Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS, cách làm và mẹo điểm cao

Nội dung [Hiện]

IELTS Listening là phần thi đầu tiên trong 4 kỹ năng bạn thí sinh đều sẽ gặp trong kỳ thi IELTS. Bỏ túi cẩm nang các dạng bài Listening IELTS và cách làm cụ thể cho từng dạng được tổng hợp trong bài viết này. Sẽ rất khó để học tất cả trong 1 lần nên bookmark hoặc save link bài viết này như 1 guildline toàn diện để tiện tra cứu mỗi khi cần.

Tin chắc rằng bạn sẽ nhận biết, hiểu cấu trúc, đặc điểm các dạng bài trong IELTS Listening nếu follow đúng các hướng dẫn cách làm bài nghe IELTS hiệu quả dưới đây. Học IELTS khó có LangGo lo rồi nhé!

Tổng hợp dạng bài Listening IELTS, cách làm và kỹ năng cần thiết
Tổng hợp dạng bài Listening IELTS, cách làm và kỹ năng cần thiết

1. Những điều bạn cần biết về bài nghe IELTS Listening

Nắm được cấu trúc bài nghe IELTS là điều cần thiết để bạn đạt điểm số Listening cao. Phần thi IELTS Listening là phần thi bao gồm 40 câu hỏi yêu cầu các bạn thí sinh phải trả lời trong vòng 40 phút (Bao gồm phút nghe băng - 10 phút để bạn transfer câu hỏi ra giấy thi). 

HÃY LƯU Ý RẰNG: Các thí sinh chỉ được nghe MỘT LẦN DUY NHẤT. Tin mừng là các dạng bài trong Listening IELTS không quá khó và chỉ cần luyện tập thật nhiều bạn có thể tránh mất điểm. Ở phần thi nghe các bạn sẽ được nghe các đoạn hội thoại hay một bài thuyết minh với các giọng đặc trưng ở các nước nói Tiếng Anh khác nhau như: Mỹ, Anh, Úc…

Các điểm chính bạn cần nhớ về bài thi Listening IELTS
Các điểm chính bạn cần nhớ về bài thi Listening IELTS

Tổng quan về 4 part trong phần thi Listening:

Part

Hình thức thể hiện

Topic

1

Đoạn hội thoại

(2 người)

Các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày ngoài xã hội như đặt phòng, phàn nàn của một khách hàng,...

2

1 người độc thoại

Mô tả về 1 vấn đề của cuộc sống, ví dụ sự thay đổi của 1 khu dân cư theo thời gian hoặc cung cấp các thông tin về một địa điểm, một toà nhà hay một sự kiện nào đó.

3

Đoạn hội thoại

(từ 2-4 người)

Chủ đề Education hoặc Training, ví dụ đoạn đối thoại giữa một nhóm học sinh về một dự án hay vấn đề trên trường.

4

1 người độc thoại

Chủ đề chuyên sâu, học thuật (academic)

 

Mỗi câu đúng trong IELTS Listening sẽ tương đương với 1 số điểm nhất định. Bạn có thể tham khảo bảng thang điểm dưới đây để đặt mục tiêu cho phần này.

Band điểm IELTS Listening

Số câu đúng

5

16-19

6

23-26

7

30-32

8

35-36

Sau khi đã nắm được tổng quan thì bạn đã hình dung được sơ sơ những gì mình sẽ trải qua ở phần thi Listening. Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS và cách làm.

2. Tổng hợp các dạng bài Listening IELTS và cách làm 

Phần thi IELTS Listening không kiểm tra về kiến thức nghe hiểu của các bạn mà chỉ kiểm tra khả năng nghe của bạn. Có 2 điểm cần chú ý là mỗi Section sẽ có 10 câu hỏi và mức độ khó sẽ tăng dần lên.

Các dạng câu hỏi mà bạn sẽ gặp trong phần thi IELTS Listening bao gồm:

 • Matching
 • Multiple choice
 • Note completion
 • Form completion
 • Table completion
 • Sentence completion
 • Summary completion
 • Short answer questions
 • Map & plan labelling
 • Diagram & flowchart completion.

Và bây giờ hãy đi vào cụ thể từng loại trong các dạng bài listening IELTS nhé!

2.1. Dạng 1: Bài Multiple Choice

Ở phần thi IELTS Listening, các bạn có thể gặp dạng câu hỏi Multiple Choice. Thí sinh được yêu chọn câu trả lời đúng trong  các đáp án A,B, C hoặc D (thường là 3 WORDS hoặc PHRASES). Thường thì các câu trả lời sẽ na ná nhau về nghĩa, vì vậy bạn sẽ cần phải lắng nghe thật cẩn thận.

Theo kinh nghiệm luyện thi IELTS cho hàng ngàn học sinh thì IELTS LangGo khuyên bạn ĐỪNG chọn câu trả lời cho phần Multiple choice trong IELTS Listening ngay những từ đầu tiên bạn nghe thấy.

Một số chiến lược cho dạng bài này trong phần thi IELTS Listening:

 • Đọc kỹ câu hỏi thật kỹ trước khi làm bài.
 • Hãy để ý kỹ các tiêu đề, các keyword của ý trả lời và gạch chân dưới những từ đó.
 • Đê ý các từ đồng nghĩa, các cụm từ paraphrase để có thể chọn đáp án chính xác.
Dạng bài Multiple Choice rất hay gặp trong IELTS Listening
Dạng bài Multiple Choice rất hay gặp trong IELTS Listening

Ở dạng câu hỏi này, có thể bạn sẽ nghe thấy TẤT CẢ những từ xuất hiện ở TẤT CẢ các đáp án được đưa ra. 2 trong 3 đáp án đó hiển nhiên là không phải câu trả lời đúng nên bạn cần chú ý nghe thật kỹ để chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra được câu trả lời.

Đây là dạng bài hay gặp nhất trong dạng bài listening IELTS nên hãy học thật kỹ và luyện tập thật tốt nhé!

2.2. Dạng 2: Bài Sentence Completion

Sentence Completion là 1 trong các dạng Gap Filling với yêu cầu cụ thể là hoàn thiện câu với các thông tin nghe được từ bài nghe. Vị trí điền có thể là đầu hoặc cuối câu, cũng có thể là giữa câu. Hãy chú ý đến số từ mà đề bài cho phép bạn điền vào chỗ trống. Đừng cố khiến câu trả lời của mình chi tiết hoặc ngắn gọn, nó sẽ bị đánh là “incorrect” cho dù ý nghĩa đúng.

Đừng hy vọng sẽ nghe được chính xác từ cần điền. Các thông tin có thể bị chia các nhau. Ví dụ: đáp án cần điền là ‘studying and working at the same time’ nhưng bán sẽ nghe thấy trong audio là ‘I had to fit time for studying round a full-time job’.

Đừng mắc bẫy Sentence Completion nhé!
Đừng mắc bẫy Sentence Completion nhé!

Dưới đây là một số gợi ý cho cách làm dạng bài này trong phần thi IELTS Listening 👇

- Một việc quan trọng đầu tiên đó là đọc kỹ câu hỏi và yêu cầu của đề bài. Đọc câu trả lời để hiểu ý nghĩa của các câu hỏi và luyện tập dự đoán câu trả lời.

- Trong quá trình nghe, hãy tập trung 100% để không bị miss mất thông tin.

- Kiểm tra lại ngữ pháp và từ vựng để chắc chắn rằng mình đã hoàn thành đúng tiêu chí của đề bài và không sai chính tả.

- Bạn cần đọc kỹ câu hỏi và chú ý số từ cần điền ở trên. Nếu đủ thời gian, gắng hiểu nghĩa của câu hỏi và tìm từ khóa quan trọng, gạch chân lại.

- Bạn có thể đoán được loại từ và có thể là chia theo thì ngữ pháp như thế nào trong một số trường hợp. Nếu không đoán được thì đừng cố quá, hãy ghi nhớ ý nghĩa câu rồi luyện tập nghe dần.

- Bạn chú ý đến những từ xuất hiện trước và sau khoảng chỗ trống vì đó có thể là manh mối để bạn biết được đáp án, khi nghe nên chú ý nhiều đến các từ này.

- Chú ý những từ chuyển hướng như but, although, however...vì đây là dấu hiệu ý nghĩa câu sẽ được thay đổi và có thể ảnh hưởng đến câu trả lời cuối cùng. Nhưng không phải lúc nào các từ này xuất hiện thì đáp án là câu sau mà có thể vẫn là câu trước. Nghe kỹ là điều quan trọng nhất trong phần thi này trong phần thi IELTS Listening.

Tại IELTS LangGo, các học viên sẽ được hướng dẫn rất kĩ từng dạng bài và luyện tập. Giáo viên ở LangGo sẽ kèm 100% học viên trong lớp (không có trợ giảng) nên học viên có thắc mắc ở bất kì kỹ năng nào đều có thể trực tiếp được giáo viên hướng dẫn.

Chính điều này đã khiến khóa học tại LangGo nhận được nhiều đánh giá là khóa học IELTS uy tín từ học viên. Tự học không hiệu quả hoặc cải thiện chậm thì hãy đến với chúng mình để sớm đạt band điểm mục tiêu nhé!

Tư vấn lộ trình học miễn phí

2.3. Dạng 3: Bài Map/Diagram/Plan Labelling

Đối với loại câu dạng Map Labelling này, thi sinh sẽ được cung cấp 1 sơ đồ, có thể là sơ đồ của một tòa nhà, bản đồ của một khu dân cư thể hoặc sơ đồ của một thứ gì đó và phải điền vào các nhãn (Label) còn thiếu.

Có thể nói rằng một trong những các dạng Listening IELTS dễ trả lời nhất vì hình vẽ được cho trước sẽ cho bạn một số manh mối về các từ còn thiếu, đặc biệt là trong các nhãn đã có sẵn. Dạng khó nhất trong loại bài Labeling chắc chắn là Diagram mô tả 1 quá trình, ví dụ như đề bài dưới đây.

Map Labelling và Diagram Labelling có 1 độ khó nhất định
Map Labelling và Diagram Labelling có 1 độ khó nhất định

Thông thường sẽ có một quy trình về một quá trình vận hành như máy móc, sản xuất một dây chuyền hoặc một mô hình nào đó. Chúng ta cần nghe và điền từ vào chỗ trống.

Để làm dạng bài này, cần phải lưu ý thứ tự câu trả lời. Vì dạng bài vẽ hình thức theo sơ đồ, hình vẽ nên câu hỏi sắp xếp tùy ý. Chúng ta phải đọc biểu đồ/process và xem xét xem quá trình đó bắt đầu từ đâu và đi theo chiều như thế nào. May mắn thì đây là dạng bài cũng khá ít khi ra trong bài thi IELTS Listening.

Các bước làm bài để bạn có thể chinh phục dạng bài này trong phần thi IELTS Listening như sau:

Bước 1: Đọc đề bài và gạch chân

Chú ý số lượng từ mà bạn cần điền vào.

Bước 2: Đọc biểu đồ, gạch chân các từ khóa

Cần lưu ý:

- Title của biểu đồ

- Từng giai đoạn của biểu đồ

Phải nắm rõ quy luật: Các thông tin trong bài đọc thường sẽ xuất hiện cùng trình tự với thông tin có trong biểu đồ.

Bước 3: Chọn đáp án

Khi chọn đáp án nhớ chú ý những từ ngữ xung quanh, có hòa hợp về mặt ngữ nghĩa, từ loại, giới từ hay không. Sau đó, các bạn hãy kiểm tra kỹ chính tả của các từ mà bạn vừa điền và số lượng từ có phù hợp với yêu cầu của đề bài hay không.

2.4. Dạng 4: Bài Form Completion

Đây là dạng Điền vào biểu mẫu, form là biểu mẫu, completion là điền vào. Thông thường dạng Form Completion hay xuất hiện ở Section 1 của bài thi Listening. Sẽ bao gồm 1 đoạn hội thoại giữa 2 người nói chuyện qua điện thoại, thường có thể là đặt phòng khách sạn, hỏi về 1 tour du lịch, đặt sảnh tiệc, phỏng vấn 1 công việc nào nó để apply, gọi lên tổng đài hỏi về một thứ gì đó...

Trước khi làm bài cần phải chú ý SỐ LƯỢNG từ cần điền vào. Bạn hãy chú ý đề bài có thể yêu cầu ONE WORD ONLY hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (đây là giới hạn số từ bạn được điền).

Đọc kỹ để làm tốt dạng bài Form Completion trong IELTS Listening nhé!
Đọc kỹ để làm tốt dạng bài Form Completion trong IELTS Listening nhé!

Dưới đây là cách làm bài cho dạng bài này để bạn có thể ghi điểm trọn vẹn trong phần thi IELTS Listening:

Bước 1: Khoanh tròn số từ cần điền

Như đã nhắc đến ở trên, các bạn cần xác định rõ số từ và số number cần điền. Lấy ví dụ trong đề bài có ghi “ONE WORD ONLY - Điền một từ duy nhất” ONE WORD AND/OR A NUMBER - Điền một từ và/ hoặc một số. Ví dụ 2002 cũng được tính là 1 từ, 1st December được tính là 1 từ và 1 số, chữ “st” ko tính.

Tương tự, NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER - Điền không quá hai từ và/hoặc một số.

Ví dụ, mình cần điền “ONE WORD AND/OR A NUMBER” thì ta cần điền 1 từ hoặc 1 số, hoặc là Một từ và một số.

Bước 2: Đọc khoảng trống + Gạch chân keywords

Ở mỗi khoảng trống, cần điền vào loại từ gì, loại từ gì thích hợp ví dụ như verb, noun, adv, adj... Nếu bạn tinh tế hơn, sẽ nhận ra từ cần điền maybe đa số là noun (danh từ), vậy xác định rõ hơn từ cần điền là 1 cái tên (tên nhà hàng, nhân vật, khách sạn, công viên, con đường), con số (số điện thoại, số nhà, số postcode,...), hay một địa danh, màu sắc,....

Đọc từ khóa của phần thi IELTS Listening không phức tạp như ở Reading, vì bạn không có nhiều thời gian mà sẽ nghe luôn ngay sau đó khoảng 30s – 1 phút, cho nên không cần phức tạp nhiều, đọc đơn giản và thật nhanh chóng.

Bước 3: Lựa chọn đáp án + Đọc kỹ những từ vệ tinh

Hãy lưu ý và nghe kỹ những từ xuất hiện xung quanh khoảng trống, những giới từ ví dụ như of, about, for.... Đây là những từ quan trọng có thể nghe trong bài audio, thông thường những giới từ (khoảng 60%) sẽ giữ nguyên trong bài audio, nên cần nghe kỹ và ghi nhớ giới từ và những từ xung quanh khoảng trống (hay những từ vệ tinh).

Bước 4: Kiểm tra đáp án

Ở bước cuối cùng, các bạn cần kiểm tra xem từ trong đáp án của phần thi IELTS Listening có cần “s” hay không, kiểm tra lại từ mình đã điền đã phù hợp với loại từ cần điền vào chưa.

Kiểm tra xem đáp án mình điền vào là đáp án cuối cùng hay chưa, trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, các bạn hãy chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”...

Kiểm tra xem đáp án mình ghi trong tờ đề khớp với đáp án trong “answer sheet” chưa, chính tả đúng chưa...

Nếu phân vân giữa 2 đáp án, thì nên nhìn những đáp án xung quanh để lựa chọn, khả năng đúng sẽ cao hơn, hoặc dùng phương pháp loại trừ vào phút cuối.

LƯU Ý: Với tất cả các dạng bài trong phần thi IELTS Listening, các bạn cần lưu ý rằng nếu bạn bị bỏ lỡ mất một đáp án, đừng quá lo lắng mà hãy chuyển sang các từ cần điền tiếp theo luôn. VÌ bỏ lỡ một câu sẽ không quan trọng bằng việc bạn bỏ lỡ quá nhiều các đáp án ở phía sau.

2.5. Dạng 5: Bài Table Completion

Trong các dạng Listening IELTS thì Table Completion IELTS Listening yêu cầu thí sinh phải điền từ/thông tin còn thiếu vào bảng cho sẵn. Trong bảng sẽ có 1 số thông tin được cho sẵn, Dạng bài này có một số đặc điểm bạn cần lưu ý như sau:

 • Thông tin trong bảng thường rất ngắn gọn. Và các thông tin có điểm giống hoặc có mối liên hệ sẽ được nhóm lại với nhau.
 • Hàng đầu tiên và cột đầu tiên của bảng sẽ cho thí sinh biết thông tin tổng quát về nội dung bài nghe.
 • Thông tin để điền vào chỗ trống trong bảng thường xuất hiện trong bài nghe theo từng hàng, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

2.6. Dạng 6: Bài Matching

Matching là dạng bài khá phổ biến trong phần thi IELTS Listening, yêu cầu lắng nghe chi tiết cuộc trò chuyện giữa hai người và nối các thông tin trong 2 list được cho sẵn. Hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa trong bài và tìm chúng ở câu trả lời.

Ví dụ: Trong audio bạn sẽ nghe được ‘located in the countryside or ‘away from the town’ và tìm thấy thông tin ở phần matching là ‘is in a rural area’.

Matching yêu cầu bạn nghe hiểu và tư duy để tìm đáp án
Matching yêu cầu bạn nghe hiểu và tư duy để tìm đáp án

Ở dạng bài này, các bạn cần lưu ý rằng các câu trả lời sẽ không theo trình tự nghe. Bên cạnh đó chướng ngại vật lớn nhất của bạn đó là lúc đầu bạn sẽ bị gây nhiễu bởi một số thông tin ngoài lề.

Trước khi bắt đầu nghe dạng bài này, bạn sẽ được cho một chút thời gian để chuẩn bị và sau đây là cách làm và tips cho dạng bài này.

 1. Phân tích, nhận dạng câu hỏi: hãy tìm hiểu xem bạn cần phải trả lời những câu hỏi về thông tin gì. Đầu tiên hãy tìm hiểu sự liên quan giữa câu hỏi đề bài và các lựa chọn trong bài. Sau đó gạch chân từ keyword mà đề bài yêu cầu bạn trả lời và những thông tin mà bạn cho là quan trọng.
 2. Một lưu ý nữa đó là các từ đồng nghĩa hay các cụm từ được paraphrase sẽ được sử dụng khá phổ biến trong bài. Nhiệm vụ của các bạn là thật nhanh chóng tìm hiểu nghĩa tương đương để tìm câu trả lời chính xác.
 3. Hãy cẩn thận với những thông tin gây nhiễu cho bạn. “But” hay “However” sẽ là những từ báo hiệu cho sự thay đổi các thông tin mà bạn nghe được trước đó. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận với các thông tin sau những từ nối này. Và loại bỏ những đáp án đó để có thể chọn lựa các đáp án đúng.
 4. Khi ghi chép đáp án, hãy để ý đáp án là A,B, C thay vì các cụm từ. Các bạn cũng có thể luyện tập để có thể đoán được đáp án và loại trừ các đáp án sai dễ dàng hơn.

2.7. Dạng 7: Bài Short answer question

Dạng bài này khá ít gặp trong phần thi IELTS Listening. Tuy nhiên các bạn thí sinh cũng cần lưu ý một số các chiến lược làm bài sau để có thể chinh phục được dạng bài Short Answer này:

Bước 1: Khoanh tròn số từ cần điền

Ví dụ khi yêu cầu của đề bài như sau: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER nghĩa là number = one word

Hãy cẩn thận với yêu cầu của đề bài trong phần thi IELTS Listening để có thể tránh mất điểm khi viết câu trả lời trong tờ trả lời trong answer sheet.

Short Answer là 1 dạng bài rất hay gặp trong bài nghe IELTS
Short Answer là 1 dạng bài rất hay gặp trong bài nghe IELTS

Bước 2: Khoanh tròn từ để hỏi

Chúng ta sẽ một số từ để hỏi basic như 5W – 1H: Why, what, where, when, who và how. Nhưng khi nhìn những câu hỏi trong bài thi, chúng ta nên khoanh những gì cụ thể hơn.

Bước 3: Dự đoán trước câu trả lời

Bạn có thể dự đoán câu trả lời dựa trên các từ liên quan ở câu hỏi hoặc các thông tin trong đề bài.

Bước 4: Check lại đáp án

Kiểm tra thật kỹ lại xem đáp án của mình có cần mạo từ “a” hay “the” “The” không, ví dụ a book, the park, The Secret Garden (tên riêng của sách), nếu có thì mạo từ cũng được tính là ONE WORD, cho nên phải kiểm tra lại độ cần thiết và yêu cầu đề bài về số lượng từ cần điền. Thông thường, tên riêng có “the” như trên thì các bạn cần để ý.

Kiểm tra xem có cần “s” hay không, hãy ôn tập kĩ những danh từ đếm được số nhiều, danh từ không đếm được, danh từ không thể thêm “s” được, danh từ/ cụm danh từ bắt buộc luôn phải có “s”.

2.8. Dạng 8: Bài Flow chart Completion

Flow chart completion IELTS Listening là dạng bài yêu cầu bạn điền vào chỗ trống trong một sơ đồ quy trình để hoàn thiện sơ đồ đó. Các sơ đồ (flow-chart) thường sẽ bao gồm nhiều giai đoạn được sắp xếp theo trình tự mũi tên.

Đây là dạng bài bạn có thể bắt gặp trong section 2 hoặc section 3 của bài thi Nghe, nhưng dễ gặp nhất là trong Section 3.

Với dạng bài Flow chart completion, bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại giữa 2 hoặc nhiều người về một quy trình nào đó và nhiệm vụ của bạn là điền các thông tin còn thiếu vào một sơ đồ tóm tắt với từng bước rõ ràng.

Flow-chart completion có thể chia nhỏ hơn thành 2 dạng:

 • Tự tìm từ trong bài nghe và điền vào chỗ trống
 • Lựa chọn từ cần điền trong 1 danh sách các từ cho trước

2.9. Dạng 9: Bài Pick from a list

Pick from a list (hay còn gọi là List Selection) là dạng bài mà trong đó, thí sinh được yêu cầu lựa chọn các đáp án phù hợp từ một danh sách được đưa ra trong đề bài, danh sách này thường được đánh số thứ tự theo A, B, C,...

Khác với yêu cầu nghe và lọc ra các từ cần điền (hoặc paraphrase của chúng) ở các dạng bài khác như Multiple ChoiceCompletion,... dạng Pick from a list đánh giá năng lực nghe hiểu và khả năng nắm được ý chính của các lựa chọn trong câu hỏi để liên hệ chúng với những nội dung được đề cập trong bài nghe.

Nhiều thí sinh cảm thấy khó khăn với Pick from a list
Nhiều thí sinh cảm thấy khó khăn với Pick from a list

Không những có tần suất xuất hiện phổ biến trong IELTS Listening Part 2 và Part 3, Pick from from a list còn được xem là một dạng bài nâng cao bởi nó đòi hỏi khả năng nghe chính xác và tư duy kết luận của người nghe.

Chính vì thế, các bạn cần nắm được và vận dụng được các chiến thuật làm bài và luyện tập để chinh phục dạng Pick from a list IELTS Listening.

2.10. Dạng 10: Bài Classification

Classification IELTS Listening hay còn được gọi là dạng bài Categorisation là một trong số những dạng bài được đánh giá là khó ở phần thi IELTS Listening.

Yêu cầu của dạng bài này đó là thí sinh phải dựa vào những nội dung trong đoạn băng được nghe và tiến hành sắp xếp và phân loại thông tin được đề bài đưa ra vào các nhóm phù hợp một cách chính xác.

Trong nhiều trường hợp, các sự lựa chọn được đưa ra sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn số lượng câu hỏi.

2.11. Dạng 11: Spelling IELTS Listening

Có thể khẳng định rằng Spelling IELTS Listening không phải là một dạng bài khó, nhưng nếu chưa biết cách làm loại câu hỏi này bạn có thể sẽ mắc phải những sai lầm dẫn đến đánh mất điểm đáng tiếc.

Trong Part 1 của bài thi IELTS Listening, đề bài sẽ yêu cầu các bạn nghe và điền các thông tin cá nhân bao gồm họ/tên, địa chỉ, số điện thoại, mã bưu điện, …, Vì những thông tin này được viết dưới dạng danh từ riêng hoặc các con số, chữ cái nên chúng sẽ được nhắc đến bằng cách đánh vần (Spelling).

Trên đây là tất tần tật thông tin giúp bạn nhận biết, hiểu cấu trúc, đặc điểm các dạng bài trong IELTS Listening mà IELTS LangGo đã tổng hợp. Khối lượng kiến thức khá nhiều và khó để học trong 1 buổi, hãy bookmark bài viết lại để chia ra 2-3 buổi học kĩ hơn nhé. 

Trong mỗi phần IELTS có dẫn link bài viết chi tiết từng dạng cụ thể giúp bạn khám phá sâu hơn và thực hành với bài mẫu. Chúc bạn học hiệu quả với cẩm nang cách làm bài Listening IELTS hiệu quả này!

3. Gợi ý 5 kỹ năng giúp bạn cải thiện kết quả bài nghe IELTS

Hiểu rõ từng dạng bài trong Listening IELTS đã giúp bạn rất nhiều để có điểm số ổn trong IELTS Listening. Tuy nhiên để bứt phá band điểm cao hẳn như 7.5, 8.0 hay thậm chí là mức tối đa 9.0 cho kỹ năng nghe, thứ bạn cần rèn luyện là khả năng nghe và tư duy hiểu của mình một cách tự nhiên.

Học thuộc lòng, học tủ có nhiều rủi ro. Cách làm bài Listeing hiệu quả nhất là  rèn luyện cốt lõi là kỹ năng nghe của mình trước, sau đó là hiểu lời nói và cuối cùng là phản xạ đáp lại thông tin mình nghe được để tự tin trước mọi dạng bài trong Listening IELTS.

Tập trung vào khả năng Nghe - Hiểu, đừng học tủ mẫu câu
Tập trung vào khả năng Nghe - Hiểu, đừng học tủ mẫu câu

Dưới đây là 5 kỹ năng hỗ trợ tốt nhất, giúp bạn cải thiện kết quả bài nghe IELTS.

 • Passive listening (Nghe thụ động): Nguyên lý của phương pháp này là đắm mình trong môi trường tiếng Anh, giúp bạn nhận biết từ ngữ, accent tiếng Anh nhanh nhạy hơn.
 • Active listening (Nghe chủ động): Active Listening là phương pháp nghe đòi hỏi người nghe cần có sự chủ động để phân tích thông tin. Luyện tập active listening giúp bạn cải thiện điểm số IELTS rất nhanh.
 • Sử dụng transcript trong bài nghe IELTS hiệu quả: Sử dụng transcript có thể đem lại nhiều lợi ích hơn chỉ là soi đáp án.
 • Take notemẹo tốc ký: Cách ghi chép thông tin khi nghe và bộ ký tự, gợi ý viết tắt nhanh, hiệu quả. Kỹ năng này cực kì hữu ích không chỉ cho học tập mà còn trong cuộc sống.
 • Listening comprehension (Nghe hiểu): Nghe (Listening) là 1 kỹ năng thụ động. Khi rèn luyện kyx năng này bạn cần phải hiểu thì mới đưa ra được phản hồi đúng đắn và kịp thời.

* Khái niệm, giải thích nguyên lý và nguồn luyện từng kỹ năng này được link trong mỗi đầu mục. Bạn chỉ cần bấm vào là sẽ có đầy đủ thông tin nhé!

4. Một số lời khuyên để làm tốt các dạng bài trong Listening IELTS

Các bạn có thể áp dụng một số các lời khuyên sau để có thể cải thiện số điểm của mình trong phần thi IELTS Listening:

✅ Hãy luyện tập nghe thật nhiều với các tài liệu trên mạng, các bảng tin bằng tiếng anh, các Podcast hoặc các bài nghe trên TED Talks hoặc nghe các bài thi nghe trước đây để luyện tập.

✅ Hãy cố gắng tìm điểm yếu của bạn để có thể nhanh chóng cải thiện và tránh bị mất điểm trong phần thi của mình.

✅ Hãy tiếp tục luyện tập nghe các từ Paraphrase để có thể tránh mất điểm trong phần thi Listening.

✅ Luyện tập việc đoán các từ vựng tiếp theo sẽ xuất hiện trong bài nghe và hiểu sự liên kết trong một đoạn văn khi nghe.

Việc chuẩn bị cho phần thi IELTS Listening cũng mất rất nhiều thời gian luyện tập. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tránh những lỗi không đáng có và ghi được điểm cao trong phần thi nếu luyện tập thật chăm chỉ theo lộ trình của LangGo. Chinh phục các dạng bài trong Listening IELTS không khó, bạn có IELTS LangGo chỉ cho cách làm bài nghe IELTS hiệu quả!

Mong lời khuyên trên đây có thể giúp ích cho bạn được phần nào trong quá trình luyện thi IELTS. Chúc các bạn may mắn. Và đừng quên đọc các bài viết chất lượng, được mở rộng và cover tất tần về IELTS Listening được update hàng tuần tại LangGo nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ