Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

3 bước luyện nghe chép chính tả (dictation) cải thiện Listening hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh (dictation) là một trong những cách luyện nghe tiếng Anh phổ biến khi học tiếng Anh nói chung và khi luyện thi IELTS nói riêng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn phân vân liệu có nên luyện Listening bằng phương pháp nghe chép chính tả hay không và nên làm như thế nào để có thể cải thiện khả năng Nghe Tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất.

Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn chi tiết hơn về:

- Khái niệm phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh (dictation)

- Ưu nhược điểm của luyện nghe dictation IELTS

- 3 bước áp dụng để cải thiện Listening

- Gọi ý một số website chất lượng có nguồn bài nghe phong phú

Phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh (dictation)

Giải mã Dictate là gì và cách nghe chép chính tả hiệu quả để cải thiện kỹ năng Listening IELTS

1. Phương pháp nghe chép chính tả - Dictate là gì?

Nghe chép chính tả (Dictation) là một phương pháp luyện nghe giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nhanh nhất bằng những kỹ thuật đơn giản. Phương pháp dictaiong phug cho những ai đang mong muốn cải thiện kỹ năng Listening của mình.

Đúng như tên gọi của nó, bản chất của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh là nghe và ghi lại 100% những gì bạn nghe được.

Với những người học tiếng Anh và đặc biệt là các bạn đang trong thời gian ôn thi IELTS thì cần lưu ý 3 điểm sau khi luyện phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh:

 • Giọng đọc trong video hoặc file nghe là giọng của người bản xứ để người nghe có thể làm quen với ngữ điệu và cách phát âm chuẩn.

 • Người học có thể tự dừng đoạn video và chép xuống phần thông tin nghe được.

 • Phương pháp nghe chép chính tả IELTS sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn làm section 1 và section 4 của đề thi Listening IELTS.

Phương pháp Dictation IELTS

Phương pháp nghe chép chính tả giúp người học nâng cải thiện kỹ năng Listening

✔️Lưu ý: Phương pháp Dictation IELTS này phù hợp với các bạn ở mọi trình độ, từ mất gốc cho đến trung cấp. Tuy nhiên hiệu quả nhất là đối với những bạn có kỹ năng Listening còn kém, chỉ hiểu được 30 - 40% nội dung bài.

2. Ưu nhược điểm của phương pháp nghe chép chính tả Tiếng Anh

Không phải tự dưng mà phương pháp dictation lại được nhiều người đề xuất cho những bạn đang muốn cải thiện khả năng nghe của mình. 

2.1. Ưu điểm của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh

Tăng khả năng tập trung khi nghe

Khi chúng ta cố gắng nghe để ghi lại nội dung trong audio, tâm trí chúng ta luôn trong trạng thái tập trung cao độ vào việc nghe và phân biệt âm. Sự tập trung này không thể có được nếu bạn chỉ nghe thông thường.

Cải thiện kỹ năng nghe chi tiết

Phương pháp nghe chép chính tả IELTS Listening có một lợi thế ở chỗ nó giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe chi tiết của bạn. Điều này tức là bạn có thể nhận ra và phân biệt những chi tiết khó như âm nối, nuốt âm, ngữ điệu, âm đuôi, mạo từ, và các từ không được nhấn...

Xét về bài thi Listening của IELTS, phương pháp luyện chép chính tả tiếng Anh sẽ giúp bạn hoàn thành section 1 dễ dàng bởi trong section 1 bạn sẽ cần lắng nghe những thông tin cụ thể như tên, số điện thoại, địa chỉ, ngày, … để điền vào biểu mẫu hoặc bảng.

2.2. Nhược điểm của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh

Điểm yếu lớn nhất của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh đó là người học thường tự học một mình, vì vậy đôi khi sẽ gây ra sự chán nản, động lực và khiến người luyện tập phương pháp này dễ bỏ cuộc.

Để tránh tình trạng này người học nên bắt đầu nghe chép chính tả với những video đơn giản về chủ đề mình yêu thích, tiếp sau đó mới đến giai đoạn luyện nghe về các chủ đề mang tính học thuật trong IELTS.

Nhược điểm của phương pháp nghe chép chính tả Tiếng Anh

Người học dễ chán nản khi luyện tập theo phương pháp Dictation IELTS

Một nhược điểm khác của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh là phương pháp này vô tình đã tạo cho chúng ta thói quen muốn nghe và ghi chép từng từ trong bài.

LangGo nhận thấy điều này gây ra những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực khi làm bài thi. Bởi nếu bạn không nghe được một từ bạn sẽ cảm thấy hoảng sợ, bối rối và không thể tập trung để nghe các từ còn lại.

Và đôi khi, do tập trung nghe từng từ một nên có thể bạn sẽ xem nhẹ hoặc thậm chí không hiểu nghĩa của cả câu hoặc cả đoạn. Lúc này bạn đang gặp tình trạng chỉ nghe nhưng không hiểu.

Ngoài ra, phương pháp nghe chép chính tả IELTS sẽ chiếm một khoảng thời gian lớn của bạn, đòi hỏi bạn phải kiên trì và chịu khó thì phương pháp này mới thực sự phát huy hiệu quả.

3. Các bước luyện tập nghe chép chính tả

Bước 1: Tìm nguồn Listening phù hợp

Đối với bước này, bạn cần phải chú ý một số điểm như sau:

 • Nguồn bài nghe phải phù hợp với trình độ Listening hiện tại của bạn. Nếu chỉ nghe qua một lần mà bạn hiểu được khoảng 35% – 50% nội dung thì đó là nguồn nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bạn.

 • Nguồn nghe phải là giọng của người bản xứ và phát âm tiếng Anh chuẩn. Bạn có thể lựa chọn accent Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Nếu bạn chưa thể phân biệt được Anh – Anh và Anh – Mỹ, bạn có thể tìm những nguồn nghe uy tín và nổi tiếng như VOA Learning English hoặc BBC.

 • Chọn những bài nghe về chủ đề bạn cảm thấy hứng thú hoặc yêu thích. Nếu bạn thích nghe podcast hoặc audio truyện, hãy tìm đến những ứng dụng như Podbean, ,… Việc tự do lựa chọn chủ đề mình thích giúp bạn không bị chán nản khi sử dụng phương pháp này.

 • Nguồn có phụ đề hoặc transcript đi kèm. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ cần đối chiếu lại bản ghi chép của bạn với nội dung trong audio.

 • Nguồn nên có độ dài tối đa 2 đến 5 phút. Với một bài nghe kéo dài 2 phút, bạn đã phải mất 1-2 tiếng để nghe và ghi chép hết thông tin. Chọn nguồn listening quá dài khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc giữa chừng.

Các bước luyện tập nghe chép chính tả

Nên lựa chọn kỹ những nguồn bài nghe đáp ứng được các tiêu chí trên

Bước 2: Nghe và chép chính tả

Nếu bạn mới làm quen với phương pháp này, có thể bạn chỉ nghe từng cụm từ ngắn rồi dừng lại để viết luôn. Nếu bạn đã luyện tập phương pháp nghe chép chính tả được một thời gian và đã quen với nó, bạn có thể để băng chạy cả một câu dài rồi mới dừng lại và ghi ra giấy.

Hãy viết lại tất cả những thông tin bạn nghe được xuống giấy. Đừng bỏ sót bất kỳ từ nào, kể cả những từ không quá quan trọng như mạo từ.

Nếu sau một lần nghe bạn vẫn còn bỏ sót thông tin, chưa nghe được các câu hoàn chỉnh, bạn có thể tua đi tua lại nhiều lần để tìm ra thông tin bị thiếu.

Bước 3: Đối chiếu với bản transcript

Cuối cùng, đối chiếu phần thông tin bạn ghi được với phụ đề/transcript và đánh dấu những từ sai hoặc bổ sung thông tin bạn chưa nghe được bằng màu mực khác. Những chỗ bạn không nghe được có thể do bạn không biết từ đó, hoặc phát âm sai/ không biết cách phát âm, hoặc từ đó được nối âm với những từ đằng sau,… Sau khi đã nhận ra được điểm yếu còn tồn tại, bạn sẽ biết rằng bạn nên khắc phục cái gì và khắc phục như thế nào.

Bước 4: Nghe audio một lần nữa

Với bước cuối cùng này người học không nhìn phụ đề/ transcript hay những gì mình đã ghi chép mà chỉ tập trung nghe hiểu đoạn audio nhằm luyện khả năng phản xạ và xử lý thông tin trong đầu. Cần lưu ý là trong quá trình nghe bạn không nên dừng lại mà hãy nghe liền mạch từ đầu đến cuối.

Bước 4 tuy là bước cuối cùng nhưng lại rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm của phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh. Như đã đề cập trong phần trước, người luyện tập dictation IELTS thường có xu hướng tập trung nghe từng từ, vì vậy chưa có nhiều cơ hội được luyện phản xạ xử lý thông tin.

Trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh nói chung và các bài nghe IELTS nói riêng thì lượng thông tin trong mỗi audio là khá nhiều và với tốc độ tương đối nhanh. Hơn nữa thí sinh chỉ được nghe một lần. Vì vậy thí sinh cần có khả năng nghe hiểu và xử lý thông tin nhanh để theo kịp với tốc độ của người nói.

4. 3 website tốt cho việc luyện tập nghe chép chính tả Tiếng Anh

Để giúp bạn thực hành tốt và hiệu quả phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh, LangGo xin giới thiệu 3 website cực chất lượng và uy tín với nguồn bài nghe phong phú và các chủ đề đa dạng.

Spotlight

Đặc điểm nổi trội của Spotlight là tốc độ người nói khá chậm và rõ lời. Vì vậy trang web luyện nghe tiếng Anh này phù hợp với những bạn bắt đầu làm quen phương pháp nghe chép chính tả.

Chủ đề các bài nghe vô cùng đa dạng từ sức khỏe, giáo dục, khoa học, … Trong bài nói thường sẽ có hai giọng nam và nữ của hai người dẫn chương trình, đôi khi có thêm giọng của nhân vật trong bài. Bạn có thể tự do lựa chọn chủ đề mà bạn thích, tải phần audio và transcript về để có thể luyện nghe mọi lúc mọi nơi.

Spotlight phù hợp với những bạn kỹ năng nghe còn yếu

Spotlight phù hợp với những bạn kỹ năng nghe còn yếu

Breaking News English

Website này sẽ mang đến cho các bạn tin tức đa dạng và cập nhật về mọi chủ đề, phù hợp với những bạn đang ở trình độ trung cấp và nâng cao. Bạn có thể thoải mái lựa chọn giữa giọng Anh - Anh và Anh - Mỹ.

Trang web luyện nghe Breaking News English phân chia nhiều mục kỹ năng để người học luyện tập như Listen, Read, Grammar, Spell, Words và đặc biệt mỗi bài nghe lại đi kèm với transcript đầy đủ.

Với kỹ năng nghe chép chính tả, trang web thiết kế hẳn một mục riêng cho bạn luyện tập. Cụ thể khi nhấn vào mỗi bài nghe, bạn bấm chọn “Dictation” trong phần Listen, có đủ các tốc độ nghe từ chậm đến nhanh để bạn có thể dễ dàng lựa chọn tốc độ phù hợp cho khả năng của bản thân.

Breaking News English

Breaking News English là một lựa chọn lý tưởng để luyện nghe chép chính tả

TED

TED là trang web luyện nghe quá nổi tiếng mà hầu như bạn nào học tiếng Anh cũng đều biết đến. Chủ đề các bài nói trên TED rất đa dạng, từ phát triển kỹ năng mềm, các vấn đề xã hội lẫn giải đáp kiến thức khoa học.

Tuy nhiên, để bắt đầu nghe trên TED yêu cầu các bạn cần phải có một trình độ trung cấp trở lên thì mới có thể thực hành phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh.

TED TALK là trang web hữu ích để nghe chép chính tả

TED là trang web “huyền thoại” ai cũng biết đến khi học tiếng Anh

Như vậy trong bài viết trên LangGo đã giải đáp câu hỏi Dictation nghĩa là gì và các bước luyện nghe theo phương pháp nghe chép chính tả cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, LangGo cũng tổng hợp những website luyện nghe chép chính tả tiếng Anh uy tín nhất mà LangGo muốn chia sẻ với các bạn.

Vậy là bạn đã có trong tay các bước thực hành phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh cũng như nguồn nghe chất lượng. Điều bạn cần làm bây giờ là luyện tập thật nghiêm túc và chăm chỉ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn cải thiện được kỹ năng nghe và đạt được kết quả tốt trong bài thi IELTS Listening.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ