựa chọn được cuốn sách học ngữ pháp phù hợp với mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm những tài liệu hữu ích khác được IELTS LangGo tổng hợp và giới thiệu nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Tiếng Anh.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ