Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí quyết chinh phục dạng Pick from a list IELTS Listening cực dễ dàng

Nội dung [Hiện]

Pick from a list hay List Selection là một dạng bài khó trong phần thi IELTS Listening với tần suất xuất hiện khá cao. Chính vì thế, nếu không biết cách làm dạng bài này có thể bạn khó có thể đạt band điểm mong muốn.

Phương pháp làm bài Pick from a list IELTS Listening bạn cần biết

Phương pháp làm bài Pick from a list IELTS Listening bạn cần biết

Hiểu được điều đó, trong bài học hôm nay, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn quy trình và mẹo làm dạng Pick from a list trong IELTS Listening đồng thời lưu ý những lỗi sai thường gặp và cách khắc phục.

Trong phần cuối sẽ có hai bài tập nhỏ để các bạn thực hành nhằm nắm vững các kiến thức được học, các bạn đừng quên làm bài nhé. Để thành thạo được 1 dạng bài thì 

1. Giới thiệu về dạng bài Pick from a list trong IELTS Listening

Trước khi đi vào các bước làm dạng bài này, các bạn hãy cùng IELTS LangGo điểm qua một số thông tin cơ bản cần nắm được về dạng Pick from a list IELTS Listening nhé!

Pick from a list (hay còn gọi là List Selection) là dạng bài hay gặp trong các dạng bài Nghe IELTS. Trong đó, thí sinh được yêu cầu lựa chọn các đáp án phù hợp từ một danh sách được đưa ra trong đề bài, danh sách này thường được đánh số thứ tự theo A, B, C,...

Ví dụ dạng bài Pick from a List IELTS Listening

Ví dụ dạng bài Pick from a List IELTS Listening

Khác với các dạng bài khác như Multiple Choice, Completion,... dạng Pick from a list đánh giá năng lực nghe hiểu và khả năng nắm được ý chính của các lựa chọn trong câu hỏi để liên hệ chúng với những nội dung được đề cập trong bài nghe.

Không những có tần suất xuất hiện phổ biến trong IELTS Listening Part 2 và Part 3, pick from from a list còn được xem là một dạng bài nâng cao bởi nó đòi hỏi khả năng nghe hiểu tốt.

Chính vì thế, các bạn cần hiểu rõ các chiến thuật làm bài và luyện tập để chinh phục dạng Pick from a list IELTS Listening.

1. Các bước làm bài Pick from a list trong IELTS Listening

Để giúp các bạn có thể nắm được phương pháp làm dạng bài pick from a list, trong phần này, IELTS sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng bước làm bài kèm phân tích cụ thể dựa trên một đề bài thực tế nhé.

File nghe của đề bài Pick from a list (Nguồn: englishtest.info)

Đề bài Pick from a list IELTS Listening

Để chinh phục dạng bài này, bạn nên tiến hành làm bài theo quy trình 4 bước dưới đây:

Các bước làm bài dạng Pick from a List

Các bước làm bài dạng Pick from a List

Bước 1: Đọc kỹ đề bài (câu hỏi và số đáp án được chọn)

Bước đầu tiên bạn cần đọc đề bài và xác định xem số lượng câu trả lời bạn có thể lựa chọn là bao nhiêu.

Với đề bài trên, thí sinh cần nghe thật kỹ để nắm được “Who will be lecturing at the conference today?” và chỉ được chọn 3 đáp án trong số các lựa chọn cho sẵn từ A đến G.

Bước 2: Đọc kỹ tất cả các sự lựa chọn

Bước tiếp theo khi làm dạng bài Pick from a list IELTS Listening là bạn cần đọc kỹ các lựa chọn, sau đó gạch chân dưới keywords và hiểu rõ đáp án muốn đề cập đến nội dung gì. Từ đó, định hướng những thông tin trong quá trình nghe.

Trong đề bài trên, các lựa chọn đều là tên các vị giáo sư có thể giảng dạy trong buổi hội nghị đó nên khi nghe bạn cần chú ý đến các tên người xuất hiện trong audio.

Bước 3: Nghe kỹ Audio để tìm ra đáp án cuối cùng chính xác nhất

Thông thường, nội dung trong bài nghe sẽ xuất hiện theo thứ tự như các đáp án trong đề bài, tuy nhiên, các bạn cần tập trung cao độ trong quá trình nghe để tránh các câu bẫy hay các yếu tố có khả năng gây nhiễu thông tin như từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay các cấu trúc câu khác.

Vì vậy, khi bắt đầu luyện tập Pick from a list, hãy mở rộng vốn từ vựng (synonyms, antonyms) và luyện kỹ năng paraphrase bởi đây là hai yếu tố quan trọng góp phần giúp bạn chinh phục dạng bài này dễ dàng hơn.

Với đề bài trên, bạn đừng quên take note các thông tin liên quan đến mỗi cái tên từ A đến G để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho câu hỏi trong đề bài.

Bước 4: Điền đáp án

Trong đề bài ví dụ dạng Pick from a list IELTS Listening trên, 3 đáp án chính xác là: A, B, E (thí sinh có thể điền 3 chữ cái này theo bất cứ thứ tự nào). Nếu đáp án của bạn chưa chính xác, các bạn có thể đọc transcript dưới đây để kiểm tra lại xem mình sai ở đâu nhé.

Transcript của đề bài ví dụ dạng pick from a list IELTS Listening

Transcript của đề bài ví dụ dạng pick from a list IELTS Listening

Pick from a list là một dạng bài nâng cao trong IELTS Listening. Vì vậy, bên cạnh 4 bước làm dạng bài IELTS Listening Pick from a list trên, các bạn đừng quên trang bị cho mình những mẹo cực hay giúp ăn điểm mà vẫn không tốn nhiều thời gian làm bài nhé!

3. Bỏ túi 6 mẹo làm bài Pick from a list hiệu quả

Sau đây là 6 tips giúp “thăng hạng” bài thi dạng Pick from a list mà các sĩ tử nhất định không thể bỏ qua.

Một số mẹo làm bài dạng Pick from a list giúp ăn điểm trong IELTS Listening 

Một số mẹo làm bài dạng Pick from a list giúp ăn điểm trong IELTS Listening

  • Đừng vội làm bài thi, hãy dành thời gian đọc kỹ đề trước để biết số đáp án được lựa chọn và những thông tin quan trọng cần chú ý.

  • Gạch chân dưới keywords là nhiệm vụ bắt buộc phải làm với dạng Pick from a list IELTS Listening nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng mất phương hướng và quá tải thông tin khi làm bài.

  • Tranh thủ thời gian trước khi nghe để đọc qua các lựa chọn và nếu có thể, bạn hãy thử paraphrase lại từng lựa chọn đó bởi biết đâu, hướng paraphrase của bạn lại sát hoặc trùng với nội dung bài nghe thì sao?

  • Không phải bất cứ keyword nào bạn nghe được cũng đều là đáp án chính xác. Vì thế, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào keyword, hãy chủ động hiểu nghĩa của từng đáp án để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

  • Đặc biệt: Hãy chú ý đến những từ nối có tác dụng gây nhiễu thông tin như although, but, yet hay however,... và những từ ở dạng phủ định như isn’t, wasn’t, didn’t, won’t,... để không mắc bẫy của người ra đề và khoanh nhầm vào đáp án sai.

4. Những lỗi sai thường gặp và cách khắc phục với dạng bài Pick from a list IELTS Listening

Hẳn nhiều bạn thí sinh thắc mắc tại sao mình đã thực hiện đầy đủ 4 bước và áp dụng các mẹo hay khi làm bài Pick from a list nhưng vẫn để mất điểm một cách đáng tiếc. Đó là do bạn chưa đọc về các lỗi sai phổ biến để biết mà tránh đó. Tìm hiểu nhưunxg cách bạn có thể giải quyết vấn đề gặp phải với dạng bài này nhé!

3 sai lầm và cách giải quyết với bài tập dạng Pick from a list IELTS Listening

3 sai lầm và cách giải quyết với bài tập dạng Pick from a list IELTS Listening

Chọn thừa hoặc thiếu số đáp án mà đề bài yêu cầu

Sai lầm đáng tiếc này có thể đến từ việc thí sinh không biết cách phân biệt giữa dạng Multiple Choice vs Pick from a list IELTS Listening, đồng thời chưa đọc kỹ yêu cầu đề bài, nên chỉ chọn duy nhất 1 đáp án thay vì nhiều hơn.

Giải pháp cho vấn đề này là tập thói quen đọc đề bài cẩn thận trước khi bắt tay vào làm bài thi để nắm được nội dung câu hỏi và số lượng đáp án có thể lựa chọn.

Phân vân không biết khoanh vào lựa chọn nào vì thấy đáp án nào cũng được đề cập trong bài nghe

Sau khi đã thực hành mọi bước như đọc kỹ từng đáp án, gạch chân keywords hay bám sát keywords trong quá trình nghe, hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy lúng túng và không biết lựa chọn gì khi keywords nào cũng xuất hiện trong bài.

Để gỡ rối cho vấn đề trên, IELTS LangGo khuyên bạn hãy cải thiện kỹ năng nghe hiểu thay vì chỉ tập trung vào keywords để tránh được các bẫy khi làm bài.

Bỏ qua đoạn có chứa đáp án trong bài nghe

Trong một số đề thi, có những trường hợp đáp án lựa chọn được sắp xếp lộn xộn, không theo đúng thứ tự nội dung xuất hiện trong bài nghe. Vì thế, thí sinh rất dễ bỏ lỡ thông tin của một, thậm chí là nhiều đáp án.

Cách để giải quyết lỗi sai phổ biến này của dạng Pick from a list là tận dụng triệt để thời gian trước khi nghe để đọc kỹ từng nội dung của list đáp án. Trong quá trình làm bài nghe, thay vì đảo mắt liên tục qua các lựa chọn, hãy take note và chú ý vào những gì người nói đang trình bày.

Trên đây chỉ là một vài sai lầm phổ biến mà các bạn thí sinh dễ dàng mắc phải với dạng đề Pick from a list IELTS Listening. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự rút ra bài học và kinh nghiệm của riêng mình trong quá trình ôn tập để chinh phục dạng bài thi khó nhằn này nhé!

5. Luyện tập

Pick from a list được đánh giá là một dạng bài thi IELTS Listening tương đối khó. Để hiểu rõ hơn các bước và mẹo làm bài mà IELTS LangGo vừa chia sẻ trên đây, các bạn hãy cùng vận dụng để làm bài luyện tập dưới đây.

File nghe bài tập dạng Pick from a list IELTS Reading (Nguồn: IELTS Support)

Bài tập Pick from a list IELTS Listening

Bài tập Pick from a list IELTS Listening

Đáp án

Câu 11->14: A, C, E, G (thí sinh có thể điền theo bất cứ thứ tự nào)

Câu 15->16: B, E (thí sinh có thể điền theo bất cứ thứ tự nào)

IELTS LangGo hy vọng rằng bài viết này có thể giúp những ai đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS có thêm những kiến thức bổ ích về chiến thuật cũng như các mẹo để làm dạng bài Pick from a list IELTS Listening. Hãy luyện tập thường xuyên và cập nhật thêm nhiều mẹo ở IELTS Listening của IELTS LangGo nhé!

Luyện thi IELTS là một quá trình dài, đặc biệt với các bạn bắt đầu từ con số 0. Nếu bạn đang cần gấp chứng chỉ hay tự học trong thời gian dài mà không hiệu quả thì giải pháp là đăng ký khóa học luyện thi IELTS để được giáo viên kèm cặp và sớm đạt band nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe máy Honda Vision đời mới
  • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
  • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
  • 10 Headphone xịn xò
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ