Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 lên trình cực nhanh

Nội dung [Hiện]

Hiện nay tiếng Anh được coi là “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa đến những cơ hội học tập và việc làm tốt hơn. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã chú trọng đầu tư cho con em mình được học tiếng Anh bài bản ngay từ cấp 2, đặc biệt là với kỹ năng Nghe.

Chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 cần đi theo một lộ trình và phương pháp phù hợp bởi đây là bước xây dựng nền tảng để các em phát triển các kỹ năng còn lại.

Trong bài viết này IELTS LangGo sẽ chia sẻ phương pháp luyện nghe cho học sinh cấp 2 cũng như gợi ý một vài đầu sách luyện nghe tiếng Anh chất lượng.

1. Tại sao nên luyện nghe cho học sinh cấp 2 từ sớm?

Cấp 2 được xem là thời điểm vàng để các em học sinh phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết bởi lúc này các em đã có một sự hiểu biết nhất định về tiếng Anh qua những kiến thức đã được học ở bậc Tiểu học.

Trong 4 kỹ năng thì kỹ năng Nghe được đánh giá là khó nhất bởi nghe là một quá trình thụ động và cần thời gian để “thẩm thấu” ngôn ngữ. Vì vậy việc luyện nghe cho học sinh cấp 2 từ sớm, cụ thể là với những học sinh khối lớp 6, 7, 8, sẽ giúp các em có nhiều thời gian để từ từ trau dồi và luyện tập.

tại sao nên luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 từ sớm

Giải đáp lý do tại sao nên luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 từ sớm

Với những em học sinh có dự định đi du học cấp 3 thì việc luyện nghe cho học sinh cấp 2 từ sớm lại càng quan trọng và cần thiết bởi kỹ năng Nghe là một trong 4 phần thi của bài thi IELTS. Đây là chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế được nhiều trường học trên thế giới yêu cầu với những học sinh đến từ các nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2.

Band điểm Listening IELTS cao có thể nâng điểm IELTS Overall của các em lên. Sở hữu tấm bằng IELTS với số điểm khả quan chắc chắn sẽ khiến hồ sơ xin du học của các em học sinh “sáng giá” hơn nhiều.

Luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 không phải là quá sớm như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên các em học sinh nên được hướng dẫn luyện nghe theo một lộ trình bài bản và có phương pháp thích hợp ngay từ đầu thì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

2. Phương pháp luyện nghe cho học sinh cấp 2

Kỹ năng Nghe là một kĩ năng bị động, chủ yếu kiểm tra khả năng phản xạ lĩnh hội thông tin của người học. Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 được IELTS LangGo đúc rút từ kinh nghiệm giảng dạy cho hàng trăm học viên từ nhiều độ tuổi.

Dù các em gặp phải dạng bài nào (multiple choice, gap filling, short answer questions, …) hãy tiến hành theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Pre-listening

Đây là bước chuẩn bị trước khi nghe. Với bước này các em cần đọc thật kỹ đề bài và gạch chân keywords (từ khóa). Từ khóa trong bài nghe thường là các danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.

Thời gian để các em đọc đề bài sẽ không có nhiều (1 đến 2 phút) vì vậy việc gạch chân từ khóa là rất quan trọng bởi chúng sẽ cho các em biết bạn sẽ phải chú ý đến những từ nào trong khi nghe.

Gạch chân từ khóa (keyword) là nhiệm vụ quan trọng trước khi nghe

Gạch chân từ khóa (keyword) là nhiệm vụ quan trọng trước khi nghe

Đôi khi các bài nghe sẽ sử dụng từ đồng nghĩa hoặc paraphrase (cách diễn đạt khác) để kiểm tra khả năng phản xạ nghe hiểu của người học. Vì vậy, trong lúc gạch chân keyword hãy đồng thời liệt kê ra một số từ đồng nghĩa mà các em có thể nghĩ đến.

Bước 2: During listening

Trong quá trình nghe, hãy tập trung cao độ bởi thông tin các em cần tìm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Nếu các em có bỏ lỡ mất đáp án của câu nào thì cũng đừng hoảng loạn mà hãy ngay lập tức chuyển sang câu tiếp theo. Việc mất bình tĩnh có thể tạo ra hiệu ứng domino và kết quả là em sẽ chẳng thể nghe được các câu sau đó.

Bước 3: Post-listening

Đây là lúc các em kiểm tra đáp án và học hỏi, rút kinh nghiệm cho những lần nghe tiếp theo. IELTS LangGo khuyên các em nên chọn các bài nghe có transcript bởi các em sẽ có thể dễ dàng ghi chép lại từ mới hoặc các mẫu câu hay để áp dụng cho những bài sau và trong Speaking nữa.

Với các em học sinh cấp 2 các em cần học đi học lại nhiều lần về chiến thuật nghe để hình thành phản xạ và tư duy làm bài. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ngữ liệu tiếng Anh từ sớm cũng rất quan trọng bởi nó giúp các em mở rộng và tích lũy vốn từ vựng.

Các ngữ liệu tiếng Anh như phim ảnh, vlog, podcast, truyện, báo (tùy theo trình độ, ở mức cơ bản nên bắt đầu với truyện thiếu nhi) đều có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet và hoàn toàn miễn phí.

3. Những chủ đề luyện nghe cơ bản cho học sinh cấp 2

Luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 theo chủ đề là cách học hiệu quả giúp cải thiện khả năng nghe ngay tại nhà. Trong phần này IELTS LangGo đã tổng hợp một số chủ đề luyện nghe cơ bản và gần gũi trong cuộc sống.

 • Chủ đề động vật

 • Chủ đề gia đình - bản thân

 • Chủ đề nhà cửa

 • Chủ đề lễ hội

 • Chủ đề trường học

 • Chủ đề cơ thể người

 • Chủ đề thể thao

 • Chủ đề nghề nghiệp

 • Chủ đề giao thông

 • Chủ đề học tập

 • Chủ đề sở thích

 • Chủ đề du lịch

4. Gợi ý top 5 đầu sách luyện nghe cho học sinh cấp 2 hiệu quả

Tài liệu chất lượng và phù hợp là không thể thiếu trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2. Vậy, các em học sinh nên sử dụng tài liệu nào để mang lại kết quả học tập tốt nhất. Dưới đây là top 5 đầu sách luyện nghe cho học sinh cấp 2.

Listen English faster

Nếu các em đang cần tìm cuốn sách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì Listen English faster là lựa chọn phù hợp. Quyển sách này được chia thành 6 phần, mỗi phần là một chủ đề đa dạng khác nhau giúp các em luyện nghe dễ dàng.

Sách luyện nghe - Listen English Faster 

Sách luyện nghe - Listen English Faster

Bên cạnh đó, các bài nghe trong sách cũng được biên soạn dưới dạng bài hát, tin tức, truyện cười để tạo động lực cho người học. Một điểm cộng của Listen English faster là nó có hỗ trợ phiên bản app. Vì vậy các em chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể học nghe mọi lúc mọi nơi được rồi.

Tactics for Listening Basic

Đây là một cuốn sách của tác giả Jack C. Richards, dành để luyện nghe tiếng Anh cho những bạn mất gốc hoặc mới bắt đầu thông qua những đoạn hội thoại cơ bản.

Tactics for Listening Basic

Tactics for Listening Basic

Sách bao gồm 24 bài học. Chủ đề của mỗi bài học liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày, ví dụ: small talk, vacations, movies…

Cuốn sách trang bị cho các em những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng nghe chi tiết và nghe ý chính

 • Kỹ năng ghi chép nhanh thông tin

 • Kỹ năng nghe-hiểu

Hacking your English Listening - Đột phá nghe hiểu tiếng Anh

Đây là cuốn sách phù hợp với những bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện nghe bởi nó sẽ cung cấp cho người học từ A đến Z những kiến thức cần có để nghe nói thành thạo.

Cuốn sách Hacking your English Listening 

Cuốn sách Hacking your English Listening

Chương 1: Lý giải lý do tại sao người học không thể nghe hiểu tiếng Anh.

Chương 2 và 3 của cuốn sách Đột phá nghe hiểu tiếng Anh tập trung vào Pronunciation (Phát âm)..

Chương 4 của cuốn sách tập trung và Vocabulary (từ vựng) với hơn 500 từ vựng về các chủ đề phổ biến nhất, giúp cải thiện khả năng nghe-hiểu tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp khác nhau.

Đồng thời, chương 3 và 4 cũng giải quyết vấn đề thiếu tập trung khi nghe thông qua việc thực hành phương pháp Nghe và chép chính tả.

130 bài luyện nghe tiếng Anh

Bộ tài liệu “130 bài luyện nghe tiếng Anh” của tác giả Trần Mạnh Tường sẽ là “trợ thủ đắc lực” với những em học sinh cấp 2 mong muốn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh.

130 bài luyện nghe tiếng Anh 

130 bài luyện nghe tiếng Anh

Cuốn sách bao gồm 130 bài nghe. Mỗi bài nghe là một chủ đề khác nhau và thường liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày. Chúng được sắp xếp theo với độ khó được nâng dần theo từng bài. Cuối sách là phần đáp án, người học có thể so sánh đáp án để từ đó rút kinh nghiệm và tự nhận biết sự tiến bộ của bản thân.

Hackers IELTS Listening

Hackers IELTS Listening phù hợp với những em học sinh cấp 2 muốn làm quen với các dạng bài nghe trong đề thi IELTS.

Cuốn sách Hackers IELTS Listening có 3 phần đó là Diagnostic Test, Actual Test và Phụ lục bao gồm đáp án, transcript, giải thích đáp án chi tiết. Phần Diagnostic Test sẽ cung cấp cho người học phương pháp làm bảy dạng bài thông dụng trong IELTS Listening:

 • Chương 1: Multiple Choice (Trắc nghiệm)

 • Chương 2: Note/ Form Completion (Hoàn thành ghi chú, phiếu)

 • Chương 3: Table Completion (Hoàn thành bảng)

 • Chương 4: Sentence/ Summary/ Flowchart/ Diagram Completion (Hoàn thành câu/tóm tắt/biểu đồ)

 • Chương 5: Matching (Nối)

 • Chương 6: Map/ Plan/ Diagram Labeling (Dán nhãn sơ đồ/kế hoạch/biểu đồ)

 • Chương 7: Short Answer Questions (Câu trả lời ngắn)

Cuốn sách Hackers IELTS Listening 

Cuốn sách Hackers IELTS Listening

Mỗi unit bao gồm 3 phần chính là tổng quan về dang bài, các bước làm bài và phần Practice có đáp án. Phần lý thuyết luôn có ví dụ minh họa đi kèm để người học hiểu bài dễ dàng. Bên cạnh đó, sách có ghi chú lại những từ mới theo chủ đề cùng với bài tập thực hành theo phương pháp nghe chép chính tả.

Như vậy trong bài viết này IELTS LangGo đã chia sẻ phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả cũng như gợi ý một số đầu sách luyện nghe chất lượng được nhiều người học đánh giá cao.

Hy vọng những thông tin mà IELTS LangGo chia sẻ trên đây sẽ giúp các em học sinh cấp 2 tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm hữu ích khác để nâng trình IELTS Listening nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ