Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Những kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 cần thiết nhất ba mẹ nên biết

Nội dung [Hiện]

Giao tiếp là hoạt động diễn ra hàng ngày, mọi lúc mọi nơi và trong mọi lĩnh vực đời sống. Không chỉ người lớn cần có kỹ năng giao tiếp mà ngay cả các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cũng cần được trang bị kỹ năng này.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2

Vậy những kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 nào là cần thiết? Làm cách nào để rèn luyện những kỹ năng này cho các em? Cùng khám phá câu trả lời trong bài viết hôm nay nhé.

1. Tại sao học sinh cấp 2 cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp?

Kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tâm sinh lý của các em học sinh cấp 2. Thiếu đi kỹ năng này sẽ dẫn đến tình trạng “lạc lối” trong giao tiếp khiến người nói và người nghe không hiểu được nhau.

Ví dụ điển hình nhất là các em học sinh không biết cha mẹ và thầy cô muốn mình làm gì và ngược lại phụ huynh và thầy cô cũng không hiểu suy nghĩ và hành động của các em.

Tình trạng này rất có thể sẽ xảy ra nếu như các em học sinh, phụ huynh và giáo viên không “kết nối” được với nhau bằng cách sử dụng những kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc học giao tiếp cho học sinh cấp 2

Tầm quan trọng của việc học giao tiếp cho học sinh cấp 2

Bồi dưỡng và phát triển kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 là điều cần thiết bởi cấp 2 là độ tuổi các em hình thành cá tính riêng và cần giao tiếp nhiều hơn với bạn bè, thầy cô.

Ở lứa tuổi này các em có sự thay đổi đáng kể về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, các em cần được hướng dẫn kỹ năng giao tiếp để biết cách xử lý những tình huống mà trước đây các em chưa từng gặp qua.

Kỹ năng giao tiếp giúp các em học sinh cấp 2 tự tin và độc lập hơn trong các mối quan hệ xã hội. Các em biết nói cảm ơn, xin lỗi, biết cảm thông, chia sẻ cùng người khác, và hơn hết là các em có nhận thức đúng đắn về bản thân mình và mọi người xung quanh.

2. Những kỹ năng giao tiếp cần thiết cho học sinh cấp 2

Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn giản là nghe và nói mà còn bao hàm các kỹ năng khác như ngôn ngữ cơ thể, sự quan sát, … Dưới đây, IELTS LangGo đã tổng hợp một số kỹ năng giao tiếp cần thiết đối với những em học sinh cấp 2.

2.1. Kỹ năng chào hỏi, làm quen, tạm biệt

Luyện giao tiếp cho học sinh cấp 2 nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất như lời chào, lời tạm biệt. Người Việt Nam khá coi trọng việc chào hỏi, chẳng thế mà có câu thành ngữ “Lời chào cao hơn mâm cỗ”.

Chào hỏi là hoạt động diễn ra hàng ngày: chào hỏi bố mẹ khi đi học về, chào hỏi bạn bè và thầy cô khi đến lớp, … Lời chào không chỉ thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi hơn và còn là cách hiệu quả để bắt chuyện với người khác. Với mỗi đối tượng khác nhau lời chào cũng có sự khác biệt nhất định.

Chính vì thế, các bậc phụ huynh nên chú ý sửa lỗi cho các em nếu các em có mắc lỗi khi chào hỏi và làm quen với người khác.

Với người mới gặp lần đầu hoặc người lớn tuổi hơn câu chào luôn là “Cháu/Em/Con… chào bác/cô/cậu/anh, … ạ”. Với bạn bè hoặc người quen trong gia đình, cách chào hỏi có thể là lời hỏi thăm thân mật hoặc câu chuyện đùa vui.

Bên cạnh câu chào thì lời tạm biệt cũng rất cần thiết. Lời tạm biệt có thể tạo cơ hội cho những lần gặp sau. Thay vì nói “Tạm biệt” hãy nói “Tạm biệt, hẹn gặp lại bạn sau”.

Điều tối kỵ trong giao tiếp là đừng bao giờ ngắt lời người khác để nói câu tạm biệt vì hành động này sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Các em học sinh cấp 2 cũng nên được lưu ý những điều này để tạo thói quen tốt trong giao tiếp.

2.2. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể như giao tiếp bằng mắt, cử chỉ tay và giọng nói, … đều có tác dụng làm rõ thông điệp mà các em đang cố gắng truyền tải, đặc biệt là khi phát biểu hay thuyết trình trên lớp.

Nếu biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách phù hợp thì bài thuyết trình của các em sẽ sinh động và thu hút người nghe hơn. Vì vậy, các em học sinh cấp 2 nên rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể sao cho phù hợp.

Luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 đóng vai trò quan trọng

Luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 đóng vai trò quan trọng

Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng. Các em cần luyện tập thói quen nhìn thẳng vào mắt người nghe khi đang nói chuyện với họ nhưng lưu ý là không nên nhìn chằm chằm vào người đối diện vì điều này có thể khiến họ khó chịu.

2.3. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp cơ bản mà các em học sinh cấp 2 nên được làm quen từ sớm. Người xưa có câu “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”.

Biết cách lắng nghe đúng cách sẽ giúp các em học sinh tiếp thu bài giảng trên lớp dễ dàng hơn đồng thời đưa ra câu trả lời kịp thời và chính xác với những câu hỏi của giáo viên. Hay ngay cả khi trò chuyện với bạn bè, kỹ năng lắng nghe tốt sẽ giúp em giao tiếp với các bạn hiệu quả hơn.

Học cách lắng nghe cũng khá đơn giản. Các em hãy tập thói quen không ngắt lời người đối thoại và hãy để họ hoàn thành lượt lời của mình. Điều quan trọng là các em cần để cho người nói thấy họ đang được lắng nghe và những gì họ nói đang thực sự được quan tâm.

2.4. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát và nhận biết các tín hiệu phi ngôn ngữ của đối phương khi giao tiếp cũng là một trong các kỹ năng các em học sinh cấp 2 cần rèn luyện.

Kỹ năng này sẽ giúp các em biết nên thay đổi cách ứng xử và lời nói như thế nào để phù hợp với hoàn cảnh.

Ví dụ, khi em trò chuyện với bạn bè, nếu bạn đang vui vẻ, em có thể tiếp tục trêu đùa với bạn. Nhưng khi bạn đang có vẻ buồn bã hoặc tức giận, các em nên dừng lại, hỏi han hoặc an ủi bạn thay vì cứ liên tục nói mà không suy nghĩ.

Về cơ bản, các tín hiệu phi ngôn ngữ thể hiện cảm xúc thực sự của một người. Luyện tập được kỹ năng quan sát sẽ góp phần giúp các em giao tiếp tốt hơn.

2.5. Kỹ năng đặt câu hỏi

Tưởng chừng như việc đặt câu hỏi là quá dễ dàng và ai cũng làm được nhưng hoàn toàn không phải vậy. Người có kỹ năng giao tiếp tốt là người biết cách đặt câu hỏi một cách thông minh và đúng thời điểm.

 Học sinh cấp 2 cần biết cách đặt câu hỏi thông minh và đúng lúc

Học sinh cấp 2 cần biết cách đặt câu hỏi thông minh và đúng lúc

Trong một lớp học, thông thường người đặt câu hỏi luôn là giáo viên để kiểm tra sự tập trung và đánh giá mức độ hiểu biết của học sinh.

Tuy nhiên, học sinh cũng cần đến kỹ năng đặt câu hỏi. Ví dụ như học sinh cần giáo viên giải đáp về những phần kiến thức mình chưa hiểu. Nếu học sinh gặp khó khăn trong việc đặt câu hỏi và hỏi không đúng trọng tâm, giáo viên sẽ không thể trả lời đúng vấn đề mà bạn học sinh ấy cần được giải đáp.

2.6. Kỹ năng thuyết phục

Không chỉ người đi làm mới cần thành thạo kỹ năng thuyết phục mà ngay cả học sinh cấp 2 cũng nên được trang bị kỹ năng này. Thực chất kỹ năng thuyết phục được các em ứng dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày chỉ là các em không nhận ra mà thôi.

Kỹ năng thuyết phục nếu được rèn luyện từ sớm sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong các tình huống cần khả năng thuyết phục trong tương lai như khi đi phỏng vấn xin học bổng của các trường cấp 3 hoặc phỏng vấn du học.

3. Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 cần bắt đầu với việc nâng cao nhận thức của các em về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong học tập và cuộc sống.

Sau đó thầy cô và các bậc phụ huynh hãy giúp em nhận diện các kỹ năng giao tiếp cần rèn luyện như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng quan sát, …

Bước tiếp theo cũng là bước quan trọng nhất khi rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 đó là giúp các em nâng cao kiến thức về các kỹ năng giao tiếp thông qua một số phương pháp như:

 • Đọc sách về kỹ năng giao tiếp.

 • Xem thêm các video để dễ hình dung.

 • Giúp các em tập phân tích các tình huống giao tiếp.

 • Tạo điều kiện để các em luyện tập thường xuyên (Ba mẹ có thể tự tạo hình huống, bạn bè cũng đóng giả,..).

 • Khuyến khích các em phát biểu, thuyết trình và nêu ý kiến trước tập thể.

 • Trên lớp, các thầy cô có thể tổ chức các buổi thuyết trình hoặc làm bài tập nhóm

 • Thường xuyên hỏi các câu hỏi mở để các em có cơ hội nói lên ý kiến của bản thân.

Trên đây là thông tin tổng quan về những kỹ năng giao tiếp cho học sinh cấp 2 và một số phương pháp để phụ huynh và giáo viên có thể rèn luyện kỹ năng này cho các em từ sớm. Hy vọng các em có thể làm chủ kỹ năng giao tiếp để đạt được những thành công trong học tập và cuộc sống trong tương lai.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ