Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Ứng dụng Active Listening hiệu quả vào luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Nội dung [Hiện]

Active Listening là một trong số những phương pháp luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả và được người học ở nhiều trình độ khác nhau áp dụng. Vậy, Active Listening là gì và làm thế nào để áp dụng nó vào việc luyện thi IELTS một cách hiệu quả?

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu và giải đáp một cách chi tiết nhất về những lợi ích của phương pháp Active Listening và những bước để nhanh chóng thành thạo việc ứng dụng nó vào việc luyện thi IELTS Listening nhé. IELTS LangGo hy vọng bạn có thể nắm được và vận dụng thật hiệu quả.

Cách ứng dụng Active Listening hiệu quả vào luyện thi IELTS

Cách ứng dụng Active Listening hiệu quả vào luyện thi IELTS

1. Active Listening là gì?

Active Listening được hiểu theo nghĩa tiếng Việt một cách thông dụng là lắng nghe chủ động. Thuật ngữ này được nhắc đến đầu tiên vào năm 1957 bởi Carl Rogers và Richard Farson.

Với đúng như tên gọi của nó, Active Listening là phương pháp nghe đòi hỏi người nghe cần có sự chủ động và lịnh hoạt. Qua đó, người nghe cần tập trung, chủ động hiểu và nắm bắt những nội dung và thông tin người nói truyền tải. Không những thế, người nghe cần phải đưa ra những phản hồi nhất định để cho thấy rằng mình đã hoàn toàn lắng nghe.

Những hành động thể hiện sự phản hồi của người nói có thể chỉ là những cử chỉ, hành động nhưng cũng có thể là những câu trả lời hoặc thậm chí là lời ph ản bác và những ý kiến mang tính tranh luận. Trong việc luyện nghe tiếng Anh, Active Listening là một kỹ năng rất nên được trau dồi dù trình độ của bạn có đang nằm ở đâu. Sau khi nắm được Active listening là gì, hãy bắt tay vào luyện tập luôn nhé!

Việc trau dồi kỹ năng này không những cải thiện được khả năng nghe mà song song với đó, từ vựng , ngữ pháp và cả khả năng phản xạ, diễn đạt bằng tiếng Anh của bạn cũng sẽ tiến bộ rất nhanh.

2. Những lợi ích của việc luyện nghe Active Listening

Việc áp dụng và luyện tập Active Listening sẽ vô cùng hiệu quả và có nhiều lợi ích đối với người học tiếng Anh. Đặc biệt là với người chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà phương pháp Active Listening đem lại cho người học.

 • Gia tăng tính tập trung

Chính vì tính chất của Active Listening là nghe hiểu và phản hồi nên người nghe cần có trách nhiệm và sự tập trung cao hơn đối với những gì mình đang nghe so với việc thực hiện Passive Listening (Lắng nghe thụ động).

Qua đó, người học sẽ có thể gia tăng tính tập trung, tạo cho mình thói quen tập trung tuyệt đối vào những câu từ, thông tin nghe được và cố gắng hiểu, dịch nghĩa và đưa ra phản hồi bằng mọi cách.

 • Cải thiện khả năng phản xạ ngoại ngữ

Phản xạ là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định và hình thành khả năng giao tiếng Anh. Trong đó, Active Listening chính là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để rèn luyện khả năng phản xạ của người học.

Trong quá trình luyện tập thường xuyên, não của người học sẽ được cải thiện tốc độ tiếp thu từ đó hình thành phản xạ ngoại ngữ một cách rất nhanh.

 Những lợi ích của việc luyện tập Active Listening

Những lợi ích của việc luyện tập Active Listening

 • Hiểu nội dung được nghe một cách hoàn chỉnh, cặn kẽ

Bên cạnh sự tập trung và phản xạ ngoại ngữ, việc hiểu sâu những thông tin nghe được cũng là một trong những lợi ích mà bạn đạt được thông qua việc áp dụng Active Listening vào luyện nghe tiếng Anh.

Qua đó, thay vì hiểu thông tin một cách mơ màng và thiếu cụ thể, luyện tập Active Listening thường xuyên sẽ cải thiện khả năng hiểu, tiếp nhận và xử lý thông tin ngày một hiệu quả hơn.

 • Ghi nhớ tốt hơn

Việc hiểu sâu luôn luôn đi kèm với nhớ lâu. Khi thông tin được tiếp nhận và xử lý một cách hiệu quả, người học sẽ có thể ghi nhớ chúng lâu hơn và tốt hơn.

Cụ thể hơn, qua quá trình nghe và phản hồi, người học hiểu rõ nội dung được nghe, vận dụng chúng vào để đưa ra các đánh giá và phản hồi trực tiếp. Điều đó giúp não bộ ghi nhớ rất lâu và qua đó người học có thể có thêm kinh nghiệm cho việc diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ của mình.

 • Có cơ hội áp dụng các kiến thức được nghe, học vào các tình huống giao tiếp

Lắng nghe chủ động là cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Bởi khi bạn thực hiện nó, bạn sẽ có cơ hội được đưa ra những phản hồi đối với người nói.

Đó chính là lúc bạn có thể sử dụng những cấu trúc ngữ pháp, những từ vựng bạn đã học hay những thông tin mà bạn đã được nghe trước đó thông qua quá trình Active Listening vào chính những phản hồi đó.

Vì thế, có thể nói rằng Active Listening không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe mà còn có thể trau dồi rất nhiều kỹ năng khác như nói, sử dụng ngôn ngữ.

3. 6 Bước để thành thạo Active Listening skill

Vậy, làm thế nào để ứng dụng Active Listening vào luyện nghe tiếng Anh một cách thuần thục. Sau đây là 6 bước làm bạn có thể áp dụng để có thể thành thạo Active Listening skill nhanh chóng.

Nếu bạn mới bắt đầu luyện tập kỹ năng này, hãy thực hiện từng bước một cách chậm rãi.

 • Chú ý

Bước đầu tiên để thực hiện Active Listening cũng là bước quan trọng nhất đó chính là thật sự tập trung và chú ý. Thái độ và tâm lý khi nghe của bạn cũng quyết định rất nhiều rằng bạn sẽ hiểu và ghi nhớ được bao nhiêu thông tin.

Action Listening là việc khiến não bộ bạn cùng lúc thực hiện rất nhiều chức năng. Vì vậy, hãy xác định và chuẩn bị tâm lý từ trước khi bắt đầu nghe và tập trung cao độ, chú ý đến những thông tin chính và tiến hành phân tích một cách cơ bản và toàn diện.

 • Tiếp thu, định hình

Đây là bước thứ hai cần thực hiện để tiến hành luyện tập Active Listening skill. Ở bước này, bạn cần tiếp nhận thông tin cơ bản và định hình một cách khái quát về những việc đang được nhắc đến. Hãy ghi nhớ và ghi lại thật nhanh một vài từ khóa quan trọng nếu có thể.

Sau đó, hãy xác định trong đầu những ý khái quát như sau:

 • Ai đang nói?

 • Chủ đề mà mình đang nghe là gì?

 • Thời gian, địa điểm, bối cảnh chính của tình huống/sự kiện được nhắc đến ra sao?

Tuy nhiên, hãy lưu ý một điều, dù bạn đang cố gắng phân tích hay chép ra một vài từ khóa quan trọng thì nhất định cũng không được xao nhãng. Hãy làm việc đó nhưng đồng thời vẫn chú ý vào các nội dung trong bài và tuyệt đối không được bỏ lỡ thông tin.

 • Phân tích thông tin

Sau khi nắm được nội dung chính cũng như hình dung được chủ đề, bối cảnh của vấn đề mà mình đang nghe. Hãy tiếp tuc đi sâu vào nội dung và những thông tin cụ thể.

Những điều bạn cần giải quyết trong bước này đó chính là những thông tin mang tính chi tiết hơn như nhân vật, diễn biến, các sự kiện, số liệu,... Hãy nghe và đồng thời tiến hành phân tích, dịch nghĩa chúng. Sao cho khi mỗi câu nói kết thúc, bạn cần phải hiểu được ít nhất 60% nội dung trong câu.

 • Ghi nhớ

Hiểu thôi chưa đủ, bạn cần phải ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu luyện tập kỹ năng Active Listening thì việc phải ghi nhớ nhiều thông tin cùng lúc sẽ rất khó khăn. Vậy nên, hãy ý thức được đâu là những ý chính, những thông tin quan trọng và ghi nhớ.

Đương nhiên, việc ghi nhớ được càng nhiều thông tin sẽ càng giúp ích nhiều cho bạn. Nhưng nếu bạn cố gắng ghi nhớ quá nhiều trong lúc nghe cũng có thể gây phản tác dụng và giảm đi hiệu quả tiếp nhận thông tin.

 • Tổng kết

Đây là bước gần cuối cùng trước khi đưa ra phản hồi. Việc cần làm ở bước này là sắp xếp lại các ý trong đầu. Cố gắng suy ngẫm và hiểu một cách trọn vẹn về thông điệp tổng quan người nói muốn truyền tải.

Sau đó, tự đưa ra cho mình một kết luận về vấn đề vừa được nghe và chuẩn bị cho bước phản hồi.

 • Phản hồi

Sau khi đã nghe và tổng kết lại được hầu hết những nội dung thì đây là bước cuối cùng cũng như là bước bạn phải vận dụng nhiều kỹ năng nhất.

Sử dụng những kiến thức, hiểu biết và vốn từ mà mình có, diễn đạt một cách đầy đủ, ngắn gọn những thông tin đã nghe được và quan điểm của mình xoay quanh vấn đề đó. Hoặc bạn cũng có thể phản hồi bằng cách đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến nội dung vừa được nghe.

Các bước để áp dụng thành thạo Active Listening

4. Những khó khăn có thể gặp phải khi thực hành Active Listening

Việc luyện tập Active Listening có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là với những bạn mới bắt đầu thực hành kỹ năng này. Chính vì thế, IELTS LangGo sẽ tổng hợp và chia sẻ về một vài những khó khăn có thể gặp khi thực hành Active Listening và giải pháp thích hợp đi kèm.

 • Thiếu kiến thức và kỹ năng

Như chúng ta được biết, để thực hiện Active Listening, người học cần có một nền tảng kiến thức về ngữ pháp và từ vựng cơ bản khá vững chắc và một kỹ năng nghe ở mức trung bình trở lên.

Do đó, việc thiếu kiến thức và kỹ năng chắc chắn sẽ là sự cản trở lớn nhất của những người mới bắt đầu. Vì vậy, đừng bắt đầu thực hành Active Listening ngay khi bạn chưa có đủ kỹ năng và kiến thức.

Hãy trang bị cho mình vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản vững chắc và luyện tập nghe từng bước. Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện tập Passive Listening cho tới khi có đủ kỹ năng và kiến thức để vận dụng Active Listening vào việc luyện tập của mình.

 • Mất tập trung

Việc mất tập trung có thể rất dễ gặp phải và được bắt nguồn bởi nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nhau. Mất tập trung có thể xuất phát từ những yếu tố bên ngoài như môi trường, không gian hoặc những yếu tố từ chính bạn như sức khỏe hay tâm lý.

Vì thế, để có thể tập trung nhất có thể, hãy lựa chọn luyện tập vào những khoảng thời gian tỉnh táo trong ngày, sức khỏe và tâm lý ổn định. Khi bắt tay vào luyện tập, hãy gạt bỏ những suy nghĩ không liên quan để tránh gây phiền nhiễu đến tâm lý gây mất tập trung.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn một không gian luyện tập thích hợp. Một không gian sẽ giúp bạn thoải mái nhất là một nơi yên tĩnh, ít người đi qua lại.

Khắc phục những khó khăn khi luyện tập Active Listening

Như vậy, trên đây IELTS LangGo đã chia sẻ cho các bạn những điều liên quan đến phương pháp Active Listening. Đây là một phương pháp và kỹ năng vô cùng hữu ích đối với những ai đang luyện thi IELTS Listening.

Hy vọng, các bạn đọc có thể áp dụng những điều chúng mình đã tổng hợp và chia sẻ trên đây để tăng hiệu quả ôn luyện và cải thiện kỹ năng nghe, giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ