Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

CÁC TIPS LUYỆN NGHE IELTS CHỈ ĐƯỜNG - LABELLING A MAP

Nội dung [Hiện]

Trong phần thi IELTS Listening, phần nghe chỉ đường hay labelling a map có thể sẽ làm các bạn thí sinh gặp không ít khó khăn. Vì vậy nên bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số tips cho phần thi luyện nghe IELTS chỉ đường hay Labelling a map, hy vọng sẽ giúp các bạn chinh phục được phần thi này dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa
Cùng tìm hiểu cách làm Labelling a map

1. Khái niệm, phân loại các dạng Labelling a Map trong IELTS Listening

Thông thường phần thi IELTS Listening sẽ bao gồm 4 Sections, có đến hơn 10 dạng bài Nghe khác nhau cho cả 4 phần này. Phần 1 thông thường sẽ là đoạn hội thoại giữa 2 người và thường không quá khó để có thể hoàn thành. Phần 2 và 3 thường sẽ có nhiều dạng bài như labeling a map, khoanh và chọn đáp án đúng, ghép nội dung và Phần 4 thường sẽ là một đoạn độc thoại dài và yêu cầu bạn điền từ vào chỗ trống. Thông thường dạng bài chỉ đường hay labeling a map sẽ xuất hiện ở phần 2 của phần thi IELTS Listening.

Ví dụ dạng bài map IELTS Listening
Ví dụ dạng bài map IELTS Listening

Một số thông tin bạn cần nắm được:

Tên dạng bài

Phần

Hình thức

Nội dung

Map/Labelling a map

Part 2

Độc thoại 1 người

Thường trong 1 tình huống giao tiếp cụ thể, một người nào đó cung cấp thông tin cho người nghe về một sự kiện hoặc cho họ xem xung quanh một tòa nhà, chẳng hạn như trường đại học hoặc khách sạn.

Loại câu hỏi IELTS chỉ đường hay labeling a map thường sẽ yêu cầu bạn xác định các phần khác nhau của bản đồ hoặc kế hoạch bằng cách nghe và hiểu mô tả hoặc làm theo chỉ dẫn. Các bạn sẽ lắng nghe một người mô tả bản đồ hoặc kế hoạch hoặc ai đó chỉ cho một nhóm người xung quanh và bạn phải làm theo chỉ dẫn của họ.

Bạn có thể được cung cấp một danh sách các câu trả lời có thể có và bạn sẽ phải chọn câu trả lời bằng cách nghe bản ghi âm. Thông tin bạn cần để trả lời các câu hỏi theo thứ tự như trên bản ghi âm.

Ảnh minh họa

Tổng quan về dạng bài Labelling a map trong Listening IELTS

Có 3 dạng map thường gặp trong bài Nghe IELTS:

1. Điền từ vào chỗ trống trên map (bản đồ) hoặc plan (sơ đồ)

2. Điền ký tự (A, B,..) vào bản đồ/sơ đồ

3. Ghép ký tự hoặc số (A,B,.. hoặc 1, 2, 3,...) với thông tin ở dưới.

Ví dụ các dạng:

Ví dụ dạng bài Map IELTS điền TỪ (WORDS) vào chỗ trống
Ví dụ dạng bài Map IELTS điền TỪ (WORDS) vào chỗ trống
Ví dụ dạng bài Map IELTS điền KÝ TỰ vào chỗ trống
Ví dụ dạng bài Map IELTS điền KÝ TỰ vào chỗ trống
Ví dụ dạng bài Map IELTS điền KÝ TỰ vào chỗ trống
Ví dụ dạng bài Map IELTS ghép (matching) KÝ TỰ với thông tin ở dưới

Dạng bài này sẽ khiến không ít các bạn thí sinh bối rối, tuy nhiên dưới đây bài viết sẽ cung cấp các thông tin cũng như các bước làm của dạng bài này để các bạn có thể xử lý bài này dễ dàng hơn nhé.

2. Chiến thuật làm Map IELTS Listening

Trên thực tế thì không có chiến thuật nào đảm bảo bạn làm đúng tất cả được các bài nghe dạng Map trong IELTS Listening. Tuy nhiên việc có 1 trình tự làm bài hợp lý (được rút ra từ quá trình luyện tập và luyện thi cho các thí sinh IELTS của LangGo) sẽ giúp bạn giảm thiếu tối đa sai lầm.

Mới đầu có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian cho từng bước nhưng chỉ cần kiên trì áp dụng qua tầm 5 đến 7 bài thì tốc độ làm sẽ cải thiện x2 lần. Càng luyện tập nhiều thì những bước làm bài dưới đây sẽ sớm trở thành phản xạ của bạn mà thôi. Kiên trì và luyện tập thường xuyên nhé!

Bước 1: ĐỌC KỸ ĐỀ BÀI.

Có nhiều thứ bạn cần chú ý trong bước này. Đầu tiên là nhận biết đề bài thuộc dạng nào trong 3 dạng được liệt kê phía trên.

- Bạn sẽ cần điền TỪ (WORDS) hay điền KÝ TỰ/SỐ? Nếu điền ký tự thì bạn được phép viết bao nhiêu (Ví dụ: 2 WORDS và NO MORE THAN 2 WORDS là khác nhau nhé!)

- Đề bài cho bạn MAP (BẢN ĐỒ) hay PLAN (SƠ ĐỒ)? (Map thường sẽ có biểu tượng la bàn ở góc trái/phải còn sơ đồ thì không, ngược lại 1 số sơ đồ sẽ có dấu mũi tên chỉ hướng hoặc chu trình).

- Điền lên map/plan hay điền vào phần thông tin cho sẵn ở dưới?

Đọc thật kỹ câu hỏi đề bài đề có thể hiểu thật kỹ bản đồ và các đặc điểm của bài nghe của bạn nhé!

Bạn có mường tượng vị trí của các vị trí A, B,..ở gần các nơi đã được cho sẵn
Bạn có mường tượng vị trí của các vị trí A, B,..ở gần các nơi đã được cho sẵn

Bước 2: PHÂN TÍCH CÁC THÔNG TIN CÓ SẴN TRONG ĐỀ BÀI

Hãy tận dụng tối đa các thông tin có sẵn trên map/plan để nghe tốt hơn. Các thông tin này có thể sẽ xuất hiện trong audio để giúp bạn xác định chính xác vị trí của thông tin còn thiếu.

Hãy:

 • Gạch chân các thông tin như các địa điểm có sẵn,
 • Ước lượng vị trí của chúng so với các chỗ cần điền hoặc cần thêm thông tin(Ví dụ: On the left/right, below, at the end of the road, between….)
 • Hướng của bản đồ như thế nào? Đâu là hướng Đông/Tây/Nam/Bắc theo la bàn?
 • Xác định điểm xuất phát và điểm cuối cùng của sơ đồ được cho sẵn (Đối với dạng quy trình/sơ đồ tòa nhà)
 • Dự đoán loại từ nào có thể là câu trả lời, tức là nó sẽ là địa điểm, căn phòng, đường phố, tòa nhà, v.v.
 • ….và bất cứ thông tin nào bạn cảm thấy cần thiết.

Các bạn nhìn thật kỹ để xem các chi tiết liên kết với nhau trên bản đồ như thế nào, điều này có thể giúp bạn dự đoán câu trả lời và phán đoán tốt hơn.

Hãy cố gắng tìm những địa điểm gợi ý như entrance hay các mũi tên thể hiện lối vào hay sự bắt đầu của bản đồ.

Lướt qua các địa điểm có sẵn trên bản đồ và hướng của chúng, đồng thời xem các hướng của các phần cần điền để có thể dễ dàng xác định đáp án khi nghe phần này

Bước 3: NGHE TẬP TRUNG

Hai bước trên tập trung vào việc CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI NGHE, bước thứ 3 sẽ là tập trung nghe. Ở bước này bạn cần lưu ý 1 số điểm như sau:

 1. Thứ tự nghe được sẽ theo flow trên map/plan cho sẵn, nghĩa là có trình tự chứ không lung tung. Không điền được thì đừng cố và tập trung cho vị trí tiếp theo trên map.
 2. Cẩn thận với các từ gây nhiễu (distractors) ảnh hướng đến đáp án như “however”, “oh sorry”, “wrong”, “but”,….
 3. Hãy lắng nghe phần đầu bài nói một cách cẩn thận vì điều này sẽ giúp bạn hiểu ngữ cảnh và giúp bạn theo dõi bài nói dễ dàng hơn.

 4. Hình dung địa điểm họ đang mô tả trong khi người đó đang nói chuyện. Ghi lại bất kỳ câu trả lời nào có thể, nhưng hãy cẩn thận với những thứ gây phân tâm hay làm bạn xao nhãng câu trả lời của mình.

Bước 4: CHECK ĐÁP ÁN VÀ TRANSCRIPTS

Đương nhiên trong phòng thi thì bạn không thể thực hiện được bước này. Từ bước 4 trở đi sẽ là bước LUYỆN TẬP cho dạng bài Map trong IELTS Listening nhé!

Check đáp án không đơn giản chỉ là giở answer key ra để đối chiếu đâu nhé. Mọi người thường chỉ tập trung vào việc MÌNH ĐÚNG ĐƯỢC BAO NHIÊU thay vì TẠI SAO MÌNH LẠI SAI NHỮNG CÂU NÀY.

Hãy liên tục đặt câu hỏi và so sánh đáp án với dự đoán của bạn và xem chúng sai ở đâu. Ví dụ thông tin bạn nghe được là địa điểm A ở sau địa điểm B nhưng đáp án là ở bên phải thì hãy check transcript và đối chiếu lại. Rất có thể bạn đã bỏ qua 1 số distractors khiến đáp án thay đổi.

Sử dụng transcript hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể điểm Listening qua việc hiệu được 1 số bẫy hay gặp trong bài nghe đó.

Bước 5: TỔNG HỢP TỪ VỰNG

Đừng vội dừng lại ở bước check đáp án và phân tích lỗi sai nhé. Nhanh tay ghi chép lại các từ mới trong transcript để học thuộc lòng, đặc biệt là những từ quan trọng ảnh hưởng đến đáp án nhé! Có thể chúng sẽ xuất hiện trong các bài Listening dạng Map trong IELTS nữa đó.

Một 1 loại từ bạn cần học như từ vựng chỉ phương hướng, signposting,….Hãy tích lũy chúng dần dần trong quá trình luyện tập.

3. Các từ vựng thường xuất hiện ở dạng bài IELTS chỉ đường

Để có thể thuần thục trong việc luyện nghe IELTS chỉ đường, các bạn cũng nên chú ý các từ vựng sẽ là ký hiệu để chỉ cho các bạn biết là bài nói đang nói ở hướng nào và bạn cần chú ý các từ ngữ signposting này để có thể nhận biết câu trả lời dễ dàng hơn:

 • at the top/at the bottom

 • on the left/on the right/on the far side

 • North/South/East/West

 • to the north/to the west

 • slightly west of

 • in the southwest/in the northeast

 • in the middle of/in the centre of

 • above/below

 • inside/outside

 • opposite/in front of

 • left-hand side/ right-hand side

 • clockwise/anticlockwise

 • a little beyond

 • just past

 • before you get to

 • adjoining

 • enter via

 • runs alongside

4. Một số sai lầm cần tránh khi làm Labeling a Map

Để có thể thuần thục cho việc luyện nghe IELTS chỉ đường, ngoài việc luyện tập nghe thật nhiều, các bạn cũng cần chú ý một số các vấn đề cơ bản để rút kinh nghiệm cho bản thân:

- Lỗi vấn đề cơ bản nhất là bạn không nhận biết được từ vựng và cấu trúc cho dạng bài map được sử dụng để mô tả vị trí và hướng trong bản đồ. Do đó nghe được những không hiểu và không viết đáp án được.

Ảnh minh họa
Bổ sung từ vựng kịp thời để có thể làm dạng bài Map thành thạo nhé

- Câu hỏi này yêu cầu bạn không chỉ nghe mà còn phải làm theo mô tả hoặc chỉ đường, hiểu bản đồ hoặc sơ đồ. Và vì vậy các bạn nên học cách viết các ghi chú ngắn để có thể nắm bắt được câu trả lời.

- Chính tả. Một vấn đề phổ biến trong tất cả các câu hỏi nghe IELTS, nhưng đặc biệt là ở dạng câu hỏi này vì bạn phải làm quá nhiều thứ cùng một lúc. Đồng thời một lỗi mà bạn có thể mắc phải nữa đó là bạn sẽ bị viết nhầm dòng đáp án, vì vậy hãy check đáp án một cách cẩn thận nhất.

- Bạn không thể hình dung được các hướng đi và không tưởng tượng được các hướng đi mà người nói miêu tả.

5. Luyện tập

Các bạn hoàn toàn có thể cải thiện việc luyện nghe IELTS chỉ đường bằng cách:

- Luyện nghe thật nhiều và phát triển các skill để có thể nghe dễ hơn.

- Dự đoán câu trả lời, bạn cần đọc tiêu đề và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn có thể tìm thấy trên bài nói chuyện hoặc cuộc trò chuyện mà bạn sẽ nghe và dự đoán một số điều bạn có thể nghe thấy. Viết chúng ra và sau đó lắng nghe để kiểm tra xem câu trả lời của bạn có đúng không.

- Trau dồi các lượng từ vựng để có thể nhận biết được các từ đồng nghĩa hay các cụm từ đã được paraphrase để có thể nắm bắt các thông tin trong bài nghe dễ dàng hơn.

- Luyện nghe thật nhiều, có thể bắt đầu nghe từ tốc độ chậm, sau đó nâng cao tốc độ nghe và nâng cao trình độ nghe của bạn, đặc biệt là trong phần luyện nghe IELTS chỉ đường.

- Để có thể làm dạng bài này dễ hơn, các bạn có thể thực hiện những phương pháp sau. Nghe đi nghe lại mỗi section từ 5-10 lần để có thể vừa luyện cách phát âm cũng như luyện nghe dễ dàng hơn. Với các bạn mới bắt đầu luyện nghe, các bạn có thể dừng lại và nghe lại các những từ mà bạn không nghe rõ.

- Luôn chú ý các từ signposting để có thể biết được phần thi nói đang nói đến đâu, dễ theo dõi hơn.

- Có thể luyện nghe từ những đoạn tin mà bạn thích, rồi dần nghe các đoạn tin, báo hoặc các đoạn nói trên TED Talks.

- Luyện tập ghi chép ngắn gọn cho các đoạn thông tin mà bạn vừa nghe. Mỗi người đều có một phong cách ghi chú rất riêng, vì vậy cách bạn thực hiện việc này là tùy thuộc vào bạn, nhưng nó phải là một hệ thống cho phép bạn ghi chú nhanh những điểm quan trọng của phần nghe. Sau đó, xem lại ghi chú của mình và nhớ cẩn thận check chính tả cho các đáp án.

Hi vọng các phương pháp trên đây có thể giúp bạn chinh phục phần thi luyện nghe IELTS chỉ đường hay Labelling a map. Các bạn hãy luyện tập thật nhiều để đạt kết quả tốt nhất nhé. 

Đừng quên bổ sung kiến thức về IELTS Listening mỗi ngày cũng như các kỹ năng khác. Chúc các bạn may mắn và đạt được kết quả luyện thi IELTS như kỳ vọng.

Nguồn sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ