Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Thực hành luyện nghe Tiếng Anh qua hội thoại nâng band Listening thần tốc

Nội dung [Hiện]

Luyện nghe tiếng Anh, đặc biệt là luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại là phương pháp học được đánh giá rất cao về hiệu quả và lợi ích. Trong đó, dù bạn có là người mới bắt đầu hay người học tiếng Anh lâu năm, luyện tập nghe thường xuyên vẫn là việc không nên bỏ qua.

Vì thế, tại bài viết ngày hôm nay, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại bằng một vài bài tập nhé.

Thực hành luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại

Thực hành luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại

1. Tầm quan trọng của Luyện nghe

Trước khi bắt tay vào luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại, bạn đã biết được việc luyện nghe có tầm quan trọng và ý nghĩa như thế nào đối với quá trình cải thiện năng lực tiếng Anh hay chưa?

Kỹ năng nghe cũng như đọc chính là quá trình mà người học tiếp nhận thông tin để xử lý và cho ra kết quả. Do đó, nếu trong quá trình nghe, đọc, người học không tiếp nhận đủ hoặc tiếp nhận sai thông tin, thì việc giao tiếp sẽ không đạt được kết quả.

Vì thế, kỹ năng nghe chính là cốt lõi của việc hình thành khả năng giao tiếp, chỉ có nghe tốt, nghe đúng mới có thể giao tiếp có hiệu quả.

Đặc biệt, đối với việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh, việc tiếp thu thông tin, đặc biệt là nghe cần phải rèn luyện thường xuyên và qua thời gian mới có thể dần dần cải thiện.

Bên cạnh đó, không chỉ có vậy, trong học tiếng Anh, việc luyện nghe không chỉ giúp cải thiện duy nhất kỹ năng nghe mà nó còn đóng vai trò bổ trợ rất lớn cho việc học, ghi nhớ ngữ pháp, từ vựng và ứng dụng trực tiếp để cải thiện kỹ năng nói, viết, phát âm,....

Tầm quan trọng của Luyện nghe Tiếng Anh

Tầm quan trọng của Luyện nghe Tiếng Anh

Tuy nhiên, dù là luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại hay luyện nghe tiếng Anh đơn thuần, chúng ta cùng cần áp dụng đúng phương pháp để việc luyện nghe đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất khi luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại mà bạn nên áp dụng đó là luyện nghe kết hợp với take notes. Cụ thể, take notes là quá trình ghi chép lại ngắn gọn những nội dung quan trọng, mấu chốt một cách có logic và hệ thống để giúp người nghe không bỏ sót thông tin và gia tăng tập trung.

Để có thể luyện nghe và take notes nhanh, chính xác thì bạn cần luyện tập kỹ năng Active Listening (lắng nghe chủ động) thường xuyên. Nói rõ hơn, đó là việc nghe thông tin một cách tập trung với mục đích cần hiểu hết các nội dung đó và đưa ra phản hồi bằng nhiều cách.

2. Lợi ích của Luyện nghe Tiếng Anh qua hội thoại

Luyện nghe tiếng Anh là việc làm có tầm quan trọng rất lớn để nâng cao năng lực tiếng Anh của một người. Sau đây hãy cùng điểm qua những lợi ích của việc luyện nghe Tiếng Anh qua hội thoại nhé.

Cải thiện khả năng giao tiếp

Thông thường, các bài hội thoại luyện nghe thường sẽ khác với những bài độc thoại ở chỗ, đó là sự giao tiếp giữa hai hoặc nhiều người. Do đó, từ ngữ, cách trả lời và ngữ điệu được sử dụng trong bài sẽ đa dạng và phù hợp với tình huống giao tiếp hơn.

Vì thế, luyện nghe bằng hội thoại không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng nghe mà còn có thể cho người học cơ hội để học tập về cách giao tiếp giống với người bản xứ.

Làm quen với nhiều giọng đọc khác nhau

Việc luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại có một lợi thế rất lớn là người học không chỉ được nghe bằng một giọng đọc xuyên suốt mà sẽ được luyện nghe với nhiều giọng đọc khác nhau trong một bài.

Điều này, sẽ giúp cải thiện sự linh hoạt, phản xạ tiếng Anh đồng thời sự gia tăng kỹ năng nghe nhanh hơn rất nhiều so với luyện nghe thông thường.

3. Gợi ý một số trang web luyện nghe Tiếng Anh qua hội thoại

Dưới đây, chúng mình sẽ gợi ý cho các bạn một số trang web luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại uy tín và chất lượng nhất.

Ello

Ello là trang web nghe tiếng Anh khá nổi tiếng với kho tài liệu cực đa dạng, lên tới 2500 bài nghe hội thoại miễn phí với nhiều chủ đề khác nhau. Trang web đặc biệt phù hợp với những ai muốn luyện nghe hằng ngày bởi thời lượng mỗi bài thường rất ngắn (dưới 5 phút).

Đặc biệt, dưới mỗi bài nghe, trang web cũng tổng hợp đầy đủ transcript và các từ vựng đáng chú ý để người học tiện theo dõi.

5 Minute English

Đây là trang luyện nghe tiếng Anh qua các đoạn hội thoại với nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Đúng như tên của trang web, hầu hết những bài nghe của web thường chỉ có thời lượng khoảng 5 phút và độ khó cũng không quá cao nên cũng có thể dành cho những người mới bắt đầu.

Study phim

Đây là trang web học tiếng Anh qua phim hết sức thú vị dành cho nhiều trình độ khác nhau với phụ đề song ngữ thông minh. Hứa hẹn sẽ giúp các bạn học tiếng Anh đồng thời giải trí bởi các nguồn tư liệu tại đây hầu hết là những chủ đề vô cùng gần gũi.

Kênh youtube: Luyện Thi IELTS LangGo

Hiểu được vai trò của việc luyện nghe, LangGo đã sản xuất nhiều video luyện nghe ngấm Tiếng Anh qua hội thoại với nhiều chủ đề quen thuộc để các bạn có thể luyện nghe hàng ngày. Các bạn có thể ghé kênh youtube cùa IELTS LangGo để cùng học nhé.

4. Luyện nghe ngấm Tiếng Anh qua hội thoại

Sau khi đã nắm được những lợi ích và phương pháp luyện nghe Tiếng Anh qua hội thoại, chúng ta cần đi đến bước quan trọng nhất và không thể thiếu đó chính là thực hành. Trong phần này, hãy cùng chúng mình luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại với 1 video luyện nghe từ LangGo nhé.

Video luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại

Hội thoại 1 - Transcript:

Peter: Hi Emma, long time no see.

Emma: It’s been a long time since we met each other at the year-end party of your company.

Peter: You’ve completed your thesis recently, right?

Emma: Yep, some days before I got the mark, I felt quite satisfied.

Peter: Congrats! Which job do you want to do in the future?

Emma: As you know, I major in International Relations so I desire to work for the Ministry of Foreign Affairs in the future.

Peter: Quite ambitious. How can we apply for a position in those state agencies?

Emma: After graduating from the Diplomacy major, I have to attend 2-year training as an intern to learn the procedures and necessary processes. Then if I can pass the test, I will get an offer of a 2-month probation before getting the official contract.

Peter: So demanding right?

Emma: Sure. This position requires candidates to have the proficiency of at least two languages, English and another one. Fortunately, I learnt Japanese at university which gives me the competitive edge because not many people are competent to do that; hence, I wish I can work for the Japanese Embassy after the time period at the Ministry of Foreign Affairs.

Peter: Will you have to attend the probation time again in the Japanese Embassy?

Emma: No, in my previous experience at a similar position before, I just had to join a forma interview before officially getting the job. However, it’s quite competitive because the recruitment just opens once a year and there are just 3 slots for 3 different jobs.

Peter: Did you realize your desire for a diplomatic position when you were a child?

Emma: Not really, I didn't have any idea about what I would do in the future because I was quite busy with some childish games with the girls next door. I didn’t go through this stage, honestly.

Peter: I wished to be a president but it’s still a wish now.

Emma: Such a childish dream

Vocabulary:

 • International Relations (n): Quan hệ quốc tế

 • Ministry of Foreign Affairs (n): Bộ Ngoại giao

 • Diplomacy major (n): Chuyên ngành Ngoại giao

 • probation (n): Thời gian thử việc

 • proficiency (n): Sự thông thạo

 • competitive edge (n): Lợi thế cạnh tranh

 • Japanese Embassy (n): Đại sứ quán Nhật Bản

 • childish (adj): Thuộc về trẻ con

 • president (n): Tổng thống

Thực hành luyện nghe Tiếng Anh qua hội thoại

Thực hành luyện nghe Tiếng Anh qua hội thoại

Hội thoại 2 - Transcript:

Robert: Welcome, Daniel to our interesting show today. Have you ever thought about a job in which you just sleep and get paid?

Daniel: Quite weird. I have never thought about it.

Robert: Yeah, today we will talk about some odd jobs in the world.

Daniel: So what is the first job where we can earn money so easily?

Robert: I think it’s appropriate for some sleepless persons. It’s called a professional sleeper. This strange job originated from a Finland hotel that hires people to check the comfort of bed and give them some feedback about this experience.

Daniel: Doing some reviewing job is not quite an exotic activity but this is the first time I heard about having a person experienced in different hotels and write feedback.

Robert: This job surprised me even much more. Being an ice cream taster can give you a bit of income. If you can master the skills, you can be a tasting specialist which has some other names such as: flavorologist, sensory analyst and taste master. I think not only does this job require patience but tasters need to have a discerning palate.

Daniel: However, how they can taste so many ice creams in one day without it affecting their evaluations.

Robert: Yes, as I said earlier, you should be patient and specialized in it to know how to adjust your palate. Besides, if you are an avid fan of perfume like me, you can experience the job as an odour judge. Having a sensitive sense of smell can facilitate you much in this job because you have to smell and assess the effectiveness of these kinds of products.

Daniel: It quite fits my desire for what to do in my free freetime. Maybe I will apply to work as a collaborator for the perfume company. Either it can satisfy my desires or help me earn more money.

Robert: Nice thing. You can give it a try, maybe it will become your official job in the future.

Vocabulary:

 • odd jobs (n): Công việc kỳ quặc

 • sleepless (adj): Mất ngủ

 • Finland: nước Phần Lan

 • exotic (adj): Kỳ lạ, kỳ cục

 • income (n): Thu nhập

 • flavorologist (n): Nhà hương liệu học

 • sensory analyst (n): Nhà phân tích cảm giác

 • taste master (n): Bậc thầy hương vị

 • patience (adj): Kiên nhẫn

 • discerning palate (n): Khẩu vị tinh tế

 • avid (adj): Cuồng nhiệt

 • odour judge (n): Nhà thẩm định mùi hương

 • sensitive sense of smell (n): Khứu giác nhạy bén

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau hoàn thành hai bài tập luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại vô cùng bổ ích. Việc thực hành luyện nghe tiếng Anh qua hội thoại thường xuyên sẽ giúp cho bạn cải thiện kỹ năng nhanh chóng và toàn diện.

Vì thế, hãy luyện tập thường xuyên nhé. Nếu muốn biết thêm nhiều kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening hữu ích khác thì các bạn đừng quên theo dõi những bài viết chia sẻ bổ ích của LangGo nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ