Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến thuật công phá dạng bài Short answer questions IELTS Listening

Nội dung [Hiện]

Dạng bài Short Answer Questions là một trong những dạng bài phổ biến nhất trong đề thi IELTS Listening. Để có thể hoàn thành tốt dạng bài này, thí sinh cần nắm rõ yêu cầu, chiến thuật làm bài và những lưu ý quan trọng để không bị mất điểm đáng tiếc.

Hướng dẫn các bước làm dạng bài Short answer question IELTS Listening

Hướng dẫn các bước làm dạng bài Short answer question IELTS Listening

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dạng bài Short answer questions IELTS Listening một cách chi tiết kèm theo một số lưu ý khi làm bài mà người học cần ghi nhớ.

1. Tổng quan về dạng bài Short answer questions IELTS Listening

Dạng bài Short answer questions IELTS Listening yêu cầu thí sinh đọc câu hỏi và sau đó điền một câu trả lời ngắn bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Dạng bài này sẽ kiểm tra khả năng trả lời câu hỏi của bạn trong giới hạn từ nhất định. Số lượng từ cho phép sẽ được nêu rõ trong đề bài.

Với loại câu hỏi này, người thiết kế đề thường sử dụng các “bẫy” để đánh lạc hướng thí sinh. Những “bẫy” trong đề thi sẽ khiến thí sinh xác định sai thông tin, dẫn đến việc điền đáp án không đúng, vì vậy bạn phải lắng nghe cẩn thận để biết thông tin nào là đúng và bỏ qua thông tin sai.

Dưới đây là hai mẫu đề dạng bài Short answer questions IELTS:

Đề mẫu 1 dạng bài Short answer questions IELTS Listening 

Đề mẫu 1 dạng bài Short answer questions IELTS Listening

Đề mẫu 2 dạng bài Short answer questions IELTS Listening 

Đề mẫu 2 dạng bài Short answer questions IELTS

2. Cách làm dạng bài Short answer questions IELTS Listening

Sau khi đã nắm được những thông tin tổng quát về dạng bài Short answer questions IELTS Listening. Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu cách làm chi tiết dạng bài này nhé!

Bước 1: Đọc đề bài

Trước khi bắt đầu phần nghe chính, hãy dành thời gian đọc nhanh các câu hỏi và tất cả các phương án trả lời để hiểu chủ đề bài nghe và tìm từ khóa. Đọc kỹ hướng dẫn, đặc biệt chú ý đến số lượng từ bạn được phép viết cho câu trả lời vì mỗi đề khác nhau lại có giới hạn từ cho phép khác nhau (TWO WORDS AND/OR A NUMBER hoặc ONLY ONE WORD)

Các bạn hãy cùng đọc yêu cầu của đề bài sau:

Đề mẫu 2 dạng bài Short answer questions IELTS Listening 

Bước đầu tiên khi làm dạng Short answer questions IELTS Listening là bạn cần đọc kỹ đề bài

Write NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer. (Điền không quá 3 từ và/hoặc một số vào mỗi câu trả lời)

Với đề bài này nếu bạn điền nhiều hơn 3 từ, đáp án của bạn sẽ bị tính là sai mặc dù có thể thông tin bạn chọn là đúng. Vì vậy việc xác định đúng số lượng từ cần điền là đặc biệt quan trọng.

Bước 2: Đọc câu hỏi và gạch chân các từ khóa

Trong khi đọc các câu hỏi hãy gạch chân các từ khóa. Từ khóa thường sẽ chứa nội dung chính của cả câu và nó giúp bạn dễ dàng xác định được thông tin đúng khi nghe. Nhìn chung từ khóa sẽ rơi vào danh từ, động từ, tính từ. Bạn có thể bỏ qua trạng từ, đại từ hoặc mạo từ vì những từ này không quan trọng.

Ảnh dưới đây là câu hỏi Short answer questions IELTS Listening, đồng thời IELTS LangGo cũng đã gạch chân các từ khóa chính.

Gạch chân keyword đề bài Short answer questions Listening IELTS

Gạch chân keyword đề bài Short answer questions Listening IELTS

Bước 3: Chú ý đến các từ để hỏi

Ngoài các từ khóa trong câu hỏi, bạn sẽ cần chú ý đến các từ để hỏi bởi nó sẽ giúp bạn trả lời đúng dạng câu trả lời. Ví dụ: nếu bạn nhìn thấy từ để hỏi “Why”, bạn nên biết rằng bạn sẽ phải điền một lý do thay vì một địa điểm.

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể dự đoán loại từ bạn sẽ cần nghe ngay bên cạnh câu hỏi. Bước này không bắt buộc, nhưng nó giúp một số người gặp khó khăn trong việc hiểu và nhớ các từ để hỏi cơ bản.

Với đề mẫu trên bạn có thể thấy từ để hỏi bao gồm:

1. What time

2, 3. Which

Riêng câu 4, 5 không phải một câu hỏi mà là một yêu cầu bắt đầu bằng động từ “Name”.

Từ những từ để hỏi này bạn có thể dễ dàng dự đoán loại từ bạn cần điền vào chỗ trống.

1. thời gian, cụ thể là giờ

2 - 5. danh từ

Bước 4: Ghi chép thông tin chính

Bây giờ là lúc bạn bắt đầu lắng nghe! Hãy nhớ rằng bạn sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất, vì vậy điều quan trọng là phải ghi chép lại thông tin chính của bài nghe

Để làm được điều này chúng tôi khuyên bạn nên ghi chú theo cách sau:

Viết ra các từ khóa với cấu trúc rõ ràng (tương tự như dàn ý). Bạn không nên viết câu đầy đủ.

Để tiết kiệm tối đa thời gian bạn dành cho việc viết ghi chú, hãy viết tắt và sử dụng những kí tự như → (suy ra), ↑ (tăng), ↓ (giảm)..., thậm chí bạn cũng có thể viết xen lẫn tiếng Anh và tiếng Việt.

Một điều bạn cần chú ý khi take note bài nghe là synonyms (từ đồng nghĩa) và paraphrase (cách diễn đạt khác) sẽ được sử dụng nhiều trong bài nghe. Vì vậy, bạn sẽ không chỉ nghe các từ chính xác được sử dụng trong các câu hỏi mà còn cả các từ và cụm từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong file nghe.

Trong thời gian chuẩn bị của bạn, hãy đọc lướt qua các câu hỏi và gạch chân các từ chính có khả năng được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt khác. Sau đó, nhanh chóng nghĩ ra những từ có thể được sử dụng để thay thế.

IELTS LangGo đã gạch chân một số từ có thể được thay thế bằng synonyms hoặc paraphrase trong bài tập mẫu Short answer questions IELTS Listening phía trên.

 • What time does the farm park open?

 • Which TWO attractions are most popular with visitors?

 • Name TWO improvements that are planned for the venue next season.

Bước 5: Điền câu trả lời vào phiếu đáp án thật cẩn thận

Bước cuối cùng là hãy cẩn thận khi điền đáp án vào phiếu trả lời. Mặc dù điều này có vẻ là lẽ thường, nhưng nhiều thí sinh lại mắc phải những lỗi sai không đáng có khiến mất điểm một cách đáng tiếc.

Điều cực kỳ quan trọng là phải chính xác khi viết câu trả lời của bạn, và đặc biệt là khi điền chúng vào phiếu trả lời. Tốt nhất bạn nên viết bằng tất cả CHỮ IN HOA để đảm bảo sự gọn gàng và dễ đọc.

Bây giờ cùng nhìn vào đáp án của đề mẫu trên để xem bạn làm đúng được bao nhiêu câu nhé:

Đáp án:

1. 9.30 (a.m./am)

2. (new) boating lake

3. (miniature) steam train

4. (trout) fishing lake

5. (outdoor) trampolines

3. Một số Tips làm dạng bài Short Answer questions IELTS Listening

Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà có võ bạn cần nhớ khi tiếp cận dạng bài Short answer questions IELTS Listening:

Nên:

 • Sử dụng 20 giây giữa mỗi phần nghe để đọc thông tin và gạch chân các từ khóa.

 • Hãy nhớ rằng các câu trả lời sẽ được sắp xếp theo thứ tự bài nghe. Tức là bạn sẽ nghe câu trả lời số 1 trước, sau đó đến câu trả lời số 2, …. Điều này giúp bạn dễ dàng chọn ra các câu trả lời hơn là nếu chúng được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.

 • Cẩn thận với những từ được thêm vào để đánh lạc hướng người nghe, khiến họ lầm tưởng rằng thông tin là đúng trong khi người nói sẽ đính chính lại thông tin này trong câu sau.

Ví dụ: For most of the year, we are open from 9.30 a.m. to 5.30 p.m. but now that the dark days of December have arrived, we welcome visitors from 10 a.m. and close at 4 o’clock.

Trong ví dụ trên “but” là một từ đánh lạc hướng. Nếu không nghe kỹ, thí sinh sẽ dễ lầm tưởng rằng giờ mở cửa là từ 9 giờ 30 đến 5 giờ 30, nhưng thực ra bây giờ giờ mở cửa đã chuyển sang 10 giờ đến 4 giờ.

Không nên:

 • Đừng chỉ làm một việc một lúc. Bài thi nghe được thiết kế để kiểm tra khả năng đa nhiệm của thí sinh. Tức là bạn cần vừa nghe, vừa đọc và vừa trả lời câu hỏi.

 • Điền đáp án vượt quá số từ quy định. Như đã đề cập đến trong phần trước, bạn cần đọc kỹ đề bài để xác định số từ bạn được phép điền vào mỗi chỗ trống.

 • Để trống đáp án! Ngay cả khi đề thi khó, hãy chọn dự đoán tốt nhất của bạn để tối đa hóa cơ hội đạt điểm cao.

 • Viết câu trả lời một cách lộn xộn hoặc khó đọc! Nếu giám khảo không thể hiểu bài viết của bạn, điều đó có thể dẫn đến việc bạn bị trừ điểm.

4. Bài tập Short answer questions IELTS Listening

Bài 1. Nghe đoạn audio sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 5

Câu 1-5 đề luyện tập Short answer question IELTS Listening

Đề luyện tập Short answer question IELTS Listening

Bài 2. Nghe đoạn audio sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 6

Đề luyện tập 2 dạng bài Short answer question IELTS Listening

Đề luyện tập 2 dạng bài Short answer question IELTS Listening

Đáp án:

Bài 1.

1. Never say never

2. Harry Potter 8

3. History

4. 1 billion dollars

5. Through charity work

Bài 2.

1. language

2. customs

3. music (groups)

4. local history (groups)

5. (the) (public) library/libraries

6. (the) town hall

Như vậy trong bài viết hôm nay IELTS LangGo đã giới thiệu đến bạn dạng bài Short answer questions IELTS Listening cũng như các bước làm chi tiết dạng bài này. Hy vọng những mẹo mà IELTS LangGo mang đến cho bạn sẽ giúp bạn chinh phục các dạng bài trong đề thi IELTS Listening dễ dàng.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ