Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Take notes là gì và cách ứng dụng hiệu quả vào IELTS Listening

Nội dung [Hiện]

IELTS Listening luôn là một bài toán khó đối với nhiều người luyện thi IELTS bởi bài thi này không chỉ yêu cầu người nghe phải tập trung cao độ mà còn đòi hỏi họ phải có những phương pháp nghe hợp lý và hiệu quả.

Take notes tiếng Anh là một trong những phương pháp làm bài IELTS Listening được chia sẻ rầm rộ trong các cộng đồng tự học IELTS. Vậy Take notes là gì? Phương pháp này có thực sự hiệu quả? Cách take note trong IELTS Listening là gì? Cùng LangGo tìm hiểu ngay nhé!

Cách take note trong IELTS Listening

Cách Take note trong IELTS Listening hiệu quả

1. Take notes là gì? Tại sao Take notes lại quan trọng trong IELTS Listening?

Take notes là một phương pháp được sử dụng rộng rãi không chỉ trong bài thi IELTS Listening mà còn trong các hoạt động ngày thường. Với phương pháp này, người nghe có thể theo dõi toàn bộ nội dung của bài giảng, các cuộc họp, cuộc hội thoại và tránh bỏ sót thông tin quan trọng.

Bạn có để ý rằng, khi chúng ta lắng nghe một cách đơn thuần, chúng ta thường chỉ nhớ đến những thông tin thú vị, hoặc nổi bật mà người nói nhắc đến không? Thậm chí, việc lắng nghe còn rất dễ bị “nhiễu” bởi các yếu tố bên ngoài (môi trường, tiếng ồn,...) và cả các yếu tố bên trong (tâm trạng,...).

Take notes là gì?

What is Take note IELTS Listening?

Cách take note trong IELTS Listening ra đời để giải quyết vấn đề này. Vậy Take notes là gì? Hiểu đơn giản, Takes note là phương pháp ghi chú lại những nội dung mà bạn nghe được. Tuy nhiên, việc ghi chú này đòi hỏi phải có kỹ thuật, không phải nghe được gì cũng take note. Bạn phải take note IELTS một cách logic và có hệ thống.

Trong bài thi IELTS Listening, phương pháp Take note IELTS giúp người nghe giữ tập trung tốt hơn vào bài nghe. Việc vừa nghe vừa ghi chép không chỉ hỗ trợ bạn giữ “nhịp” nghe ổn định mà còn tránh bỏ sót những thông tin quan trọng.

2. Ưu nhược điểm của phương pháp Take notes

Ưu nhược điểm của phương pháp Take notes

Ưu điểm, nhược điểm của Note-taking

Việc học và luyện tập kỹ năng Listening của mỗi người rất khác nhau. Người này có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả, nhưng người khác thì không. Cách Take note trong IELTS Listening cũng không ngoại lệ. Phương pháp Take notes tiếng Anh này cũng có ưu điểm, nhược điểm riêng. Vậy ưu nhược điểm của cách Take note trong IELTS Listening là gì?

2.1. Ưu điểm của phương pháp Take notes

 • Giúp người nghe tập trung hơn vào bài nghe và “keep track” dễ dàng hơn.

 • Tránh việc bỏ sót những thông tin quan trọng.

 • Giảm thiểu công việc cho bộ não, giúp bạn không cần xử lý quá nhiều dữ liệu, nội dung cùng một lúc. Khi sử dụng phương pháp Take notes tiếng Anh, bạn chỉ cần làm hai việc: tập trung vào câu hỏi và Take notes thay vì phải làm một loạt công việc khiến bộ não quá tải (nhìn câu hỏi, nghe đáp án, suy luận đáp án,...)

 • Giúp người nghe không bị “miss” đáp án. Nếu bạn chỉ nghe chay, tình trạng bỏ sót câu hỏi rất dễ xảy ra. Phương pháp Take note giúp bạn ghi chép lại thông tin một cách logic. Do đó, bạn có thể xem lại ghi chép để trả lời các câu hỏi, tránh tình trạng bị bỏ lỡ đáp án vì quá tập trung vào các câu hỏi trước.

 • Tăng xác suất trả lời đúng ngay cả khi bạn không nghe được 100% nội dung bài nghe.

2.2. Nhược điểm của phương pháp Take notes

 • Chỉ phù hợp với những thí sinh thi trên giấy. Nếu bạn thi trên máy tính, phương pháp Take notes hầu như không mang lại hiệu quả cao bởi nó đòi hỏi rất nhiều thao tác.

 • Đòi hỏi người sử dụng phải thành thạo kỹ năng Take notes. Muốn áp dụng cách Take note trong IELTS Listening hiệu quả và đúng mục đích, bạn phải luyện tập phương pháp này thường xuyên trong một thời gian khá dài. Nếu không, việc Take notes thậm chí còn khiến bạn mất thời gian, không nghe được nội dung và bỏ lỡ đáp án.

3. Hướng dẫn cách Take note trong IELTS Listening

Để sử dụng phương pháp Take note tiếng Anh hiệu quả, LangGo sẽ chia sẻ đến các bạn cách Take note trong IELTS Listening vừa hợp lý, vừa đảm bảo thời gian.

3.1. Phương pháp và kỹ thuật Take notes

Hướng dẫn cách Take note trong IELTS Listening

Listen and Take Notes in IELTS

Khi sử dụng cách Take note trong IELTS Listening, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Thứ nhất, hãy sử dụng Listen and Take notes để tóm tắt ý chính của bài nghe. Bạn có thể tóm tắt ý chính của bài bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt đều được. Miễn là khi đọc lại ghi chú, bạn có thể hiểu được đại ý của câu.

 • Thứ hai, tập trung vào nội dung câu hỏi. Một bài thi IELTS Listening gồm 40 câu hỏi và nội dung của bài cũng rất dài. Bạn không nên cố gắng nghe hiểu tất cả mà chỉ cần tập trung vào phần thông tin liên quan đến câu hỏi. Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian cho mỗi câu hỏi và sẵn sàng cho những câu tiếp theo.

 • Thứ ba, đối chiếu Take notes với đáp án. Khi đã Listen and Take notes xong, việc bạn cần làm là so sánh nội dung mà bạn ghi chú với các đáp án trong bài (đặc biệt với dạng Multiple choice).

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách Take note trong IELTS Listening:

 • Xác định những từ cần take note. Một câu tiếng Anh sẽ bao gồm nhiều thành phần như chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ, trạng từ, tính từ,... Vậy đâu sẽ là thành phần chính của câu? Thông thường, chủ ngữ và động từ sẽ là hai thành phần quan trọng nhất để tạo thành một câu có nghĩa. Do đó, khi Listen and Take notes, bạn cần ghi chú lại hai thành phần này.

 • Đối với những câu có cấu trúc: S + be + Adj (câu miêu tả) thì khi take notes, bạn cần chú ý đến hai thành phần là chủ ngữ và tính từ của câu.

 • Bên cạnh đó, hãy chú trọng đến những thành phần có thể thay đổi đại ý của câu (trạng từ chỉ tần suất,...)

3.2. Luyện tập cách Take note trong IELTS Listening

Dưới đây là cách giúp bạn luyện tập phương pháp Take notes hiệu quả:

 • Lựa chọn tài liệu Listening:

Có rất nhiều nguồn tài liệu Listening uy tín để bạn luyện tập Take notes. Nếu bạn chưa quen với cấu trúc một bài thi IELTS Listening, bạn có thể luyện tập với các video tiếng Anh trước với các nguồn như TEDTalk, VoA,... Những video từ các nguồn này thường có nội dung liền mạch và rõ ràng, thích hợp để luyện tập Take notes.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành Take notes với những bài test IELTS Listening (trong bộ Cambridge IELTS) để biết được trình độ và điều chỉnh cách take notes sao cho hợp lý với một bài thi thật.

 • Luyện tập phương pháp Take notes:

Hãy nghe và take notes đồng thời. Sau những lần thực hành đầu tiên, bạn có thể điều chỉnh tốc độ take notes sao cho phù hợp với tốc độ phát của bài nghe.

Sau khi take notes xong, hãy thử nói lại nội dung của bài nghe (bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đều được). Sau đó, có thể nghe lại bài, hoặc đọc transcript của bài để biết những gì mình take notes có đúng hay không.

Lặp lại quá trình trên và áp dụng phương pháp Take notes vào những bài test IELTS Listening.

3.3. Áp dụng phương pháp Take notes cho bài Multiple choice

Multiple choice là một dạng bài khó trong IELTS Listening bởi dạng bài này đưa ra rất nhiều thông tin (đặc biệt là trong phần đáp án). Do đó, người nghe rất dễ bị miss đáp án. Cách Take note trong IELTS Listening sẽ hỗ trợ bạn chọn được đáp án đúng trong bài Multiple choice một cách dễ dàng hơn.

Áp dụng phương pháp Take notes cho bài Multiple choice 

Ví dụ một bài Multiple choice trong IELTS Listening

Dưới đây là các bước áp dụng Take notes để làm bài Multiple choice:

 • Bước 1: Xác định keywords

Những từ khóa chính trong đề bài và đáp án là danh từ và động từ. Bạn chỉ nên gạch chân một đến hai keywords để khi làm bài không bị rối. Do thời gian cho mỗi câu hỏi không nhiều, hãy rà soát và gạch chân keywords một cách nhanh nhất có thể.

 • Bước 2: Nghe và Take notes đồng thời

Ở bước này, hãy chỉ tập trung vào câu hỏi. Quan sát các keywords của câu hỏi và tập trung cao độ để nghe nội dung bài và take notes đồng thời.

 • Bước 3: So sánh Take note và các đáp án được đưa ra

Sau mỗi bài nghe, bạn sẽ có 30 giây để kiểm tra lại đáp án. Đây chính là thời gian để bạn so sánh phần ghi chú của mình với các đáp án mà đề bài đưa ra. Đáp án nào trùng khớp, hoặc giống với phần Take note nhất thì lựa chọn đáp án đó.

Bài viết trên của LangGo đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến cách Take note trong IELTS Listening đồng thời hướng dẫn các bạn cách Take notes hiệu quả trong Listening IELTS. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn chinh phục điểm số IELTS thật cao!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ