Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

9 cách giải quyết triệt để sự mất tập trung trong IELTS Listening

Nội dung [Hiện]

Trong tất cả 4 kỹ năng tiếng Anh: Listening, Speaking, Reading, Writing, thì Listening và Reading là 2 kỹ năng dễ cải thiện band điểm hơn. Dẫu vậy, kỹ năng Listening vẫn có những khó khăn khiến nhiều sĩ tử IELTS cảm thấy khó khăn trong quá trình luyện thi tăng band.

Một trong số đó là việc mất tập trung khi luyện Nghe. Để có thể giải quyết tình trạng này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn hiểu ra mấu chốt vấn đề và cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Khắc phục sự mất tập trung trong IELTS Listening

Khắc phục sự mất tập trung trong IELTS Listening

1. Một số khó khăn về sự tập trung hay gặp trong IELTS Listening

Những vấn đề hay gặp về sự mất tập trung trong IELTS Listening

Những vấn đề hay gặp về sự mất tập trung trong IELTS Listening

Mất tập trung trong IELTS Listening là tình trạng mà hầu như các bạn học IELTS ở giai đoạn nào cũng đều gặp phải. Có rất 8 nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc bạn bị sao lãng trong lúc nghe như sau:

 • Không đọc kỹ câu hỏi.
 • Chưa hiểu được ý chính và chưa xác định đúng keywords (từ khóa) của câu.
 • Quá tập trung vào những từ khoá mà bỏ qua những thành phần khác của câu. (từ khoá sẽ thường xuyên được paraphrase- diễn đạt lại bằng những từ ngữ khác
 • Chưa quen với cách nối âm trong tiếng Anh.
 • Lạ lẫm với giọng đọc hay phong cách của người nói.
 • Không kịp xử lí thông tin
 • Vốn từ vựng chưa được rộng trong các chủ đề
 • Áp lực phòng thi khiến tâm lý không ổn định như lo lắng, sợ hãi.

Sau khi đọc xong 8 nguyên nhân trên, bạn thấy đâu là khó khăn mà mình hay gặp khi luyện thi Listening? Hãy chọn ít nhất 3 khó khăn lớn nhất để tập trung cải thiện từ đó nhé.

Hiểu rõ các nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm ra và chọn giải pháp phù hợp với bản thân mình nhất! Cùng tìm hiểu 9 cách khắc phục tình trạng mất tập trung khi luyện tập và làm bài thi IELTS Listening dưới đây nhé!

2. Cách khắc phục tình trạng mất tập trung trong IELTS Listening hiệu quả

Đừng lo lắng khi bản thân bạn thường xuyên bị mất tập trung trong khi làm bài nghe. Bạn chỉ cần luyện tập chăm chỉ và tìm ra phương pháp khắc phục phù hợp và luyện tập chăm chỉ thì vấn đề này sẽ dần cải thiện.

Cải thiện sự tập trung qua 9 phương pháp mà IELTS LangGo gợi ý dưới đây

Cải thiện sự tập trung qua 9 phương pháp mà IELTS LangGo gợi ý dưới đây

2.1 Hiểu rõ cấu trúc và các dạng bài trong IELTS Listening

Việc hiểu rõ bài thi được cấu tạo thế nào sẽ giúp thí sinh tự tin hơn khi làm bài. Cấu trúc bài thi IELTS Listening sẽ có tất cả 40 câu hỏi, trải dài từ Section 1 đến Section 4.

Thi sinh sẽ có thời lượng là 40 phút cho bài thi Listening, bao gồm 30 phút nghe và làm bài, 10 phút còn lại dùng để điền đáp án vào phiếu trả lời.

2.2 Tạo thói quen nghe tiếng Anh

Đây là một bước rất quan trọng trong việc cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh mà không phải ai cũng kiên trì thực hiện được. Khoa học đã chứng minh rằng có một thói quen tốt sẽ giúp bạn dễ đạt được mục tiêu mình đã đề ra hơn.

Nếu bạn cảm thấy nản khi nghĩ đến những bài nghe học thuật dài nửa tiếng. Vậy việc bạn cần làm là bắt đầu luyện nghe 10 phút trong vòng 21 ngày đầu tiên.

Hãy nghe tất cả những chủ đề mà bạn hứng thú vào những khoảng thời gian rãnh của bạn. Nhưng hãy nhớ mấu chốt của việc này là để bạn có thể nghe hiểu được tiếng Anh, không phải nghe một cách thụ động.

Thói quen này sẽ giúp bạn làm bạn với tiếng Anh, đưa tiếng Anh vào cuộc sống của bạn. Khi bạn tạo được thói quen chủ dộng nghe tiếng Anh mỗi ngày, bạn sẽ nhận ra kỹ năng Listening của mình đã được cải thiện lúc nào không hay.

Ngoài giờ nghe chủ động, bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách nghe thụ động như trong khi nấu ăn, làm việc nhà hoặc những việc không cần suy nghĩ. Đây sẽ là giải pháp tốt để bạn luyện phản xạ nghe tiếng Anh.

2.3 Nghe đa dạng chủ đề

Việc nghe đi nghe lại các bài nghe học thuật trong IELTS sẽ gây nhàm chán cho bạn học. Vậy nên, ngoài lúc luyện nghe các Section, bạn hãy nghe giải trí các chủ đề mà bạn yêu thích. Ví dụ như du lịch, nấu ăn, trang điểm, vũ trụ,..hay đơn giản là bạn coi youtube về đời sống và nghe cách họ dùng tiếng Anh.

Điều này không chỉ giúp bạn tạo hứng thú học tập mà còn âm thầm cải thiện kỹ năng nghe của bạn nữa đó. Vậy nên đừng bỏ qua sở thích của bạn trong việc nghe đa dạng chủ đề nhé!

Trong khi luyện nghe ở nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ bổ sung được 1 lượng lớn từ vựng chuẩn bị cho bài thi IELTS Listening hay và hữu ích. Hãy chọn 1 chủ đề, bắt đầu từ những lĩnh vực quen thuộc để luyện nghe nhé!

2.4 Không tự áp lực bản thân

Đa phần các bạn khi làm bài thi sẽ bị áp lực bởi thời gian và điểm số. Sự áp lực này sẽ vô hình chung khiến thí sinh vội vàng hay căng thẳng nếu vô tình mắc lỗi hoặc không nghe được 1 từ khi làm bài và bỏ lỡ luôn các nội dung tiếp theo.

Vậy nên trong giai đoạn luyện nghe IELTS, bạn nên cởi mở tinh thần và không nên coi việc luyện nghe là một nhiệm vụ phải làm. Nếu bạn đã tạo được một thói quen luyện nghe mỗi ngày như hướng dẫn ở trên thì việc này sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, có một cách nhỏ để giúp việc luyện nghe của bạn trở nên dễ dàng hơn đó là luyện nghe khi tâm trạng thỏa mái, trong 1 không gian yên tĩnh và tập trung. Những lúc này sẽ giúp bạn học năng suất hơn rất nhiều thay vì luyện nghe hàng giờ vào lúc tâm trạng không tốt.

Không chỉ vậy, bạn nên đặt giới hạn hợp lý cho bản thân mình, không nên luyện quá nhiều bài nghe một ngày mà nên chia ra mỗi ngày luyện một chút hoặc vừa phải. Quan trọng nhất là phương pháp học đúng cách và thông minh nhé!

2.5 Loại bỏ hết các yếu tố gây nhiễu và tập trung

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài dù nhỏ nhất đi chăng nữa cũng sẽ làm gián đoạn việc nghe của bạn. Nếu ở trong phòng thi thì bạn không cần lo về vấn đề này, vì không gian cực kì yên tĩnh đảm bảo không chút tiếng ồn cho bạn.

Nhưng nếu bạn luyện nghe ở nhà sẽ không tránh khỏi những tiếng ồn như tiếng đồ đạc, xe cộ,... Đặc biệt là tiếng thông báo điện thoại hay những yếu tố gây nhiễu ảnh hướng lớn nhất trong thời đại công nghệ và mạng xã hội hiện tại. Vậy việc bạn cần làm là tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh trong khoảng thời gian luyện nghe. Hãy cố gắng loại bỏ các nhân tố khiến bạn mất tập trung để quá trình nghe trở nên tốt hơn bạn nhé!

2.6 Hãy thử phương pháp thiền tập trung

Thiền tập trung còn khá xa lạ với các bạn trẻ. Bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhỏ để nghiên cứu về phương pháp thiền tập trung này. Đây là một phương pháp giúp bạn cải thiện sự tập trung đáng kể.

Bản chất của thiền là giảm bớt căng thẳng. Từ đó giúp bạn tập trung vào một việc dễ dàng hơn vì trong quá trình thiền bạn sẽ tập trung vào tâm trí bạn. Bạn sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc và tâm trí tốt hơn.

2.7 Tập trung vào lỗi sai và cải thiện điểm yếu

Ai cũng biết chúng ta nên phát triển điểm mạnh của mình. Nhưng đừng chỉ nêu ra điểm mạnh mà hãy làm bật lên những điểm yếu cần cải thiện của bạn. Bằng cách luyện tập, phát hiện lỗi sai và khắc phục mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng band nhanh hơn đáng kể đấy.

Sau mỗi lần làm bài Nghe, hãy ghi chú lại những từ bạn nghe sai, nghe nhầm. Bạn sẽ phát hiện ra các từ mình hay nghe sai, hay nghe nhầm hoặc thường không nghe được. Biết được nhược điểm sẽ giúp bạn vạch ra phương án cải thiện tốt hơn.

2.8 Đảm bảo dinh dưỡng

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng sức khỏe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung và năng lượng của bạn. Vậy nên hãy chú ý ăn uống điều độ và đừng bỏ bữa hay thức khuya trước ngày thi nhé!

Ngoài ra, nghỉ ngơi hợp lý để luôn có một tinh thần minh mẫn và thể chất tốt sẽ không bao giờ là phí cả.

2.9 Hãy tự tin vào bản thân

Đây không phải là cơ hội duy nhất cho bạn và hãy luôn nhớ rằng việc bạn bi quan chẳng giúp ích gì được cả. Đừng đặt nặng việc bạn sẽ thất bại hay thành công, mà hãy làm tốt nhất có thể. Miễn là bạn đã chuẩn bị tốt và tự tin vào bản thân thì thất bại chỉ là phần trăm nhỏ.

Trong khoảng thời gian luyện nghe, bạn hãy tự thưởng cho bạn thân nếu cảm thấy xứng đáng. Bạn sẽ cảm thấy bản thân tự tin hơn mỗi ngày và việc không tập trung trong IELTS Listening sẽ giảm đi đấy.

3. Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS Listening (0-3), bạn sẽ cần bắt đầu luyện từ phát âm, trọng âm, từ nối, giọng điệu, và trau dồi từ vựng, ngữ pháp. Đây là lộ trình luyện kỹ năng Listening ở giai đoạn đầu, giống với Speaking.

Vì vậy, học đúng phương pháp ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt năng suất hơn. IELTS LangGo đã thiết kế cho bạn một lộ trình luyện Nghe IELTS hoàn toàn miễn phí tại đây từ cơ bản đến nâng cao.

Như vậy, trên đây IELTS LangGo đã chia sẻ chi tiết cho các bạn nguyên nhân của việc mất tập trung trong IELTS Listening và cách khắc phục. Hãy luyện tập thông minh và chăm chỉ để đạt được kết quả thật tốt trong bài thi IELTS bạn nhé.

Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi LangGo để tham khảo thêm các tips hay về Listening nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ