Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn cách làm bài Matching IELTS Listening chi tiết nhất

Nội dung [Hiện]

Matching là một trong những dạng bài thi xuất hiện phổ biến nhất trong mỗi đề thi IELTS Listening. Chính vì vậy mà IELTS LangGo thường xuyên nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh về các bước hay các mẹo làm bài hiệu quả nhất.

Vậy còn chần chừ gì mà không cùng IELTS LangGo tìm hiểu về cách làm bài Matching IELTS Listening “ăn điểm” và những tips làm bài cực hữu ích.

Cách làm bài Matching IELTS Listening hiệu quả nhất

Cách làm bài Matching IELTS Listening hiệu quả nhất

1. Giới thiệu dạng bài Matching trong IELTS Listening

Trước khi tìm hiểu cách làm chi tiết và các Tips cho dạng bài Matching IELTS Listening giúp ăn điểm với dạng bài này, hãy cùng IELTS LangGo điểm qua một vài thông tin cơ bản về dạng bài Matching IELTS nhé!

Có thể nói rằng Matching IELTS làdạng bài phổ biến nhất trong 11 dạng bài listening trong IELTS. Dạng bài này thường xuất hiện trong section 1 và 3 với các cuộc hội thoại giữa hai người trở lên.

Ví dụ bài mẫu IELTS Listening Matching Practice

Ví dụ bài mẫu IELTS Listening Matching Practice

Trong bài Matching IELTS Listening, thí sinh được yêu cầu nối 2 danh sách gồm: các câu hỏi (được đánh số 1, 2, 3 …) và các phương án trả lời (được đánh theo chữ cái A, B, C, …). Dạng bài này đòi hỏi bạn phải nghe để lấy dữ liệu chi tiết và nhận diện mối quan hệ giữa chúng.

Ngay sau đây, các bạn hãy cùng IELTS LangGo phân tích và tìm hiểu từng bước dạng Matching IELTS Listening một cách chi tiết.

2. Hướng dẫn cách làm bài Matching IELTS Listening chi tiết

Quy trình làm dạng bài Matching IELTS Listening nên được tiến hành theo 3 giai đoạn: Trước khi nghe, trong khi nghe và sau khi nghe. Cụ thể như sau:

Trình tự cách làm bài Matching IELTS Listening

Trình tự cách làm bài Matching IELTS Listening

Trước khi nghe Audio

Bước 1: Đọc và phân tích câu hỏi

Ngay trước khi bắt đầu nghe hiệu lệnh bài thi từ audio, hãy dành thời gian khoảng 20 giây đọc nhanh các câu hỏi và tất cả lựa chọn câu trả lời của bài thi đó để hiểu chủ đề và từ keywords.

Với dạng bài Matching IELTS Listening, bạn không cần đọc quá nhiều thông tin. Vì vậy, hãy tận dụng lợi thế này và bắt đầu chuyển sang bước thứ hai.

Bước 2: Gạch chân (hoặc khoanh tròn) các từ khóa

Một trong những IELTS Listening Matching Tips mà IELTS LangGo muốn chia sẻ với các bạn ở bước này là: Hiểu được mối liên hệ giữa câu hỏi và các lựa chọn trả lời. Để làm được điều này, hãy gạch chân dưới các keywords.

Keywords là những từ quan trọng giúp thu hút sự chú ý của bạn khi nghe audio. Thông thường, cách làm bài Matching IELTS Listening là highlight các yếu tố như tên, địa chỉ, ngày tháng,...

Hãy quan sát ví dụ dưới đây:

Đề mẫu dạng bài Matching IELTS Listening

Đề mẫu dạng bài Matching IELTS Listening

Với đề bài trên, bạn cần nghe để tìm thông tin về việc nhân vật Jack đã nói gì với gia sư của mình về Media Studies, Women and Power,...

Khi thực hành IELTS Listening Matching, bạn cần lưu ý câu hỏi sẽ xuất hiện theo đúng thứ tự với audio nhưng thứ tự các lựa chọn câu trả lời có thể ngẫu nhiên.

Với 4 câu hỏi Matching IELTS trong đề bài ví dụ, người nói sẽ lần lượt đề cập tới Media Studies, Women and Power, tiếp đến là Culture and Society,... Trong khi đó, ba lựa chọn trong câu hỏi có thể không cần tuân theo bất cứ thứ tự nào.

Bước 3: Tìm từ đồng nghĩa (hoặc trái nghĩa) và paraphrase

Sau khi đã tìm ra keywords bạn hãy nghĩ về cách mà từ khóa có thể được nhắc tới trong audio bằng cách tìm từ đồng nghĩa (hoặc trái nghĩa) và paraphrase.

Bạn hãy tận dụng tốt thời gian chuẩn bị của mình để tìm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa nhằm dự đoán được những cách diễn đạt thông tin trong audio.

Ví dụ với 3 phương án trả lời trong bài mẫu IELTS Listening Matching Practice trên, nhân vật Jack chắc chắn sẽ không nói:

 • I will definitely do the Identity and Popular Culture course;

 • I may or may not do the Identity and Popular Culture course;

 • I won’t do the Identity and Popular Culture course.

Thay vào đó, nhân vật này sẽ dùng các cụm từ khác nhau để diễn đạt ý tương tự. Vì thế, hãy chú ý tới từ đồng nghĩa, cả ở dạng khẳng định lẫn phủ định.

Ví dụ, Jack có thể nói:

 • I have a strong interest in Identity and Popular Culture so I think I will enroll in that course;

 • I will give Women and Power a miss as I took a similar course last semester.

Ở bước này, bạn không nhất thiết phải viết toàn bộ từ đồng nghĩa vào giấy, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý đến chúng trong quá trình nghe audio Matching IELTS Listening nhé!

Bước 4: Dự đoán câu trả lời

Một trong những Tips làm bài Matching IELTS Listening hiệu quả là dự đoán khả năng các thông tin được nối với nhau, từ đó có thể nhanh chóng loại bỏ một vài đáp án không khả thi.

Trong khi nghe Audio

Bước 5: Nghe và xác định các yếu tố gây nhiễu

Trong các bài thi IELTS Listening, đề bài có thể sẽ “đánh lừa” bạn với những yếu tố gây nhiễu (distractors).

Distractors là những từ hay cụm từ có tác dụng làm thay đổi thông tin ban đầu được cho, khiến thí sinh hoài nghi về câu trả lời của mình rồi gạch đi và làm lại.

Hãy cùng tham khảo một vài ví dụ chứa distractors mà IELTS LangGo liệt kê dưới đây:

 • I’d like to study Culture and Society but I don’t like the timetable so I’m not going to do it.

 • I am not into Media Studies. However, my friend enrolled in this course last month and loved it, so I’m taking it into consideration.

Như các bạn có thể thấy, but và however là những yếu tố gây nhiễu phổ biến khi làm Matching IELTS Listening practice nên thí sinh cần hết sức chú ý để đề phòng.

Một mẹo IELTS Listening Matching Tips mà bạn cần trong trường hợp này là ghi đáp án A, B hay C ngay cạnh câu hỏi khi vừa nghe được đáp án đúng, sau đó tiếp tục nghe để xem liệu bạn có trả lời sai hay không.

Hãy ghi chú càng nhiều thông tin vào giấy thi càng tốt, bởi sau đó bạn sẽ có 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án vào phiếu trả lời.

Bước 6: Chọn đáp án đúng

Sau khi nghe và xác định các yếu tố gây nhiễu, bạn sẽ cần đưa ra phương án trả lời cuối cùng.

Khi chọn đáp án bạn nên lưu ý yêu cầu của đề bài Matching IELTS Listening.

Ví dụ: Write the correct letter, A, B or C next to questions 21- 25. You may choose any letter more than once.

=> Đề bài yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi bằng chữ cái A, B, C chứ không phải điền từ hay cụm từ nào.

Nên nếu câu trả lời bạn xác định được là “He may or may not do it”, bạn hãy điền B. Nếu viết cả câu trên vào phần đáp án, bạn sẽ mất hết điểm cho câu hỏi này dù thông tin đúng.

Sau khi nghe Audio

Bước 7: Kiểm tra lại đáp án

Ở bước này bạn có thể kiểm tra lại theo một số lưu ý sau:

 • Nếu số lượng đáp án nhiều hơn câu hỏi: hãy kiểm tra để chắc chắn rằng không có đáp án nào xuất hiện 2 lần.

 • Nếu số lượng đáp án ít hơn số câu hỏi: hãy chắc chắc rằng các đáp án xuất hiện ít nhất 1 lần.

Bước 8: Điền đáp án vào phiếu trả lời

Sau khi check kĩ đáp án, hãy điền đáp án vào phiếu trả lời một cách cẩn thận nhất.

Thông thường, các thi sinh sẽ cảm thấy bối rối với thứ tự các số trong câu hỏi và trong phiếu trả lời. Vì thế, khi viết bất cứ đáp án nào xuống, hãy chắc chắn rằng bạn điền chúng vào đúng ô trống (ví dụ: câu trả lời số 6 sẽ phải điền vào ô trống thứ 6).

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bài Matching IELTS Listening hiệu quả mà IELTS LangGo muốn chia sẻ tới các bạn. Hãy luyện tập 8 bước làm bài một cách thành thạo đểđể bạn tự tin chinh phục các đề Matching IELTS Listening.

3. Mẹo làm bài Matching IELTS Listening

Bên cạnh cách làm bài Matching IELTS Listening mà IELTS LangGo đã chia sẻ thì bạn có thể “bỏ túi” thêm một số IELTS Listening Matching Tips cực hiệu quả dưới đây:

3.1. IELTS Listening Matching Tips trước khi Nghe

 • Đọc yêu cầu của đề bài cẩn thận.

 • Đọc lướt qua câu hỏi và các đáp án trả lời. Do không có quá nhiều thông tin trong đề nên bạn có nhiều thời gian cho việc Skimming này.

 • Gạch chân từ khóa nếu cần. Với nhiều bài Matching IELTS, bạn có thể bỏ qua và chuyển sang bước sau.

 • Dự đoán câu trả lời bằng cách tìm các gợi ý ngữ pháp để liên kết dữ liệu.

3.2. IELTS Listening Matching Tips trong khi Nghe

 • Nghe thật kỹ phần đầu của audio bởi nó sẽ giúp bạn hiểu phần nào bối cảnh của bài nghe. Từ điểm bắt đầu này, bài Matching IELTS Listening sẽ tiếp diễn theo đúng hướng logic của nó.

 • Vừa nghe vừa để ý tới keywords mà bạn đã tìm trước, đồng thời cảnh giác cao độ với các từ đồng nghĩa trên.

 • Bỏ qua các câu trả lời mà bạn không nghe được và tiếp tục làm bài. Đừng dừng lại mãi ở một câu hỏi bởi các đáp án sẽ xuất hiện liên tiếp nhau. Nếu không bắt được sự tuần tự của bài thi, bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều câu trả lời đấy!

 • Người nói có thể đề cập tới mọi lựa chọn đáp án mà bạn đang cần chọn ra. Vì thế, hãy chú ý xem các đại từ như it, they, this,... đang nói về điều gì để làm IELTS Listening Matching Practice hiệu quả nhất.

3.3. IELTS Listening Matching Tips sau khi Nghe

Trong trường hợp bạn không thể bắt được thông tin câu hỏi trong bài IELTS Listening Matching Practice, hãy đưa ra một sự suy đoán có căn cứ. Điều này phần nào giúp làm tăng cơ hội trả lời đúng của bạn.

Lưu ý khi thực hiện cách làm bài Matching IELTS Listening này là đừng quá căng thẳng khi lỡ mất thông tin trong bài, nếu không muốn ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện các câu hỏi sau.

Sau khi đã nắm được các IELTS Listening Matching Tips cũng như cách làm bài Matching IELTS Listening, hãy cùng thử sức mình với một vài bài tập Nghe sau đây nhé!

4. Bài tập dạng Matching IELTS Listening

Bài 1: Nghe và điền đáp án vào ô trống (Nguồn: IELTS answers)

In Part 4 of the listening test you will often hear a university lecturer talking to a group of students.

Read the questions below and then play the MP3 and answer the questions.

Write the appropriate letters A–H at the end of sentences 1–5. Use each letter once only.

A. Culture shock
B. Culture vulture
C. Culture snappy
D. Culture fatigue
E. obsession
F. excited
G. Highs and lows
H. opinionated

1. Dr. Oberg used this expression first. _____.
2. Another expression used by other researchers was _____.
3. In a new culture one could experience _____.
4. To begin with, people are _____.
5. Food from home could become a/an _____.
6. Some people become H (EXAMPLE)

Bài 2: Chọn đáp án phù hợp với mỗi câu sau (Nguồn: IELTS Simon)

Listen to the following information about the facilities provided by a holiday company called PS Camping (Cambridge IELTS 7, page 13).

What does the speaker say about the following items? Write the correct letter, A, B or C next to questions 1-4.

A. They are provided in all tents.

B. They are found in central areas of the campsite.

C. They are available on request.

 1. barbecues

 2. toys

 3. cool boxes

 4. mops and buckets

Đáp án

Bài 1:

 1. A

 2. D

 3. G

 4. F

 5. E

Bài 2:

 1. C

 2. A

 3. C

 4. B

Bài viết này của IELTS LangGo đã hướng dẫn các bạn cách làm bài Matching IELTS Listening một cách chi tiết, đồng thời trang bị cho bạn các tips làm bài hữu ích để chinh phục dạng bài này.

Hãy thường xuyên cập nhật website của IELTS LangGo và tham khảo thêm các kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening khác cực hay nhé! Chúng mình luôn đồng hành với các bạn trên hành trình học IELTS và sẵn sàng giúp bạn giải đáp bất cứ thắc mắc nào. Để lại thông tin ở form cuối trang hoặc chat với chúng mình để được giải đáp nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ