Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến thuật làm dạng Form Completion IELTS Listening điểm cao

Nội dung [Hiện]

Điền vào chỗ trống để hoàn thành một biểu mẫu cho trước (Form Completion) là một dạng rất phổ biến trong bài thi IELTS Listening section 1.

Để giúp thí sinh có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS của mình, đặc biệt là phần Nghe - Điền từ vào chỗ trống, trong bài viết dưới đây, LangGo sẽ cung cấp các thông tin tổng quan về dạng bài Form Completion IELTS Listening cũng như chiến thuật để hoàn thành tốt dạng bài Listening này.

Chiến thuật làm dạng Form Completion trong IELTS Listening

Form Completion IELTS Listening là dạng bài chắc chắn xuất hiện trong bài Nghe section 1

1. Tổng quan về dạng bài Form Completion trong IELTS Listening

Các bài hoàn thành biểu mẫu (Form Completion IELTS Listening) phổ biến trong section 1 của bài thi Nghe thường là cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa hai người.

Hai loại biểu mẫu phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp trong dạng bài này là:

 • Một mẫu đơn xin việc

 • Đơn đặt hàng hoặc biểu mẫu báo giá

Dưới đây là ví dụ về cả hai loại biểu mẫu trên để giúp bạn dễ dàng hình dung về kiểu câu hỏi của section 1 Form Completion trong IELTS Listening.

Đề bài dạng Form Completion trong IELTS Listening

Một ví dụ mẫu về đề bài dạng Form Completion trong IELTS Listening

Với đề bài này bạn sẽ được nghe một cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa người quản lý Hội đồng Thanh niên (Youth Council) và một thanh niên muốn ứng cử vào Hội đồng Thanh niên.

Ví dụ về dạng Form Completion IELTS Listening

LangGo sẽ sử dụng đề bài mẫu này trong phần hướng dẫn chiến thuật làm dạng Form Completion IELTS Listening

Bạn sẽ được nghe một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa khách hàng và đại lý tại một công ty vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài.

IELTS LangGo sẽ sử dụng ví dụ thứ hai này để hướng dẫn các bạn chiến lược làm dạng bài Form Completion trong IELTS Listening. Đồng thời trong phần 2 dưới đây chúng mình cũng cung cấp các mẹo và lời khuyên về cách vượt qua những thách thức của dạng bài IELTS Listening Form Completion này. Cùng theo dõi nhé!

2. Chiến thuật trả lời dạng bài Form Completion IELTS Listening Part 1

Bạn sẽ có 1 phút để đọc đề bài Form Completion IELTS Listening trước khi giám thị cho băng chạy. Hãy tận dụng tốt khoảng thời gian này để làm quen với câu hỏi và tập trung tâm trí vào những gì bạn cần lắng nghe.

2.1. Đọc kỹ câu hỏi

Bước đầu tiên sau khi bạn nhận được đề là đọc kỹ câu hỏi, đặc biệt chú ý đến số từ bạn được phép viết vào chỗ trống.

Câu hỏi mẫu cho đề Form Completion IELTS Listening section phía trên đã nêu rõ rằng bạn phải:

"Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer."

✍ Viết KHÔNG QUÁ BA TỪ VÀ/HOẶC MỘT SỐ cho mỗi câu trả lời.

Nếu đáp án bạn viết nhiều hơn ba từ thì đáp án của bạn sẽ bị đánh dấu là sai ngay cả khi thông tin bạn đưa ra là chính xác. Các bạn lưu ý đừng để mất điểm một cách đáng tiếc vì những lỗi sai như vậy nhé.

2.2. Hiểu ngữ cảnh của bài nói

Không phải mọi biểu mẫu trong bài Form Completion IELTS Listening section 1 đều có tiêu đề nhưng nếu có, nó sẽ cho bạn biết bối cảnh của đoạn hội thoại bạn chuẩn bị nghe. Đề bài mẫu trên có tiêu đề ‘PACKHAM’S SHIPPING AGENCY - customer quotation form’.

Việc nắm được ngữ cảnh của bài nghe sẽ giúp cung cấp cho bạn manh mối lớn về loại thông tin sẽ được đề cập đến trong file nghe.

2.3. Dự đoán câu trả lời

Hãy cố gắng dự đoán câu trả lời có thể là gì. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào nội dung cần nghe trong đoạn băng.

Đa phần các câu trả lời trong bài nghe Form Completion IELTS Listening thuộc về một trong hai loại dưới đây:

 • Loại thông tin bắt buộc, ví dụ: họ, địa danh, ngày tháng, số điện thoại, mã bưu điện, tỷ lệ phần trăm, giá cả.

 • Loại từ bắt buộc, ví dụ: danh từ, tính từ, động từ.

Bất kỳ manh mối nào bạn có được đều sẽ giúp bạn hiểu đoạn hội thoại và xác định thông tin cần thiết cho câu trả lời dạng Form Completion IELTS Listening.

Cách làm dạng bài Form Completion IELTS Listening

Bạn có thể dự đoán những phương án thích hợp để điền vào chỗ trống dựa vào ngữ pháp và ngữ nghĩa

Hãy thử dự đoán câu trả lời cho bài tập hoàn thành biểu mẫu (Form Completion IELTS Listening) dưới đây. Có tất cả 8 chỗ trống cần điền. Sau khi đã đưa ra dự đoán của bản thân, bạn có thể xem dự đoán của IELTS LangGo bên dưới.

Cùng nhìn lại biểu mẫu Form Completion IELTS Listening thứ hai trong phần 1 một lần nữa nhé.

Đề bài dạng Form Completion IELTS Listening

Đề luyện tập số 1

Dự đoán câu trả lời:

 • 1 - họ
 • 2 - tên trường đại học
 • 3 - mã bưu điện bao gồm các chữ cái và số
 • 4 & 5 - số đo
 • 6 & 7 - danh từ (các đồ vật đựng trong hộp)
 • 8 - số được viết dưới dạng giá

Đáp án 1 và 2 sẽ là danh từ riêng nên chữ cái đầu tiên của mỗi từ phải viết hoa. Nếu bạn không viết hoa, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai.

Trong trường hợp bạn lo lắng rằng mình sẽ quên, bạn có thể viết tất cả các câu trả lời cho bài thi Nghe bằng chữ in hoa.

2.4. Các vấn đề liên quan đến từ vựng

Có 6 loại từ vựng chắc chắn sẽ xuất hiện trong các câu hỏi hoàn thành biểu mẫu (Form Completion trong IELTS Listening):

Nhiều học viên đã nói với LangGo rằng các bạn gặp nhiều khó khăn khi nghe về số hoặc chữ cái bởi những từ vựng loại này rất dễ nhầm lẫn nếu bạn nghe không kỹ. Lời khuyên là hãy luyện tập nghe thật nhiều để có khả năng nhận ra chúng ngay từ lần nghe đầu tiên và viết đáp án một cách chính xác vào phiếu trả lời của mình.

2.5. Từ đồng nghĩa và Paraphrase

Một điểm chung của dạng Form Completion IELTS Listening nói riêng và các dạng câu hỏi khác trong bài thi Nghe nói chung là đều sử dụng phương pháp Paraphrase bằng các từ đồng nghĩa (synonyms).

Nếu bạn có đủ thời gian trước khi bắt đầu nghe băng, hãy lướt qua câu hỏi để xác định các từ hoặc cụm từ chính có khả năng được thay thế bằng từ đồng nghĩa. Đồng thời liệt kê một số từ đồng nghĩa có thể được sử dụng. Ví dụ: từ "box" có thể được sử dụng thay vì "container".

Khi bạn nghe đoạn băng, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn không chỉ tìm kiếm các từ chính xác được sử dụng trong câu hỏi mà còn tìm các từ và cụm từ có cùng nghĩa.

2.6. Cẩn thận những từ ngữ gây phân tâm

Những từ ngữ gây phân tâm là từ hoặc một cụm từ thay đổi hoặc chỉnh sửa lại phần thông tin được đề cập đến ban đầu. Dưới đây là một số câu có chứa các từ gây phân tâm. IELTS LangGo đã bôi đậm các từ này để bạn dễ dàng nhận ra chúng.

 • I really like the blue blouse but I think I’ll go for the red one as it will match my skirt better. (Tôi thực sự rất thích chiếc áo màu xanh nhưng tôi nghĩ tôi sẽ chọn cái màu đỏ vù nói hợp với váy của tôi hơn.)

 • The package contains clothes, toys and five books. However, I’ll take out the books if their weight makes shipping too expensive. (Hành lý chứa quần áo. đồ chơi và năm quyển sách. Tuy nhiên, tôi sẽ lấy mấy quyển sách ra nếu cân nặng của chúng khiến phí vận chuyển quá đắt.)

 • I’d like to order two, please. No, wait a minute. I’ll have three so that I can give one to my mum as well as my sister. (Tôi muốn đặt hai cái, làm ơn. Không, đợi một chút. Tôi sẽ lấy ba cái để tặng mẹ một cái và chị gái một cái.)

But’ và ‘However’ là những từ gây phân tâm đặc biệt phổ biến nhưng có nhiều từ và cụm từ khác có thể được sử dụng để thay đổi hoặc chỉnh sửa thông tin, vì vậy hãy cảnh giác với chúng.

2.7. Trả lời câu hỏi theo thứ tự

Các câu trả lời trong dạng Form Completion IELTS Listening sẽ được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện trong đoạn băng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nghe câu trả lời số 1 trước, sau đó đến câu trả lời số 2, … Đây là một lợi thế bởi bạn sẽ dễ dàng chọn ra các câu trả lời hơn là nếu câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.

2.8. Đoán câu trả lời nếu cần thiết

Mẹo cuối cùng LangGo muốn bật mí với các bạn trong bài viết về Form Completion IELTS Listening hôm nay là đừng bao giờ để trống đáp án trên phiếu trả lời. Nếu bạn bỏ lỡ một chỗ trống, hãy đoán đáp án dựa trên ngữ cảnh và biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Đừng căng thẳng nếu bạn không nghe được thông tin ở chỗ trống đó. Nhiều bạn cảm thấy bối rối và lo sợ khi gặp phải tình huống này, kết quả là họ mất tập trung và ảnh hưởng đến khả năng nghe những câu tiếp theo.

Nếu bạn đang bắt đầu học IELTS Listening từ con số 0, hãy xem video dưới đây để học cách làm chi tiết dạng bài này:

Hướng dẫn cách làm dạng bài Form Completion IELTS Listening

3. Bài tập IELTS Listening Form Completion

Bây giờ là thời gian để bạn áp dụng những IELTS Listening Form Completion tips phía trên vào bài tập thực tế.

Bài tập 1: Nghe đoạn băng một lần. Điền không quá 3 từ và/hoặc một chữ số vào chỗ trống.

Audio 1: Download TẠI ĐÂY

Bài tập 1 IELTS Listening Form Completion

Đáp án:

1. Mkere

2. Westall

3. BS8 9PU

4. Cả ba cách viết sau đều được chấp nhận:

 • 0.75 m/metre(s)/meter(s) (wide)

 • ¾ m (wide)

 • 75 cm(s) (wide)

5. Cả 4 cách viết sau đều được chấp nhận:

 • 0.5 m/metre(s)/meter(s) (high/deep)

 • half metre/meter (high/deep)

 • ½ m (high/deep)

 • 50 cm(s) (high/deep)

6 & 7. Hai đáp án sau có thể viết theo thứ tự nào cũng được:

 • (some) books

 • (some) toys

8. 1,700

Giải thích chi tiết cho đề mẫu IELTS Listening Form Completion practice:

Câu 1: Mkere

Đây là phần hội thoại có xuất hiện thông tin cần điền:

A: Can I take your name?

B: It’s Jacob Mkere.

A: Can you spell your surname, please?

B: Yes, it’s M-K-E-R-E.

Các câu hỏi về nghe đánh vần các chữ cái và viết lại tên hoàn chỉnh khá phổ biến với dạng Form Completion IELTS Listening. Dạng câu hỏi này là để kiểm tra khả năng nghe các âm khác nhau của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể nhận biết các âm chính xác.

Đặc biệt bạn cần chú ý đến các chữ cái có cách phát âm khá giống nhau. Ví dụ:

 • Các chữ cái có âm 'ee' - B, C, D, E, G, P, T, V

 • Các chữ cái có âm ‘ay’ - A, J, K

 • M và N cũng phát âm khá giống nhau.

Câu 2: Westall

Cùng đọc lại tapescript để xem đáp án được nhắc đến như thế nào trong đoạn băng:

A: And where would you like the box picked up from?

B: From college, if possible.

A: Yes, of course. I’ll take down the address now.

B: It’s Westall College.

A: Is that W-E-S-T-A-L-L?

Câu trả lời lại một lần nữa được đánh vần tương tự như câu số 1. Tuy nhiên, ở câu số 2 này bạn hãy chú ý đến cách từ đồng nghĩa được sử dụng:

And where would you like the box picked up from? Và Address to be collected from.

Trong đoạn hội thoại, nhân viên đại diện của công ty rằng “cái hộp” (box) nên được lấy từ đâu. Trong biểu mẫu được cho sẵn, hình minh họa cái hộp được chú thích “container” (thùng chứa).

Câu 3: BS8 9PU

A: Oh yes, I know it. And the postcode?

B: It’s BS8 9PU.

Đây là một câu trả lời kết hợp giữa số và chữ cái. Với những câu trả lời dạng này, hãy chú ý đến những chữ cái và con số cách cách phát âm khá giống nhau như H /eɪtʃ/ - 8 (eight).

Đối với câu hỏi hoàn thành biểu mẫu Form Completion IELTS Listening, bạn cần hiểu cách viết địa chỉ nước ngoài. Địa chỉ Anh và Úc là những định dạng địa chỉ có nhiều khả năng được sử dụng nhất, mặc dù vậy bạn vẫn có thể gặp những có địa chỉ ở Hoa Kỳ.

UK

5 Springfield Road

Taunton

Somerset

TA2 6JS

Australia

Unit 12

834 Benambra Street

Hinnomunjie Victoria 3898

USA

Apartment 1c

217 Berwick Avenue

Boston, MA 02130

Bạn phải sử dụng chữ in hoa cho các chữ cái trong mã bưu điện. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có thể viết chính xác các từ thông dụng như 'road', 'street' và 'avenue'.

Câu 4: 0.75 m/metre(s)/meter(s) (wide)

A: Right ... and I need to know the size.

B: Yes, I’ve measured it carefully and it’s 1.5m long ...

A: Right.

B: 0.75m wide

Biểu mẫu đã thay đổi hình thức của một số từ khóa trong đoạn hội thoại từ dạng tính từ sang dạng danh từ.

 • long (tính từ) → length (danh từ)

 • wide (tính từ) → width (danh từ)

 • high / deep (tính từ) → height / depth (danh từ)

Đôi khi thay vì sử dụng những con số thập phân, người nói có thể dùng tỷ lệ dưới dạng phân số tương đương, ví dụ:

 • 0.25 → ¼ → a quarter

 • 0.50 → ½ → a half

 • 0.75 → ¾ → three quarters

Câu 5: 0.5 m/metre(s)/meter(s) (high/deep)

Đáp án xuất hiện trong câu: And it’s 0.5m high or deep.

Câu 6&7: Bạn có thể viết câu trả lời theo thứ tự nào cũng đúng:

 • (some) books

 • (some) toys

Hai đáp án này xuất hiện trong đoạn hội thoại như sau:

A: Can you tell me, you know, very generally, what will be in the box?

B: Yes, there’s mostly clothes.

A: OK.

B: And there’s some books.

A: OK. Good. Um ... Anything else?

B: Yes, there’s also some toys.

Chú ý đến cách dùng synonym trong câu hỏi này: What will be in the box? → contents

Câu 8: 1,700

A: OK and what is the total value, do you think, of the contents?

B: Well the main costs are the clothes and the books – they’ll be about £1500 but then the toys are about another two hundred – so I’d put down £1700.

Trong đoạn hội thoại này, thay vì lặp lại từ “value” ở câu trả lời, người nói đã sử dụng một từ khác là “cost” mà vẫn khiến câu nói không bị thay đổi ý nghĩa.

Tương tự như cách làm bài tập số 1, các bạn hãy cùng thực hành làm và tự phân tích bài tập số 2 và 3 dưới dây nhé!

Bài tập 2: Nghe đoạn băng một lần và điền 1 từ và/hoặc một số vào chỗ trống

Audio 2: Download TẠI ĐÂY

Đề bài 2 IELTS Form Completion

Đề bài luyện tập số 2

Bài tập 3: Hoàn thành biểu mẫu sau đây. Điền 1 từ và/hoặc 1 số vào mỗi chỗ trống

Audio 3: Download TẠI ĐÂY

Luyện tập dạng Form Completion IELTS Listening

Đề bài luyện tập số 3

Đáp án IELTS Listening Form Completion practice:

Bài tập 2:

1. Jamieson

2. afternoon

3. communication

4. week

5. 10/ten

6. suit

7. passport

8. personality

9. feedback

10. time

Bài tập 3:

1. furniture

2. meetings

3. diary

4. details

5. 1 / one year

6. deliveries

7. tidy

8. team

9. heavy

10. customer

Trên đây là tất tần tật các chiến thuật bạn cần biết để có thể làm chủ dạng bài Form Completion IELTS Listening. Ngoài Form Completion thì phần thi Listnening còn có các dạng bài nghe khác, bạn cũng cần thường xuyên ôn tập chúng, đừng học tủ nhé!

Hy vọng những kiến thức IELTS LangGo đem đến cho bạn hôm nay sẽ giúp ích cho quá trình luyện thi IELTS của bạn. Nếu có thắc mắc nào thì đừng ngại để lại thông tin ở form bên dưới hoặc chat với chúng mình để được giải đáp sớm nhất có thể nhé!

IELTS LangGo

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN