Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến thuật làm bài Multiple Choice trong IELTS Listening ăn trọn điểm

Nội dung [Hiện]

IELTS Listening multiple choice là một trong những câu hỏi khó nhất trong tất cả các loại câu hỏi của IELTS Listening nhưng nếu bạn có một chiến lược tốt để trả lời chúng, bạn sẽ dễ dàng ăn trọn điểm dạng bài này. Và đó cũng là những gì IELTS LangGo sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây!

Cách làm bài IELTS Listening Multiple choice

Cách làm bài IELTS Listening Multiple choice

1. Tìm hiểu về dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Có 2 loại câu hỏi chính của dạng Multiple Choice trong đề thi IELTS Listening:

Dạng 1: Có 1 lựa chọn chính xác: Thí sinh được yêu cầu lựa chọn 1 đáp án duy nhất trong số 3 đáp án được đưa ra (A, B hoặc C).

Ảnh minh họa
Multiple Choice IELTS Listening dạng lựa chọn 1 đáp án chính xác

Dạng 2: Có nhiều lựa chọn chính xác: Thí sinh sẽ nhận được một danh sách các đáp án và cần lựa chọn nhiều hơn một đáp án đúng. Số lượng đáp án đúng được đưa ra trong phần câu hỏi.

Multiple Choice IELTS Listening dạng lựa chọn 1 đáp án chính xác
 Dạng lựa chọn nhiều đáp án chính xác trong Multiple Choice IELTS Listening

2. 5 bước chinh phục dạng bài IELTS Listening multiple choice

Bí quyết ăn trọn điểm dạng bài IELTS Listening Multiple Choice - IELTS LangGo

Bước 1: Đọc câu hỏi và câu trả lời

Bạn sẽ có một thời gian ngắn để chuẩn bị trước khi người nói bắt đầu nói. Đầu tiên, hãy đọc lướt nhanh câu hỏi và câu trả lời để đảm bảo rằng bạn biết chính xác những gì sẽ phải làm. Đặc biệt là lưu ý xem đó là dạng câu hỏi cần chọn 1 đáp án hay nhiều đáp án.

Bước 2: Gạch chân từ khoá chính

Gạch chân hoặc khoanh tròn keyword sẽ giúp bạn nắm bắt nội dung câu hỏi và dễ dàng tìm câu trả lời trong bài nghe. Đây là tips cực kỳ hiệu quả khi làm Multiple Choice IELTS Listening.

Bước 3: Nghĩ về từ đồng nghĩa của các từ khoá

Trong bài nghe sẽ không có các từ hoàn toàn giống với đáp án mà chỉ xuất hiện các từ đồng nghĩa với chúng. Do đó, sau khi gạch chân keyword ở câu hỏi và đáp án, hãy nhanh chóng nghĩ về các từ đồng nghĩa hoặc từ liên quan với chúng để làm bài dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng các câu trả lời sẽ không theo thứ tự như bạn sẽ nghe chúng trong bản ghi âm. 

Bước 4: Để ý những từ nối

Chúng ta đã biết rằng tất cả các câu trả lời trong danh sách có thể sẽ được bao gồm trong bản ghi âm, vì vậy bạn cần lắng nghe cẩn thận để xác định câu trả lời đúng. Hãy đặc biệt lắng nghe những từ nối vì bài nghe thường rất hay đánh lạc hướng bằng cách dùng một từ hoặc một cụm từ thay đổi hoặc sửa chữa các thông tin ban đầu được đưa ra.

Một số ví dụ về việc đánh lạc hướng trong câu trả lời của dạng bài IELTS Listening Multiple Choice:

  • I always recommend taking a packed lunch but the spa is providing complimentary refreshments for your visit so you won’t need to.
  • The coach will be returning to the hotel at 5.30 p.m. No, sorry, we’ve changed it to 6 o’clock to avoid the worst of the rush hour traffic.
  • I don’t usually advise taking any money as everything is included. However, they have a home pamper kit promotion on at the moment so you might like to treat yourself.

Bước 5: Chọn câu trả lời đúng 

Trong IELTS Listening câu hỏi multiple choice, câu trả lời của bạn hầu như sẽ luôn là chữ cái của câu trả lời, không phải là từ. Điều này sẽ được nêu trong hướng dẫn, ví dụ:

Choose THREE letters A-H

Nếu câu trả lời là A: Money thì bạn cần viết A vào phiếu trả lời của mình. Nếu bạn viết Money bạn sẽ bị đánh sai cho câu trả lời này dù cho thông tin của bạn là đúng đi chăng nữa, vì vậy hãy thật cẩn thận nhé.

Lưu ý: Không bao giờ để một khoảng trống trên phiếu trả lời. Nếu bạn bỏ lỡ một câu trả lời, hãy đoán. Điều này cung cấp cho bạn ít nhất một cơ hội để làm đúng. Đừng căng thẳng về một câu trả lời bị bỏ lỡ hoặc nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả lời các câu hỏi tiếp theo của bạn. Chỉ cần đưa ra lựa chọn của bạn và di chuyển tới câu tiếp theo.

Khi luyện thi IELTS tại LangGo, bạn sẽ được hướng dẫn đầy đủ các bước trên và luyện tập cùng với giáo viên có trình độ và kinh nghiệm. Những lỗi sai và thắc mắc của bạn sẽ được giáo viên trực tiếp giải đáp mọi lúc. Nếu học lâu vẫn chưa tiến bộ hoặc muốn rút ngắn thời gian đạt band thì hãy cân nhắc tìm hiểu Khóa học IELTS của LangGo nhé!

3. Tips ăn trọn điểm trong IELTS Listening Multiple choice

Những vấn đề thường gặp trong IELTS Listening Multiple choice

Những vấn đề thường gặp trong IELTS Listening Multiple choice

3.1. Không có thời gian đọc hết câu hỏi

Bài kiểm tra IELTS Listening cho bạn thời gian để đọc sau mỗi phần. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn không có đủ thời gian để đọc hết các câu hỏi trước khi nghe. 

👉 Tips: Nếu bạn cảm thấy tự tin với câu trả lời của mình thì có thể bỏ qua và dành thời gian đọc luôn các câu hỏi tiếp theo. Khi cảm thấy không đủ thời gian, hãy cố gắng đọc hiểu phần câu hỏi và ghi chú trên giấy những keyword mà bạn nghe được. Sau đó, trong thời gian chuyển bài, bạn có thể kiểm tra các ghi chú này và sau đó xác định câu trả lời đúng.

3.2. Mất dấu trong bản ghi âm

Cũng có nhiều bạn bị mất tập trung và không theo kịp với âm thanh. Ví dụ: nếu bạn bỏ lỡ câu trả lời cho câu hỏi số 2, bạn có thể không nhận ra rằng người nói đã thực sự bắt đầu với câu hỏi số 3 rồi. 

👉 Tips: Hãy nhớ gạch chân các từ khóa trong tất cả các câu hỏi trước khi bạn bắt đầu nghe và sẵn sàng tiếp tục khi bạn nghe bất kỳ từ nào được kết nối với câu hỏi tiếp theo.  Suy nghĩ về không chỉ câu hỏi hiện tại mà cả câu hỏi tiếp theo sẽ giúp bạn theo kịp với bài nói. 

3.3. Không thể hiểu hết câu hỏi hoặc các câu trả lời

Một số thí sinh cảm thấy rằng người nói rất nhanh trong bài, hoặc không quen nghe trong một khoảng thời gian giới hạn căng thẳng. 

👉 Tips: Hãy thử nghe âm thanh mà không nhìn vào các câu hỏi. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể đuổi kịp theo ý tưởng của các diễn giả, thì có lẽ bạn cần dành thêm một chút thời gian chỉ để xây dựng các kỹ năng của mình. Hãy thử tải xuống một số podcast từ i-tunes hay google play và bám sát các chủ đề mà bạn quan tâm nhé.

4. Luyện tập thực hành dạng câu hỏi IELTS Listening Multiple choice

Vừa rồi bạn đã tìm hiểu cách làm và các tips làm dạng bài Multiple choice trong IELTS Listening hiệu quả. Sau đây hãy cùng IELTS LangGo luyện tập dạng câu hỏi này:

IELTS Listening: Thực hành luyện nghe dạng bài: Multiple choice

Như vậy, trong bài viết trên, IELTS LangGo đã hướng dẫn bạn các chiến thuật làm bài và thực hành dạng bài Matching Features IELTS Reading cực kỳ chi tiết. Để thành thạo và đạt điểm tối đa ở dạng bài này, bạn nên chăm chỉ luyện tập thường xuyên. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự học IELTS, hãy đến IELTS LangGo ngay để chúng mình giúp bạn xây dựng lộ trình cá nhân hoá phù hợp với bạn nhất nhé! 

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ